Cổ phiếu cần quan: Cổ phiếu VPB sẵn sàng cho sự quay trở lại

Stars Capital – VPB là mã cổ phiếu cần quan tâm từ hôm nay vì kỳ vọng phục hồi lợi nhuận của ngành ngân hàng Việt Nam thay vì tập trung vào các khó khăn ngắn hạn.

Cổ phiếu cần quan tâm hôm nay (03/10/2023): DGC cổ phiếu hấp dẫn nhất thị trường

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay (5/10/2023): Áp lực điều chỉnh sớm quay trở lại

Cơ hội đầu tư: Cổ phiếu FRT có thể tiếp nối đà tăng sau khi “bứt tốc” 63%?

Mới đây, Chứng khoán VNDirect (VND) đã cập nhật kết quả kinh doanh, cũng như đưa ra phân tích, nhận định và khuyến nghị về cổ phiếu VPB của Ngân hàng Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank).

Lợi nhuận giảm khi chi phí vốn và dự phòng tăng cao

Theo VND, trong quý 2 năm 2023, VPB hợp nhất ghi nhận tổng thu nhập hoạt động kinh doanh giảm nhẹ 4% so với cùng kỳ còn 12.782 tỷ đồng, chủ yếu do thu nhập lãi thuần giảm 16% và mức tăng mạnh 42% từ thu nhập ngoài lãi.

NIM hợp nhất tiếp tục suy giảm xuống 5,3% từ mức 7,6% so với cùng kỳ do chi phí vốn tăng cao trong khi lãi vay được giữ ở mức hợp lý để hỗ trợ khách hàng.

Trong khi đó, thu nhập ngoài lãi tăng mạnh nhờ mức tăng gấp 3 lần từ lãi của hoạt động phái sinh, làm giảm bớt mức sụt giảm của tổng thu nhập hoạt động kinh doanh.

Thêm vào đó, chi phí dự phòng tăng thêm 16% so với cùng kỳ khi nợ xấu hợp nhất tăng mạnh thêm 72,4%. Cùng với tỷ lệ chi phí hoạt động/Thu nhập cao hơn (29% trong Q2/23 sv 26,5% Q2/22), VPB ghi nhận mức lợi nhận ròng hợp nhất gần 3 nghìn tỷ (giảm 13% so với cùng kỳ)

Tín dụng dẫn đầu nhưng NIM và chất lượng tài sản suy giảm

Tại cuối quý 2 năm 2023, ngân hàng mẹ ghi nhận mức tăng trưởng tín dụng đạt 13,1% so với đầu năm, cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng của cả ngành là 4,73%.

Với tỷ trọng cho vay cao cho phân khúc tín dụng tiêu dùng và bất động sản, NIM riêng lẻ sụt mạnh trong quý 3 năm 2023. Cụ thể, NIM sụt giảm 1,4 điểm % xuống mức 4,0% do tỷ lệ CASA thấp hơn và tỷ trọng nguồn vốn ngoại tệ/Tổng tài sản chịu lãi cao.

Tại cuối quý 3 năm 2023, tỷ lệ nợ xấu tại ngân hàng mẹ cũng tăng lên mức 3,7% so với mức 2,8% tại cuối năm 2022, từ đó là giảm tỷ lệ bao nợ xấu xuống 41% từ mức 54% cuối 2022.

FE Credit: kỳ vọng có lợi nhuận trở lại sớm nhất từ năm 2024

Công ty tài chính tiêu dùng của ngân hàng tiếp tục ghi nhận lỗ trong quý thứ 5 liên tiếp (~2 nghìn tỷ trước thuế).

NIM của công ty cũng giảm về 16% từ mức 20,2% so với cùng kỳ trong khi tỷ lệ nợ xấu vẫn tiếp tục tăng nhẹ. Trong khi đó, dư nợ của FE duy trì so với quý trước khi công ty hạn chế cho vay mới để tập trung toàn lực vào quá trình tái cấu trúc.

Tuy nhiên, VND kỳ vọng VPB sẽ hoàn thành việc tái cấu trúc sớm nhất trong năm nay và bắt đầu ghi nhận lãi trở lại từ năm 2024.

Tăng trưởng dài hạn vẫn hấp dẫn, duy trì khuyến nghị Khả quan

Năm 2023 là một trong những năm khó khăn nhất với VPB trong bối cảnh nền kinh tế tăng trưởng chậm lại và ngân hàng đã tận dụng lúc này để tái cơ cấu lại toàn bộ hoạt động kinh doanh.

VPB được kỳ vọng lợi nhuận sẽ bật tăng trở lại từ năm tới. VPB hiện đang giao dịch tại mức 1,0 lần giá trị sổ sách 2023, thấp hơn rất nhiều sv mức trung bình 3 năm là 1,8 lần. Ở mức định giá này, VPB vẫn cho rằng cổ phiếu hấp dẫn với kỳ vọng tăng trưởng trong dài hạn cùng với nguồn vốn dồi dào.

Do đó, VND khuyến nghị khả quan cổ phiếu VPB với giá mục tiêu cao hơn là 26.100đ/cp khi chúng tôi thực hiện tính toán với giá trị sổ sách ước tính vào giữa năm 2024 thay vì cuối năm 2023.

Định giá và khuyến nghị

VPB là một trong những cổ phiếu ưa thích với các nhà đầu tư dài hạn nhìn vào kỳ vọng phục hồi lợi nhuận của ngành ngân hàng Việt Nam thay vì tập trung vào các khó khăn ngắn hạn.

Lý do ưa thích VPB vì tỷ lệ an toàn vốn ~18% sau thương vụ với SMBC và mức tăng trưởng tín dụng hàng đầu. Bên cạnh đó, cơ hội mở rộng bên ngoài cho vay truyền thống nhờ các công ty con thuộc các lĩnh vực cho vay tiêu dùng (FE Credit), chứng khoán (VPBank Securities), và bảo hiểm phi nhân thọ (OPES) cùng với.

Đặc biệt, định giá hấp dẫn với P/B cho năm 2023 chỉ đạt 1,0 lần – thấp hơn nhiều so với trung bình 3 năm là 1,8 lần so với mức tăng trưởng EPS hơn 15% trong giai đoạn 2022- 25.

Khuyến nghị khả quan với mức giá mục tiêu cao hơn là 26.100đ/cổ phiếu khi chúng tôi thực hiện tính toán với giá trị sổ sách giữa năm 2024 thay vì cuối năm 2023.

Rủi ro tăng giá như: FE Credit phục hồi nhanh hơn sv dự kiến và NIM cao hơn kỳ vọng tại ngân hàng mẹ. Rủi ro giảm giá là khả năng nợ xấu tăng cao do khẩu vị rủi ro cao của ngân hàng.

* Những phân tích, nhận định và khuyến nghị về cổ phiếu cần quan tâm hôm nay chỉ mang tính chất tham khảo. Nhà đầu tư được khuyến cáo tự chịu trách nhiệm trước quyết định mua bán trên thị trường chứng khoán.