Nguyên nhân nào thúc đẩy tiềm năng tăng giá của cổ phiếu dầu khí thượng nguồn

Stars Capital – Hàng loạt các cổ phiếu thuộc nhóm ngành dầu khí thượng nguồn như PVS, PVD, PVB… sẽ có tiềm năng tăng giá rất lớn.

Cổ phiếu cần quan tâm: Tập đoàn Cao su Việt Nam (cổ phiếu GVR) sắp chi hàng nghìn tỷ trả cổ tức

Nhận định thị trường chứng khoán tuần tới (6-10/11/2023): Suy giảm đà tăng của nhịp hồi kỹ thuật?

Stars Capital cung cấp dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán

Giải pháp tài chính cơ cấu doanh nghiệp và cơ cấu tái sản của Stars Capital

Murphy Oil đầu tư mỏ dầu Lạc Đà Vàng

Ngày 3/11, nhà điều hành mỏ Murphy Oil (Mỹ) đã đưa ra quyết định đầu tư cuối cùng (FID) cho mỏ dầu Lạc Đà Vàng. Murphy Oil đặt mục tiêu khai thác dòng dầu đầu tiên từ mỏ Lạc Đà Vàng vào năm 2026.

Trước đó, mỏ Lạc Đà Vàng đã được phê duyệt FDP vào ngày 7/6/2023 và dự kiến sẽ đem lại hợp đồng tổng cộng 693 triệu USD cho các công ty dầu khí thượng nguồn của Việt Nam.

Mỏ Lạc Đà Vàng dự kiến sẽ khai thác 200-250.000 thùng dầu thô mỗi ngày (tương đương 10-12% tổng sản lượng của Việt Nam) với tổng trữ lượng đã được kiểm chứng là 61 triệu thùng và chi phí hòa vốn sản xuất là 65 USD/thùng. Hoạt động xây dựng/khoan thăm dò sẽ bắt đầu từ quý 2/2024 và dòng sản phẩm đầu tiên sẽ bắt đầu từ quý 4/2025.

Những doanh nghiệp được hưởng lợi chính là các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thượng nguồn như Tổng công ty cổ phần Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam (PTSC, cổ phiếu PVS), Tổng công ty cổ phần Khoan và dịch vụ khoan Dầu khí (PVDrilling, cổ phiếu PVD) và CTCP Bọc ống Dầu khí Việt Nam (cổ phiếu PVB).

Cổ phiếu dầu khí thượng nguồn có nhiều tiềm năng tăng giá

Được biết, PVS đang đấu thầu 1 giàn xử lý trung tâm và 1 giàn đầu giếng (tổng giá trị hợp đồng là 283 triệu USD), dự kiến xây dựng từ năm 2024 – 2026.

Theo Chứng khoán Vietcap (VCSC), PVS được kỳ vọng sẽ được trao thầu các hợp đồng trên trong cuối năm 2023 hoặc quý 1/2024. Dự báo các hợp đồng M&C cho mỏ Lạc Đà Vàng sẽ đóng góp 11 triệu USD tổng lợi nhuận cho PVS trong giai đoạn 2024-2028 (3% lãi ròng của PVS trong giai đoạn 2024-2028).

Có thể PVS sẽ bắt đầu xây dựng dự án này sớm hơn dự báo, tương đương tiềm năng điều chỉnh tăng nhẹ đối với dự báo lãi ròng giai đoạn 2025-2026 của VCSC. Ngoài ra, PVS cũng đang đấu thầu hợp đồng cho thuê kho nổi chứa dầu, dự kiến bắt đầu cho thuê từ năm 2026, điều này là tiềm năng điều chỉnh tăng đối với dự báo lãi ròng năm 2027 của VCSC.

Ngoài PVS, Tổng Công ty CP Khoan và Dịch vụ khoan dầu khí (PVD) cũng có thể được hưởng lợi. Cụ thể, Mỏ dầu Lạc Đà Vàng đang khảo sát thị trường về một giàn khoan tự nâng để khoan 8 giếng tại mỏ dầu Lạc Đà Vàng trong 800 ngày (2,2 năm). PVD dự kiến sẽ tham gia đấu thầu dự án này. Tuy nhiên, thông tin chi tiết vẫn chưa được công bố.

VCSC ước tính PVD có thể sẽ bắt đầu tiến hành khoan mỏ dầu từ năm 2026 với giá trị hợp đồng ước tính đạt 294 triệu USD (xấp xỉ doanh thu trong 1 năm của PVD) theo kế hoạch phát triển mỏ. Việc mỏ Lạc Đà Vàng nhận được FID là yếu tố tích cực cho hoạt động thăm dò & khai thác (E&P) trong nước từ năm 2024 trở đi.

Hiện tại, VCSC kỳ vọng E&P trong nước sẽ bước vào chu kỳ mới từ năm 2024 với những tiến triển của một số dự án bao gồm dự án Lô B, mỏ Lạc Đà Vàng và mỏ Đại Hùng – Pha 3. Sự phục hồi trên sẽ hỗ trợ PVS giành được nhiều hợp đồng cơ khí & xây dựng hơn và PVD có thêm nhiều hợp đồng khoan và các dịch vụ giếng khoan ở trong nước.

Giá dầu tăng cao, nhóm dầu khí thượng nguồn hưởng lợi

Trong thời gian qua, giá dầu thô tiệm cận mức 100 USD/thùng tiếp tục thúc đẩy nhu cầu thăm dò và khai thác dầu khí, giúp nhóm doanh nghiệp liên quan hưởng lợi.

Theo Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC), ba công ty nhóm thượng nguồn của ngành dầu khí kỳ vọng được hưởng lợi gồm PVD, PVS, PVT.

