Shark Lê Hàn Tuệ Lâm: Từ hoàn cảnh nghèo khó đến nữ “cá mập” trong giới tài chính

Stars Capital – Nói những cái tên nổi tiếng trong giới tài chính Việt Nam, không thể không nhắc đến Shark Lê Hàn Tuệ Lâm. Nhưng ít ai biết rằng, trước khi trở thành nữ “cá mập” như hiện nay, Shark Lê Hàn Tuệ Lâm đã trải qua một hành trình vượt qua hoàn cảnh nghèo khó như thế nào.

Chuyện về thương vụ hợp tác của chồng Shark Lê Hàn Tuệ Lâm và bà Đỗ Hà Phương

Bị khán giả chê “không đủ trình”, Shark Lê Hàn Tuệ Lâm nói gì?

Stars Capital cung cấp dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán

Giải pháp tài chính cơ cấu doanh nghiệp và cơ cấu tái sản của Stars Capital

Dàn “cá mập” của Shark Tank Việt Nam mùa 6 đã được công bố, trong đó nữ “cá mập” duy nhất nhận được nhiều sự chú ý là Lê Hàn Tuệ Lâm.

Theo thông tin tìm hiểu được, Lê Hàn Tuệ Lâm sinh năm 1994, xuất thân trong một gia đình nghèo khó ở Hải Dương. Bố mất sớm nên mẹ shark Lê Hàn Tuệ Lâm đã cố gắng rất nhiều để chăm lo cho các chị em được theo trọn vẹn con đường học vấn. Cô là Giám đốc Quỹ đầu tư Nextrans Việt Nam và từng là một trong những doanh nhân trẻ hàng đầu trong danh sách Forbes 30 Under 30.

Sự khởi đầu đầy khó khăn

Shark Lê Hàn Tuệ Lâm sinh ra và lớn lên trong gia đình thuộc diện hộ nghèo tại Hải Dương. Bố mất sớm, một mình mẹ cô gánh gồng nuôi 4 chị em ăn học. Từ khi học cấp 2, cô gái sinh năm 1994 đã theo đuổi mục tiêu duy nhất là học tập thật tốt để sau này phải kiếm được nhiều tiền để gia đình có cuộc sống tốt đẹp hơn.

Tuy không rõ Lê Hàn Tuệ Lâm học ngành gì nhưng trước khi vào đại học, cô từng học cấp 3 tại trường THPT chuyên Nguyễn Trãi ở lớp chuyên Anh. Trong 3 năm cấp 3 tuy học lực không quá chói lọi nhưng cô đã luôn cố gắng để đạt mục tiêu thi đỗ trường Đại học Ngoại thương.

Bước vào cánh cổng đại học Đại học Ngoại Thương, Tuệ Lâm đã học chuyên ngành Kinh tế Đối ngoại. Ngay từ năm nhất, cô đã tìm hiểu đầu tư chứng khoán, có bao nhiêu tiền tiết kiệm đều đổ vào đây. Cô cũng tự nuôi sống bản thân nhờ làm thêm gia sư.

Trong một lần chia sẻ với Báo Tiền Phong, Tuệ Lâm cho biết: “Quyết định lớn nhất của tôi có lẽ là có bao nhiêu tiền đầu tư hết vào chứng khoán. Tôi đầu tư từ năm thứ nhất đại học, có bao nhiều tiền tiết kiệm thì đầu tư bấy nhiêu. Thời gian đầu thấy lãi nên nghĩ mình giỏi lắm nhưng rồi tôi cũng bị thị trường vùi dập lên xuống và học được những bài học nhất định. Sau này tôi coi đầu tư như công việc hàng ngày”.

Trở thành giám đốc đại diện quỹ đầu tư

Sau khi tốt nghiệp cô đã trải qua khá nhiều công việc, chủ yếu là trong lĩnh vực tài chính. Cụ thể, Tuệ Lâm từng làm phân tích tài chính tại IP Communications. Sau đó cô còn làm trong biên tập tại trang tài chính quốc tế IF24h, đồng thời làm chuyên viên tư vấn tại Ngân hàng Citibank ở Hà Nội.

Tiếp đó Shark Tuệ Lâm còn làm công việc tại nền tảng phần mềm dành cho doanh nghiệp tại Việt Nam tên Base rất nổi tiếng. Tại đây, cô làm trợ lý cho Phạm Kim Hùng – khi ấy là CEO Base.vn. Sau 2 năm, Base tăng trưởng ấn tượng, được nhiều quỹ đầu tư quan tâm. Vô hình trung, Tuệ Lâm có cơ hội tiếp xúc với họ, biết được nhiều khẩu vị cũng như những triết lý đầu tư khác nhau của mỗi quỹ. Đó cũng là thời điểm Tuệ Lâm cảm thấy muốn bước vào một hành trình mới. Cô ứng tuyển vào Nextrans – một trong số các quỹ đã làm việc và đầu tư vào Base.

