Nhận định cổ phiếu PVS: Tiềm năng gì khi Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam giành gói thầu 100 triệu USD?

Nhận định cổ phiếu PVS: Tiềm năng gì khi Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam giành gói thầu 100 triệu USD?

Stars Capital – Việc Công ty Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam giành gói thầu 100 triệu USD đã khiến thanh khoản của cổ phiếu PVS tăng mạnh. Vậy tiềm năng gì cho cổ phiếu PVS trong thời gian tới?

Vận tải và Xếp dỡ Hải An bán nhầm cổ phiếu HAH vì mắt kém?

Cổ phiếu cần quan tâm: Vì sao cổ phiếu GMD (Gemadept) tăng mạnh trong thời gian qua?

Cổ phiếu HAH, GMD sẽ hưởng lợi trước con sóng hồi của ngành vận tải biển

Stars Capital cung cấp dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán

Thanh khoản tăng mạnh

PVS được kỳ vọng có thể giành được gói thầu trị giá 100 triệu USD tại mỏ Lạc Đà Vàng. Ngoài ra, doanh nghiệp dầu khí này sẽ bắt đầu thi công gói thầu thuộc dự án Lô B – Ô Môn trong nửa đầu năm 2024.

Khoảng đầu tháng 11/2023, tập đoàn khai thác dầu Murphy Oil (Mỹ) đã công bố Quyết định đầu tư cuối cùng (FID) cho dự án mỏ Lạc Đà Vàng của Việt Nam với tổng giá trị 693 triệu USD và đặt mục tiêu khai thác dòng dầu thương mại đầu tiên (First Oil) từ mỏ này vào năm 2026

Trước bối cảnh tiềm năng của dự án, Công ty CK Vietcombank Securities (VCBS) dự báo doanh nghiệp Dầu khí này có thể đấu thầy thành công hợp đồng thi công giàn xử lý trung tâm và các công trình phụ trợ trị giá khoảng hơn 100 triệu USD của mỏ dầu Lạc Đà Vàng.

Diễn biến trên thị trường chứng khoán, đóng cửa phiên ngày 29/11, cổ phiếu PVS ghi nhận tăng 4,84% so với phiên trước, hiện đang giao dịch trong vùng giá tích cực 39.000 đồng/cp, đây là phiên tăng thứ 4 liên tiếp của mã này. So với thời điểm đầu năm, thị giá PVS đã tăng 185% giá trị. Ngoài ra, trong phiên 29/11, PVS đang đột biến thanh khoản, tăng hơn 4 lần so với phiên trước. Đây không phải lần đầu tiên cổ phiếu PVS có nhịp tăng liên tục trước sự rung lắc mạnh của thị trường chung, ghi nhận thời điểm tháng 11/2022, mã chứng khoán PVS có 16 phiên tăng liên tiếp từ ngày 6/11-7/12/2022.

Diễn biến phiên 29/11, dòng tiền đổ mạnh vào PVS với nhiều lệnh tại mức giá 39.100 đồng, tức cao hơn 100 đồng so với giá đóng cửa. Đặc biệt trong phiên ATC, PVS được khớp 1 lệnh lên tới hơn 200 nghìn đơn vị. Trong quá khứ, mặc dù PVS đã gặp áp lực do thị trường bất ngờ lao dốc ngày 23/11, VN-Index giảm hơn 25 điểm về dưới 1.090 điểm, cổ phiếu PVS cũng bôc hơi tới 4,95% nhưng đã có 4 phiên ngược dòng mạnh mẽ. Tính chung 1 tháng gần nhất, PVS đã tăng giá hơn 18%, khối lượng giao dịch bình quân/phiên khoảng 6 triệu đơn vị.

Nhận định cổ phiếu PVS: Tiềm năng gì khi Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam giành gói thầu 100 triệu USD?

Cổ phiếu PVS được nhiều nhà đầu tư kỳ vọng trong thời gian tới

Về hoạt động kinh doanh, trong chính quý 3/2023, với lợi nhuận ròng giảm so với cùng kỳ và so với 3 quý gần đây. Đây là doanh nghiệp đang tích tụ rất nhiều kỳ vọng của nhà đầu tư trong bối cảnh giá dầu cao cùng với triển vọng lợi nhuận từ dự án Lô B – Ô Môn và mảng điện gió ngoài khơi.

Trong giai đoạn tháng 7-9/2023, PVS ghi nhận doanh thu thuần ở mức 4,175 tỷ đồng, tăng 19% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, lãi gộp lại giảm 10% xuống mức hơn 180 tỷ đồng, với biên lãi gộp giảm nhẹ xuống 4.3%.

Trong kỳ, hoạt động tài chính của PVS vẫn khả quan. Cụ thể, doanh thu tài chính tăng 56% lên hơn 210 tỷ đồng, chủ yếu đến từ lãi tiền gửi, cho vay và chênh lệch tỷ giá. Còn chi phí tài chính tuy tăng mạnh 138% do lỗ chênh lệch tỷ giá, nhưng mức giá trị tuyệt đối chỉ 47 tỷ đồng.

Ngoài ra, Công ty còn lãi thêm gần 180 tỷ đồng từ các công ty liên doanh liên kết, tăng 11% so với cùng kỳ.

Điểm trừ của doanh nghiệp này là phần tăng mạnh của chi phí quản lý doanh nghiệp lên 260 tỷ đồng và khoản lỗ khác 22 tỷ đồng.

