Cổ phiếu phiếu cần quan tâm hôm nay (13/10/2023): Phân tích mã cổ phiếu DCM của CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau

co-phieu-phieu-can-quan-tam-hom-nay-12-10-2023-ctcp-phan-bon-dau-khi-ca-mau-dcm

Stars Capital – Cổ phiếu cần quan tâm hôm nay (13/10/2023) là cổ phiếu DCM của CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau. Cổ phiếu ngành hóa chất, phân bón này đã có nhịp tăng cực kì mạnh mẽ ngay cả trong thị trường điều chỉnh.

Cổ phiếu phiếu cần quan tâm hôm nay (09/10/2023): Cổ phiếu HAH hấp dẫn trong lĩnh vực vận tải, kho bãi

Phân tích mã cổ phiếu GEX: Tốc độ tăng trưởng kép nhờ tiêu thụ điện và các khu công nghiệp

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay (10/10/2023): Tiếp nhịp hồi phục kỹ thuật

Nhận định thị trường chứng khoán tuần tới (9-13/10/2023): Tạo đáy và phục hồi?

Cổ phiếu DCM hấp dẫn nhất trong thời điểm thị trường hiện tại

Với sức mạnh tương đối cực kì cao ngay cả khi chịu áp lực bán từ thị trường chung, giữ ở mức 89 (tốt hơn 89% cổ phiếu trên sàn chứng khoán). Trong tháng 10, CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau giữ một đà tăng giá đáng kinh ngạc ngay cả trong thời điểm thị trường chứng khoán chung giảm 130 điểm xuống mức 1.120.

Cổ phiếu DCM là cổ phiếu hiếm hoi vẫn tiếp tục tăng mà chỉ có một nhịp điều chỉnh nhẹ để bố sung vốn. Trong tháng 9/2023, thị trường chung chịu đà bán tháo mạnh mẽ, lực bán lớn chỉ khiến cổ phiếu DCM điều chỉnh nhẹ tạo mô hình 2 đáy ngắn để bổ sung vốn rồi tiếp tục bứt phá.

Cổ phiếu nối bật mạnh mẽ trong danh mục đầu tư tháng 10 của Stars Capital là Cổ phiếu DCM. Cổ phiếu của doanh nghiệp Hóa chất – Phân bón này đã tăng tới 70% so với mức thấp nhất đáy tháng 5/2023 (đáy chung của thị trường). Kể từ thời điểm bứt lên từ đáy thấp nhất, cổ phiếu DCM luôn giữ một đà tăng mạnh và tạo ra một tỉ xuất sinh lời vượt trội so với phần còn lại của thị trường.

Công ty TNHH MTV Phân bón Dầu khí Cà Mau tiền thân là Ban QLDA Cụm Khí Điện Đạm Cà Mau, trực thuộc Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam sở hữu 100% vốn được thành lập theo Quyết định số 474/QĐ-HĐTV ngày 09/03/2011 của Chủ tịch Hội đồng Thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, sau khi được sự chấp thuận của Thủ tướng Chính phủ.

Năm 2012 là năm đầu tiên Công ty TNHH MTV Phân bón Dầu khí Cà Mau đi vào hoạt động sản xuất kinh doanh đưa sản phẩm Đạm Cà Mau ra thị trường.

Nhà máy Đạm Cà Mau với công suất 800.000 tấn/năm, cùng với các nhà máy phân đạm khác trong cả nước đã góp phần thay đổi, chuyển dịch cơ cấu phân đạm trong nước, từ nước chủ yếu nhập khẩu phân bón, tiến tới giảm dần nhập khẩu và từng bước chuyển sang nước xuất khẩu phân bón, góp phần quan trọng vào việc thực hiện chủ trương chính sách an ninh lương thực của Đảng và Nhà nước

Các quỹ hàng đầu nắm giữ cổ phiếu DCM

Cổ phiếu DCM là cái tên nổi tiếng và từng là cổ phiếu dẫn dắt trong chu kì tăng của năm 2020-2022. Thời điểm hiện tại, DCM vẫn là một cái tên rất uy tín và có một đà tăng cực kì mạnh mẽ.

Trong thời gian từ tháng 5/2023 đến nay, DCM giữ một đà tăng rất mạnh vượt trội so với toàn bộ thị trường. DCM là cổ phiếu dẫn sóng ngành Hóa chất – Phân bón được Nhà nước nắm giữ phần lớn cổ phần, số cổ phần còn lại các nhà đầu tư tổ chức săn đón và nắm giữ trong thời gian dài:

  • Tập đoàn Dầu khí Việt Nam nắm giữ 75,56%.
  • CTCP Quản lý Quỹ Ngân hàng TMCP Đại chúng Việt Nam (PVCB Capital) nắm giữ 4,97 % 
  • CTBC Vietnam Equity Fund nắm giữ 2,17%
  • DC Developing Markets Strategies Public Limited Company nắm giữ 0,97%

DCM hay DPM là những công ty đứng đầu ngành và dẫn sóng của ngành, trong đó DCM vượt trội hơn về sức mạnh giá và lợi nhuận tạo ra. Đồng thời cũng là một nhóm ngành rất mạnh mẽ ở hiện tại. Trong quý 4, được dự báo lợi nhuận bắt đầu khả quan hơn thì khả năng cao. Nhóm ngành này sẽ trở thành một nhóm ngành dẫn dắt của thị trường.

