Thị trường chứng khoán hôm nay (17/10): Giảm sốc cuối phiên, nhà đầu tư không kịp “trở tay”

Stars Capital – Cuối phiên giao dịch, thị trường chứng khoán hôm nay (17/10) đã có nhịp giảm sốc, khi 30 mã giảm sàn khiến nhà đầu tư hoang mang, không kịp “trở tay”.

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay (17/10/2023): Áp lực bán gia tăng?

Giải đáp những thắc mắc về Chứng khoán VietinBank (Chứng khoán Công thương – CTS)

Cổ phiếu cần quan tâm: Phân tích tiềm năng và khuyến nghị về việc có nên mua cổ phiếu NLG?

Nhận định thị trường chứng khoán tuần tới (16-20/10/2023): Bắt đầu nhịp phục hồi sau điều chỉnh mạnh

Trong phiên giao dịch chiều nay, bên bán đã mất kiên nhẫn nên đem hàng ra mạnh. VN-Index đổ gục gần 20 điểm với số mã giảm nhiều gấp 3,5 lần số tăng. Phiên giao dịch hôm nay đã trả lại điểm của tổng cộng nhịp tăng 6 phiên trước.

Kết phiên, VN-Index đã giảm hơn 19 điểm xuống quanh vùng 1.121,65 điểm với 107 mã tăng, 378 mã giảm và 70 mã tham chiếu. Tổng khối lượng giao dịch trên HSX đạt 610.49.9889 đơn vị tương ứng trị giá hơn 13,6 nghìn tỷ đồng.

Lực bán mạnh đáng chú ý trong đợt ATC, được xác nhận bằng 70% số cổ phiếu có phát sinh giao dịch hôm nay phải đóng cửa ở giá thấp nhất ngày. Trong đó, HoSE có 28 cổ phiếu giảm kịch biên độ. Các chỉ số cũng đồng loạt giảm sâu nhất ở đợt này, VN-Index giảm 1,73%, VN30-Index giảm 1,06%, Midcap giảm 3,92% và Smallcap giảm 1,92%.

Độ rộng sàn HoSE diễn biến rất tiêu cực với 107 mã tăng/378 mã giảm.

Nhóm VN30 diễn biến cùng chiều với chỉ số chung khi giảm 12,18 điểm, tương đương 1,06%. Bên cạnh đó, nhà đầu tư nước ngoài mua nhẹ 21 tỉ đồng trên sàn HOSE, tập trung chủ yếu tại cổ phiếu STB nhưng lại bán ròng VHM.

Chứng khoán hôm nay (7/10/2023) đã có phiên giảm điểm mạnh khiến nhà đầu tư không kịp trở tay

Tổng quan thị trường chứng khoán hôm nay, VHM, FPT, GVR là 3 cổ phiếu đóng góp nhiều nhất vào đà tăng của thị trường. Tại nhóm VN30, GVR là cổ phiếu giảm mạnh nhất nhóm khi đóng cửa thấp hơn phiên hôm qua 5,8%. Các cổ phiếu như FPT, PLX, GAS, MWG cũng biến động cùng chiều khi giảm từ 2% – 5%. Chiều ngược lại, VRE giữ được sắc xanh với đà tăng trên 1%.

Đáng nói, đà giảm của thị trường trong phiên giao dịch hôm nay chỉ xảy ra trong phiên ATC. Ghi nhận tại thời điểm 14h30 phút, VN-Index chỉ giảm khoảng 3 điểm. Tới 14h45 phút, thị trường bất ngờ bốc hơi 19 điểm. Đà giảm trong phiên ATC không chỉ diễn ra cục bộ tại nhóm VN30 mà còn lan tỏa khắp các nhóm ngành trên toàn thị trường.

Tại nhóm đầu tư công, VCG, LCG, KSB đồng loạt nằm sàn với thanh khoản tương đối lớn. Cùng chiều, FCN, HHV, CTD, HBC,.. .đồng loạt giảm trên 3%. Diễn biến trái chiều nhóm đầu tư công, ghi nhận sự phân hóa đáng kể. NKG đóng cửa trong trạng thái lộ sàn trong khi HPG, HSG, POM, SMC diễn biến trái chiều với sắc xanh, đỏ đan xen.

Tại nhóm chứng khoán, sắc đỏ và xanh sàn là màu chủ đạo. FTS, CTS, AGR là những cổ phiếu đóng cửa trong trạng thái sàn cứng. Các mã như VND, SSI, HCM, VCI,… giảm trên 4%. Cuối cùng, áp lực bán đã có phần giảm sút tại nhóm BĐS trong phiên sáng nay. Kết phiên giao dịch chiều 17/10, CII và DIG sàn cứng trong khi QCG, DXG, PDR, NVL đồng loạt giảm từ 4% – 6%.

Do ảnh hưởng của thị trường chung, sàn HNX và UpCom cũng không tránh khỏi tình trạng giảm đột ngột cuối phiên.Trên sàn HNX, nhịp tăng điểm của nhóm HNX30 tạo ra nhiều tác động tới chỉ số chung trong cuối phiên. Chốt phiên giao dịch chiều 17/10, sàn HNX có 47 mã tăng và 119 mã giảm, HNX-Index giảm 6,43 điểm xuống 230,03 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 94 triệu đơn vị, giá trị hơn 2.000 tỷ đồng.

Hiện trên mạng xã hội đang bàn tán xôn xao về việc không hiểu lý do gì khiến thị trường chứng khoán hôm nay giảm sốc như vậy. Được biết, chưa có một tin đồn hoặc thông tin xấu nào trong suốt phiên giao dịch hôm nay và đến cả thời điểm này có thể tác động tiêu cực tới thị trường như vậy.

Tuy nhiên, một số nhà đầu tư có kinh nghiệm đã đưa ra quan điểm cá nhân rằng, có thể trước khi đáo hạn phái sinh (ngày 19/10) nên nhà đầu tư lớn “đảo hàng”, bán ra cổ phiếu trước chờ phiên đáo hạn phái sinh mua lại. Trong khi đó, thanh khoản toàn thị trường thấp nên có thể nhà đầu tư lớn có động thái trước phiên phái sinh.

Do đó, trong thời gian này, khi thực hiện bất kỳ giao dịch nào trên thị trường chứng cũng phải nên xem xét cẩn trọng, đặc biệt là tránh mua đuổi trong những phiên giảm điểm vì thị trường có thể “quay xe” bất kỳ lúc nào.