Kết phiên giao dịch chứng khoán hôm nay (3/10/2023): Vì sao VN-Index giảm sâu hơn 37 điểm, hơn 80 cổ phiếu “lau sàn”?

Stars Capital – Kết phiên giao dịch chứng khoán hôm nay (3/10/2023), VN-Index giảm sâu hơn 37 điểm, hơn 80 cổ phiếu “lau sàn” khiến nhiều người không biết lý do vì sao và xu hướng thị trường sắp tới sẽ diễn ra như thế nào?

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay (3/10/2023): Xu hướng giảm điểm vẫn đóng vai trò chủ đạo

Cổ phiếu cần quan tâm hôm nay (03/10/2023): DGC cổ phiếu hấp dẫn nhất thị trường

Đầu tư chứng khoán cùng Stars Capital với gói T+60

Bán tháo ồ ạt, hơn 80 mã cổ phiếu lau sàn trên thị trường chứng khoán hôm nay

Kết thúc phiên giao dịch ngày 3/10, VN-Index trượt dốc 37,15 điểm (-3,22%) xuống 1.118,10 điểm với 37 mã tăng, 481 mã giảm và 34 mã tham chiếu. Tổng khối lượng giao dịch trên HSX đạt 991.875.600 đơn vị tương ứng trị giá hơn 21 nghìn tỉ đồng.

Nhóm VN30 diễn biến cùng chiều với chỉ số chung khi giảm 36,24 điểm, tương đương 3,11%. Bên cạnh đó, nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục bán ròng 155 tỉ đồng trên toàn thị trường, tập trung chủ yếu tại cổ phiếu CTG, VPB, VIC. Chiều ngược lại, khối ngoại bất ngờ mua ròng MWG và DPM với tổng giá trị trên 80 tỉ đồng.

Tại nhóm VN30, GVR là cổ phiếu giảm mạnh nhất nhóm khi nằm sàn với thanh khoản lên tới gần 4 triệu đơn vị. Chiều ngược lại, HDB là cổ phiếu duy nhất giữ được sắc vàng khi đóng cửa tại mốc tham chiếu.

Trên sàn HNX, nhịp giảm của nhóm HNX30 tạo ra nhiều tác động tới chỉ số chung trong cuối phiên. Chốt phiên giao dịch chiều 3/10, sàn HNX có 34 mã tăng và 150 mã giảm, HNX-Index giảm 10,04 điểm xuống 226,68 điểm. Tổng khối lượng khớp lệnh đạt hơn 136 triệu đơn vị, giá trị hơn 2.500 tỷ đồng.

Trên sàn UPCoM, dòng tiền đã có sự phân hóa rõ ràng. Chốt phiên, UPCoM-Index giảm 2,01 điểm (-2,27%). Tổng khối lượng khớp lệnh đạt trên 74 triệu đơn vị, giá trị trên 1.100 tỷ đồng.

VN-Index đóng cửa còn 1.118,1 điểm, chính thức xuyên thủng mức đáy tuần trước phát đi tín hiệu tiêu cực về nguy cơ sẽ còn giảm sâu hơn nếu chiếu theo mô hình kỹ thuật 2 đỉnh. Chiều nay thị trường cũng đã phản ứng tiêu cực trước kịch bản này.

Tại sao thị trường chứng khoán hôm nay giảm mạnh?

Liên quan đến việc thị trường chứng khoán giảm mạnh trong ngày 3/10, có nhiều ý của nhà đầu tư và chuyên gia nhận định.

Một số ý kiến cho rằng, cổ phiếu chứng khoán, thép, bất động sản,.. nằm sàn với thanh khoản lớn chính là nguyên nhân dẫn tới đà giảm mở gap của VN-Index trong phiên giao dịch hôm nay. Đà giảm có nhóm chứng khoán, bất động sản trong phiên hôm nay được cho là sự nhạy cảm của cổ phiếu đối với đà tăng của chỉ số DXY. Trong phiên giao dịch hôm qua, chỉ số sức mạnh của đồng dollar DXY đã chạm ngưỡng 107 điểm, mức cao nhất trong nhiều tháng trở lại đây. Với diễn biến hiện tại, chỉ số VN-Index chưa thể hình thành vùng cân bằng và xu hướng trong các phiên tiếp theo vẫn là dấu hỏi đối với nhà đầu tư.

Đa số nhà quan sát cho rằng, thời gian giảm lần này kéo dài hơn, chỉ số tuy đạt đỉnh muộn nhưng cổ phiếu hầu hết có đỉnh từ tháng 8, thậm chí là cuối tháng 7. Do đó giai đoạn điều chỉnh ở cổ phiếu đã rất dài, mức thua lỗ dồn lại lớn hơn nhiều so với biên độ giảm của VN-Index.

Chiều nay thị trường chứng khoán chịu thêm sức ép của lượng cổ phiếu mua lỗ về tài khoản. Tuần trước thị trường đi ngang và có 3 phiên cuối tuần tăng khá tích cực. Đầu tuần này thị trường cũng vẫn lình xình, tạo cảm giác ổn định. Nhà đầu tư đặt kỳ vọng rất cao vào việc thị trường đã chạm đáy. Tuy nhiên diễn biến bất ngờ hôm nay không những rất tiêu cực về giá, mà còn xác nhận tín hiệu thị trường 2 đỉnh. Nhu cầu cắt lỗ càng nhanh càng tốt đã xuất hiện.

