Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay (17/10/2023): Áp lực bán gia tăng?

Stars Capital – Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay (17/10/2023); thị trường chứng khoán hôm nay tăng hay giảm; cổ phiếu cần quan tâm hôm nay; chỉ số VN-Index hôm nay.

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay (16/10/2023): Kiểm định vùng cản 1.156 -1.160 điểm?

Nhận định thị trường chứng khoán tuần tới (16-20/10/2023): Bắt đầu nhịp phục hồi sau điều chỉnh mạnh

Cổ phiếu cần quan tâm: Dự báo thị giá cổ phiếu ACV tiếp tục tăng nhờ sự hồi phục của khách quốc tế

Review công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay (17/10/2023)

Quan sát phiên giao dịch trước đó, cho thấy trước “sức ép” của thị trường chứng khoán khu vực, thị trường chứng khoán Việt Nam phần lớn chìm trong sắc đỏ. Cuối phiên, áp lực bán tăng mạnh khiến chỉ số đại diện VN-Index giảm sâu. Kết phiên, chỉ số VN-Index đóng cửa ở mốc gần thấp nhất ngày tại 1.141, bốc hơi hơn 13 điểm. Đây là phiên giảm điểm đã thổi bay thành quả của 4 phiên tăng điểm trước đó.

Dòng tiền trên thị trường có xu hướng gia tăng trở lại với giá trị giao dịch trên sàn HSX đạt 15,197.96 tỷ đồng (+9.13%), tương đương có 632.35 triệu cổ phiếu (+9.43%) được nhà đầu tư mua/bán trong phiên. Thị trường mất điểm đi kèm với sự gia tăng của thanh khoản, điều đó cho thấy áp lực bán đang có xu hướng dân cao. Tuy nhiên thanh khoản hiện tại vẫn giữ ở mức thấp chứng tỏ áp lực bán là không quá lớn.

Sắc đỏ bao trùm thị trường khi có tới 18/21 nhóm ngành quay đầu lao dốc. Đi đầu trong số những nhóm ngành giảm giá lại gọi tên nhóm cổ phiếu nhanh nhạy nhất thị trường là Chứng khoán (-3.45%), điều đó cho thấy sự kỳ vọng của giới đầu tư trong ngắn hạn đang dần trở nên tiêu cực. Theo sau đó là hàng loạt những nhóm ngành khác như Dệt may (-3.03%), Thép (-3.01%), Nhựa (-2.31%) … hay thậm chí cả nhóm vốn hoá lớn như BĐS Dân cư (-2.35%) hay Ngân hàng (-0.95%) cũng chịu áp lực điều chỉnh khá cao. Ở chiều ngược lại, chì còn duy nhất 3 nhóm ngành giữ được sắc xanh là Dầu khí (+1.2%), Phân bón (+1.28%) và Công nghệ viễn thông (+1.74%). Trong đó, nhóm Dầu khí và Phân bón vẫn đang được hỗ trợ bởi đà tăng của giá dầu và giá phân bón trên thế giới.

Khởi động tuần giao dịch mới, khối ngoại đã tiếp tục “xả lũ” trên sàn HSX khi họ bán ròng tới 828.59 tỷ đồng. Áp lực bán tập trung chủ yếu ở nhóm cổ phiếu vốn hoá lớn VN30, tiêu biểu như MWG (-141.29 tỷ đồng), FPT (-94.18 tỷ đồng), FUEVFVND (-87.38 tỷ đồng), VPB (-66.94 tỷ đồng) … Ở chiều mua mới, họ chỉ giải ngân “lèo tèo” ở một số mã như VNM (+14.87 tỷ đồng) hay DGW (+14.12 tỷ đồng).

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay trên youtue, tiktok

Hiện nay trên kênh Youtube của Stars Capital có thực hiện các clip phân tích, nhận định thị trường chứng khoán ngày hôm nay, nhận định thị trường chứng khoán ngày mai, nhận định thị trường chứng khoán tuần tới, đồng thời khuyến nghị các cổ phiếu cần quan tâm. Nhà đầu tư có thể xem thêm tại các đường link dưới đây:

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay youtube: Stars Capital – cơ cấu doanh nghiệp.

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay tiktokStars Capital

Phân tích kỹ thuật chứng khoán hôm nay 17/10/2023

Về góc nhìn kỹ thuật chứng khoán hôm nay, VN-Index kết phiên trước đó đã hình thành nến đỏ giảm điểm, lấy đi hết nỗ lực phục hồi của phiên cuối tuần trước.

