VinFast nói gì về thông tin có nguy cơ bị hãng luật tại Mỹ kêu gọi khởi kiện?

VinFast nói gì về thông tin có nguy cơ bị hãng luật tại Mỹ kêu gọi khởi kiện?

Stars Capital – Bà Hồ Ngọc Lâm – Trưởng ban Pháp chế Tập đoàn Vingroup kiêm Phó Tổng giám đốc phụ trách Pháp chế Công ty VinFast khẳng định không có chuyện VinFast bị kiện tại Mỹ.

Sơ đồ cơ cấu tổ chức của doanh nghiệp Vinamilk và Vingroup

VNDirect Research khuyến nghị cổ phiếu VPB như thế nào?

8% dân số mở tài khoản, công ty chứng khoán lãi lớn vì từ cho vay margin

Stars Capital cung cấp dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán

Ngày 17/11, một số thông tin lan truyền trên mạng xã hội về việc hai công ty Luật tư nhân ở Mỹ là Robbins Gelleer Rudman & Dowd và Pomerantz đang thu thập thông tin từ khách hàng để mở cuộc điều tra về khả năng vi phạm luật chứng khoán Mỹ của Công ty VinFast Auto.

Trong đó, hai công ty trên kêu gọi cung cấp thông tin tập trung vào việc Lãnh đạo Cấp cao VinFast không thông báo các thông tin quan trọng hoặc có các tuyên bố gây ra hiểu nhầm tới nhà đầu tư.

Thông tin được quảng bá tới công chúng qua cổng thông tin PR Newswire do hai công ty trên tự phát hành.

VinFast nói gì về thông tin có nguy cơ bị hãng luật tại Mỹ kêu gọi khởi kiện?

VinFast bác bỏ tin đồn về việc bị hãng luật tại Mỹ khởi kiện

Trước thông tin lan truyền trên mạng xã hội, bà Hồ Ngọc Lâm – Trưởng ban Pháp chế Tập đoàn Vingroup kiêm Phó Tổng giám đốc phụ trách Pháp chế Công ty VinFast – đã lên tiếng phản bác.

Theo bà Lâm, VinFast luôn hướng tới việc công bố thông tin minh bạch tới nhà đầu tư tại thị trường. Hiện, VinFast vẫn đang hoạt động hoàn toàn bình thường tại Mỹ.

Bà Lâm cho rằng, việc kiện tụng là hết sức bình thường, thường xuyên ở Mỹ nên VinFast sẵn sàng đối diện với việc này từ khi quyết định triển khai các hoạt động kinh doanh tại thị trường Mỹ.

Trên thực tế, việc Robbins Gelleer Rudman & Dowd và Pomerantz kêu gọi tìm kiếm khách hàng cùng khởi kiện không đồng nghĩa với việc VinFast vi phạm pháp luật hoặc đã bị khởi kiện tại thị trường Mỹ.

Thực chất, đây chỉ là hình thức tìm kiếm khách hàng mà các công ty luật ở Mỹ hay một số quốc gia khác thường xuyên áp dụng. Phương thức phổ biến của các công ty luật là nhắm vào các thương hiệu lớn hoặc công ty niêm yết, tìm ra một lý do để phát động khởi kiện tập thể và đăng tin tìm kiếm khách hàng qua đường quảng cáo. Trước VinFast, nhiều thương hiệu lớn cũng từng bị các công ty luật như trên kêu gọi khởi kiện theo cách tương tự.

Theo TS Hồ Quốc Tuấn, Giảng viên cao cấp Đại học Bristol (Anh), trường hợp ở Mỹ là chuyện bình thường khi một cổ phiếu rớt giá mạnh là có cơ hội để mở cuộc điều tra nếu tìm được bằng chứng nào cho thấy lãnh đạo công ty công bố thông tin không phù hợp.

Hiện công ty luật này mới chỉ ở bước đi tìm bằng chứng và đang tìm kiếm nhà đầu tư bị thiệt hại. Quy định này giúp việc niêm yết ở Mỹ sẽ giám sát tốt hơn cho cổ đông.

Theo một số nhà đầu tư chứng khoán có kinh nghiệm lâu năm trên thị trường cho biết, trước VinFast – các thương hiệu như Tesla, Lucid (Công ty xe điện), Amplitude (Công ty phát triển phần mềm của Mỹ), Morphic (công ty dược phẩm sinh học), Hormel (Công ty phát triển, chế biển thực phẩm)…. cũng từng bị các công ty luật như trên kêu gọi khởi kiện theo cách tương tự.

Tuy nhiên, những sự việc như thế này cũng chỉ tác động tâm lý ngắn hạn của nhà đầu tư nhưng không ảnh hưởng quá lớn. Trong khi đó, nhiều nhà đầu tư còn có thể tận dụng những nhịp rung lắc để mua được cổ phiếu tốt với chiết khấu rẻ.

Trên thị trường chứng khoán, kết phiên giao dịch ngày 17/11, cổ phiếu “họ Vin” có diễn biến không mấy tích cực trong bối cảnh chung thị trường điều chỉnh. Cụ thể, VIC giảm 6,4%; VHM giảm 5,3%; VRE giảm 4,4%. VN-Index thiệt hại nặng, mất 24,34 điểm tương ứng 2,16% còn 1.101,19 điểm.