Nhận định thị trường chứng khoán tuần tới (23-27/10/2023): Tiếp tục biến động mạnh để tìm điểm cân bằng mới

Stars Capita– Tóm tắt thị trường chứng khoán tuần vừa qua; thông tin chứng khoán tuần tới (từ ngày 23-27/10/2023); nhận định thị trường chứng khoán tuần tới; xu hướng thị trường chứng khoán tuần tới.

Nhận định thị trường chứng khoán tuần tới (16-20/10/2023): Bắt đầu nhịp phục hồi sau điều chỉnh mạnh

Nhận định chứng khoán hôm nay (20/10/2023): Cơ hội mua nắm giữ trung và dài hạn

Cổ phiếu phiếu cần quan tâm hôm nay (13/10/2023): Phân tích mã cổ phiếu DCM của CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau

“Làn gió mới” trong các thương vụ mua bán và sáp nhập doanh nghiệp tại Việt Nam

Thị trường chứng khoán tuần vừa qua

Chỉ số VN-Index tuần qua

Trong tuần qua, VN-Index lại quay đầu giảm điểm mạnh để test lại đáy cũ quanh 1.100 điểm. Có thời điểm VN-Index giảm qua đáy 1.100 điểm về gần vùng hỗ trợ 1.070 điểm nhưng nỗ lực phục hồi trong phiên cuối tuần giúp chỉ số lấy lại ngưỡng 1.100 điểm và vẫn có hy vọng hình thành đáy W.

Phiên đảo chiều tăng điểm rất ấn tượng của thị trường chứng khoán Việt trong phiên cuối tuần 20/10 đã cải thiện tâm lý nhà đầu tư sau 4 phiên giảm mạnh đầu tuần. Qua đó, thị trường lan tỏa sắc xanh hy vọng trải rộng hầu hết các nhóm ngành, trong đó bật tăng mạnh là những nhóm ngành sụt giảm sâu trong 4 phiên vừa qua như: Chứng khoán (+4,82%), Xây dựng (+4,04%), Thủy sản (+3,73%), Bất động sản Dân cư (+3,1%)… Chốt tuần VNIndex đóng cửa ở 1.108,03 điểm (-46,70 điểm, -4,05%).

Trong ngắn hạn thị trường vẫn đang biến động khá mạnh và sẽ cần nhiều thời gian để tìm đến khu vực cân bằng cho quá trình tích lũy.

Quỹ đầu tư mua bán gì tuần qua?

Trong tuần qua, khối ngoại có hoạt động tích cực, sôi động với giá trị giao dịch mua ròng hơn 1.000 tỷ đồng.

Trên sàn giao dịch HOSE, khối ngoại bán ròng duy nhất vào phiên đầu tuần (16/10) và mua ròng toàn bộ vào các phiên còn lại trong tuần.

Cụ thể, khối ngoại đã mua vào 230,39 triệu đơn vị, giá trị đạt 7.139,96 tỷ đồng (tăng 59% về lượng và 76,86% về giá trị so với 5 phiên tuần trước); ngược lại bán ra 225,37 triệu đơn vị, giá trị bán ra đạt 6.360,34 tỷ đồng (tăng nhẹ hơn 6% cả về lượng và giá trị so với tuần trước).

Như vậy, khối này đã trở lại mua ròng hơn 5 triệu đơn vị, tổng giá trị mua ròng tương ứng đạt 779,62 tỷ đồng; trong khi 5 phiên trước đó bán ròng 65,8 triệu đơn vị, giá trị bán ròng trên toàn HOSE đạt 1.911,68 tỷ đồng.

Trên sàn HNX, nước ngoài cũng đã mua ròng 4 phiên và chỉ bán ròng 1 phiên duy nhất ngày đầu tuần 16/10. Trong đó, khối ngoại đã mua vào 6,81 triệu đơn vị, giá trị 234,82 tỷ đồng (tăng 23,87% về lượng và 17,11% về giá trị so với tuần trước); ngược lại, khối này bán 5,18 triệu đơn vị, giá trị giao dịch bán đạt 116,97 tỷ đồng (tương ứng tăng gần 150% cả về lượng và giá trị so với tuần trước).

Tổng kết, khối này đã mua ròng 1,64 triệu đơn vị, giá trị mua ròng tương ứng đạt 117,85 tỷ đồng trên sàn giao dịch HNX, giảm 52,13% về lượng và giảm hơn 23% về giá trị so với tuần trước.

