Cổ phiếu cần quan tâm: Vì sao cổ phiếu GMD (Gemadept) tăng mạnh trong thời gian qua?

Stars Capital – Thời gian qua, các thông tin về việc xem xét nâng giá dịch vụ cảng biển, thoái vốn và đón Tàu Tampa Triumph của Tập đoàn Evergreen… đã khiến cổ phiếu GMD (Công ty CP Gemadept) có nhiều phiên tăng điểm liên tiếp.

Thấy gì từ các thương vụ mua bán sáp nhập của Gemadept (cổ phiếu GMD)?

Công ty cổ phần Gemadept (cổ phiếu GMD) sẽ thoái vốn khỏi Cảng Nam Hải

Cổ phiếu HAH, GMD sẽ hưởng lợi trước con sóng hồi của ngành vận tải biển

Stars Capital cung cấp dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán

Mới đây, ngày 11/11, Tàu Tampa Triumph của Tập đoàn Evergreen với chiều dài 366m, trọng tải 14.770 TEU đã cập cảng Gemalink thành công để xếp dỡ hàng hóa kết nối trực tiếp thị trường Việt Nam với nước Mỹ.

Được biết, đây là tuyến dịch vụ được ra mắt nhằm kết nối hàng hóa từ châu Á đến phía Đông của nước Mỹ (AUE) với hải trình: Vũng Tàu-Xiamen-Kaohsiung-Hong Kong-Yantian-Panama-Colon Container Terminal-Savannah-Newyork-Norfolk-Baltimore.

Thời gian gần đây, GMD liên tục đón thêm nhiều tuyến tàu với sức chở từ 14.000-25.000 TEU. Để bảo đảm năng lực đón các con tàu lớn, doanh nghiệp cảng biển đã và đang liên tục đầu tư vào việc cải thiện, nâng cấp cơ sở hạ tầng cảng với nhiều thiết bị hiện đại.

Với năng suất tốt và đang duy trì ổn định, các quy trình khai thác an toàn kèm theo chất lượng dịch vụ tốt, cảng Gemalink nói riêng và Cái Mép – Thị Vải nói chung đang tiếp tục thu hút được sự quan tâm của các hãng tàu quốc tế để đa dạng hóa dịch vụ và đáp ứng nhu cầu xuất nhập khẩu nội địa lẫn quốc tế.

Theo Chứng khoán Vietcombank (VCBS), xu hướng phát triển đội tàu của quốc tế hiện nay, nhu cầu khai thác tại cảng nước sâu vẫn tiếp tục ở mức tốt, đem lại triển vọng tích cực cho Cảng Gemadept.

Nổi bật nhất là Cảng Gemalink với sự hợp tác cùng đối tác CMA Terminals (Pháp), là cảng nước sâu lớn nhất Việt Nam và lọt top 19 thương cảng của thế giới có thể tiếp nhận cỡ tàu lớn nhất hiện nay (250.000 DWT).

Diễn biến liên quan, trong tháng 9 vừa qua, Cục Quản lý Cảng biển và Vận tải biển Việt Nam (Vinamarine) đã công bố Dự thảo thông tư sửa đổi Thông tư 54/2018/TT-BGTVT với nhiều cơ hội mở ra cho nhóm cảng nước sâu và các cảng đón được tàu tải trọng lớn.

Chi tiết, các cảng nước sâu đón tàu tải trọng lớn hơn 160.000 DWT sẽ được áp dụng 110% mức khung giá sàn – trần mới của một số dịch vụ trọng tâm của cảng biển, bao gồm nâng hạ container quốc tế và hướng dẫn tàu thuyền. Nếu dự thảo được phê duyệt, các quy định mới dự kiến có hiệu lực từ năm 2024.

Trước đó, GMD cũng ghi nhận kết quả kinh doanh đột biến nhờ bán cổ phần tại các cụm cảng. Chứng khoán Yuanta (FSC) đánh giá tích cực đối với cổ phiếu GMD với động lực tăng ngắn hạn xoay quanh câu chuyện chuyển nhượng Cảng Nam Hải. Được biết HĐQT Gemadept đã thông qua chủ trương chuyển nhượng toàn bộ vốn tại Cảng Nam Hải (giá gốc đầu tư là 424 tỷ đồng).

