Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay (3/10/2023): Xu hướng giảm điểm vẫn đóng vai trò chủ đạo

Stars Capital – Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay (3/10/2023); thị trường chứng khoán hôm nay tăng hay giảm; cổ phiếu cần quan tâm hôm nay; chỉ số VN-Index hôm nay.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày hôm nay (2/10/2023): Tiếp tục điều chỉnh và tích lũy

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay (29/9/2023): Rủi ro giảm điểm vẫn hiện hữu

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay (28/9/2023): VN-Index rung lắc khi tiệm cận vùng 1.160 – 1.175 điểm?

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay (3/10/2023)

Quan sát phiên giao dịch trước đó, có thể thấy thị trường chứng khoán biến động hẹp khi dòng tiền vẫn thận trọng ở nhóm vốn hóa lớn. Chỉ số VN-Index đóng cửa phiên với mức tăng 0.1% dừng tại 1155.25 điểm, chỉ số HNX-Index tăng 0.16% trong khi Upcom-Index giảm không đáng kể. Giá trị giao dịch khớp lệnh đạt 11.870 tỷ đồng trên cả 3 sàn.

Nhóm cổ phiếu Vingroup chững lại đà tăng khi chỉ mỗi VRE (2.9%) tăng mạnh. Ngoài ra, GVR (4.6%), POW(1.3%), MSN(1.4%) là những mã tăng tích cực nhất. Tuy nhiên, thị trường không thể tăng mạnh khi nhiều mã còn lại tăng không đáng kể. Ngoài ra, MWG, HDB, GAS, TPB, VCB giảm từ 1-2% mỗi mã. Nhóm Thủy sản (ANV, FMC), Chăn nuôi (BAF, HAG), Hạ tầng (CII, FCN, LCG, HHV) có diễn biến tích cực trong phiên.

Khối ngoại mua ròng 166 tỷ đồng toàn thị trường trong đó SSI (84 tỷ), DXG (50 tỷ), DGC (44 tỷ) được mua ròng khá nhất. Ở chiều ngược lại, VPB (34 tỷ), VIC (23 tỷ), VCI (18 tỷ)  là các mã dẫn đầu ở chiều bán ròng.

Nhận định về xu hướng thị trường chứng khoán trong phiên hôm nay, nhiều khả năng chỉ số VN-Index  có thể biến động giằng co quanh đường trung bình 100 phiên. Thị trường có thể vẫn có khả năng quay lại đà giảm trong phiên kế tiếp.

Tâm lý nhà đầu tư vẫn còn bi quan với diễn biến thị trường hiện tại. Trong khi đó, thị trường vẫn đang trong giai đoạn hồi phục kỹ thuật.

Điểm tiêu cực là lực cầu vẫn còn yếu khiến thị trường vẫn chưa thể hồi phục mạnh, do đó nhịp hồi phục này chưa đủ sức tin cậy.

Ngoài ra, tỷ lệ Risk/Reward của chỉ số VN-Index ở mức 0.98 cho thấy đây vẫn chưa phải là điểm mua an toàn.

Phân tích kỹ thuật chứng khoán hôm nay 3/10/2023

Dưới lăng kính phân tích kỹ thuật, trước phiên giao dịch chứng khoán hôm nay, chỉ số VN-Index đã hình thành mẫu nến doji cùng thanh khoản sụt giảm cho thấy áp lực cung cầu tương đối cân bằng và trạng thái thị trường đang trở nên có phần trung tính hơn.

VN-Index có phiên tăng thứ hai liên tiếp. Khối lượng giao dịch duy trì ở mức thấp hơn bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý tâm lý giao dịch đang khá thận trọng. Không những vậy, chỉ số đóng cửa dưới đường MA20 hướng xuống, cùng với đường ADX nằm trên vùng 29 và đường –DI nằm trên +DI, cho thấy xu hướng chính trong ngắn hạn vẫn là giảm điểm và phiên tăng vừa qua có thể chỉ nằm trong nhịp hồi kỹ thuật.

