Thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân

thu-tuc-mua-ban-doanh-nghiep-tu-nhan

Stars Capital – Mua bán doanh nghiệp tư nhân là một trong những hoạt động kinh doanh phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân có thể khá phức tạp và đòi hỏi người mua phải nắm rõ các quy định của pháp luật.
Trong bài viết này, hãy cùng Stars Capital tìm hiểu về “Thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân” tại Việt Nam theo quy định pháp luật hiện hành.

Bài viết liên quan:

Tổng hợp tất cả các hình thức mua bán doanh nghiệp và những lưu ý

Nở rộ dịch vụ mua bán sáp nhập doanh nghiệp (M&A) khi hàng loạt công ty không thể gồng lỗ

Phân biệt mua bán và sáp nhập doanh nghiệp

Mua bán doanh nghiệp tư nhân là gì?

Mua bán doanh nghiệp tư nhân là hoạt động thương mại, theo đó bên bán có nghĩa vụ chuyển giao, chuyển quyền sở hữu doanh nghiệp cho bên mua và nhận thanh toán; bên mua có nghĩa vụ thanh toán cho bên bán, nhận toàn bộ tài sản về cơ sở vật chất và quyền sở hữu doanh nghiệp theo thỏa thuận.

Thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân

Theo các quy định pháp luật Việt Nam, chỉ có doanh nghiệp tư nhân mới được phép bán toàn bộ. Bởi doanh nghiệp tư nhân là doanh nghiệp chỉ do một cá nhân làm chủ và tự chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình về mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Do đó theo quy định của Luật doanh nghiệp, chủ doanh nghiệp tư nhân có quyền bán toàn bộ doanh nghiệp của mình cho người khác.

thu-tuc-mua-ban-doanh-nghiep-tu-nhan

Thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân

Dưới đây là thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân:

Hồ sơ bán doanh nghiệp tư nhân

– Thông báo thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân có chữ ký của người bán và người mua.

– Bản sao hợp lệ một trong những giấy tờ chứng thực cán nhân của người mua.

– Hợp đồng mua bán doanh nghiệp và các giấy tờ chứng minh hoàn tất việc chuyển nhượng doanh nghiệp tư nhân.

– Bản sao hợp lệ giấy chứng minh nhân dân, hộ chiếu hoặc giấy tờ chứng thực cá nhân khác của chủ doanh nghiệp tư nhân.

– Văn bản xác nhận vốn pháp định của cơ quan, tổ chức có thẩm quyền đối với doanh nghiệp kinh doanh ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có vốn pháp định.

– Bản sao hợp lệ chứng chỉ hành nghề của một hoặc một số cá nhân theo quy định đối với doanh nghiệp tư nhân kinh doanh các ngành, nghề mà theo quy định của pháp luật phải có chứng chỉ hành nghề.

Tiến trình mua bán doanh nghiệp tư nhân

– Thực hiện mua bán doanh nghiệp với người mua:

+ Soạn thảo Hợp đồng mua bán doanh nghiệp

+ Xác lập người mua doanh nghiệp phải là người có quyền thành lập, góp vốn thành lập, mua cổ phần và quản lý doanh nghiệp theo quy định tại  Luật Doanh nghiệp và không thuộc trường hợp không được quyền thành lập và quản lý doanh nghiệp tại Việt Nam theo quy định tại luật này

+ Các tài liệu chứng minh việc mua bán doanh nghiệp tư nhân đã hoàn thành (giấy biên nhận tiền mua bán doanh nghiệp, Biên bản thanh lý hợp đồng mua bán doanh nghiệp tư nhân và thực hiện việc đăng ký doanh nghiệp cho người mua).

– Đăng ký sang tên doanh nghiệp cho người mua

+ Trong vòng 15 ngày kể từ ngày chuyển giao doanh nghiệp cho người mua, chủ doanh nghiệp phải thông báo bằng văn bản cho cơ quan đăng ký kinh doanh

+ Nội dung thông báo thay đổi chủ doanh nghiệp tư nhân: Tên, trụ sở của doanh nghiệp; tên, địa chỉ của người mua; tổng số nợ chưa thanh toán của doanh nghiệp; tên, địa chỉ, số nợ và thời hạn thanh toán cho từng chủ nợ; hợp đồng lao động và các hợp đồng khác đã ký mà chưa thực hiện xong và cách thức giải quyết các hợp đồng đó.

Lệ phí đăng ký thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp

– Lệ phí đăng ký thay đổi chủ sở hữu doanh nghiệp là 200.000 đồng.

Kết luận

Thủ tục mua bán doanh nghiệp tư nhân tương đối đơn giản và dễ thực hiện. Tuy nhiên, các bên mua bán doanh nghiệp cần lưu ý đến các vấn đề pháp lý để đảm bảo quyền lợi của mình.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư Stars Capital

Văn phòng giao dịch: Toà Vinaconex2, đường Nghiêm Xuân Yêm, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội

  • Điện thoại: 0963307675
  • stargroups488@gmail.com
  • Khách hàng cần tư vấn về thị trường chứng khoán, đầu tư chứng khoán, mã cổ phiếu tiềm năng tại nhóm Zalo: Stars Capital Tư Vấn Chứng Khoán
  • Khách hàng đang gặp khó khăn về tài chính cần tư vấn về giải pháp về dòng tiền, cần cơ cấu doanh nghiệp, cơ cấu tài sản, dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán trao đổi tại nhóm Zalo: Stars Capital – Cơ Cấu Doanh Nghiệp