Định giá mua bán và sáp nhập doanh nghiệp

dinh-gia-mua-ban-va-sap-nhap-doanh-nghiep

Stars Capital – Trong thế giới kinh doanh ngày nay, việc định giá mua bán và sáp nhập doanh nghiệp đóng vai trò quan trọng trong quyết định chiến lược kinh doanh. Bài viết này Stars Capital sẽ giúp bạn hiểu về tầm quan trọng của việc định giá đúng đắn và cách áp dụng các phương pháp hiện đại để tối đa hóa giá trị từ quá trình mua bán và sáp nhập doanh nghiệp của bạn.

Bài viết liên quan:

Những cuốn sách hay về mua bán doanh nghiệp

Điều kiện để mua bán sáp nhập doanh nghiệp là gì?

Khái niệm pháp luật về mua bán doanh nghiệp

M&A là gì?

Trước hết ta hiểu là tên viết tắt của cụm từ Tiếng Anh Mergers (sáp nhập) và Acquisitions (mua lại). M&Ahoạt động giành quyền kiểm soát doanh nghiệp thông qua hình thức sáp nhập hoặc mua lại giữa hai hay nhiều doanh nghiệp để sở hữu 1 phần hoặc toàn bộ doanh nghiệp đó.

Vai trò của định giá trong mua bán và sáp nhập doanh nghiệp

Vậy việc định giá trong M&A có vai trò như thế nào?

+ Đối với bên bán: Việc thẩm định giá công ty của mình trước khi tiến hành M&A sẽ giúp chủ doanh nghiệp thấy được giá trị hiện tại cũng như khả năng tăng/giảm giá trị trong tương lai gần, tránh thất thoát giá trị doanh nghiệp khi tiến hành đàm phán, thương lượng. Đồng thời với việc thuê bên thứ ba để thẩm định giá doanh nghiệp sẽ tăng tính thuyết phục các nhà đầu tư bởi sự khách quan, chính xác khi xác định giá trị doanh nghiệp đó.

+ Đối với bên đầu tư (mua): Thẩm định giá doanh nghiệp giúp xác định chính xác tổng giá trị hiện tại và tương lai gần của doanh nghiệp, xác minh được tính pháp lý của doanh nghiệp đó. Từ đó, xác định được tính khả thi cũng như giảm thiểu rủi ro khi đầu tư tài chính trong dự án M&A doanh nghiệp.

+ Đối với cơ quan quản lý: Thẩm định giá doanh nghiệp trước khi M&A giúp cơ quan quản lý, công quyền có cơ sở pháp lý để tham khảo, phân xử nếu xảy ra tranh chấp, kiện tụng giữa các bên.

Có thể khẳng định, thẩm định giá doanh nghiệp trong M&A là yêu cầu tất yếu đối với cả bên bán, bên mua và cơ quan quản lý Nhà nước.

dinh-gia-mua-ban-va-sap-nhap-doanh-nghiep

Quy trình thẩm định giá doanh nghiệp trong M&A

Theo Tiêu chuẩn thẩm định giá Doanh nghiệp (Tiêu chuẩn thẩm định giá Việt Nam số 12) do Bộ Tài chính và Hội thẩm định giá Việt Nam ban hành , quy trình thẩm định giá Doanh nghiệp bao gồm:

Bước 1: Tiếp nhận yêu cầu thẩm định giá từ khách hàng

Bước 2: Lập kế hoạch thẩm định giá doanh nghiệp

Bước 3: Khảo sát thực tế, thu thập thông tin

Bước 4: Xây dựng báo cáo thẩm định chi tiết

Bước 5: Kiểm soát báo cáo

Bước 6: Phát hành báo cáo & Chứng thư thẩm định

Hồ sơ thẩm định giá doanh nghiệp trong M&A

Hồ sơ thẩm định giá doanh nghiệp trong M&A gồm:

+ Bản đăng ký yêu cầu thẩm định giá doanh nghiệp (Theo mẫu đơn vị thẩm định giá)

+ Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

+ Giấy chứng nhận đăng ký thuế.

+ Quyết định thành lập đơn vị trực thuộc.

+ Biên bản góp vốn, liên kết, góp vốn thành lập công ty.

+ Báo cáo tài chính doanh nghiệp

+ Chứng nhận đăng ký Nhãn hiệu/SHTT (nếu có)

+ Kế hoạch KD, Marketing (nếu có)

Chi phí thẩm định giá doanh nghiệp trong M&A

Vấn đề chi phí thẩm định giá doanh nghiệp cho mục đích M&A cũng là điều các chủ doanh nghiệp rất quan tâm. Hiện nay chưa có một quy định nhà nước cụ thể nào về phí thẩm định giá doanh nghiệp trong M&A. Tuy nhiên các đơn vị thẩm định giá chuyên nghiệp thường đưa ra 2 cách tính phí thẩm định giá doanh nghiệp trong M&A gồm:

 • Một là tỷ lệ phần trăm (%) trên tổng giá trị doanh nghiệp được thẩm định giá. Sau khi đơn vị thẩm định giá sơ bộ giá trị doanh nghiệp đó sẽ báo giá cho khách hàng. Theo đó, giá trị doanh nghiệp càng cao, tỷ lệ % sẽ càng thấp. Thông thường sẽ dao động từ 0,08 – 0,02%.
 • Hai là phí thẩm định trọn gói được thỏa thuận giữa đơn vị thẩm định giá và doanh nghiệp.

