Phân tích mã cổ phiếu GEX: Tốc độ tăng trưởng kép nhờ tiêu thụ điện và các khu công nghiệp

Stars Capital – Qua phân tích mã cổ phiếu GEX sẽ nhận thấy rõ tiềm năng của doanh nghiệp này bởi kỳ vọng về sự tăng trưởng kép nhờ tiêu thụ điện và các khu công nghiệp.

Cổ phiếu phiếu cần quan tâm hôm nay (09/10/2023): Cổ phiếu HAH hấp dẫn trong lĩnh vực vận tải, kho bãi

Cổ phiếu HAH, GMD sẽ hưởng lợi trước con sóng hồi của ngành vận tải biển

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay (11/10/2023): Khả năng rung lắc tại vùng 1.156 điểm

Nhận định thị trường chứng khoán tuần tới (9-13/10/2023): Tạo đáy và phục hồi?

Tiềm năng cổ phiếu GEX 2023

Công ty Cổ phần Tập đoàn GELEX (GEX) có lịch sử tăng trưởng mạnh thông qua M&A. Công ty đã tái cơ cấu các công ty thống trị trong ngành thiết bị điện của Việt Nam thành công ty con mà GEX sở hữu 80% cổ phần (UPCoM: GEE) và hợp nhất Viglacera (HSX: VGC) – chủ đầu tư khu công nghiệp lớn thứ hai ở miền Bắc.

Chúng tôi dự báo mức tăng trưởng tiêu thụ điện đạt 9% mỗi năm và tăng gấp đôi/gấp ba công suất điện quốc gia/năng lượng tái tạo vào năm 2030, thúc đẩy nhu cầu về thiết bị điện.

Bên cạnh đó, sự phục hồi theo chu kỳ của bất động sản và tăng trưởng cơ cấu dân số đô thị ở Việt Nam sẽ thúc đẩy nhu cầu về nhà ở, từ đó làm tăng nhu cầu về vật liệu xây dựng và dây cáp điện.

Nhân tố giúp GEX có thể tăng trưởng mạnh đến từ kỳ vọng dòng vốn FDI sẽ tăng mạnh khi các nhà sản xuất toàn cầu dịch chuyển đến Việt Nam, điều này sẽ dẫn đến nhu cầu khu công nghiệp cao hơn.

Dự báo lợi nhuận sau thuế sau lợi ích CĐTS năm 2023 sẽ tăng 14% đạt 420 tỷ đồng chủ yếu do khoản lỗ đầu tư từ công ty mẹ của GEX giảm.

Trong năm 2024, chúng tôi dự báo lợi nhuận sau thuế sau lợi ích CĐTS của GEX sẽ tăng 86% YoY do lợi nhuận sau thuế sau lợi ích CĐTS của GEE tăng 51% YoY do nhu cầu thiết bị điện tăng và hiệu suất hoạt động cao hơn của các trang trại điện gió và lợi nhuận sau thuế sau lợi ích CĐTS của VGC tăng 35 % YoY nhờ doanh số vật liệu xây dựng phục hồi & thu nhập ổn định từ việc cho thuê bất động sản.

Chúng tôi dự báo GEX sẽ ghi nhận tốc độ tăng trưởng kép (CAGR) lợi nhuận sau thuế sau lợi ích CĐTS giai đoạn 2023-2027 đạt 47%, nhờ mức tăng trưởng lợi nhuận sau thuế sau lợi ích CĐTS 2 chữ số từ GEE/VGC, công suất cấp nước tăng gấp đôi, hiệu suất cao hơn của danh mục năng lượng tái tạo và đóng góp từ khách sạn Trần Nguyên Hãn mới ở Hà Nội.

Do đó, cổ phiếu GEX được khuyến nghị mua với giá mục tiêu là 24.600 đồng/cp.

Có nên mua cổ phiếu GEX?

Có nên mua cổ phiếu GEX tại thời điểm bây giờ hay không là thắc mắc của rất nhiều nhà đầu tư. Để lý giải cho vấn đề này, nhà đầu tư có thể tham khảo một số luận điểm sau để đưa ra quyết định.

