8% dân số mở tài khoản, công ty chứng khoán lãi lớn vì từ cho vay margin

Stars Capital – Hiện cả nước có hơn 7,7 triệu tài khoản nhà đầu tư cá nhân được mở, tương ứng 8% dân số. Theo đó, các công ty chứng khoán cho vay margin thắng lớn.

Thấy gì từ nhu cầu vay margin đầu tư chứng khoán tăng mạnh?

Tận dụng đồng Yên mất giá và lãi suất âm, Warren Buffett đổi USD đi vay vốn ở Nhật Bản để đầu tư

Nhận định chứng khoán hôm nay (3/11/2023): Quá trình call margin kết thúc, thị trường tạo đáy thành công

Stars Capital cung cấp dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán

Lãi suất cho vay margin của các công ty chứng khoán khá cao

Theo ghi nhận tại 20 công ty chứng khoán có quy mô lớn cho thấy, lãi suất cho vay margin của các công ty chứng khoán hầu hết nằm trong khoảng 13% – 14,5%/năm.

Trong đó, công ty chứng khoán có lãi suất cho vay margin cao nhất là Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS) ở mức 14,5% năm. Mức lãi suất này được công ty thay đổi từ 14/10/2022, tăng thêm 1% từ mức 13,5%/năm khi Ngân hàng Nhà nước liên tục điều chỉnh mức tăng lãi suất. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại khi lãi suất ngân hàng đã hạ nhiệt công ty chứng khoán này vẫn giữ nguyên mức lãi suất trên.

Tương tự, Chứng khoán VNDirect (VNDS) cũng giữ nguyên mức lãi suất cho vay ký quỹ là 13,6%/năm (biểu 360 ngày) từ ngày 7/11/2022 đến thời điểm hiện tại.

Đa số các công ty chứng khoán đều có mức lãi suất cho vay là 13,5%/năm, có thể kể đến như Chứng khoán SSI (SSI), Chứng khoán VIEPCAP (mã chứng khoán: VCI), Chứng khoán TP.HCM (HSC), Chứng khoán Kỹ Thương (TCBS), Chứng khoán VIX (mã chứng khoán: VIX).

Cùng mức lãi suất cho vay 13%/năm là các công ty chứng khoán như Chứng khoán Mirae Asset (MAS), Chứng khoán Tiền Phong (TPS, mã chứng khoán: ORS), Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV), Chứng khoán Ngân hàng Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BSC).

Các công ty chứng khoán còn lại như Chứng khoán VietCap (VCI) cũng điều chỉnh mức lãi suất cho vay lên 14%/năm từ ngày 20/2/2023. Mức lãi suất áp dụng đối với các hợp đồng cho vay hoạt động giao dịch chứng khoán bao gồm giao dịch ký quỹ và ứng trước tiền bán chứng khoán. Chứng khoán FPT (FTS) là 12,6%/năm, quy định phí vay ký quỹ theo món tối thiểu 30.000 đồng/món, chi phí này được tính từ ngày T+2.

Lãi suất cho vay của Chứng khoán Á Châu (ACB) là 14%/năm, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) là 13,32%/năm, Chứng khoán MB (MBS) là 13,69%/năm. Lãi suất cho vay margin thấp nhất là Công ty Cổ phần Chứng khoán KIS Việt Nam (KIS) ở mức 10,4%/năm.

Lợi nhuận lớn từ cho vay margin

Theo số liệu cập nhật đến cuối tháng 9, tổng số tài khoản nhà đầu tư cá nhân trong nước đã vượt mức 7,76 triệu tài khoản, tương đương hơn 8% dân số (theo số liệu của VSD). Số lượng tài khoản gia tăng khoảng trên 100.000 tài khoản/tháng giúp cải thiện thanh khoản thị trường chứng khoán và nhu cầu sử dụng margin cũng gia tăng.

Dữ liệu của Vietstock Finance cho thấy, tính tới cuối quý III/2023, 71 công ty chứng khoán trên thị trường có dư nợ margin đạt 166.993 tỷ đồng, tăng 16.400 tỷ đồng so với cuối quý II, tương đương tăng 11%. So với đầu năm, các công ty chứng khoán cho vay thêm gần 44.500 tỷ đồng, tương đương tăng 36%.

