Công ty chứng khoán cho vay margin rẻ nhất thị trường?

Stars Capital – Hiện nay nhà đầu tư đang rất quam tâm đến lãi suất margin các công ty chứng khoán 2023; Công ty chứng khoán cho vay margin rẻ nhất; Công ty chứng khoán nào cho vay margin cao nhất…

8% dân số mở tài khoản, công ty chứng khoán lãi lớn vì từ cho vay margin

Dư nợ margin tăng mạnh nhưng thanh khoản mất hút, dòng tiền chảy về đâu?

Thấy gì từ nhu cầu vay margin đầu tư chứng khoán tăng mạnh?

Công ty chứng khoán cho vay margin rẻ nhất

Nhân dịp sinh nhật 16 tuổi, Công ty Chứng khoán DNSE tạo sóng ưu đãi hấp dẫn với việc giảm lãi suất margin thấp nhất lịch sử nhằm tri ân khách hàng và mang đến ưu thế đầu tư trong giai đoạn cuối năm 2023.

Nhân dịp sinh nhật tuổi 16, DNSE gửi tặng món quà đặc biệt cho nhà đầu tư với việc giảm lãi suất margin thấp nhất lịch sử từ 13% xuống chỉ còn 11,5%/năm, giúp tiết kiệm chi phí lãi vay, hạn chế rủi ro và gia tăng cơ hội sinh lời. Riêng 10 mã cổ phiếu: 𝗦𝗦𝗜, 𝗩𝗡𝗗, 𝗩𝗜𝗖, 𝗗𝗚𝗖, 𝗛𝗣𝗚, 𝗣𝗩𝗗, 𝗦𝗧𝗕, 𝗙𝗣𝗧, 𝗣𝗩𝗧 𝘃𝗮̀ 𝗠𝗕𝗕 được áp dụng mức lãi suất ở mức thấp nhất thị trường, chỉ 5,99%/năm.

Hệ thống Margin Deal – quản trị và cho vay theo từng lệnh mua bán tách biệt, phương thức quản trị mà DNSE là đơn vị tiên phong áp dụng rất “được lòng” nhà đầu tư nhờ ưu điểm về sự linh hoạt. Khách hàng có nhiều lựa chọn về các sản phẩm gói vay, bao gồm tỷ lệ ký quỹ, phí, lãi suất cho mỗi mã chứng khoán. Thậm chí, nhà đầu tư có thể đề xuất gói vay với tỷ lệ, số tiền theo nhu cầu cá nhân.

Công ty chứng khoán nào cho vay margin cao nhất

Theo thống kê, dư nợ cho vay tại các công ty chứng khoán tại thời điểm cuối quý III/2023, thị trường chứng khoán ghi nhận trở lại 6 công ty chứng khoán có dư nợ cho vay trên 10.000 tỷ đồng. Cụ thể, Chứng khoán VNDirect và Chứng khoán TP HCM (HSC) đã trở lại danh sách, trong khi Mirae Asset, Chứng khoán SSI, Chứng khoán Kỹ thương (TCBS) và Chứng khoán VPS tiếp tục duy trì mức dư nợ cho vay vạn tỷ.

Theo báo cáo tài chính quý III/2023, hầu hết các công ty chứng khoán đều ghi nhận dư nợ cho vay vào cuối quý tăng so với thời điểm 30/6. Riêng tại top 10 công ty chứng khoán có dư nợ cho vay lớn nhất thị trường, ngoại trừ VPS và Chứng khoán KIS ghi nhận sụt giảm nhẹ, toàn bộ các tên tuổi còn lại đều đã mở rộng quy mô hoạt động cho vay trong quý vừa qua.

Trong đó, SSI, TCBS, HSC, VNDirect và Chứng khoán MB ghi nhận dư nợ cho vay tăng trên nghìn tỷ trong quý III. TCBS là công ty chứng khoán có dư nợ cho vay tăng mạnh nhất, tăng hơn 2.600 tỷ đồng lên mức 12.827 tỷ. Hai công ty dẫn đầu về dư nợ là Mirae Asset và SSI tăng lần lượt 282 tỷ và 1.830 tỷ đồng so với cuối quý II.

Dư nợ margin toàn thị trường hiện nay

Thống kê từ báo cáo tài chính Quý 3/2023 của 40 công ty chứng khoán đang niêm yết và chưa niêm yết, đại diện cho 96 tổng vốn chủ sở hữu của ngành chứng khoán cho thấy dư nợ cho vay ký quỹ toàn thị trường ở mức 155.600 tỷ đồng tại thời điểm cuối quý 3/2023, tăng hơn 12.000 tỷ đồng (8,4%) so với cuối quý 2/2023 và tăng mạnh gần 36% so với đầu năm 2023.

Ước tính ở 50 công ty chứng khoán, con số này rơi vào khoảng hơn 156.000 tỷ đồng. Như vậy, so với thời điểm dư nợ margin đạt đỉnh vào Q1/2022 (184 nghìn tỷ đồng), dư nợ cuối tháng 9 thấp hơn 28.000 tỷ đồng.

Dư nợ margin của các công ty chứng khoán

Đáng chú ý, Top 10 công ty chứng khoán có dư nợ margin cao nhất thị trường ghi nhận sự có mặt của MASC với tổng giá trị cho vay đạt khoảng 15.300 tỷ đồng. Đứng ở các vị trí tiếp theo lần lượt là SSI (15.269 tỷ đồng), TCBS (12.827 tỷ đồng), HCM (11.331 tỷ đồng). Tỷ lệ margin/vốn chủ sở hữu của các công ty chứng khoán tính đến cuối quý III duy trì trong ngưỡng 80 – 140% và vẫn trong phạm vi cho phép của Luật Chứng khoán (dưới 200%).

Trong khi đó, thời điểm cuối tháng 10/2023, dư nợ margin tại nhiều công ty chứng khoán ghi nhận giảm gần 15%. Theo ước tính của ông Bùi Văn Huy, Giám đốc Chi nhánh TP.HCM, công ty chứng khoán DSC, dư nợ margin toàn thị trường (chưa tính các kho hàng, vay 3 bên) khoảng 140.000 tỷ đồng.

Tuy nhiên, nếu so sánh với mức vốn hóa thị trường thời điểm hiện tại giảm mạnh so với vùng đỉnh thì tỷ lệ margin/vốn hóa vẫn ở mức cao, khoảng 3,4%. Lực cầu bắt đáy đã được cải thiện và thanh khoản tốt dần lên, nhưng theo góc nhìn của ông Huy, đây cũng chỉ là biểu hiện bình thường khi thị trường vào vùng quá bán, đồng thời rủi ro từ thị trường thế giới đã lắng xuống sau kỳ họp của Fed vừa qua, nhưng nếu phân tích kỹ thuật thì xu hướng trung và dài hạn vẫn đang giảm điểm.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư Stars Capital

Văn phòng giao dịch: Toà Vinaconex2, đường Nghiêm Xuân Yêm, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0963.307.675

Email: Stargroups488@gmail.com

Khách hàng cần tư vấn về thị trường chứng khoán, đầu tư chứng khoán, mã cổ phiếu tiềm năng tại nhóm Zalo: Stars Capital Tư Vấn Chứng Khoán

Khách hàng đang gặp khó khăn về tài chính cần tư vấn giải pháp về dòng tiền, cần cơ cấu doanh nghiệp, cơ cấu tài sản và dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết có thể trao đổi tại nhóm Zalo: Stars Capital – Cơ Cấu Doanh Nghiệp.