Kết quả, PVS báo lãi ròng giảm 27% so với cùng kỳ, xuống 141 tỷ đồng, từ đó đánh dấu quý lãi thấp nhất trong hơn 1 năm qua.

Tuy vậy, bức tranh kinh doanh 9 tháng đầu năm của PVS vẫn tích cực. Sau 9 tháng, doanh nghiệp này ghi nhận doanh thu thuần gần 12.6 ngàn tỷ đồng và lãi ròng 580 tỷ đồng, tăng tương ứng 14% và 40% so với cùng kỳ.

Với kết quả này, PVS đã thực hiện 95% kế hoạch doanh thu và vượt kế hoạch lợi nhuận năm 2023 (560 tỷ đồng).

Tiềm năng của PVS

Theo Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) nhận định hoạt động E&P toàn cầu đang rất nóng, đặc biệt tại khu vực Trung Đông khi các quốc gia phải đẩy mạnh hoạt động E&P trong giai đoạn 2023-2030 để dần giảm sự lệ thuộc vào nguồn thu từ dầu khí. Nhóm phân tích cho rằng mảng E&P toàn cầu khả năng cao sẽ bước vào chu kỳ tăng trưởng mới với việc dòng vốn đầu tư quay trở lại ngành sau giai đoạn trầm lắng.

Ngoài các dự án đang thực hiện như Galaff 3 (Qatar) và Shwe Jacket 3 (Myanmar), PVS đang gấp rút đấu thầu một số dự án rất lớn tại Qatar để nắm bắt thời cơ. KBSV kỳ vọng các dự án mới tại Trung Đông sẽ tạo ra khối lượng công việc đáng kể cho PVS trong giai đoạn 2025-2027.

Đối với mảng M&C dầu khí nội địa , tháng 9/2023, PVN đã ban hành nghị quyết nhằm tháo gỡ cho dự án Lô B Ô Môn. Cụ thể, PVN sẽ được phép thực hiện trao thầu hạn chế (LLOA) cho gói thầu EPCI 1 và một số gói thầu thượng-trung nguồn khác với ngân sách phê duyệt trong 6 tháng tới. Trường hợp FID vẫn chậm trễ trong 6 tháng tới, một Thỏa thuận (Side Agreement) sẽ được đàm phán trong lúc thực hiện LLOA, trong đó sẽ cho phép PVN được triển khai tiếp dự án cho tới khi có FID.

Với việc đã trúng gói thầu EPCI 1 với giá trị khoảng 1,08 tỷ USD, nhóm phân tích dự báo PVS có thể bắt đầu triển khai một phần công việc trong nửa đầu năm 2024.

Không chỉ Lô B Ô Môn, thị trường nội địa cũng sẽ có một số dự án sẽ sớm đi vào khai thác như: Lạc Đà Vàng A&B, Sư Tử Trắng 2B, xa hơn có thể là dự án Nam Du U Minh, các dự án này sẽ góp phần tạo ra khối lượng công việc lớn cho PVS trong giai đoạn 2024-2027.

Với mảng M&C năng lượng tái tạo , PVS đã có công việc tới năm 2026 với các dự án Hải Long 2&3 và Greater Changhua (Đài Loan) và Baltica 2 (Ba Lan). Dù mới thâm nhập ngành không lâu, KBSV vẫn đánh giá cao vị thế của PVS trong khu vực nhờ số lượng đối thủ cạnh tranh trong ngành rất hạn chế và các nhà thầu M&C năng lượng hàng đầu tại Đông Á không tham gia vào thị trường do đã có sẵn khối lượng công việc lớn trong khi quy mô lợi nhuận mảng điện gió chưa đủ hấp dẫn.

“Thêm vào đó, PVS có lợi thế vượt trội về bãi cảng phù hợp cho mảng M&C điện gió trong khi các đối thủ cạnh tranh chính tại Đông Nam Á như Malaysia, Indonesia không có bãi cảng, Thái Lan có bãi cảng nhưng rất nhỏ so với Việt Nam. Chúng tôi kỳ vọng biên lợi nhuận mảng điện gió của PVS sẽ dần cải thiện từ 2024 khi công ty tập trung tối ưu hóa kho bãi sau khoảng thời gian đầu hi sinh lợi nhuận để thâm nhập ngành”, báo cáo KBSV nêu rõ.

Đánh giá về tiềm năng trúng các gói thầu FSO/FPSO cho các dự án nội địa sắp tới, KBSV kỳ vọng các tàu FSO Orkid, FPSO Ruby II, FSO Biển Đông 01, FSO Golden Star và FSO MV12 sẽ hoạt động ổn định đến 2027. Trong thời gian tới, mảng FSO/FPSO sẽ được hưởng lợi nhờ sự ấm lên của thị trường E&P nội địa. Hiện PVS đang đấu thầu cho dự án Lạc Đà Vàng, KBSV dự báo PVS sẽ đầu tư một FSO/FPSO trị giá khoảng 300 triệu USD dành riêng cho cả vòng đời dự án (10 năm) dưới hình thức liên kết góp vốn với đối tác.

KBSV dự phóng doanh thu và lợi nhuận sau thuế của PVS trong năm 2023 sẽ đạt lần lượt 18.141 tỷ (+11% so với cùng kỳ năm trước) và 1.016 tỷ (+8% so với cùng kỳ năm trước). Sang tới 2024, các chỉ tiêu có thể tăng trưởng hàng chục phần trăm, lần lượt là 24.909 tỷ đồng và 1.302 tỷ đồng.