Nhận định thị trường chứng khoán tuần tới (6-10/11/2023): Suy giảm đà tăng của nhịp hồi kỹ thuật?

Stars Capital – Tóm tắt thị trường chứng khoán tuần vừa qua; thông tin chứng khoán tuần tới; nhận định thị trường chứng khoán tuần tới (6-10/11/2023); xu hướng thị trường chứng khoán tuần tới.

Nhận định thị trường chứng khoán tuần tới (30/10-3/11/2023): Vận động lỏng lẻo?

Stars Capital cung cấp dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán

Giải pháp tài chính cơ cấu doanh nghiệp và cơ cấu tái sản của Stars Capital

Thị trường chứng khoán tuần vừa qua

Chỉ số VN-Index tuần qua

Theo Công ty Cổ phần Chứng khoán Sài Gòn-Hà Nội (SHS), sau 02 tuần giảm mạnh, VN-INDEX tiếp tục có tuần giao dịch biến động mạnh đột biến khi nửa đầu tuần tiếp tục chịu áp lực bán mạnh đến từ nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn, VN-INDEX điều chỉnh về 1.020 điểm gần vùng giá thấp nhất đầu năm 2023 và bắt đầu phục hồi tốt trở lại. Kết thúc tuần VN-INDEX phục hồi tăng 1,52% lên mức 1.076,78 điểm với khối lượng giao dịch cải thiện nhẹ. HNX-INDEX có diễn biến tương tự kết thúc tuần ở mức 217,75 điểm vẫn giảm nhẹ 0,10% so với tuần trước.

Trong tuần thanh khoản trên HOSE đạt 67.983,41 tỉ đồng, giảm 3,44% so với tuần trước, khối lượng giao dịch tăng nhẹ, một số mã trong VN30 có khối lượng tăng đột biến như MWG, HDB. Thanh khoản tại HNX giảm 5,1% với 8.718,72 tỉ đồng được giao dịch. Nhà đầu tư nước ngoài gia tăng giao dịch và mua ròng với giá trị 197,02 tỷ đồng trên HOSE, mua ròng khá đột biến trên HNX với giá trị 415,87 tỷ đồng, trong đó nổi bật đột biến ở cổ phiếu SHS (283 tỷ đồng).

Trong tuần thị trường đón nhận nhiều thông tin CPI tháng 10/2023 tăng nhẹ 0,08% so với tháng trước. Bình quân 10 tháng năm 2023, CPI tăng 3,2% so với cùng kỳ năm trước; lạm phát cơ bản tăng 4,38%. Tính chung 10 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 557,95 tỷ USD, giảm 9,6% so với cùng kỳ năm trước; Chỉ số PMI của ngành Sản xuất Việt Nam vẫn nằm dưới ngưỡng 50 điểm trong tháng 10, với PMI giảm về mức 49,6 so với 49,7 điểm của tháng 9. Kết quả này cho thấy sức khỏe của ngành sản xuất suy giảm tháng thứ hai liên tiếp; tin Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhất trí giữ lãi suất chuẩn trong phạm vi 5,25% đến 5,5% từ tháng 7 đến nay. Đây là lần thứ 2 liên tiếp mà FOMC đưa ra quyết định này.

Áp lực bán ròng nhiều cổ phiếu trong VN30, nhất là nhóm bán lẻ là điểm nhấn nổi bật trong tuần, trong đó nhiều mã chịu áp lực bán mạnh đã phục hồi tốt như MSN (+10,55%), trong khi đó MWG (-7,26%) dù phục hồi trở lại trong 02 phiên cuối tuần những vẫn giảm khá mạnh, DGW (-3,60%), PET (-3,18%)…

Trong khi đó nhóm cổ phiếu xây dựng, vật liệu xây dựng lại có điểm nhấn tích cực hơn khi nhiều mã tăng giá tốt, thu hút dòng tiền, thanh khoản gia tăng trên mức trung bình như NNC (+8,81%), CII (+7,28%), CTD (+4,93%), HHV (+3,57%), FCN (+3,20%)… ngoài các mã vẫn giảm điểm với C69 (-13,16%), CTI (-8,33%), HBC (-4,83%), DHA (-3,71%), VLB (-2,17%)….

Các cổ phiếu bất động sản cũng có tuần giao dịch tích cực, thanh khoản cải thiện với đa số tăng điểm tốt, một số mã đột biến với NVL (+9,40%), CEO (+7,88%), SJS (+7,32%), DIG (+5,44%)… ngoài các mã vẫn giảm giá so với tuần trước như NLG (-5,60%), TDC (-5,49%), PDR (-3,84%), NTL (-2,45%)…

Trong khi các cổ phiếu ngân hàng phân hóa hơn, đa số giao dịch với thanh khoản suy giảm dưới mức trung bình, một số mã có diễn biến tích cực, thanh khoản cải thiện tốt như OCB (+11,20%), MSB (+8,13%), NAB (+7,52%), HDB (+6,38%)… ngoài các mã giảm giá SSB (-4,89%), VAB (-4,35%), VPB (-1,98%)… .

