Chuyện về thương vụ hợp tác của chồng Shark Lê Hàn Tuệ Lâm và bà Đỗ Hà Phương

Stars Capital – Ông Faussier Loic Michel Marc – chồng của Shark Lê Hàn Tuệ Lâm từng hợp tác với bà Đỗ Hà Phương – Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, cổ phiếu EIB).

Bị khán giả chê “không đủ trình”, Shark Lê Hàn Tuệ Lâm nói gì?

Shark Lê Hàn Tuệ Lâm: Từ hoàn cảnh nghèo khó đến nữ “cá mập” trong giới tài chính

Chồng Shark Lê Hàn Tuệ Lâm là ai?

Sau khi ngồi ghế đầu tư Shark Tank Việt Nam, Shark Lê Hàn Tuệ Lâm nhanh chóng thu hút được sự chú ý không nhỏ. Theo đó, đời tư của nữ “cá mập” cũng được dư luận quan tâm hơn cả. Đặc biệt là về người chồng nước ngoài của cô.

Được biết, trước thời điểm tham gia Shark Tank Việt Nam mùa 6, Tuệ Lâm và chồng đã tổ chức đám cưới bình dị, mộc mạc tại quê nhà Ninh Giang, Hải Dương.

Chồng của Shark Tuệ Lâm là ông Faussier Loic Michel Marc, sinh năm 1972 tại Pháp, tốt nghiệp chuyên ngành Kinh tế tại Đại học Paris Assas, sở hữu 2 bằng Thạc sĩ gồm: Thạc sĩ Tài chính tại Đại học Paris Dauphine và Tiến sĩ Luật tại Học viện chính trị Paris.

Đám cưới của Shark Lê Hàn Tuệ Lâm là chồng là ông Faussier Loic Michel Marc

Trên trang Linkedin Loic Faussier chia sẻ, ông có hơn 25 năm kinh nghiệm công tác tại nhiều vị trí quan trọng trong các Tổ chức tài chính, Ngân hàng lớn ở Pháp, Hong Kong và Nhật Bản như: Giám đốc Ngân hàng HSBC Việt Nam, Phó Giám đốc Ngân hàng HSBC Nhật Bản, Phó Tổng Giám đốc Ngân hàng TMCP Quốc tế Việt Nam (VIB), Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH VNInvest Partners, Chủ tịch Công ty Công ty TNHH Tài chính Lotus… Ông Faussier Loic Michel Marc cũng từng là Phó tùy viên tài chính phòng Thương mại của Đại sứ quán Pháp ở Bắc Kinh và từng làm việc cho Citibank ở Paris.

Có thể thấy, vợ chồng Shark Lê Hàn Tuệ Lâm là một cặp vợ chồng “tài sắc vẹn toàn” trong giới đầu tư tài chính.

Thương vụ hợp tác với bà Lương Thị Cẩm Tú

Năm 2021, ông Faussier Loic Michel Marc trở thành thành viên độc lập trong HĐQT của SeABank nhiệm kỳ 2018 – 2023, được phân công phụ trách nhiều lĩnh vực quan trọng của Ngân hàng và có nhiều đóng góp cho sự phát triển của SeABank. Theo báo cáo SeABank năm 2021, ông Loic Faussier khi này đồng thời là Chủ tịch HĐTV Công ty TNHH VNInvest Partners và là Chủ tịch Công ty, Giám đốc Công ty TNHH Tài chính Lotus.

Cuối tháng 6 năm 2022, ông Faussier Loic Michel Marc được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Tổng Giám đốc Cao cấp của SeABank. Trước khi được bổ nhiệm, ông Faussier Loic Michel Marc từng là Thành viên độc lập HĐQT của SeABank nhiệm kỳ 2018-2023, được phân công phụ trách nhiều lĩnh vực quan trọng của Ngân hàng.

Từ ngày 26/5/2022, ông Faussier Loic Michel Marc thôi làm thành viên độc lập HĐQT và được bổ nhiệm làm Phó TGĐ SeABank phụ trách điều hành kể từ ngày 11/07/2022.

Đến ngày 3/01/2023, Ông Faussier Loic Michel Marc được HĐQT bổ nhiệm làm Tổng giám đốc SeABank. Mặc dù quyết định bổ nhiệm có thời hạn 2 năm kể từ ngày 03/01/2023, tuy nhiên, chỉ sau 7 tháng, đến ngày 1/8/2023, SeABank đã thông báo chính thức về việc thôi đảm nhiệm chức vụ Tổng giám đốc của ông Faussier Loic Michel Marc.

