Công ty cổ phần Gemadept (cổ phiếu GMD) sẽ thoái vốn khỏi Cảng Nam Hải

Stars Capital –  Vừa mới thoái toàn bộ vốn tại cảng Nam Hải Đình Vũ hồi tháng 4/2023, Công ty Cổ phần Gemadept (cổ phiếu GMD) vừa công bố kế hoạch thoái toàn bộ vốn tại cảng Nam Hải và Nam Hải IDC.

Cổ phiếu cần quan tâm: Tập đoàn Cao su Việt Nam (cổ phiếu GVR) sắp chi hàng nghìn tỷ trả cổ tức

Nhận định thị trường chứng khoán tuần tới (6-10/11/2023): Suy giảm đà tăng của nhịp hồi kỹ thuật?

Stars Capital cung cấp dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán

Giải pháp tài chính cơ cấu doanh nghiệp và cơ cấu tái sản của Stars Capital

GMD sẽ thoái vốn khỏi Cảng Nam Hải

Cụ thể, Hội đồng quản trị GMD đã thông qua chủ trương chuyển nhượng toàn bộ 999.800 cổ phần tại CTCP Cảng Nam Hải, tương ứng 99,98% vốn.

Được biết, cảng Nam Hải đưa vào khai thác từ tháng 2/2009, là công ty liên kết, liên doanh của GMD (tổng vốn đầu tư gần 27,6 tỷ đồng, tương ứng 30% vốn). Năm 2010, GMD nâng sở hữu tại Cảng Nam Hải lên 99,98%. Đến nay, Cảng Nam Hải có vốn điều lệ 100 tỷ đồng, tỷ lệ sở hữu của GMD không thay đổi.

Cảng Nam Hải là mắt xích quan trọng trong mạng lưới cảng tại miền Bắc của GMD, đi theo sau đó GMD đã phát triển các cảng khác tại Hải Phòng như Cảng Nam Hải Đình Vũ (thoái toàn bộ vốn trong quý II/2023), cụm cảng Nam Đình Vũ và Nam Hải ICD.

Được biết, Cảng Nam Hải là một mắt xích quan trọng trong mạng lưới cảng tại miền Bắc của GMD. Hiện Cảng Nam Hải đang vận hành quản lý cảng Nam Hải và cảng cạn Nam Hải (Nam Hải ICD). Trong số này, cảng Nam Hải là dấu ấn đầu tiên của Gemadept trong chiến lược “Bắc tiến”. Cảng này đi vào hoạt động vào năm 2009, có công suất 200.000 Teus/năm và có thể đón tàu 1.000 Teus.

Cảng Nam Hải ICD đi vào hoạt động từ năm 2015, với tổng diện tích 210.000 m2. Trong đó, diện tích kho là 20.000 m2 còn diện tích khu vực Depot là 120.000m2.

Vì sao GMD tiếp tục thoái vốn khỏi Cảng Nam Hải và Nam Hải IDC?

Theo chia sẻ của ban lãnh đạo GMD, việc thoái vốn khỏi cảng Nam Hải Đình Vũ là do cảng này được đánh giá là không còn phù hợp với chiến lược phát triển của công ty và công ty muốn tập trung khai thác, vận hành cụm cảng Nam Đình Vũ.

Cảng Nam Đình Vũ

Thông tin trên tờ Tạp chí Công Thương, ông Đỗ Văn Nhân – Chủ tịch HĐQT GMD cho biết, thời gian qua ở Hải Phòng, GMD có ba cảng gồm Nam Hải, Nam Hải Đình Vũ và Nam Đình Vũ. Các cảng nằm rải rác nên cần đến ba khối cơ giới, ba khối nhân lực riêng để vận hành cùng lúc. Điều này gây ra lãng phí và hiệu quả không cao khi vận hành ba cảng.

Đồng thời, sản lượng qua cảng thời gian vừa qua có dấu hiệu sụt giảm do các khó khăn kinh tế, cùng với việc cảng Nam Đình Vũ giai đoạn 2 sắp đưa vào hoạt động, khiến GMD đứng trước nguy cơ dư thừa công suất và rủi ro lỗ. Do đó, công ty đã quyết định bán tài sản, cơ sở hạ tầng tại cảng Nam Hải Đình Vũ, di chuyển đội ngũ vận hành và khách hàng sang cảng Nam Đình Vĩ giai đoạn 2.

Do đó, cảng Nam Đình Vũ giai đoạn 2 dù vừa mới đưa vào khai thác từ hồi tháng 5/2023 đã có tỷ lệ lấp đầy cao. Theo dữ liệu của Hiệp hội Cảng biển Việt Nam (VPA), cảng Nam Đình Vũ có hiệu suất sử dụng lên đến 91% trong 8 tháng đầu năm nay, cao hơn nhiều so với 49% của năm ngoái và so với mặt bằng chung trong khu vực.

Cảng Nam Đình Vũ giai đoạn 1 & 2 hiện có tổng công suất 1,2 triệu TEU, với cầu tàu dài 880 m, trở thành cảng sông lớn nhất khu vực Đình Vũ, có khả năng tiếp nhận 4 tàu feeder (tàu dưới 3.000 TEU) cùng lúc. Đặc biệt, đây là cảng gần biển nhất so với các cảng khác trong khu vực.

