Thấy gì từ những cuộc mua bán và sáp nhập công ty tài chính?

Stars Capital – Trong bối cảnh thị trường cho vay tiêu dùng đang gặp khó khăn, tình trạng mua bán sáp nhập công ty tài chính có thể sẽ tiếp tục “nóng” trong thời gian tới.

Những điều cần biết về thủ tục mua bán doanh nghiệp thực phẩm

Thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân

Ví dụ mua bán và sáp nhập doanh nghiệp: Stars Capital chuyên M&A doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán

Stars Capital cung cấp dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán

Những thương vụ M&A đình đám của công ty tài chính

Mới đây, Ngân hàng TMCP Đông Nam Á (SeABank) vừa ký hợp đồng chuyển nhượng toàn bộ phần vốn góp tại Công ty Tài chính TNHH MTV Bưu Điện (PTF) cho AEON Financial Service Co., Ltd. – thành viên thuộc mảng tài chính của AEON Group – tập đoàn bán lẻ lớn nhất Nhật Bản.

Thương vụ M&A doanh nghiệp trên được công bố có giá trị 4.300 tỷ đồng. Theo SeABank, thỏa thuận này sẽ đem lại nguồn thặng dư vốn đáng kể để nâng cao năng lực tài chính của NH.

SeABank đã bán PTF sau hơn 5 năm mua doanh nghiệp này từ Tập đoàn Bưu chính Viễn thông Việt Nam (VNPT) vào năm 2018. Hiện tại PTF có vốn điều lệ 1.550 tỷ đồng, tổng số nhân sự gần 2.000 người và phục vụ gần 200.000 khách hàng tại 30 tỉnh, thành phố trên cả nước.

“Sau khi ký kết hợp đồng, hai bên sẽ xin ý kiến chấp thuận của cơ quan có thẩm quyền, sự chấp thuận của Ngân hàng Nhà nước để hoàn tất giao dịch chuyển nhượng” – đại diện SeABank cho biết.

Trước đó, Ngân hàng TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB) cũng chuyển nhượng 50% vốn điều lệ của Công ty Tài chính TNHH NH TMCP Sài Gòn – Hà Nội (SHB Finance) cho NH Krungsri của Thái Lan.

SHB Finance có vốn điều lệ là 1.000 tỷ đồng. Theo thỏa thuận ký tháng 8/2021, SHB sẽ chuyển nhượng 50% vốn điều lệ của SHB Finance cho Krungsri và sẽ tiếp tục chuyển nhượng phần vốn còn lại sau 3 năm.

Theo bà Olena Khlon, Phó Tổng Giám đốc Thường trực SHB Finance, thị trường tài chính tiêu dùng tại Việt Nam còn nhiều tiềm năng và là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư nước ngoài. Với sự đồng hành của Krungsri sẽ giúp SHB Finance nhanh chóng thực hiện được mục tiêu trở thành một trong những công ty tài chính hàng đầu Việt Nam.

Theo tìm hiểu, khoảng 2 năm trước, Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) cũng đã chuyển nhượng 49% vốn điều lệ Công ty Tài chính TNHH MTV NH Việt Nam Thịnh Vượng (FE Credit) cho đối tác là công ty con thuộc SMBC Group (Nhật Bản). Thương vụ này được cho là đã mang về cho VPBank số tiền hàng chục ngàn tỉ đồng.

Việc hàng loạt các thương vụ mua bán và sáp nhập doanh nghiệp trong lĩnh vực công ty tài chính đang được rất nhiều người quan tâm. Vậy, đằng sau những thương vụ M&A này cho ta thấy được vấn đề gì?

Phân khúc cho vay tiêu dùng có còn là “con gà đẻ trứng vàng”?

Vài năm trước, cho vay tiêu dùng từng được xem là “con gà đẻ trứng vàng” của một số ngân hàng thương mại và công ty tài chính, với mức tăng trung bình trên 20% mỗi năm. Tuy nhiên, một vài năm trở lại đây, dịch bệnh, kinh tế khó khăn tác động đã khiến nhu cầu vay vốn của khách hàng sụt giảm mạnh, nợ xấu của các công ty tài chính tăng cao. Nửa đầu năm 2023, báo cáo kết quả kinh doanh của một số công ty tài chính sụt giảm mạnh, thậm chí có công ty lỗ nặng.

Đáng nói là xu hướng mua bán, sáp nhập (M&A) công ty tài chính diễn ra trong bối cảnh phân khúc cho vay tiêu dùng đang gặp nhiều khó khăn do kinh tế chưa hồi phục mạnh mẽ, thu nhập của người tiêu dùng sụt giảm.