Năm 2022, DCM nhuận sau thuế là 4,315 tỷ so với mức đạt được là 1,800 tỷ của năm 2021. Năm 2022 đưọc hưởng lợi của nền kinh tế mà lợi nhuận cao đột biến như vậy. Bước sang năm 2023 , Ban Giám đốc doanh nghiệp chỉ đặt ước tính lợi nhuận về mốc 1800 tỷ, bằng với năm 2020.

DCM hiện đạt được doanh thu 3,290 tỷ trong quý 2 so với 4,093 tỷ năm ngoái, chỉ sụt giảm 20% so với cùng kì. Sụt giảm doanh thu đi kèm dẫn tới sụt giảm lợi nhuận về 311 tỷ so với 1,019 tỷ của năm ngoái. Mức lợi nhuận thấp nhất trong 3 năm trở lại đây.

Trong quý 3, 4 cuối năm tình hình kinh doanh trở lại kèm với sự thu mua gom của tổ chức và sức mua từ thị trường chung thì DCM sẽ trở thành một cổ phiếu dẫn dắt thị trường thực sự.

co-phieu-phieu-can-quan-tam-hom-nay-12-10-2023-ctcp-phan-bon-dau-khi-ca-mau-dcm

Doanh thu và lợi nhuận quý của DCM

Xét về các yếu tố cơ bản của công ty, DCM đạt xếp hạng cơ bản ở 5 điểm trong danh mục đầu tư của Stars Capital. Nhưng nhìn chung, cổ phiếu DGC nhận được xếp hạng tổng hợp mạnh mẽ 85, nghĩa là nó vượt qua 85% tất cả các cổ phiếu xét về các yếu tố kỹ thuật và cơ bản quan trọng.

Cổ phiếu DCM là cổ phiếu thuộc top cổ phiếu mạnh nhất thị trường và hiện đang là cổ phiếu dẫn dắt

Nhóm ngành Hóa chất – Phân bón cũng là nhóm ngành mang tính chu kì của nền kinh tế và chịu ảnh hưởng xấu của nền kinh tế.

Cổ phiếu DCM là cổ phiếu dẫn dắt thị trường và đang có sức mạnh giá cao trong danh sách cổ phiếu khuyến nghị của chúng tôi.

co-phieu-phieu-can-quan-tam-hom-nay-12-10-2023-ctcp-phan-bon-dau-khi-ca-mau-dcm

Biều đồ giá cổ phiếu DCM

Hiện tại, cổ phiếu DCM đã vượt đỉnh cũ, trong thời gian ngắn DCM sẽ chịu áp lực điều chỉnh, hiện tại chưa nên giải ngân mà hãy đợi giá điều chỉnh thêm.

Vào ngày 12/10/2023 giá đang ở vùng 36.33, cần chờ giá về vùng 33 hoặc 35 là có thể giải ngân.

Vùng giá cắt lỗ: 30.5

Vùng giá mục tiêu: 39.5

Trường hợp 1: Kịch bản tốt nhất là giá DCM điều chỉnh thêm một chút thời gian nữa về vùng 35 với khối lượng thấp dần và sau đó tiếp tục đi lên. Giải ngân quanh vùng giá hỗ trợ sau khi giá bật ngược lại sau nhịp điều chỉnh.

Trường hợp 2: Giá điều chỉnh sâu hơn về vùng giá 33 sau đó bật mạnh lại từ vùng giá này thì có thể giải ngân mua cổ phiếu. Kèm với đó, Báo cáo tài chính quý 3 công bố triển vọng. Đây là hai kịch bản đẹp nhất với cổ phiếu DCM để có thể mua cho nhà đầu tư.

Qua phân tích mã cổ phiếu DCM, có thể thấy đây là một cổ phiếu hàng đầu để có thể giải ngân ngay khi tạo điểm mua tốt, kể cả thị trường có điều chỉnh trung hạn, kéo dài vẫn có thể giải ngân. Về điểm mua cụ thể sẽ xảy ra một trong hai trường hợp trên. Quý nhà đầu tư có thể đưa DCM vào danh sách cổ phiếu cần quan tâm khi gần điểm mua để có thể chủ động giải ngân đúng lúc.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư Stars Capital

Văn phòng giao dịch: Toà VinaConex2, Kim Văn, Kim Lũ, Hoàng Mai, Hà Nội

  • Điện thoại: 0984 168 913
  • stargroups488@gmail.com
  • Khách hàng cần tư vấn về thị trường chứng khoán, đầu tư chứng khoán, mã cổ phiếu tiềm năng tại nhóm Zalo: Stars Capital Tư Vấn Chứng Khoán
  • Khách hàng đang gặp khó khăn về tài chính cần tư vấn về giải pháp về dòng tiền, cần cơ cấu doanh nghiệp, cơ cấu tài sản có thể trao đổi tại nhóm Zalo: Stars Capital – Cơ Cấu Doanh Nghiệp