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá trị doanh nghiệp

Các bạn cần biết những yếu tố ảnh hưởng đến giá trị doanh nghiệp với góc nhìn chủ quan và khách quan.

Xét về yếu tố khách quan của môi trường kinh doanh, ta có thể thấy như: môi trường kinh tế, chính trị, khoa học công nghệ hay quan hệ giữa các doanh nghiệp với các đươn vị bên ngoài.

Xét về yếu tố nội tại thì hiện trạng tài sản, vị thế kinh doanh, độ uy tín, năng lực quản trị,.. ảnh hưởng không nhỏ đến giá trị doanh nghiệp.

Các yếu tố ảnh hưởng đến định giá doanh nghiệp

Bên cạnh đó, cũng cần nhắc đến những yếu tố ảnh hưởng đến định giá doanh nghiệp. Yếu tố quan trọng nhất đó là phương pháp định giá, có các phương pháp định giá sau đây: ( Theo Thông tư 28/2021/TT-BTC)

 • Phương pháp tỷ số bình quân
 • Phương pháp giá giao dịch
 • Phương pháp chiết khấu dòng cổ tức
 • Phương pháp chiết khấu dòng tiền tự do của doanh nghiệp
 • Phương pháp tài sản
 • Phương pháp chiết khấu dòng tiền tự do vốn chủ sở hữu

Công ty thẩm định giá uy tín, chất lượng

Dịch vụ thẩm định giá, định giá doanh nghiệp cho mục đích M&A là một trong những thế mạnh của Công ty cổ phần đầu tư Stars Capital

Stars Capital cung cấp các dịch vụ môi giới, tư vấn, làm thủ tục liên quan các nghiệp vụ mua bán, sáp nhập doanh nghiệp trên sàn chứng khoán.

* Tư vấn, hỗ trợ nhà đầu tư trong việc lựa chọn doanh nghiệp/dự án mục tiêu (đối với bên mua) hoặc cổ đông, đối tác chiến lược (đối với bên bán);

*Tư vấn lập Báo cáo Thẩm định pháp lý (Legal Due Diligence) và Thẩm định tài chính (Financial Due Diligence) của doanh nghiệp/dự án mục tiêu;

*Tư vấn và lập Phương án kinh doanh/Báo cáo phân tích đầu tư dự án;

*Tư vấn các phương thức M&A phù hợp với quy định của pháp luật;

*Tư vấn, hỗ trợ xây dựng và thực hiện Kế hoạch chào bán (đối với bên bán) và Kế hoạch thâu tóm (đối với bên mua) trên cơ sở đánh giá, phân tích thông tin về chính sách, pháp luật và thị trường;

*Tư vấn, hỗ trợ định giá doanh nghiệp, tài sản thuộc đối tượng của M&A;

*Tư vấn, hỗ trợ đàm phán hợp đồng, thỏa thuận M&A (hợp đồng mua bán doanh nghiệp, hợp đồng chuyển nhượng cổ phần, phần vốn góp trong doanh nghiệp; hợp đồng mua bán tài sản doanh nghiệp);

*Tư vấn, hỗ trợ các thủ tục pháp lý trong việc tiến hành M&A;

*Tư vấn tái cấu trúc, sắp xếp lại và triển khai hoạt động của doanh nghiệp hậu M&A

*Tư vấn thực hiện các nghĩa vụ tài chính và các thủ tục pháp lý khác liên quan đến thương vụ M&A.

Kết luận

Việc định giá mua bán và sáp nhập doanh nghiệp đòi hỏi sự chú ý đặc biệt và kiến thức chuyên sâu về thị trường và ngành công nghiệp. Bằng cách hiểu rõ giá trị thực sự của doanh nghiệp và sử dụng các phương pháp định giá hiện đại, bạn có thể đảm bảo rằng quá trình mua bán và sáp nhập của bạn không chỉ diễn ra một cách suôn sẻ mà còn mang lại lợi ích lâu dài cho tất cả các bên liên quan.

Nếu bạn cần sự tư vấn chuyên sâu hoặc muốn sử dụng dịch vụ định giá chuyên nghiệp, hãy liên hệ với Stars Capital ngay hôm nay để bắt đầu hành trình tối đa hóa giá trị cho doanh nghiệp của bạn.

Thông tin liên hệ

Công ty Cổ phần Đầu tư Stars Capital

Văn phòng giao dịch: Toà Vinaconex2, đường Nghiêm Xuân Yêm, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội

 • Điện thoại: 0963307675
 • stargroups488@gmail.com
 • Khách hàng cần tư vấn về thị trường chứng khoán, đầu tư chứng khoán, mã cổ phiếu tiềm năng tại nhóm Zalo: Stars Capital Tư Vấn Chứng Khoán
 • Khách hàng đang gặp khó khăn về tài chính cần tư vấn về giải pháp về dòng tiền, cần cơ cấu doanh nghiệp, cơ cấu tài sản, dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán trao đổi tại nhóm Zalo: Stars Capital – Cơ Cấu Doanh Nghiệp