Vấn đề đáng quan tâm nhất với cổ phiếu GEX là vấn đề thoái vốn mảng năng lượng. GEX có kế hoạch thoái vốn toàn bộ mảng năng lượng trong năm 2023. Cụ thể, GEX đang thỏa thuận với các nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng mua lại toàn bộ danh mục dự án năng lượng của GEX. Hiện nay GEX điều hành 2 cụm điện gió là Điện gió Hướng Phùng 2+3 công suất 180 KWh/năm, GELEX Quảng Trị 1+2+3 công suất 270 KWh/năm; Điện mặt trời GELEX Ninh Thuận 80 KWh/năm và Thủy điện sông Bung công suất 200 KWh/năm.

Theo ước tính của VCBS, tổng lãi GEX có thể ghi nhận lên tới 1.582 tỷ đồng và thu về dòng tiền khoảng 5.328 tỷ đồng. Lượng tiền lớn thu được từ việc thoái vốn sẽ giúp GEX có nguồn lực đẩy mạnh đầu tư các dự án giúp nối tiếp đà tăng trưởng và bên cạnh đó giúp giảm nợ vay từ trái phiếu.

Bên cạnh đó, GEX còn có kỳ vọng vào nửa cuối năm 2023. Cụ thể, doanh nghiệp này được kỳ vọng về sự phục hồi từ các mảng kinh doanh khác: Mảng thiết bị điện được kỳ vọng thúc đẩy bởi nhu cầu chuyển đổi năng lượng tái tạo mạnh trong thời gian tới; thị trường bất động sản hồi phục cũng giúp hỗ trợ mảng Vật liệu xây dựng và Bất động sản trong giai đoạn cuối năm 2023.

Ngoài ra, GEX có thể giảm bớt áp lực về chi phí tài chính trong nửa cuối năm. Theo ước tính của VCBS, GEX còn khoảng 2.146 tỷ đồng trong đó khoản đã thanh toán từ đầu năm bằng 1.047 tỷ đồng. Trong năm 2023, GEX phải tất toán khoảng 1.237 tỷ đồng vì vậy trong phần nửa sau của năm GEX sẽ không chịu nhiều áp lực tài chính trong việc tất toán các khoản trái phiếu nữa, từ đó tập trung nguồn lực đẩy mạnh hoàn thiện các dự án kinh doanh cốt lõi sắp tới của mình.

Dấu hỏi đặt ra là có nên mua cổ phiếu GEX trong thời gian này không? Nếu xét về góc độ định giá, một số công ty chứng khoán khuyến nghị mua cổ phiếu GEX với giá mục tiêu là 24.600 đồng/cp. Tuy nhiên, tại thời điểm kết thúc phiên giao dịch ngày 11/10/2023, thị giá cổ phiếu GEX đã đạt 21.550 đồng/cp. Giá này đã gần với giá kỳ vọng và cũng là mức giá tăng gấp đôi từ tháng 3/2023 đến nay.

Do đó, việc có nên mua cổ phiếu GEX thời điểm này hay không còn phụ thuộc vào quan điểm đầu tư và sự kỳ vọng của mỗi người.

Lịch trả cổ tức GEX

Trong thời gian từ 2018 đến 2022, GEX đã trả cổ tức nhiều lần. Dưới đây là lịch trả cổ tức GEX qua các năm:

12/07/2022 Trả cổ tức năm 2021 bằng tiền, 500 đồng/CP
28/11/2021 Trả cổ tức năm 2020 bằng cổ phiếu, tỷ lệ 100:9
02/06/2021 Thực hiện quyền mua cổ phiếu phát hành thêm, tỷ lệ 10:6, giá 12,000 đồng/CP
15/08/2019 Thưởng cổ phiếu, tỷ lệ 20:3
15/08/2018 Trả cổ tức năm 2017 bằng tiền, 1,000 đồng/CP

Lịch trả cổ tức GEX 2023

Năm 2023, Công ty dự kiến chia cổ tức tỷ lệ 15%, và ủy quyền cho HĐQT được quyết định mọi nội dung/vấn đề liên quan đến việc chi tạm ứng cổ tức năm 2023 bằng tiền nếu xét thấy việc tạm ứng này phù hợp với hoạt động của Công ty.