Top 3 công ty chứng khoán có dư nợ margin lớn nhất tính tới cuối quý III là Mirae Asset Việt Nam (hơn 15.300 tỷ đồng), SSI (15.200 tỷ đồng) và TCBS (12.800 tỷ đồng). Công ty có dư nợ thấp nhất trong Top 10 là VCBS, với 5.100 tỷ đồng.

Tính theo giá trị tăng trưởng dư nợ margin, VPS dẫn đầu, với gần 4.600 tỷ đồng, tăng 74% so với đầu năm, nâng tổng giá trị margin của công ty này tại thời điểm cuối quý III lên 10.725 tỷ đồng. Tiếp theo là SSI, tăng hơn 4.200 tỷ đồng, tăng 38% so với đầu năm.

Đa phần các công ty thuộc Top 10 thị phần môi giới đều chứng kiến lãi cho vay và phải thu tăng trưởng tích cực trong quý 3. Chẳng hạn, với khoảng 15.000 tỷ đồng cho vay margin, SSI thu về lãi cho vay và phải thu quý 3/2023 đạt 430,7 tỷ đồng, tăng 6% so với cùng kỳ năm trước. TCBS thu về 424 tỷ đồng lãi từ các khoản cho vay và phải thu, tăng 15% so với cùng kỳ năm trước.

Dược biết, khi lãi suất giảm, nhà đầu tư chứng khoán sẽ có nhu cầu sử dụng đòn bẩy tài chính cao hơn. Đồng thời, diễn biến đi xuống của lãi suất cũng giúp các công ty chứng khoán được hưởng lợi.

Theo Công ty Chứng khoán VNDirect, ngành chứng khoán là một trong những lĩnh vực được hưởng lợi nhiều nhất khi lãi suất giảm vì với mặt bằng lãi suất thấp hơn, nhà đầu tư sẽ có xu hướng đầu tư vào các tài sản rủi ro hơn, chẳng hạn chứng khoán khi chi phí cơ hội giảm. Điều này cũng cải thiện nhu cầu cho dịch vụ môi giới, thúc đẩy giá trị giao dịch, từ đó tăng doanh thu phí giao dịch cho các công ty chứng khoán. Bên cạnh đó, hoạt động cho vay margin cũng cải thiện khi chi phí vốn thấp hơn, họ sẽ có nhiều dư địa để giảm lãi suất cho vay margin, giúp đẩy mạnh hoạt động giao dịch chứng khoán, cũng như hoạt động giao dịch và gia tăng doanh thu cho các công ty môi giới. Ngoài ra, thị trường sôi động hơn sẽ giúp hiệu quả của mảng tự doanh tốt hơn.

Cùng với việc lãi suất của nhiều ngân hàng giảm, các công ty chứng khoán cũng thực hiện điều chỉnh lãi suất cho vay margin đối với khách hàng. Cụ thể, SSI triển khai chương trình “Hoàn lãi margin” và “M9 – Sức mạnh margin” với lãi suất cho vay margin áp dụng từ 9 – 11%/năm dành cho khách hàng có số dư nợ bình quân trong tháng từ 3 tỷ đồng trở lên. TCBS triển khai gói vay linh hoạt, hay ACBS có chương trình margin 7 ngày không lãi suất…

Đáng chú ý, tuy lãi suất cho vay margin tại một số công ty chứng khoán đã được điều chỉnh giảm theo xu hướng chung của lãi suất nhưng vẫn còn ở mức cao. Mặt bằng lãi suất cho vay margin vẫn ở mức từ 10 – 14%/năm. Điều này cũng giúp lợi nhuận từ cho vay của các công ty chứng khoán ở mức tích cực.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư Stars Capital

Văn phòng giao dịch: Toà VinaConex2, Kim Văn, Kim Lũ, Hoàng Mai, Hà Nội

  • Điện thoại:  0963307675

  • stargroups488@gmail.com

  • Khách hàng cần tư vấn về thị trường chứng khoán, đầu tư chứng khoán, mã cổ phiếu tiềm năng tại nhóm Zalo: Stars Capital Tư Vấn Chứng Khoán

  • Khách hàng cần giải pháp về dòng tiền, cơ cấu doanh nghiệp, cơ cấu tài sản, dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán trao đổi tại nhóm Zalo: Stars Capital – Cơ Cấu Doanh Nghiệp