Thị trường phái sinh trải qua tuần biến động mạnh, kỳ hạn VN30F2311 kết tuần ở mức 1.087,0 điểm, mức chênh lệch dương 0,81 điểm so với VN30, thanh khoản trên mức trung bình, thể hiện hoạt động đầu cơ mạnh khi thị trường biến. Các kỳ hạn lớn hơn VN30F2312, VN30F2403, VN30F2406 chênh lệch từ 2,71 điểm đến -7,09 điểm, cho thấy các trader đang lạc quan về xu hướng ngắn hạn của VN30, có thể dịch chuyển về thị trường cơ cở và phòng ngừa rủi ro ở các kỳ hạn lớn.

Nhận định thị trường chứng khoán tuần tới (6-10/11/2023): Có thể thị trường sẽ suy giảm đà tăng

Phân tích kỹ thuật tuần qua, dự báo chứng khoán tuần tới

Theo Chứng khoán Vietcombank, xét về khung đồ thị ngày, VN Index đóng cửa tuần hình thành nến Doji thể hiện sự lưỡng lự của nhà đầu tư khi thị trường tiếp cận lại vùng kháng cự ngắn hạn quanh 1080 – 1085. Chỉ báo MACD và RSI đã hình thành đáy thứ nhất. Tuy nhiên, ở khung đồ thị giờ, 2 chỉ báo nêu trên đang có xu hướng bẻ ngang cho thấy lực cầu không còn mạnh mẽ như 2 phiên giữa tuần và xác suất VN Index điều chỉnh để hình thành 2 đáy là cần được tính đến.

Quan điểm của công ty chứng khoán khác, VN Index có phiên tăng điểm thứ ba liên tiếp. Khối lượng giao dịch duy trì trên mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý dòng tiền vẫn ở lại thị trường. Tuy nhiên, chỉ số đang đóng cửa dưới MA20 hướng xuống, cùng với đường +DI nằm dưới –DI thể hiện áp lực điều chỉnh chưa được rũ bỏ hết, cho thấy xu hướng chính có thể vẫn là giảm điểm, do đó, chuỗi tăng điểm vừa qua có thể là nhịp hồi kỹ thuật với kháng cự quanh vùng 1.080 – 1.100 điểm (MA20).

Không những vậy, chỉ số tuy tăng điểm nhưng các mức tăng đã thu hẹp và chỉ số cũng dần tiệm cận khu vực kháng cự, cho thấy đà phục hồi của chỉ số đang có dấu hiệu hạ nhiệt, và không ngoại trừ kịch bản nhịp hồi kỹ thuật đang gần tới hạn, với rủi ro quay đầu giảm điểm trở lại và hướng về vùng hỗ trợ đáy cũ 1.020 điểm đang tăng lên.

Đối với sàn Hà Nội, HNX Index có diễn biến kém tích cực hơn. Chỉ số có phiên giảm trở lại với nến thân hẹp sau hai phiên tăng mạnh trước đó, cùng với sức ép từ đường MA20 hướng xuống, cho thấy chỉ số có thể đang đối diện với áp lực điều chỉnh trở lại với hỗ trợ gần quanh đáy cũ 203 điểm.

Nhìn chung, thị trường đang có dấu hiệu suy giảm đà tăng của nhịp hồi kỹ thuật khởi động từ phiên 1/11. Do đó, nhà đầu tư nên cân nhắc thực hiện hóa dần các vị thế lướt sóng T+ nhằm hiện thực hóa lợi nhuận và hạn chế rủi ro bất ngờ từ thị trường chung.

Tin nhanh chứng khoán tuần tới

Ngân hàng Trung ương Anh tiếp tục giữ lãi suất ở mức 5,25%. Lãi suất cao kỷ lục trong vòng 15 năm qua được giữ nguyên cho thấy Anh tiếp tục theo đuổi cách tiếp cận kiểm soát lạm phát bằng cách giữ chi phí vay ở mức cao hiện nay cho tới khi lạm phát giảm. Ngày 2/11, Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPC) của Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã quyết định giữ nguyên mức lãi suất 5,25% đồng thời cho rằng vẫn cần thực hiện chính sách tiền tệ thắt chặt trong một thời gian bất chấp triển vọng kinh tế ảm đạm.

Nhật Bản chi 113 tỷ USD giảm bớt tác động kinh tế do lạm phát tăng. Thủ tướng Kishida cho biết gói kinh tế sẽ bao gồm các trợ cấp để hạn chế ảnh hưởng do giá nhiên liệu và các hóa đơn tiện ích gia tăng; các biện pháp cắt giảm tạm thời thuế thu nhập và thuế cư trú. Ngày 2/11, Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida cho biết chính phủ sẽ chi hơn 17.000 tỷ yen (113 tỷ USD) nhằm giảm bớt tác động kinh tế do lạm phát tăng, trong đó sẽ bao gồm cắt giảm thuế. Theo ông Kishida, gói kinh tế này sẽ bao gồm các trợ cấp để hạn chế ảnh hưởng do giá nhiên liệu và các hóa đơn tiện ích gia tăng; các biện pháp cắt giảm tạm thời thuế thu nhập và thuế cư trú..