Việc tạm ứng này có thể thực hiện thành một lần hoặc nhiều lần tùy theo quyết định của HĐQT.

Điểm nhấn đại hội cổ đông GEX 2023: GELEX thông qua nhiều nội dung quan trọng

Tháng 4/2023, Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023 của GEX đã diễn ra thành công tại khách sạn Melia, Hà Nội đã thông qua nhiều nội dung quan trọng.

Định hướng phát triển năm 2023 là tiếp tục đầu tư theo chiều sâu ở mảng sản xuất công nghiệp và triển khai nhiều dự án trọng điểm, đặc biệt là bất động sản khu công nghiệp và bất động sản công nghiệp.

GELEX định hướng các đơn vị thành viên trong hệ thống tiếp tục củng cố và tăng trưởng thị phần tại thị trường trong nước với các mặt hàng chiến lược, đẩy mạnh xuất khẩu các sản phẩm mảng thiết bị điện, vật liệu xây dựng ra thị trường quốc tế.

Đặc biệt, năm 2022, sản phẩm Vasta Stone ra đời, là thương hiệu đá nung kết cao cấp đầu tiên tại châu Á Thái Bình Dương, sở hữu dây chuyền hiện đại nhất thế giới SACMI Continua+ nhập khẩu từ Ý. Vasta Stone tự tin trở thành thương hiệu dẫn dắt ngành vật liệu xây dựng Việt Nam bắt kịp xu thế quốc tế.

Thông qua đơn vị thành viên Viglacera và liên danh với Frasers Property Vietnam, GEX tiếp tục triển khai nhiều dự án bất động sản khu công nghiệp và bất động sản công nghiệp. Doanh nghiệp cũng chú trọng phát triển các dự án Nhà ở xã hội, Nhà ở công nhân, phát triển quỹ đất, đầu tư các dự án Nhà ở thương mại, bất động sản nghỉ dưỡng, bất động sản khách sạn, văn phòng cho thuê.

Bên cạnh đó, GEX cũng chủ trương đẩy mạnh hợp tác với các tập đoàn toàn cầu để mở rộng thị trường, sản phẩm trong chuỗi giá trị các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi.

Tháng 3 vừa qua, GEX và Frasers Property Vietnam đã ký kết hợp tác triển khai các khu công nghiệp tại miền Bắc với tổng mức đầu tư trong giai đoạn đầu này dự kiến là khoảng 6.000 tỷ đồng, tương đương 250 triệu USD, cung cấp hơn 500.000 mét vuông các loại hình nhà xưởng xây sẵn, nhà kho xây sẵn, nhà xưởng và nhà kho xây theo yêu cầu.

Bên cạnh đó, GEX sẽ tiếp tục công tác nghiên cứu đầu tư các dự án điện gió tiềm năng; trao đổi cơ hội hợp tác với một số đối tác và xem xét các dự án mới; tiếp tục nghiên cứu, chọn lọc, đánh giá và hiện thực hóa các cơ hội đầu tư vốn, M&A tiềm năng (qua GEX mẹ và các đơn vị thành viên); đồng thời, xây dựng chiến lược quản trị phù hợp sau M&A.

GELEX thông qua kế hoạch sản xuất kinh doanh năm 2023 với mục tiêu doanh thu thuần hợp nhất 37.457 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế hợp nhất 1.272 tỷ đồng bằng lần lượt 117% và 61% so với thực hiện 2022.

Kết thúc quý I, kết quả kinh doanh hợp nhất GEX ước đạt 6.424 tỷ đồng doanh thu thuần, bằng 74% so với cùng kỳ, đạt 17% kế hoạch cả năm 2023. Lợi nhuận trước thuế ước đạt 142 tỷ đồng, đạt 11% kế hoạch cả năm 2023.