Đối với PVD, thị trường khoan và nhu cầu khoan tự nâng tại khu vực Đông Nam Á dự báo vẫn khả quan. Trong đó, theo báo cáo IHS Markit, giá thuê trung bình giàn khoan tự nâng tại khu vực Đông Nam Á trong năm 2023 đã đạt mức trên 120.000 USD/ngày, tăng 35% so với cùng kỳ. Nguyên nhân là do nguồn cung giàn khoan đóng mới hạn chế, nhu cầu giàn khoan tự nâng cải thiện, tạo ra nhiều cơ hội cho các giàn khoan hiện hữu.

Các giàn khoan của PVD

Các giàn khoan của PVD đều đang hoạt động thường xuyên. Trong đó, giàn khoan đất liền Landrig đang thoả thuận ký hợp đồng khoan cho giai đoạn cuối năm 2023 tại Algeria; giàn khoan PVD III đã ký kết hợp đồng với đối tác Hibicus đến giữa năm 2024, sau đó có thể về Việt Nam để khai thác trong nước; giàn khoan PVD I đã tái ký hợp đồng với khách hàng mới Thăng Long & NGP.

Trong 3 – 4 năm tới, nhu cầu giàn khoan trong nước dự báo sẽ tăng cao khi các dự án thăm dò và khai thác dầu khí trong nước được đẩy mạnh như 12 giếng khoan Đại Hùng JOC, 8 giếng khoan Lạc Đà Vàng (Murphy), Phú Quốc JOC, Sư tử Trắng thuộc Cửu Long JOC…

Trong bối cảnh hiện tại, kỳ vọng các giàn khoan của PVD sẽ bước vào giai đoạn tăng trưởng nhờ các giàn khoan hoạt động hết công suất và giá cho thuê tăng cao.

Đối với PVS, động lực tăng trưởng đến từ nhóm hoạt cung cấp dịch vụ vận chuyển, lắp đặt, đấu nối, chạy thử, vận hành và bảo dưỡng (O&M), sửa chữa, tháo dỡ các công trình dầu khí và tiềm năng lớn từ mảng điện gió ngoài khơi. Cụ thể, hoạt động O&M công trình dầu khí của PVS được thúc đẩy bởi các dự án nội địa và quốc tế. Trong đó, năm 2024, nhiều dự án dầu khí trong nước sẽ được triển khai, bao gồm Lạc Đà Vàng, Sư tử Trắng giai đoạn 2 với tổng vốn đầu tư lên tới gần 1 tỷ USD. Ngoài ra, thị trường quốc tế cũng đang rất sôi động do nhu cầu khai thác mới từ khu vực Trung Đông.

PVS chia sẻ, doanh nghiệp đã và đang gấp rút đấu thầu các dự án lớn tại Qatar. Nếu việc đấu thầu thành công sẽ đảm bảo lượng công việc khổng lồ cho PTSC trong 2 đến 3 năm tới.

Đối với mảng điện gió ngoài khơi, trong tháng 6/2023, PGE Group và Orsted đã ký thoả thuận với liên danh công ty con của PVS để thiết kế, sản xuất và vận hành 4 trạm biến áp ngoài khơi (375 MW mỗi trạm) cho dự án điện gió Baltica 2 tại Ba Lan. Ngoài ra, thị trường điện gió trong nước kỳ vọng tạo động lực trong tương lai khi tổng công suất điện gió được quy hoạch sẽ gấp 52 lần so với hiện tại, tương đương với giá trị hợp đồng ước tính mỗi năm mà PVS có thể nhận được vào khoảng 100 – 200 triệu USD.

Đối với mảng kho nổi chứa, xử lý và xuất dầu thô (FSC/FPSO), hiện tại, 6 tàu FSO/FPSO đều đã có hợp đồng đến hết năm 2023, đảm bảo nguồn doanh thu chắc chắn. Trong đó, với việc giá dầu duy trì ở mức cao hơn trong năm 2023, nhu cầu kho chứa nổi tiếp tục duy trì ổn định, đảm bảo nguồn thu nhập đều đặn cho Công ty và PVS có thể sẽ phải đầu tư thêm một kho nổi mới, nếu đấu thầu dự án Lạc Đà Vàng thành công.

Đối với PVT hưởng lợi trực tiếp từ chiến lược trẻ hóa đội tàu, nhu cầu thuê tàu cũng như giá cước thuê tàu tăng cao kể từ khi xung đột giữa Nga – Ukraine nổ ra. Triển vọng kinh doanh của doanh nghiệp tiếp tục tích cực trước diễn biến của thị trường dầu mỏ thế giới.

Với những động lực trên, trên thị trường chứng khoán, nhà đầu tư kỳ vọng cổ phiếu của các doanh nghiệp thuốc nhóm dầu khí thượng nguồn như PVS, PVD, PVB, PVS…. sẽ có tiềm năng tăng giá trong tương lai.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư Stars Capital

Văn phòng giao dịch: Toà VinaConex2, Kim Văn, Kim Lũ, Hoàng Mai, Hà Nội

  • Điện thoại:  0963307675
  • Stargroups488@gmail.com
  • Khách hàng cần tư vấn về thị trường chứng khoán, đầu tư chứng khoán, mã cổ phiếu tiềm năng tại nhóm Zalo: Stars Capital Tư Vấn Chứng Khoán
  • Khách hàng cần giải pháp về dòng tiền, cơ cấu doanh nghiệp, cơ cấu tài sản, dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán trao đổi tại nhóm Zalo: Stars Capital – Cơ Cấu Doanh Nghiệp