Chuyên gia kinh tế – TS Đinh Thế Hiển thông tin trên báo chí rằng, nhận định tùy vào từng chiến lược hoạt động kinh doanh của tổ chức tài chính mà họ quyết định thoái vốn, chuyển nhượng phần vốn góp ở các công ty tài chính. Bối cảnh trước mắt là khó khăn. Tuy nhiên, đối với những tổ chức tài chính quốc tế thì Việt Nam vẫn là thị trường cho vay tiêu dùng rất tiềm năng với khoảng 100 triệu dân.

Chuyên gia kinh tế – TS Đinh Thế Hiển

Theo ông Hiển, tổ chức tài chính nước ngoài thường có nguồn vốn dài hạn và họ không tìm kiếm nguồn lợi nhuận nhanh mà quan tâm tính bền vững nên họ rót vốn vào những công ty tài chính tiêu dùng của Việt Nam. M&A trong bối cảnh này cũng là tín hiệu tốt giúp các công ty tài chính tiếp tục duy trì và phát triển.

Theo số liệu báo cáo từ Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho thấy, nợ xấu của các công ty tài chính hiện nay khoảng 8%-10%, cá biệt có trường hợp lên đến 20%. Tình trạng này khiến nhiều công ty lâm vào tình trạng khó khăn, thậm chí thua lỗ do phải trích dự phòng rủi ro nợ xấu tăng cao.

Thông tin trên báo chí, ông Nguyễn Quốc Hùng – Tổng Thư ký Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam cho rằng, ngoài những yếu tố khách quan với khó khăn chung còn có những yếu tố chủ quan và rất nguy hiểm mà chưa có chế tài xử lý đó là khách hàng cố tình không trả nợ, người trước khuyên người sau “bùng” nợ.

Ông Hùng cho biết, có cán bộ công ty đến đòi nợ hoặc nhắc nợ thì chống đối, tố cáo, vu khống cán bộ là dùng biện pháp manh động để đòi nợ đến chính quyền. Một số đối tượng lợi dụng việc cơ quan quản lý trấn áp tội phạm tín dụng đen và cố tình qui kết các công ty tài chính tiêu dùng do Ngân hàng Nhà nước cấp phép là tổ chức tín dụng đen nên không trả nợ và thành lập hội bùng nợ trên Zalo, Facebook …. nhưng không hề bị xử lý.

Theo quan điểm từ phía doanh nghiệp, ông Lê Quốc Ninh – Tổng Giám đốc Công ty Tài chính TNHH MB Shinsei cho rằng, các công ty tài chính được Ngân hàng Nhà nước cấp phép đang bị đánh đồng với những tổ chức tín dụng đen khiến hoạt động kinh doanh bị ảnh hưởng nặng nề. Hiện, có 16 công ty tài chính tiêu dùng được Ngân hàng Nhà nước cấp phép song giá trị tích cực mà các công ty này đang bị pha loãng bởi sự xâm lấn của hàng trăm tổ chức tín dụng phi chính thức – hay còn gọi là tín dụng đen. Việc bùng nổ các app cho vay tiêu dùng giả danh khiến góc nhìn của nhiều người đối với hoạt động của các công ty tài chính được cấp phép trở nên méo mó.

Trước những khó khăn trên, ông Nguyễn Hoàng Minh, Trưởng đại diện Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam tại TP.  HCM, kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét bổ sung và sửa đổi những quy định về cho vay tiêu dùng. Nếu khách hàng do điều kiện khách quan không trả được nợ có thể cơ cấu lại nợ. Theo đó sẽ giúp công ty tài chính tiêu dùng giảm nợ xấu, giảm được chi phí trích lập dự phòng rủi ro. Đồng thời, cần có quy định về hành lang pháp lý để bảo vệ cả người đi vay và người cho vay bởi hiện tại, do thiếu chế tài ràng buộc trách nhiệm với người đi vay, trong khi ý thức trả nợ của người vay còn hạn chế nên xuất hiện tình trạng “rủ nhau bùng nợ”…

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư Stars Capital

Văn phòng giao dịch: Toà VinaConex2, Kim Văn, Kim Lũ, Hoàng Mai, Hà Nội

  • Điện thoại:  0963307675

  • stargroups488@gmail.com

  • Khách hàng cần tư vấn về thị trường chứng khoán, đầu tư chứng khoán, mã cổ phiếu tiềm năng tại nhóm Zalo: Stars Capital Tư Vấn Chứng Khoán

  • Khách hàng cần giải pháp về dòng tiền, cơ cấu doanh nghiệp, cơ cấu tài sản, dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán trao đổi tại nhóm Zalo: Stars Capital – Cơ Cấu Doanh Nghiệp