Trên thị trường UPCoM, kết thúc giao dịch ngày 20/10, khối ngoại đã bán ròng 2 phiên và mua ròng 3 phiên. Chi tiết, các nhà đầu tư đã mua vào 2,64 triệu đơn vị, tổng giá trị đạt 75,51 tỷ đồng (tăng 198,38% về lượng và 120,34% về giá trị so với cùng tuần trước); ngược lại bán ra 1,57 triệu đơn vị, giá trị 63,43 tỷ đồng (giảm 44,81% về lượng và 30,5% về giá trị so với tuần trước).

Như vậy, khối ngoại đã trở lại mua ròng 1,07 triệu đơn vị vào các phiên cuối tuần, giá trị mua ròng đạt 12,08 tỷ đồng; trong khi 5 phiên tuần trước đó bán ròng 1,96 triệu đơn vị, giá trị bán ròng đạt xấp xỉ 57 tỷ đồng.

Phân tích kỹ thuật tuần qua, dự báo chứng khoán tuần tới

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index kết phiên cuối tuần hình thành mẫu hình nến Bullish Engulfing sau chuỗi phiên giảm điểm mạnh.

Hiện tại, khu vực 1.110 điểm hiện sẽ là kháng cự của thị trường trong ngắn hạn. Sau nhịp giảm điểm mạnh ra khỏi dải Bollinger band và cách khá xa MA20, VN-Index sẽ có xu hướng bật nảy trở lại nhưng các tín hiệu trên vẫn chưa đủ để kết luận thị trường đã tạo đáy tại khu vực này.

Thêm vào đó, tín hiệu hình thành phân kỳ dương tại khu đồ thị ngày của 2 chỉ báo MACD và RSI vẫn chưa rõ ràng, cùng với việc 2 chỉ báo nêu trên mới chỉ tạo 1 đáy tại khung giờ cho thấy thị trường vẫn có xác suất xuất hiện áp lực bán trở lại.

Tin nhanh chứng khoán tuần tới

Stars Capital cập nhật tin nhanh về tình hình vĩ mô có thể tác động đến thị trường chứng khoán trong tuần tới. Giá dầu thế giới tuần qua tiếp tục đà tăng (dầu Brent tăng 2,89%) do chiến sự tại Israel gia tăng căng thẳng.

Điểm tích cực xuất hiện trong phiên cuối tuần đó là đã bắt đầu le lói những thông tin hỗ trợ cho tỷ giá. Cụ thể, trong bài phát biểu về chính sách tiền tệ mới đây, Chủ tịch Fed – Jerome Powell đã phát đi tín hiệu có thể tiếp tục dừng tăng lãi suất trong cuộc họp sắp tới vào đầu tháng 11. Điều này có thể kìm lại đà tăng mạnh gần đây của lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ.

Tình hình trong nước tuần vừa, Ngân hàng nhà nước đã giảm quy mô phát hành tín phiếu xuống còn 55.900 tỷ đồng (tuần trước là 65.000 tỷ đồng) và có 20.000 tỷ đồng đã đến hạn và quay trở lại hệ thống.

Sự việc VPBank hoàn tất phát hành cổ phiếu riêng lẻ cho nhà đầu tư Nhật Bản SMBC với quy mô 1,5 tỷ USD sẽ góp phân bổ sung nguồn cung ngoại tệ.

Đồng thời, động thái mua ròng liên tục của khối ngoại trong những phiên giảm điểm tuần qua cũng là yếu tố hỗ trợ đáng chú ý cho thị trường.

Nhiều doanh nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh quý 3 và ngoài nhóm ngành chứng khoán hầu hết đều ghi nhận sự tích cực thì sự phân hóa giữa các doanh nghiệp trong các nhóm ngành khác là điều có thể nhận thấy. Nhìn chung trong bối cảnh như trên việc thị trường chững lại để tiếp tục tích lũy là vận động phù hợp.

Chuyên gia nhận định xu hướng thị trường chứng khoán tuần tới

Theo các chuyên gia của Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS), thị trường trong ngắn hạn đang vận động lỏng lẻo nhưng có khả năng hình thành đáy W nếu tuần tới VN-Index tiếp tục hồi phục.