GEX F319: Diễn đàn F319 bàn tán gì về GEX

Theo tìm hiểu, trên diễn đàn F319 có đăng bài về việc GEX đàm phán để hoàn tất giao dịch thoái các dự án điện với nhà đầu tư nước ngoài.

Theo đó, tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023, GEX đang triển khai tái cấu trúc các mảng kinh doanh cũng như tích cực nắm bắt các cơ hội hợp tác quốc tế.

GEX có chủ trương cơ cấu lại danh mục các dự án điện đã vận hành trong hệ thống thông qua việc thoái tối đa hoặc toàn bộ cổ phần/phần vốn góp tại các công ty dự án điện này cho các nhà đầu tư nước ngoài tiềm năng. GEX đã làm việc, thương thảo để đi đến thống nhất và hoàn tất giao dịch với nhà đầu tư nước ngoài.

GEX có 5 dự án điện gió tại huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị với tổng mức đầu tư hơn 6,000 tỷ đồng, bao gồm: Dự án nhà máy điện gió Hướng Phùng 2, Hướng Phùng 3 (gồm 12 turbine với tổng công suất lắp đặt 50MW); và các Dự án nhà máy điện gió GELEX 1, 2, 3 đã được công nhận vận hành thương mại, đủ điều kiện để được hưởng giá điện ưu đãi (8.5 cents/kWh trong vòng 20 năm, chưa bao gồm thuế giá trị gia tăng) – theo Quyết định số 39/2018/QĐ-TTg, ngày 10/9/2018 của Thủ tướng Chính phủ về cơ chế hỗ trợ phát triển các dự án điện gió tại Việt Nam.

Các dự án điện gió của GEX được tài trợ bởi BIDV, VietinBank, và đồng tài trợ bởi Ngân hàng Landesbank Baden-Württemberg (LBBW) Cộng hòa Liên bang Đức theo hình thức tín dụng xuất khẩu (ECA) với tổ chức bảo hiểm là Euler Hermes. Với hình thức tín dụng này, các dự án được tiếp cận nguồn vốn lãi suất thấp với thời gian cho vay dài. Cùng với các dự án trước đó, GEX đã có tổng cộng 260 MW điện đi vào vận hành với tổng sản lượng điện của các nhà máy ước đạt khoảng 700 triệu kWh/năm, dự kiến nâng tổng công suất năng lượng tái tạo sở hữu đến năm 2025 lên 800 MW.

GEX đang đẩy nhanh tiến trình tái cấu trúc, hiện thực hóa các mục tiêu phát triển bền vững. Tại thời điểm 31/3/2023, tổng tài sản của GEX đạt 52,619 tỷ đồng, tăng 0.4% so với thời điểm đầu năm. Cơ cấu tài sản, nguồn vốn ổn định.

Để thích ứng với giai đoạn mới, GEX đã có những chủ trương mới như đẩy mạnh hợp tác với các tập đoàn toàn cầu để mở rộng thị trường, sản phẩm trong chuỗi giá trị các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của Tập đoàn; tiếp tục công tác nghiên cứu đầu tư các dự án điện gió tiềm năng; trao đổi cơ hội hợp tác với một số đối tác và xem xét các dự án mới.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư Stars Capital

Văn phòng giao dịch: Toà VinaConex2, Kim Văn, Kim Lũ, Hoàng Mai, Hà Nội

  • Điện thoại: 0984 168 913
  • stargroups488@gmail.com
  • Khách hàng cần tư vấn về thị trường chứng khoán, đầu tư chứng khoán, mã cổ phiếu tiềm năng tại nhóm Zalo: Stars Capital Tư Vấn Chứng Khoán
  • Khách hàng đang gặp khó khăn về tài chính cần tư vấn về giải pháp về dòng tiền, cần cơ cấu doanh nghiệp, cơ cấu tài sản có thể trao đổi tại nhóm Zalo: Stars Capital – Cơ Cấu Doanh Nghiệp