Năm 2019, cô trở thành giám đốc đại diện Quỹ đầu tư Nextrans tại Việt Nam ở tuổi 26. Khi ấy, Tuệ Lâm là một trong những nhà đầu tư nữ giới hiếm hoi và trẻ tuổi tại Việt Nam.

Ngoài ra, Tuệ Lâm còn là người sáng lập Chương trình Quỹ đầu tư mạo hiểm là chương trình đào tạo chuyên sâu dành cho các nhà sáng lập và doanh nhân về cách làm việc hiệu quả và thu hút các nhà đầu tư.

Hiện tại Shark Lê Hàn Tuệ Lâm đang là là Giám đốc Đại diện của Quỹ đầu tư Nextrans tại Việt Nam mà còn nổi tiếng như một diễn giả hàng đầu trong cộng đồng khởi nghiệp. Năm 2021, Tuệ Lâm đã được Forbes vinh danh trong danh sách “30 Under 30” châu Á.

Nhớ lại tuổi thơ của mình, Shark Lê Hàn Tuệ Lâm chia sẻ: “Hồi nhỏ, mỗi sáng tôi sẽ được 500 đồng ăn sáng, 500 chỉ mua được 1 cái bánh mỳ không hơn không kém. Có những hôm mẹ gửi hết tiền cho các chị, tôi biết nên chỉ lẳng lặng đi học, vác cái bụng đói meo. Rồi những ngày mẹ ốm, không đi chợ được, không có tiền, tôi chỉ nấu được nồi cơm, luộc ít rau hái ngoài bờ ao, chẳng có nổi một chút thức ăn. Có những ngày ăn cơm rau triền miên, tôi bất giác nói với mẹ: “Con thèm ăn thịt quá!”. Quả nhiên hôm sau tôi thấy mâm cơm có một bát nhỏ với mấy miếng thịt. Giờ thì tôi nghĩ đó là một câu nói đủ để làm những người mẹ đau lòng”.

Nữ “cá mập” sinh năm 1994 này cho biết, ai cũng có quá khứ. Cá nhân cô cũng chưa bao giờ cảm thấy buồn phiền hay xấu hổ vì điều đó. Chỉ là mọi người sẽ chọn nói về nó theo cách nào, tại thời điểm nào đủ thích hợp. Tư duy của cô là chúng ta hãy cứ công bằng với nhau đi, hãy cứ cố gắng hết sức bằng chính khả năng của mình, không quan trọng ai xuất phát thế nào.

Đến nữ “cá mập” giới tài chính

Hiện tại, ngoài công việc chính là tìm kiếm các công ty startup tiềm năng, Lê Hàn Tuệ Lâm còn được biết đến với vai trò “hot speaker” trong các diễn đàn dành cho giới khởi nghiệp nhờ sự am hiểu và khả năng hoạt ngôn của mình.

Sau khi hoàn thành chương trình học ở Mỹ, Shark Tuệ Lâm trở về Việt Nam và nhanh chóng gây ấn tượng với sự hiểu biết sâu rộng về tài chính và khả năng đầu tư sáng suốt. Cô tham gia chương trình truyền hình Shark Tank Việt Nam mùa 6 với vai trò là nhà đầu tư, cô đã đầu tư vào nhiều dự án thành công và giúp nhiều doanh nghiệp trẻ phát triển mạnh mẽ.

Lê Hàn Tuệ Lâm trở thành nữ “cá mập” tại Shark Tank Việt Nam mùa 6

Shark Tuệ Lâm định hướng đầu tư vào giai đoạn sớm và tiếp tục đồng hành cùng startup ở các vòng gọi vốn sau. Shark Tuệ Lâm mang đến khẩu vị thiên về đầu tư bền vững cũng như những ngành gắn liền với giá trị cốt lõi của Việt Nam như công nghệ giáo dục, công nghệ xanh hoặc công nghệ nông nghiệp với giá trị đầu tư dao động từ 200.000 – 500.000 USD. Cá biệt, những startup có mô hình kinh doanh tiềm năng, đội ngũ sáng lập thực sự đủ triển vọng thì số vốn đầu tư có thể lên đến 1 triệu hoặc 2 triệu USD.

Theo Shark Tuệ Lâm, để ra quyết định đầu tư sẽ dựa vào ba tiêu chí gồm đội ngũ sáng lập, thị trường và sản phẩm. “Nhà sáng lập tốt nhưng thị trường không đủ lớn hoặc bản chất sản phẩm đấy chưa giải quyết triệt để nỗi đau của thị trường thì không phải là các công ty mà tôi tìm kiếm” , Shark nữ sinh năm 1994 nói.

Shark Lê Hàn Tuệ Lâm là một minh chứng rõ ràng cho sự kiên nhẫn, nỗ lực và khao khát thành công. Từ một hoàn cảnh nghèo khó đầy gian khổ, cô đã vượt qua mọi thách thức để trở thành một trong những nữ “cá mập” nổi tiếng trong giới tài chính Việt Nam. Sứ mệnh của cô không chỉ dừng lại ở việc đầu tư, mà còn là việc hỗ trợ và khích lệ các thế hệ trẻ phát triển và thực hiện ước mơ của họ. Shark Lê Hàn Tuệ Lâm là một nguồn cảm hứng và một bản ghi chép về sự thành công từ nơi xuất phát khó khăn.