Hiện tại, ông Faussier đang là chủ doanh nghiệp, người đại diện pháp luật của Công ty TNHH Tài chính Lotus. Doanh nghiệp này có vốn điều lệ 500 triệu đồng, hoạt động chính trong lĩnh vực tư vấn quản lý. Ngoài ra, ông Faussier Loic còn được biết đến là Đồng sáng lập kiêm Chủ tịch HĐTV của Công ty TNHH VNInvest Partners.

Theo giới thiệu trên website, VNInvest Partners là công ty tư vấn tài chính doanh nghiệp và đầu tư chuyên về nợ (bao gồm cả nợ khó đòi) và các giao dịch cổ phần giữa thị trường Việt Nam và thị trường quốc tế.

Doanh nghiệp này được thành lập vào ngày 23/5/2018, với vốn điều lệ ban đầu là 500 triệu đồng với 2 cổ đông góp vốn là ông Faussir Loic Michel Marc và bà Đỗ Hà Phương, tỷ lệ góp vốn 50: 50. Lúc này, cả 2 cổ đông cùng là người đại diện pháp luật của công ty, trong đó, ông Loic Faussier là Chủ tịch HĐTV còn bà Phương là Tổng Giám đốc.

Tuy nhiên, theo đăng ký thay đổi hồi tháng 1/2023, ông Faussier đã chuyển nhượng số cổ phần của mình cho ông Vũ Nam Thắng, vị trí Tổng Giám đốc vẫn do bà Đỗ Hà Phương kiêm nhiệm.

Đến tháng 6/2023, ông Thắng trở thành chủ doanh nghiệp, giữ chức Chủ tịch HĐTV và Tổng Giám đốc của VNInvest Partner thay bà Đỗ Hà Phương.

Đây cũng là thời điểm mà bà Phương được bầu làm Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank, cổ phiếu EIB) thay bà Lương Thị Cẩm Tú.

Nhiều khả năng, bà Đỗ Hà Phương rời ghế Chủ tịch VNInvest Partner là để phù hợp với Luật các tổ chức tín dụng (Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch HĐTV, Tổng Giám đốc/Giám đốc của tổ chức tín dụng không được đồng thời là Chủ tịch HĐQT, Chủ tịch HĐTV, thành viên HĐQT, Chủ tịch công ty, Tổng Giám đốc/Giám đốc, Phó Tổng Giám đốc/Phó Giám đốc hoặc các chức danh tương đương của doanh nghiệp khác).

Tại Eximbank, bà Phương được đề cử bởi 7 cá nhân và 4 tổ chức gồm: CTCP Rồng Ngọc, CTCP Hoàng Gia ĐL, CTCP Hoàn Vũ Sài Gòn, Công ty TNHH M8, Dương Tiến Dũng, Nguyễn Quốc Toàn, Nguyễn Thị Kim Phượng, Trương Vũ Họa Mi, Lê Mộng Tuyền, Trần Ngọc Nhật và Lưu Như Trân.

Trong đó, ông Dương Tiến Dũng được biết đến là bố đẻ Á hậu Dương Trương Thiên Lý – vợ ông Nguyễn Quốc Toàn – cựu Chủ tịch Ngân hàng TMCP Nam Á (Nam Á Bank). Các doanh nghiệp, cổ đông cá nhân còn lại đều có mối liên hệ với “hệ sinh thái” Hoàn Cầu của gia đình ông Quốc Toàn – bà Thiên Lý.

Tuy nhiên, ngay sau khi ngồi “ghế nóng” Eximbank chỉ 2 ngày, bà Phương bị nhóm cổ đông nói trên (do ông Trần Hoàng Ninh đại diện) đề nghị chấm dứt các ủy quyền, đề cử cũng như đề nghị rút thành viên HĐQT ngân hàng này.

Nhóm cổ đông cho rằng sau khi được đề cử, bà Đỗ Hà Phương đã không thực hiện nghiêm túc chức vụ đang đảm nhiệm, gây xáo trộn nghiêm trọng trong hoạt động của Eximbank. Đồng thời, bà Phương không đảm bảo được quyền và lợi ích hợp pháp cũng như ý chí phát triển ngân hàng một cách minh bạch và ổn định của các cổ đông.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư Stars Capital

Văn phòng giao dịch: Toà VinaConex2, Kim Văn, Kim Lũ, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0984 168 913

Stargroups488@gmail.com

Khách hàng cần tư vấn về thị trường chứng khoán, đầu tư chứng khoán, mã cổ phiếu tiềm năng tại nhóm Zalo: Stars Capital Tư Vấn Chứng Khoán

Khách hàng đang gặp khó khăn về tài chính cần tư vấn giải pháp về dòng tiền, cần cơ cấu doanh nghiệp, cơ cấu tài sản và dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết có thể trao đổi tại nhóm Zalo: Stars Capital – Cơ Cấu Doanh Nghiệp.