Nhận định thị trường chứng khoán tuần tới (30/10-3/11/2023): Vận động lỏng lẻo?

Stars Capital – Tóm tắt thị trường chứng khoán tuần vừa qua; thông tin chứng khoán tuần tới (30/10-3/11/2023); nhận định thị trường chứng khoán tuần tới; xu hướng thị trường chứng khoán tuần tới.

Nhận định thị trường chứng khoán tuần tới (23-27/10/2023): Tiếp tục biến động mạnh để tìm điểm cân bằng mới

Cẩm nang những thông tin cần biết về Chứng khoán Thành Công (TCSC)

Stars Capital cung cấp dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán

Giải pháp tài chính cơ cấu doanh nghiệp và cơ cấu tái sản của Stars Capital

Thị trường chứng khoán tuần vừa qua

Chỉ số VN-Index tuần qua

Trong tuần qua, VN-Index tiếp tục có tuần giao dịch gần cuối tháng 10 kém tich cực, đặc biệt là phiên giao dịch giảm điểm mạnh ngày 26/10/2023 khi VN-Index giảm 4,28% với thanh khoản rất đột biến và điều chỉnh mạnh về vùng giá 1.040 điểm.

Mặc dù có phiên giao dịch phục hồi tốt cuối tuần với đa số mã phục hồi tốt sau khi giảm mạnh, nhưng VN-INDEX vẫn giảm mạnh 4,26% so với tuần trước về mức 1.060,62 điểm. HNX-Index có diễn biến tương tự kết thúc tuần ở mức 218,04 điểm giảm 4,56% so với tuần trước.

Trong tuần thanh khoản trên HOSE đạt 70.404,20 tỉ đồng, giảm 10,3% so với tuần trước, khối lượng giao dịch giảm 5,7%, trong đó áp lực bán mạnh đột biến tập trung nhiều ở các mã trong VN30. Thanh khoản HNX giảm 10,5% với 9.183,29 tỉ đồng được giao dịch.

Nhà đầu tư nước ngoài gia tăng giao dịch và bán ròng trở lại với giá trị 1.289,77 tỷ đồng trên HOSE, trong đó bán ròng đột biến ở MWG, VIC, nhóm ngân hàng; mua ròng trên HNX với giá trị 74,56 tỷ đồng.

Bất động sản là tâm điểm của thị trường trong tuần khi có những biến động rất mạnh, tiêu cực với nhóm vốn hóa lớn và đa số các mã khác như VHM (-11,91%), LGL (-10,31%),NBB (-8,84%), NDN (-8,65%), CII (-7,08%)… trong khi một số mã vẫn có diễn biến phục hồi tốt, kết thúc tuần tăng điểm nhờ phiên tăng giá hết biên độ cuối tuần như CEO (+1,5%), DXG (+3,88%), DIG (+3,93%)…

Nhóm cổ phiếu dịch vụ tài chính, chứng khoán sau tuần giảm điểm mạnh trước đó, tiếp tục có tuần giao dịch kém tích cực, đa số vẫn giảm điểm mạnh, thanh khoản gia tăng ở mức trên trung bình như MBS (-10,63%), AGR (-10,27%), FTS (-10,17%), PSI (-10,11), VIX (-9,33%)… ngoài BSI (+0,39%) phục hồi tốt, tăng điểm.

Trong khi đó các cổ phiếu ngân hàng đa số cũng chịu áp lực điều chỉnh nhưng phân hóa và tích cực hơn so với thị trường chung khi có những mã tăng giá so với tuần trước với LPB (+5,15%), SSB (+4,50%), BID (+3,70%), VCB (+0,24%)…. ngoài đa số chịu áp lực điều chỉnh khá mạnh như NVB (-11,50%), PGB (-9,43%), VPB (-6,48%), MSB (-5,38%)…

Các nhóm ngành khác hầu hết đều có diễn biến kém tích cực trong tuần với áp lực bán mạnh và chỉ phục hồi tốt khi thị trường vào vùng quá bán ngắn hạn, ngoại trừ một số mã rất nổi bật, thanh khoản đột biến như YEG (+21,57%), CTD (+7,45%), HAG (+7,36%), LPB (+5,15%)…

Phân tích kỹ thuật tuần qua, dự báo chứng khoán tuần tới

Về góc nhìn kỹ thuật, xét về khung đồ thị ngày, VN Index sau khi giảm về khu vực 1040 tương ứng với mốc 0.786 của thang đo Fibonacci mở rộng đã hình thành nến Dragonfly Doji nhờ lực cầu trong phiên chiều.

Bây giờ vẫn còn quá sớm để khẳng định rằng thị trường đã tìm được điểm cân bằng khi chỉ báo quan trọng là MACD ở khung đồ thị ngày vẫn hướng xuống dưới khu vực đáy cũ đã được hình thành trước đó.

Tuy nhiên, ở khung đồ thị giờ, chỉ báo MACD và RSI đồng loạt cho tín hiệu phân kỳ dương cho thấy thị trường có thể sẽ có những phiên bật nảy, phục hồi ngắn.

Tin nhanh chứng khoán tuần tới

Trong tuần trước thị trường đón nhận nhiều thông tin như: Khai mạc kỳ họp 6, Quốc hội khoá XV; Thủ tướng cho biết “Chính phủ nỗ lực phấn đấu, đưa ra nhiều giải pháp để tăng trưởng GDP năm nay đạt trên 5%, thấp hơn mục tiêu Quốc hội giao (6,5%). Lạm phát khoảng 3,5-4%”; Thủ ký Công điện về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp phát triển thị trường bất động sản an toàn, lành mạnh, bền vững, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, yêu cầu NHNN thúc đẩy tín dụng cho bất động sản. HĐQT của VIC công bố Nghị quyết phê duyệt điều khoản Trái phiếu chào bán quốc tế trị giá $250 triệu USD, có quyền chọn nhận cổ phiếu Vinhomes do Vingroup sở hữu.