Thông tin đáng chú ý về Shark Lê Hàn Tuệ Lâm

Lê Hàn Tuệ Lâm sinh năm bao nhiêu?

Lê Hàn Tuệ Lâm sinh năm 1994

Lê Hàn Tuệ Lâm quê ở đâu?

Lê Hàn Tuệ Lâm sinh ngày 25/08/1994 tại Hải Dương. Cô sinh ra trong một gia đình thuộc diện hộ nghèo. Gia đình cô có ba chị em gái và Lâm là em út.

Lê Hàn Tuệ Lâm tên thật

Lê Hàn Tuệ Lâm có tên thật (tên đầy đủ) Lê Hàn Tuệ Lâm. Hiện nay, trên mạng xã hội đang đồn thổi về tên thật của cô là Hồng Tươi.

Liên quan về tin đồn tên thật là Hồng Tươi bị giấu nhẹm, Shark Tuệ Lâm chia sẻ cô không thích những sự đôi co không cần thiết nên xin phép cho mọi người xem tấm ảnh chụp giấy khai sinh của mình. Đây là câu trả lời rõ ràng nhất.

Trong giấy khai sinh, tên đầy đủ của Shark là Lê Hàn Tuệ Lâm.

Lê Hàn Tuệ Lâm là con ai?

Lê Hàn Tuệ Lâm là con trong một gia đình nghèo khó và cô phải chịu cảnh mồ côi bố.

Lê Hàn Tuệ Lâm phốt?

Hiện nay, trên mạng xã hội tìm kiếm rất nhiều từ khóa “Lê Hàn Tuệ Lâm phốt”. Tuy nhiên, Lê Hàn Tuệ Lâm là cô gái tài sắc vẹn toàn, hiện chưa xuất hiện thông tin bóc phốt cô nàng.

Lê Hàn Tuệ Lâm và chồng

Chồng Lê Hàn Tuệ Lâm sinh năm bao nhiêu?

Tháng 8 năm 2023, Lê Hàn Tuệ Lâm đã “lên xe hoa” cùng chồng là một người nổi tiếng trong giới tài chính. Chồng của Shark Tuệ Lâm là ông Faussier Loic Michel Marc, sinh năm 1972 tại Pháp, tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế tại Đại học Paris Assas, sở hữu 2 bằng Thạc sĩ gồm: Thạc sĩ Tài chính tại Đại học Paris Dauphine và Tiến sĩ Luật tại Học viện chính trị Paris.

Shark Lê Hàn Tuệ Lâm và chồng

Trên trang Linkedin của mình, chồng Lê Hàn Tuệ Lâm công bố rằng, ông đã bắt đầu với ngành Tài chính và Ngân hàng từ những năm 1996. Đầu tiên là Phó Tùy viên tài chính Phòng Thương mại của Đại sứ quán Pháp ở Bắc Kinh, tiếp đến là CitiBank tại Paris. Tuy nhiên, thời gian ông làm việc lâu nhất là tại HSBC (Việt Nam, Nhật Bản, Hong Kong) với gần 14 năm. Sau đó ông công tác tại VIB Bank trong 6 năm. Gần nhất, Faussier Loic đã tham gia vào hai vị trí quan trọng tại SeABank là Thành viên độc lập hội đồng quản trị và Tổng giám Đốc của ngân hàng SeABank.

Tuy nhiên sau 7 tháng giữ vị trí cấp cao của SeABank, Faussier Loic đã rời “ghế nóng” và hiện đang là Đồng sáng lập kiêm Giám đốc điều hành của VNInvest Partners – công ty tư vấn tài chính doanh nghiệp và đầu tư chuyên về nợ và các giao dịch cổ phần giữa thị trường Việt Nam và thị trường quốc tế.

Qua đó có thể thấy, Shark Lê Hàn Tuệ Lâm và chồng là Faussier Loic xứng đáng là “cặp đôi vàng” trong giới đầu tư, tài chính.

Ngắm vẻ đẹp “nghiêng nước nghiêng thành” của Shark Lê Hàn Tuệ Lâm

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư Stars Capital

Văn phòng giao dịch: Toà Vinaconex2, đường Nghiêm Xuân Yêm, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội

  • Điện thoại: 0963307675
  • stargroups488@gmail.com
  • Khách hàng cần tư vấn về thị trường chứng khoán, đầu tư chứng khoán, mã cổ phiếu tiềm năng tại nhóm Zalo: Stars Capital Tư Vấn Chứng Khoán
  • Khách hàng đang gặp khó khăn về tài chính cần tư vấn về giải pháp về dòng tiền, cần cơ cấu doanh nghiệp, cơ cấu tài sản, dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán trao đổi tại nhóm Zalo: Stars Capital – Cơ Cấu Doanh Nghiệp