Dưới góc nhìn tổng quát, trên phương tiện truyền thông, các chuyên gia đã đưa ra những quan điểm cá nhân và góc nhìn khách quan về thị trường thời điểm hiện tại.

Theo bà Nguyễn Hoài Thu, Tổng Giám đốc điều hành Quỹ đầu tư Vinacapital, trong ngắn hạn sẽ có những điều chỉnh với các phiên tăng – giảm điểm nhưng là diễn biến bình thường. Bởi lẽ, nếu tính từ đầu năm 2023 đến nay, VN-Index đã tăng khoảng 20% trước đợt điều chỉnh lần này. Tính chung tới nay, thị trường chứng khoán vẫn tăng khoảng 15%.

Theo đó, việc điều chỉnh sau giai đoạn tăng liên tục là cần thiết. Quan trọng là động lực cho thị trường đi lên là rất lớn vì chu kỳ kinh tế của Việt Nam mới đang ở giai đoạn đầu trong quá trình phát triển dài hạn. Trong ngắn hạn, tiềm năng tăng trưởng là các doanh nghiệp niêm yết sẽ phục hồi với mức lợi nhuận cho năm 2024 từ khoảng 25-30%.

Do đó, những nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn không nên quá lo lắng. Nhưng với nhà đầu tư cá nhân, vốn đang chiếm khoảng 90% tỉ lệ giao dịch trên thị trường, thì khó tránh những biến động trong ngắn hạn.

Về phía ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích của Công ty Chứng khoán VNDIRECT, cho rằng trong tháng 10, kênh chứng khoán vẫn sẽ là lựa chọn ưu tiên hiện nay.

Nhà đầu tư có thể nắm bắt cơ hội xuất hiện từ nhịp điều chỉnh vừa qua. Chỉ số VN-Index được kỳ vọng hình thành vùng cân bằng để tích lũy trở lại. Xu hướng vận động tích lũy trong biên độ từ 1.130 – 1.210 điểm có thể sẽ là kịch bản cho thị trường trong tháng 10.

Rủi ro của thị trường tập trung bởi 2 yếu tố áp lực tỉ giá nếu tiếp tục gia tăng sẽ gây sức ép lên chính sách tiền tệ tại Việt Nam. Rủi ro giảm phát từ phía Trung Quốc và đặc biệt từ nhóm ngành bất động sản có thể làm ảnh hưởng tới tâm lý nhà đầu tư về nhóm ngành này. Các nhà đầu tư nên lưu ý với nhóm ngành nhạy cảm về lãi suất hạn chế các vị thế mua rủi ro.

Mất mốc 1.120 điểm, VN-Index sẽ đi về đâu?

Nhận định về xu hướng thị trường chứng khoán thời gian tới, Thạc sĩ Tài chính Phạm Quang Thịnh, chuyên viên tư vấn Công ty Chứng khoán SSI cho rằng, VN-Index mở Gap-down đầu phiên, rời khỏi EMA200 và về ngay Fibonacci 0.382 tại 1.118 điểm với lực bán dồn vào cuối phiên.

Tuy nhiên, có thể đánh giá rằng lực bán không xuất phát từ hành động hoảng loạn của nhà đầu tư cá nhân hay động thái “thoát hàng” của nhà đầu tư tổ chức mà mang tính chất Wash-out những nhà đầu tư cá nhân cuối cùng ra khỏi thị trường.

Theo đó, VN-Index có khả năng hình thành phân kỳ đáy trên khung ngày khi điểm số đã giảm thủng đáy trước được thiết lập vào ngày 27/9. Tuy nhiên RSI đang ngang bằng và không thủng đáy trước. Khối Nước ngoài có giao dịch khá trầm lắng khi bán ròng nhẹ 155 tỷ đồng và Short ròng 552 hợp đồng phái sinh.

Dưới góc độ kỹ thuật, VN-Index có thể tiếp diễn quán tính giảm điểm trong đầu phiên ngày 04/10 và hướng về vùng hỗ trợ tâm lý cũng là chân của mẫu hình 2 đỉnh tại 1.100 điểm. Tại đây lực cầu tham gia trở lại có thể sẽ khá mạnh và nếu VN-Index có hồi phục thì cũng chắc chắn hơn ở hai phương diện: (i) về điểm số thì thị trường đã được chiết khấu gần 140 điểm từ đỉnh; (ii) về kỹ thuật thì VN-Index có khả năng tạo phân kỳ đáy cho dấu hiệu đảo chiều tin cậy hơn.

Do đó, trong phiên ngày 04/10, nếu VN-Index giảm điểm trong phiên sáng (có thể kéo dài tới đầu phiên chiều) và có lực cầu tham gia “rút chân” về vùng xanh điểm thì đây là tín hiệu tích cực để cho thị trường hình thành 2 đáy đi lên”.

Một số chuyên gia khác cho rằng, trong giai đoạn vừa qua, khi thị trường neo ở vùng giá cao khi những yếu tố vĩ mô vẫn chưa thật sự tích cực. Những nhà đầu tư thông minh đã nhanh chóng cơ cấu danh mục về ngưỡng an toàn. Do đó, khi thị trường giảm sâu như vậy khó hồi chữ V kèm theo chính sách tiền tệ không có thay đổi gì.

Nhiều khả năng, trong thời gian tới, vùng 1.080-1.100 có thể sẽ là vùng cân bằng mới.