Trong tuần tới, nhà đầu tư cần chú ý một số thông tin về tình hình vĩ mô. Nhìn chung kinh tế Vĩ mô trong nước vẫn đang trong giai đoạn chưa có nhiều chuyển biến tích cực nhưng không xấu đi, đến thời điểm hiện tại GDP đang có xu hướng phục hồi đà tăng trưởng dù tôc độ tăng trưởng chưa đạt kỳ vọng.

Tình hình địa chính trị thế giới đang tồn tại nhiều bất ổn, kinh tế toàn cầu tăng trưởng thấp dẫn tới đơn hàng xuất khẩu sụt giảm, mặt khác tình hình lạm phát toàn cầu vẫn chưa thực sự được kiểm soát.

Với tình trạng vĩ mô hiện tại, nhịp hồi phục từ đầu năm đã phản ảnh kỳ vọng kinh tế sẽ dần ổn định và phục hồi, nếu thị trường chững lại để tiếp tục tích lũy chờ động thái chuyển động vĩ mô tiếp theo cũng là vận động phù hợp.

Trong tuần tới, thông tin về việc công bố báo cáo hoạt động kinh doanh quý 3 của các doanh nghiệp cũng là điểm đáng lưu ý.

Chuyên gia nhận định xu hướng thị trường chứng khoán tuần tới

Theo các chuyên gia của Chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS), thị trường trong ngắn hạn đang vận động lỏng lẻo nhưng có khả năng có nhịp hồi kỹ thuật do VN-Index rơi vào trạng thái quá bán, nhà đầu tư ngắn hạn có khả năng chịu đựng rủi ro cao nếu có giải ngân thì cũng nên với quan điểm thận trọng bởi nhịp hồi không phải là xu hướng uptrend tiếp diễn nên sẽ có thể kết thúc bất kỳ thời điểm nào.

Trong trung, dài hạn thị trường dù mất xu hướng uptrend nhưng sẽ đi tìm điểm cân bằng mới và tích lũy lại nên rủi ro trung dài hạn không cao. Trong các bản tin ngày và tuần chúng tôi đều khuyến nghị các nhà đầu tư trung và dài hạn giải ngân trong giai đoạn vừa qua từ chân sóng, do đó nếu tuân thủ chiến lược giải ngân nhà đầu tư hoàn toàn đã cơ cấu được danh mục hợp lý do vậy có thế tiếp tục nắm giữ danh mục.

Thị trường chứng khoán vẫn đang vận động tìm điểm cân bằng

Theo chuyên gia Chứng khoán Ngân hàng Đông Á, thị trường tiếp tục bị bán mạnh, nhóm cổ phiếu bất động sản kéo giảm chỉ số kéo theo thị trường  ảm đạm trong phần lớn thời gian giao dịch trong phiên. Dòng tiền có đột biến vào cuối phiên giải cứu nhiều cổ phiếu thoát giá sàn và đặc biệt nhóm cổ phiếu ngân hàng và cổ phiếu chứng khoán đồng loạt tăng tích cực.

VN-Index đóng cửa tăng trong phiên phục hồi kỹ thuật, thanh khoản vẫn ở mức thấp và khối ngoại bán ròng nên thị trường vẫn còn rủi ro trong ngắn hạn. Vùng giao dịch 1050-1100 điểm thuận lợi cho nhà đầu tư trung dài hạn giải ngân danh mục đầu tư trung dài hạn với giá cổ phiếu chiết khấu hấp dẫn. Quan tâm nhóm cổ phiếu công nghệ, ngân hàng và khu công nghiệp.

Theo KBSV Việt Nam, áp lực bán suy yếu cùng lực cầu bắt đáy gia về cuối phiên đã giúp cho chỉ số hồi phục trở lại và khiến cho trạng thái thị trường trở nên có phần bớt tiêu cực hơn. Mặc dù vậy, với xu hướng giảm điểm vẫn tiếp tục đóng vai trò chủ đạo, VNIndex nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua áp lực điều chỉnh trong các phiên tiếp theo và kiểm định lại lực cầu quanh vùng đáy cũ hoặc sâu hơn là 990 (+-20).

Do đó, nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng trong các nhịp hồi sớm chỉ trải lệnh từng phần tại các ngưỡng hỗ trợ xa.

Cổ phiếu cần quan tâm tuần tới

Một số cổ phiếu cần quan tâm tuần tới: FRT, VND, HCM, VPB, SZC, IDC, HDC, DXG.

* Những phân tích, nhận định thị trường chứng khoán tuần tới chỉ mang tính chất tham khảo. Nhà đầu tư được khuyến cáo tự chịu trách nhiệm trước quyết định mua bán trên thị trường chứng khoán.Do đó, nhà đầu tư chỉ nên giành 20 – 30% NAV để “lướt sóng”, phần còn lại để đầu tư giá trị thì sẽ bền vững hơn.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư Stars Capital

Văn phòng giao dịch: Toà Vinaconex2, đường Nghiêm Xuân Yêm, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0963307675

Stargroups488@gmail.com

Khách hàng cần tư vấn về thị trường chứng khoán, đầu tư chứng khoán, mã cổ phiếu tiềm năng tại nhóm Zalo: Stars Capital Tư Vấn Chứng Khoán

Khách hàng đang gặp khó khăn về tài chính cần tư vấn giải pháp về dòng tiền, cần cơ cấu doanh nghiệp, cơ cấu tài sản và dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết có thể trao đổi tại nhóm Zalo: Stars Capital – Cơ Cấu Doanh Nghiệp.