Nếu đà hồi phục tiếp diễn nhà đầu tư ngắn hạn có thể tham gia giải ngân với quan điểm thận trọng bởi nhịp hồi không phải là xu hướng uptrend tiếp diễn nên sẽ có thể kết thúc bất kỳ thời điểm nào.

Trong trung, dài hạn thị trường dù mất xu hướng uptrend nhưng sẽ đi tìm điểm cân bằng mới và tích lũy lại nên rủi ro trung dài hạn không cao. Trong các bản tin ngày và tuần chúng tôi đều khuyến nghị các nhà đầu tư trung và dài hạn giải ngân trong giai đoạn vừa qua từ chân sóng, do đó nếu tuân thủ chiến lược giải ngân nhà đầu tư hoàn toàn đã cơ cấu được danh mục hợp lý vì vậy tiếp tục nắm giữ danh mục.

Chứng khoán Vietcombank (VCBS) khuyến nghị các nhà đầu tư vẫn nên giữ tâm lý thận trọng, chỉ giải ngân lướt sóng từ 10 – 20% tài khoản đối với các nhóm ngành có sự phục hồi tốt như chứng khoán, thiết bị điện và nên bám sát thị trường để có hành động phù hợp nếu áp lực bán bất ngờ quay trở lại trong các phiên tới.

Trong bối cảnh mặt bằng lãi suất về vùng đáy nhiều năm và lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết đang bắt đầu chu kỳ phục hồi thì việc mua và nắm giữ cổ phiếu để đầu tư dài hạn là một lựa chọn đáng giá. Còn đối với những nhà đầu tư ngắn hạn, vẫn nên duy trì kỷ luật, chờ đợi thị trường xác nhận đáy 2 thành công mới tham gia để giảm thiểu rủi ro và tăng xác suất thành công.

Ông Đinh Quang Hinh (Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích Công ty Cổ phần Chứng khoán VNDIRECT) cho rằng, về chiến lược đầu tư, nhà đầu tư dài hạn có thể cân nhắc mua gom dần cổ phiếu trong những nhịp điều chỉnh giảm do thị trường đã về vùng định giá khá hấp dẫn để mua và nắm giữ. Trong bối cảnh mặt bằng lãi suất về vùng đáy nhiều năm và lợi nhuận của các doanh nghiệp niêm yết đang bắt đầu chu kỳ phục hồi thì việc mua và nắm giữ cổ phiếu để đầu tư dài hạn là một lựa chọn đáng giá. Còn đối với những nhà đầu tư ngắn hạn, vẫn nên duy trì kỷ luật, chờ đợi thị trường xác nhận đáy 2 thành công mới tham gia để giảm thiểu rủi ro và tăng xác suất thành công.

Cổ phiếu cần quan tâm tuần tới

Trong tuần này, cổ phiếu cần quan tâm trong tuần tới là mã chứng khoán của các công ty dự kiến có khả năng có kết quả kinh doanh tốt.

Danh mục trung dài hạn quan tâm nhóm cổ phiếu ngân hàng, khu công nghiệp và xây dựng hạ tầng.

Cổ phiếu cần quan tâm: FRT, DPR, SSI, VND, VCG, SZC, VPB.

* Những phân tích, nhận định thị trường chứng khoán tuần tới chỉ mang tính chất tham khảo. Nhà đầu tư được khuyến cáo tự chịu trách nhiệm trước quyết định mua bán trên thị trường chứng khoán.Do đó, nhà đầu tư chỉ nên giành 20 – 30% NAV để “lướt sóng”, phần còn lại để đầu tư giá trị thì sẽ bền vững hơn.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư Stars Capital

Văn phòng giao dịch: Toà Vinaconex2, đường Nghiêm Xuân Yêm, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0984 168 913

Stargroups488@gmail.com

Khách hàng cần tư vấn về thị trường chứng khoán, đầu tư chứng khoán, mã cổ phiếu tiềm năng tại nhóm Zalo: Stars Capital Tư Vấn Chứng Khoán

Khách hàng đang gặp khó khăn về tài chính cần tư vấn giải pháp về dòng tiền, cần cơ cấu doanh nghiệp, cơ cấu tài sản và dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết có thể trao đổi tại nhóm Zalo: Stars Capital – Cơ Cấu Doanh Nghiệp.