VNDirect: Đây là thời điểm tốt để tích sản cổ phiếu cho năm 2024

Stars Capital – VNDirect (VND) cho rằng, dù rủi ro ngắn hạn của thị trường còn hiện hữu nhưng với mức chiết khấu hấp dẫn, đây là thời điểm tốt để các nhà đầu tư trung và dài hạn bắt đầu tích sản cổ phiếu cho năm 2024.

Lợi nhuận KienlongBank (cổ phiếu KLB) tăng mạnh vì lý do gì?

8% dân số mở tài khoản, công ty chứng khoán lãi lớn vì từ cho vay margin

Nhận định chứng khoán hôm nay (3/11/2023): Quá trình call margin kết thúc, thị trường tạo đáy thành công

Stars Capital cung cấp dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán

Theo Chứng khoán VNDirect (VND), trong tháng 10, VN-Index tiếp tục chịu áp lực điều chỉnh do tác động từ cả yếu tố nội tại và bên ngoài, ghi nhận mức giảm 10,9% kể từ đầu tháng.

Trong đó, lãi suất trái phiếu chính phủ (TPCP) Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng mạnh lên sát mức 5% (cao nhất 16 năm) làm nới rộng chênh lệch lãi suất giữa USD và VND, từ đó gây áp lực lên tỷ giá hối đoái.

Thị trường còn bị ảnh hưởng từ Thông tư 06 và động thái phát hành tín phiếu của Ngân hàng Nhà nước. Kết quả kinh doanh của một số doanh nghiệp vốn hóa lớn kém hơn kỳ vọng của thị trường cũng gây áp lực lên chỉ số.

Theo VNDirect, không chỉ Việt Nam mà thị trường chứng khoán thế giới đều đang chịu nhiều áp lực trước đà tăng của lợi suất trái phiếu khi lợi suất TPCP Mỹ có thời điểm tăng đến gần 5%. Các thị trường mới nổi bị ảnh hưởng mạnh nhất bởi xu hướng tăng của lợi suất TPCP Mỹ khiến dòng tiền rút khỏi các thị trường này và quay trở lại Mỹ, nhưng Việt Nam chịu nhóm biến động mạnh nhất. Hiệu suất kể từ đầu năm của chỉ số VN-Index tính đến cuối tháng 10 giảm xuống chỉ còn 2%, giảm mạnh so với mức tăng 24% chỉ 2 tháng trước đây.

Trong khi đó, HNX-Index và UPCoM-Index lần lượt giảm mạnh 12,8% và 8,8% so với đầu tháng. Sau đợt bán tháo tháng 10, HNX-Index quay trở lại vùng giá từ đầu năm trong khi hiệu suất kể từ đầu năm của UPCOM-Index giảm còn 13%.

Nhóm ngành bán lẻ và dịch vụ tài chính bị bán mạnh nhất trong tháng 10 do kỳ vọng kinh tế phục hồi trong quý 3 bị lung lay dữ dội từ Fed cam kết giữ lãi suất điều hành ở vùng cao và thị trường bất động sản Trung Quốc gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, sau khi ra kết quả GDP Việt Nam 9 tháng năm 2023 đạt 4,2%, nhóm cổ phiếu hưởng lợi từ sự hồi phục kinh tế như bán lẻ, xây dựng và thép gặp áp lực bán mạnh. Cổ phiếu nhóm dịch vụ tài chính cũng bị bán tháo mạnh sau diễn biến tiêu cực của thị trường chứng khoán gần đây…

VNDirect cho rằng, VN-Index vẫn đang trong xu hướng điều chỉnh, do đó các nhà đầu tư ngắn hạn nên hạn chế bắt đáy và chờ đợi các tín hiệu vĩ mô và thị trường tích cực hơn. Vùng 1.000 điểm (+/- 20 điểm) được kỳ vọng là vùng hỗ trợ của thị trường chứng khoán.

VNDirect cho rằng, đây là thời điểm tốt để tích lũy cổ phiếu cho năm 2024

Gợi ý về chiến lược giao dịch trong tháng 11, VNDirect cho rằng các nhà đầu tư ngắn hạn có thể tiến hành giao dịch năng động trở lại khi thị trường thỏa mãn các yếu tố như: Thị trường có dòng cổ phiếu dẫn dắt và thu hút được dòng tiền (tạo đáy trước VN-Index); các phiên tạo đáy có thanh khoản giao dịch lớn hơn tối thiểu 1,2 lần trung bình 20 phiên và biên độ tăng tốt, các phiên giao dịch tiếp theo sẽ có thanh khoản tiếp tục được cải thiện; các nhà đầu tư thận trọng có thể tiến hành giao dịch khi VN-Index thoát khỏi các kênh giá giảm, vận động ở trên các đường MA.

VNDirect đánh giá rủi ro thị trường hiện tại lớn nhất đến từ lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ đang trong xu hướng tăng. Khi lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ tạo đỉnh thị trường chứng khoán sẽ có cơ hội phục hồi tốt. Rủi ro từ việc kinh tế Mỹ suy thoái được nhắc tới khi đường cong lợi suất của Mỹ đảo ngược, tuy nhiên các số liệu vĩ mô hiện tại chưa thể hiện được rõ điều đó nên chưa đáng ngại và tiếp tục theo dõi.

Báo cáo của công ty chứng khoán này cho rằng, mặc dù rủi ro ngắn hạn của thị trường còn hiện hữu nhưng với mức chiết khấu định giá gần tương đương mức đáy trung hạn thời điểm tháng 11 năm 2022 và đáy COVID-19. Do đó, VNDirect cho rằng, đây là thời điểm tốt để các nhà đầu tư trung và dài hạn bắt đầu tích lũy cổ phiếu cho năm 2024.

Tuy nhiên, nhà đầu tư được khuyến nghị không sử dụng đòn bẩy ký quỹ để giải ngân cổ phiếu trong trung và dài hạn; không đầu tư tập trung một cổ phiếu hoặc một nhóm ngành duy nhất; tránh đầu tư một khoản tiền lớn vào một thời điểm, các nhà đầu tư có thể chia khoản đầu tư dài hạn thành nhiều phần và giải ngân từ từ hoặc áp dụng phương pháp giải ngân theo kiểu tích sản.

Theo VNDirect, những cổ phiếu có tiềm năng có thể đưa vào danh mục tích sản cổ phiếu bao gồm: cổ phiếu hưởng lợi từ câu chuyện xuất khẩu phục hồi, cổ phiếu đầu tư công, một số cổ phiếu nhóm bất động sản có tình hình tài chính lành mạnh sẽ bứt phá trong giai đoạn tới khi nhóm dự luật (sửa đổi) liên quan tới ngành bất động sản chính thức được Quốc hội thông qua và có hiệu lực.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư Stars Capital

Văn phòng giao dịch: Toà VinaConex2, Kim Văn, Kim Lũ, Hoàng Mai, Hà Nội

  • Điện thoại:  0963307675
  • stargroups488@gmail.com
  • Khách hàng cần tư vấn về thị trường chứng khoán, đầu tư chứng khoán, mã cổ phiếu tiềm năng tại nhóm Zalo: Stars Capital Tư Vấn Chứng Khoán
  • Khách hàng cần giải pháp về dòng tiền, cơ cấu doanh nghiệp, cơ cấu tài sản, dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán trao đổi tại nhóm Zalo: Stars Capital – Cơ Cấu Doanh Nghiệp