Bên cạnh động lực tái cơ cấu hoạt động khai thác, dồn nguồn lực cho cụm cảng Nam Đình Vũ, việc thoái vốn khỏi các cảng nhỏ còn cho giúp giảm áp lực về vốn khi GMD đang theo đuổi loạt dự án cảng trọng điểm, quy mô lớn, từ nay đến năm 2025, bao gồm Gemalink giai đoạn 2 và Nam Đình Vũ giai đoạn 3.

Trong đó, theo quy hoạch, sau khi hoàn tất cảng Nam Đình Vũ giai đoạn 3, cụm cảng này sẽ có quy mô 65 ha, tổng công suất 2 triệu TEU, với cầu tàu dài 1,5 km, trở thành cảng sông lớn nhất tại miền Bắc, có khả năng đón được các tàu di chuyển nội Á.

Nếu cụm cảng này triển khai thêm giai đoạn 3 như quy hoạch thì sẽ trở thành cụm cảng có quy mô lớn nhất Hải Phòng và công ty vẫn phát triển đúng định hướng đề ra, Chủ tịch GMD cho biết.

Đối với giai đoạn 2 của cảng nước sâu Gemalink (Cái Mép – Thị Vải), GMD đang hoàn thiện hồ sơ để được kéo dài tối đa chiều dài cầu tàu lên mức 1,5 km nhằm đón được tàu trọng tải tới 250.000 DWT – cỡ tàu container lớn nhất thế giới hiện nay, tạo lợi thế cạnh tranh trong khu vực.

Sau khi hoàn thành giai đoạn 2, cụm cảng Gemalink sẽ có tổng công suất 3 triệu TEU. Cảng Gemalink hiện là một trong những cảng biển có mớn nước sâu nhất Việt Nam. Ước tính vốn đầu tư cho cảng Gemalink giai đoạn 2 là 300 triệu USD.

GMD dự kiến sẽ tỷ lệ nợ vay/vốn tự có cho cảng Gemalink giai đoạn 2 là 70%/30%. Tương ứng, công ty sẽ cần chi ra khoảng 90 triệu USD (tương đương hơn 2.200 tỷ đồng) cho dự án này.

Kết quả kinh doanh của GMD

Trong quý 2/2023, GMD thoái toàn bộ 84,66% vốn tại Cảng Nam Hải Đình Vũ cho nhóm nhà đầu tư gồm: CTCP Container Việt Nam (VCS), Công ty TNHH Thương mại Kim khí Xuất nhập khẩu Huy Hoàng và ông Nguyễn Đình Hưởng. Thương vụ này mang về lợi nhuân đột biến hơn 1.844 tỷ đồng cho GMD năm nay.

Về tình hình kinh doanh của GMD, quý 3/2023, doanh nghiệp này ghi nhận 997.9 tỷ đồng doanh thu thuần, gần như đi ngang so với cùng kỳ.

Doanh thu hoạt động khai thác cảng đóng góp 780 tỷ đồng (tỷ trọng 78% tổng thu); phần còn lại đến từ hoạt động logistic (dịch vụ vận tải, dịch vụ đại lý, cho thuê tài sản,…), cho thuê văn phòng và hoạt động khác đạt 218 tỷ. Đáng chú ý, doanh thu tài chính tăng 341% lên 32,8 tỷ đồng nhờ tăng khoản lãi tiền gửi trong khi chi phí tài chính được tiết giảm đáng kể.

Do đó, GMD lãi sau thuế 338,5 tỷ đồng, tăng 35% và lãi ròng 254 tỷ đồng (tăng 4% so với quý 3/2022).

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2023, GMD ghi nhận doanh thu đạt 2.812 tỷ đồng, giảm nhẹ 1% so với cùng kỳ. Lợi nhuận trước thuế đạt 2.890,3 tỷ đồng và lợi nhuận sau thuế đạt 2.310,5 tỷ đồng, lần lượt tăng 173% và 145% so với cùng kỳ năm 2022.

Được biết, trong năm 2023, GMD đặt kế hoạch doanh thu hợp nhất ở mức 3.920 tỷ đồng và lợi nhuận trước thuế đạt 1.136 tỷ đồng. Như vậy, 9 tháng đầu năm, GMD đã thực hiện được 72% doanh thu và vượt 154% chỉ tiêu lợi nhuận năm.

Trên thị trường chứng khoán, kết thúc ngày 3/11, thị giá cổ phiếu GMD đạt 65.000 đồng/cổ phiếu, tăng hơn 37% so với thời điểm đầu năm nay.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư Stars Capital

Văn phòng giao dịch: Toà VinaConex2, Kim Văn, Kim Lũ, Hoàng Mai, Hà Nội

  • Điện thoại:  0963307675
  • Stargroups488@gmail.com
  • Khách hàng cần tư vấn về thị trường chứng khoán, đầu tư chứng khoán, mã cổ phiếu tiềm năng tại nhóm Zalo: Stars Capital Tư Vấn Chứng Khoán
  • Khách hàng cần giải pháp về dòng tiền, cơ cấu doanh nghiệp, cơ cấu tài sản, dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán trao đổi tại nhóm Zalo: Stars Capital – Cơ Cấu Doanh Nghiệp