Cổ phiếu GMD nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư

Hồi đầu năm 2023, GMD cũng đã chuyển nhượng một cụm cảng khác tại Hải Phòng là Nam Hải Đình Vũ và thu về số tiền hơn 1.800 tỷ đồng. Ba nhà đầu tư gồm Viconship (VCS), công ty TNHH Thương mại và Đầu tư Đoàn Huy và công ty Thương mại Kim khí Xuất Nhập khẩu Huy Hoàng đã tham gia nhận chuyển nhượng cảng này. Nếu hoàn thành việc thoái vốn khỏi Cảng Nam Hải, GMD sẽ chỉ còn khai thác một cảng duy nhất tại miền Bắc là cảng Nam Đình Vũ.

Ngoài việc thoái vốn ở Cảng Nam Hải, hiện nay GMD cũng tìm đối tác để thoái vốn dự án cao su ở Campuchia để dồn lực cho các dự án cốt lõi. Dự án này trồng và phát triển tốt nhất ở khu vực, nhưng vì có kế hoạch thoái vốn, nên GMD chỉ duy trì chăm sóc tối thiểu.

Về hoạt động kinh doanh, cảng biển luôn là nguồn thu lớn nhất của doanh nghiệp này và đang liên tục tăng trưởng trong những năm qua. Năm 2022, doanh thu từ mảng này của GMD đạt hơn 3.000 tỷ đồng, với biên lãi gộp ở mức 1.200 tỷ đồng.

Quý 3 năm 2023, GMD ghi nhận doanh thu thuần 998 tỷ đồng (trong đó 78% đến từ khai thác cảng). GMD báo lãi sau thuế 338,5 tỷ đồng, tăng mạnh 35%.

Lũy kế 9 tháng, GMD đạt 2.812 tỷ đồng doanh thu và lãi ròng tăng 161% YoY lên mức 2.107 tỷ (nhờ khoản lợi nhuận từ chuyển nhượng 84,66% vốn tại cảng Nam Hải Đình Vũ trong quý 2). Kết quả này giúp công ty vượt 154% chỉ tiêu lợi nhuận cả năm.

Trước luồng thông tin tích cực, cổ phiếu của Công ty CP Gemadept (HOSE: GMD) đang tạo đỉnh sau khi tăng liên tiếp 9 phiên.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu GMD đang tăng liên tiếp 9 phiên, kể từ sau ngày giảm mạnh 31/10. Đóng cửa phiên giao dịch ngày 13/11, cổ phiếu GMD đạt 68.600 đồng/cổ phiếu. Đây cũng là vùng đỉnh của cổ phiếu GMD trong năm 2023.

Tuy nhiên, cổ phiếu GMD hiện đã vượt trở lại kênh tăng giá trung hạn (đường MA200) với vai trò chủ đạo của các dòng tiền lớn. Ở mức giá hiện tại, nhà đầu tư nên ưu tiên vị thế nắm giữ; hạn chế mua mới do câu chuyện chuyển nhượng ngắn hạn đã được hấp thụ nhiều vào giá và cổ phiếu bắt đầu xuất hiện nhiều hơn những mẫu nến rút đỉnh.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư Stars Capital

Văn phòng giao dịch: Toà Vinaconex2, đường Nghiêm Xuân Yêm, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0963307675

Stargroups488@gmail.com

Khách hàng cần tư vấn về thị trường chứng khoán, đầu tư chứng khoán, mã cổ phiếu tiềm năng tại nhóm Zalo: Stars Capital Tư Vấn Chứng Khoán

Khách hàng đang gặp khó khăn về tài chính cần tư vấn giải pháp về dòng tiền, cần cơ cấu doanh nghiệp, cơ cấu tài sản và dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết có thể trao đổi tại nhóm Zalo: Stars Capital – Cơ Cấu Doanh Nghiệp.