Tuy nhiên, chỉ số giữ được đóng cửa trên MA5, cùng với RSI giữ trạng thái hướng lên, cho thấy đà phục hồi có dấu hiệu cải thiện và nhịp hồi kỹ thuật có thể còn tiếp diễn
với kháng cự mục tiêu quanh ngưỡng 1.170 điểm (vùng cân bằng đáy tháng 8).

Đối với sàn Hà Nội, HNX Index có diễn biến tương tự. Chỉ số cũng có phiên tăng và duy trì đóng cửa trên MA5, cùng với RSI giữ trạng thái hướng lên 41, cho thấy chỉ số có thể tiếp diễn nhịp hồi lên vùng kháng cự xu hướng quanh 244 – 247 điểm (MA20 và 50). Nhìn chung, thị trường đang tiếp diễn đợt hồi phục kỹ thuật sau phiên tăng 2/10.

Do đó, xu hướng giảm điểm trong ngắn hạn vẫn đang đóng vai trò chủ đạo. VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua áp lực điều chỉnh trong các phiên tới với ngưỡng hỗ trợ gần được đặt quanh 1.14x.

Khuyến nghị về giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay

Xu hướng ngắn hạn của thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay vẫn là giảm điểm. Do đó, trong ngắn hạn, nhà đầu tư chứng khoán có thể tiếp tục nên tận dụng nhịp hồi phục để hạ tỷ trọng cổ phiếu và chưa nên mua mới với khối lượng lớn trong giai đoạn này.

Tuy nhiên, nhà đầu tư vẫn có thể cân nhắc thực hiện các vị thế giao dịch lướt sóng T+ với tỷ trọng nhỏ. Trong đó, ưu tiên các cổ phiếu có cơ bản tốt, dự báo kinh doanh quý 3 tăng trưởng và đang thu hút được dòng tiền mạnh.

Cổ phiếu cần quan tâm hôm nay 3/9/2023

Trước phiên giao dịch, các công ty chứng khoán đã có những phân tích và nhận định về những cổ phiếu cần quan tâm hôm nay.

Chứng khoán Agribank (AGR) khuyến nghị tăng tỷ trọng cổ phiếu CTR (Công ty Cổ phần Công trình Viettel)

Trong tháng 8, CTR đã đạt mức lợi nhuận cao nhất kể từ tháng 10/2022 với gần 59 tỷ đồng, tăng 7% so với cùng kỳ (svck). Lũy kế 8 tháng đầu năm, kết quả kinh doanh duy trì tăng trưởng cao khi doanh thu và lợi nhuận sau thuế đều có mức tăng 20%. Các mảng kinh doanh ghi nhận kết quả kinh doanh tích cực, trong đó doanh thu mảng TowerCo tăng trưởng cao hơn 40%.

Doanh thu ghi nhận tăng trưởng cao hơn 40% yoy nhờ số lượng trạm BTS mới gia tăng. Doanh thu dự báo tăng trưởng 20 – 30% năm 2023 nhờ số lượng trạm thuê tăng và tỷ lệ dùng chung tăng từ 1,03 lên 1,04. Qua đó, biên lợi nhuận của CTR có thể được cải thiện. CTR đã trở thành công ty TowerCo lớn nhất cả nước, vượt OCK Towerco với việc sở hữu 5.385 trạm, tăng 1.099 trạm so với đầu năm. Tuy nhiên kế hoạch xây dựng 2.000 – 2.500 trạm/năm khó thực hiện được.

Mảng xây dựng có kết quả kinh doanh ấn tượng khi doanh thu đạt 1.946 tỷ đồng (tăng 22%). CTR đã ký 1.886 tỷ đồng doanh thu từ xây dựng mảng B2C và B2B, vượt mức kế hoạch đề ra. Dự kiến mảng xây dựng doanh thu tăng trên 25% trong năm 2023 nhờ các hợp đồng ký mới dự án xây dựng dân dụng tại Myanmar, các dự án nghỉ dưỡng tại Hòa Bình, Quảng Nam, đồi trạm biên phòng (36 tỉnh), nhà xưởng DRC (Đà Nẵng); xây dựng các trường học ở Hà Nam, Tuyên Quang, Vũng Tàu.