Chuyên gia nhận định xu hướng thị trường chứng khoán tuần tới

Theo các chuyên gia của Chứng khoán SHS, thị trường có tuần phục hồi sau 2 tuần giảm điểm mạnh, dù đà hồi phục trong tuần không mạnh nhưng giúp Vn-Index không trở lại xu hướng downtrend và đem lại khả năng VnIndex sớm tiến đến khu vực cân bằng để tích lũy lại. Chốt tuần Vn-Index đóng cửa ở 1.076,78 điểm (+16,16 điểm, -1,52%). Thị trường vẫn đang vận động lỏng lẻo và sẽ cần nhiều thời gian để tìm đến khu vực cân bằng cho quá trình tích lũy, với trạng thái hồi phục kỹ thuật sau khi Vn-Index rơi vào trạng thái quá bán mạnh chúng tôi kỳ vọng sóng hồi sẽ hướng tới vùng cân bằng trên 1.100 điểm, trường hợp thiếu tích cực thì vùng tích lũy mới của Vn-Index trong khoảng 1.000 điểm – 1.100 điểm là hoàn toàn khả dĩ.

Về tình hình vĩ mô, nhìn chung các hoạt động kinh tế trong nước thường diễn biến sôi động nhất trong quý cuối năm, bức tranh kết quả kinh doanh quý 3 của các doanh nghiệp niêm yết cũng đang cho tín hiệu tích cực trở lại, Fed và ECB dừng tăng lãi suất tuy vậy vẫn còn duy trì ở mức cao và chưa rõ về lộ trình giảm, những bất ổn địa chính trị trên thế giới vẫn diễn biến phức tạp khiến cho giá năng lượng khó lường trong khi mùa đông đang tới gần qua đó có thể tác động tới tình hình lạm phát toàn cầu. Với tình trạng vĩ mô hiện tại nếu thị trường tìm đến điểm cân bằng và tạo nền tích lũy chờ động thái chuyển động vĩ mô tiếp theo cũng là vận động phù hợp.

Thị trường trong ngắn hạn đang vận động lỏng lẻo nhưng nhịp hồi phục đã hình thành như chúng tôi dự báo, nếu tuần tới VnIndex tiếp tục hồi phục nhà đầu tư ngắn hạn có thể tham gia giải ngân với quan điểm thận trọng bởi nhịp hồi không phải là xu hướng uptrend tiếp diễn nên sẽ có thể kết thúc bất kỳ thời điểm nào. Trong trung, dài hạn thị trường dù mất xu hướng uptrend nhưng sẽ đi tìm điểm cân bằng mới và tích lũy lại nên rủi ro trung dài hạn thấp. Thị trường đã trở lại nền tích lũy cũ và mặt bằng giá đã trở lại vùng hấp dẫn do đó nhà đầu tư dài hạn có thể xem xét giải ngân ở mặt bằng giá hiện tại, hướng giải ngân nên lựa chọn các cổ phiếu đầu ngành có nền tảng cơ bản tốt, các cố phiếu có tiềm năng tăng trưởng ổn định đang vận động trong trạng thái tích lũy hiện nay.

Theo Chứng khoán VCBS, nhà đầu tư đã bắt đáy thành công ở các phiên giữa tuần, hạn chế giải ngân mua đuổi thêm và nên lên kế hoạch giao dịch ngắn hạn, chủ động hiện thực hóa lợi nhuận, lướt sóng T+ nếu thị trường bất ngờ xuất hiện áp lực bán mạnh trở lại.ư

Cổ phiếu cần quan tâm tuần tới

Trong tuần tới, nhà đầu tư cần quan tâm một số cổ phiếu như: SZC, IDC, HDC, DXG, VCB, VND, HHV…

* Những phân tích, nhận định thị trường chứng khoán tuần tới chỉ mang tính chất tham khảo. Nhà đầu tư được khuyến cáo tự chịu trách nhiệm trước quyết định mua bán trên thị trường chứng khoán. Để hạn rủi ro và đầu tư bền vững, nhà đầu tư chỉ nên giành 20 – 30% NAV để “lướt sóng”, phần còn lại để đầu tư giá trị trong trung và dài hạn.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư Stars Capital

Văn phòng giao dịch: Toà Vinaconex2, đường Nghiêm Xuân Yêm, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0963307675

Stargroups488@gmail.com

Khách hàng cần tư vấn về thị trường chứng khoán, đầu tư chứng khoán, mã cổ phiếu tiềm năng tại nhóm Zalo: Stars Capital Tư Vấn Chứng Khoán

Khách hàng đang gặp khó khăn về tài chính cần tư vấn giải pháp về dòng tiền, cần cơ cấu doanh nghiệp, cơ cấu tài sản và dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết có thể trao đổi tại nhóm Zalo: Stars Capital – Cơ Cấu Doanh Nghiệp.