Hàn Quốc cấm bán khống cổ phiếu vì phát hiện gian lận quy mô lớn trên thị trường chứng khoán

Stars Capital – Hàn Quốc cấm bán khống cổ phiếu đến tháng 6/2024 vì phát hiện gian lận quy mô lớn trên thị trường chứng khoán.

Cổ phiếu cần quan tâm: Tập đoàn Cao su Việt Nam (cổ phiếu GVR) sắp chi hàng nghìn tỷ trả cổ tức

Nhận định thị trường chứng khoán tuần tới (6-10/11/2023): Suy giảm đà tăng của nhịp hồi kỹ thuật?

Stars Capital cung cấp dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán

Giải pháp tài chính cơ cấu doanh nghiệp và cơ cấu tái sản của Stars Capital

Ngày 5/11, Ủy ban Dịch vụ tài chính Hàn Quốc đưa ra thông báo, giao dịch bằng cổ phiếu vay mượn sẽ bị cấm đối với các cổ phiếu thuộc Chỉ số Kospi 200 và Chỉ số Kosdaq 150.

Lệnh cấm được đưa ra khi xuất hiện những yếu tố biến động của thị trường và hoạt động bán khống bất hợp pháp có thể gây mất ổn định thị trường cũng như ảnh hưởng tới việc hình thành mức giá công bằng.

Chủ tịch Ủy ban Dịch vụ tài chính Hàn Quốc Kim Joo-hyun phát biểu trong một cuộc họp báo rằng giữa tình trạng bất ổn của thị trường, các quan chức đã phát hiện ra hoạt động bán khống bất hợp pháp quy mô lớn của các ngân hàng đầu tư toàn cầu và nhiều trường hợp khác. Đó là một vi phạm nghiêm trọng, làm suy yếu giá cổ phiếu và gây tổn hại niềm tin của thị trường.

Tuần trước, cơ quan này đã công bố kế hoạch lập nhóm chuyên trách điều tra hoạt động bán khống bất hợp pháp của tất cả ngân hàng đầu tư toàn cầu.

Ông Kim cho biết, trong những tháng tới, Hàn Quốc sẽ tìm kiếm biện pháp cải thiện để tạo ra sân chơi bình đẳng cho các nhà đầu tư cá nhân. Trong đó, các nhà quản lý sẽ siết chặt nhữngyêu cầu và điều kiện bán khống giữa các tổ chức và nhà đầu tư.

Các nhà chức trách Hàn Quốc cũng sẽ đưa ra những hình phạt nghiêm khắc hơn đối với hoạt động bán khống bất hợp pháp. Họ sẽ tiếp tục xem xét các hoạt động bán khống của các ngân hàng đầu tư toàn cầu. Một nhóm điều tra đặc biệt sẽ được thành lập vào ngày 6/11.

Liên quan vấn đề này, Thống đốc Lee Bokhyun của FSC nói với các phóng viên rằng các ngân hàng toàn cầu sẽ phải hợp tác điều tra các giao dịch bán khống tại Hàn Quốc.

Theo nhà phân tích Brian Freitas của Smartkarma Holdings Pte., Hàn Quốc bắt đầu cho phép bán khống cổ phiếu của hai Chỉ số Kospi 200 và Chỉ số Kosdaq 150 từ tháng 5/2021 và vẫn áp dụng lệnh cấm đối với hơn 2.000 cổ phiếu khác.

Theo dữ liệu được công bố, hoạt động bán khống chiếm một phần rất nhỏ trong thị trường chứng khoán 1,7 nghìn tỷ USD của Hàn Quốc, tương đương khoảng 0,6% giá trị thị trường của Kospi và 1,6% của Kosdaq.

Lệnh cấm được đưa ra trong bối cảnh các chỉ số chính của thị trường chứng khoán Hàn Quốc đang hồi phục. Chỉ số Kospi tăng trong tháng 11 sau khi chạm đáy trong tháng 10 vì nhà đầu tư nước ngoài bán tháo. Hiện chỉ số này vẫn thấp hơn 10% so với mức đỉnh tháng 8.

Trong khi đó, Chỉ số Kosdaq vốn hóa nhỏ cũng phục hồi trở lại từ mức đáy tháng 1, song vẫn thấp hơn 17% so với đỉnh tháng 7.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư Stars Capital

Văn phòng giao dịch: Toà VinaConex2, Kim Văn, Kim Lũ, Hoàng Mai, Hà Nội

  • Điện thoại:  0963307675
  • Stargroups488@gmail.com
  • Khách hàng cần tư vấn về thị trường chứng khoán, đầu tư chứng khoán, mã cổ phiếu tiềm năng tại nhóm Zalo: Stars Capital Tư Vấn Chứng Khoán
  • Khách hàng cần giải pháp về dòng tiền, cơ cấu doanh nghiệp, cơ cấu tài sản, dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán trao đổi tại nhóm Zalo: Stars Capital – Cơ Cấu Doanh Nghiệp