Mảng Xây dựng viễn thông và Hạ tầng cho thuê kỳ vọng hưởng lợi nhờ nhu cầu thuê hạ tầng viễn thông và sử dụng Internet tăng khi Chính phủ đẩy mạnh triển khai mạng 5G. Tình hình triển khai 5G đang có các tín hiệu tích cực khi Bộ TTTT dự kiến sẽ cấp tần số thương mại 5G cuối năm 2023, dừng cấp sóng 2G từ tháng 12/2023 và các doanh nghiệp đủ điều kiện sẽ được triển khai thương mại chính thức trong năm 2024. Nếu mạng 5G được triển khai vào cuối năm nay thì đây sẽ là động lực đóng góp giúp cải thiện kết quả kinh doanh của CTR trong dài hạn.

CTR kỳ vọng sẽ tiếp tục tăng trưởng vượt kế hoạch đề ra cả năm 2023 với đà tăng trưởng trên 20% trong 8 tháng đầu năm nhờ câu chuyện chuyển đổi số diễn ra mạnh mẽ và CTR khả năng được hưởng lợi khi Việt Nam bắt đầu triển khai phát triển mạng 5G vào cuối năm nay.

Với tốc độ tăng trưởng kép hàng năm hơn 20% CAGR trong hơn 10 năm qua về lợi nhuận sau thuế, CTR là một cổ phiếu phù hợp đầu tư trong trung và dài hạn. CTR đang có mức định giá hấp dẫn khi P/Ef 2023 15,2x, thấp hơn trung bình 3 năm gần nhất.

Do đó, AGR khuyến nghị tăng tỷ trọng cổ phiếu CTR với giá mục tiêu là 90.000 đồng/cp trong 1 năm tới.

Chứng khoán Agribank (AGR) khuyến nghị tăng tỷ trọng cổ phiếu CTR

Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) khuyến nghị chưa nên mua vào nhóm cổ phiếu bán lẻ

Mức xếp hạng ngành của nhóm Bán lẻ ở mức 62 điểm cho nên FSC đánh giá trung tính mức xếp hạng tăng trưởng của nhóm cổ phiếu này.

Việc mở bán Iphone 15 có thể được xem là động lực tích cực cho nhóm cổ phiếu Bán lẻ. Bên cạnh đó, kỳ vọng về đà hồi phục sức cầu tiêu thụ trong thời điểm cuối năm là yếu tố thúc đẩy cho nhóm cổ phiếu này khi cùng kỳ có mức nền tăng trưởng kém. Tuy nhiên, tăng trưởng tín dụng trong 9 tháng đầu năm vẫn còn thấp.

Chỉ số nhóm Bán lẻ đóng cửa tăng 2,6% với khối lượng giao dịch tăng mạnh 92,5% và đồ thị giá vượt lên trên đường trung bình 20 phiên. Đồng thời, đồ thị giá vẫn đang trong giai đoạn tích lũy ngắn hạn cho nên đồ thị giá có thể sẽ còn biến động quanh đường trung bình 20 phiên trong những phiên giao dịch tới.

Ngoài ra, xu hướng ngắn hạn của nhóm Bán lẻ vẫn duy trì ở mức giảm. Do đó, FSC khuyến nghị các nhà đầu tư có thể chưa nên mua vào trong giai đoạn này.

Cổ phiếu mạnh nhất nhóm: DGW, FRT, MWG.

* Những phân tích, nhận định và khuyến nghị về thị trường chứng khoán hôm nay chỉ mang tính chất tham khảo. Nhà đầu tư được khuyến cáo tự chịu trách nhiệm trước quyết định mua bán trên thị trường chứng khoán.