Xét về khung đồ thị giờ, cả 2 chỉ báo MACD và RSI đều đã hình thành 2 đỉnh phân kỳ cho thấy áp lực bán có thể tiếp tục gia tăng trong các phiên tới.

Thêm vào đó, đường DI- và ADX ở khung đồ thị ngày vẫn đang ở mức cao cho thấy xác suất thanh khoản bán chủ động bất ngờ gia tăng mạnh trở lại là cần được tính đến.

Khuyến nghị về giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay

Trong phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay, nhà đầu tư nên thận trọng hơn trong vị thế mua mới. Việc mua thăm dò trong phiên hôm nay ở những mã cổ phiếu khỏe hơn thị trường nhìn chung là chưa có kết quả. Do đó, nhà đầu tư nên hạn chế việc mua thêm khi vị thế thăm dò chưa có lợi nhuận.

VN-index đang có chiều hướng test lại ngưỡng hỗ trợ 1.140 điểm và có khả năng sẽ hướng tới mốc hỗ trợ 1.125 điểm. Tại mốc này chúng tôi khuyến nghị mở thêm vị thế mua bổ sung khoảng 20% lượng tiền mặt đang có.

Cổ phiếu cần quan tâm hôm nay 17/10/2023

Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) khuyến nghị mua cổ phiếu PVS (Tổng Công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam)

Theo FSC, mức Stock Rating của PVS ở mức 97 điểm, được xếp hạng tăng trưởng khá tích cực.

FSC khuyến nghị mua cổ phiếu PVS

Bên cạnh đó, giá dầu Brent đã xác nhận xu hướng tăng ngắn hạn sau căng thẳng leo thang tại Israel và Hamas cho nên giá dầu Brent có thể sẽ quay trở lại mức đỉnh cũ 94 USD trong vài phiên tới, điều này có thể tác động tích cực lên nhóm cổ phiếu dịch vụ dầu khí.

Đồ thị giá của PVS đóng cửa tăng 2,3% với khối lượng giao dịch tăng 58% so với phiên trước đó. Đồng thời, đồ thị giá của PVS có dấu hiệu bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực trong ngắn hạn cho nên xu hướng ngắn hạn có thể sẽ rõ ràng hơn và đồ thị giá có thể sẽ sớm vượt hoàn toàn mức kháng cự ngắn hạn 40.10 trong vài phiên tới. Xu hướng ngắn hạn của PVS cũng được nâng lên mức tăng.

Trong ngắn hạn, FSC khuyến nghị các nhà đầu tư có thể xem xét mua cổ phiếu PVS ở mức giá hiện tại với tỷ trọng thấp dưới 5% và có thể tăng dần tỷ trọng khi xu hướng ngắn hạn của thị trường được xác nhận tăng.

Cơ cấu mã cổ phiếu yếu

Cổ phiếu cần quan tâm hôm nay là những mã đã bắt đầu xuất hiện những tín hiệu suy yếu nên cần cơ cấu lại danh mục.

Bên cạnh đó, chỉ duy trì tỉ trọng cổ phiếu từ 20 – 30% đối với những cổ phiếu thuộc nhóm ngành đang có diễn biến tốt hơn thị trường như dầu khí.

* Những phân tích, nhận định và khuyến nghị về thị trường chứng khoán hôm nay chỉ mang tính chất tham khảo. Nhà đầu tư được khuyến cáo tự chịu trách nhiệm trước quyết định mua bán trên thị trường chứng khoán.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư Stars Capital

Văn phòng giao dịch: Toà VinaConex2, Kim Văn, Kim Lũ, Hoàng Mai, Hà Nội

  • Điện thoại: 0984 168 913
  • stargroups488@gmail.com
  • Khách hàng cần tư vấn về thị trường chứng khoán, đầu tư chứng khoán, mã cổ phiếu tiềm năng tại nhóm Zalo: Stars Capital Tư Vấn Chứng Khoán
  • Khách hàng đang gặp khó khăn về tài chính cần tư vấn giải pháp về dòng tiền, cần cơ cấu doanh nghiệp, cơ cấu tài sản có thể trao đổi tại nhóm Zalo: Stars Capital – Cơ Cấu Doanh Nghiệp.