Tận dụng đồng Yên mất giá và lãi suất âm, Warren Buffett đổi USD đi vay vốn ở Nhật Bản để đầu tư

Stars Capital – Cánh tay phải của Warren Buffett là ông Charlie Munger đã tiết lộ nước đi đổ vốn bất ngờ vào Nhật Bản được cho là đúng đắn khi nền kinh tế này giữ lãi suất âm cùng đồng Yên mất giá.

Cổ phiếu cần quan tâm: Cổ phiếu HTG sẽ chào sàn HOSE ngày 09/11 với giá 31.900 đồng

Nhận định chứng khoán hôm nay (2/11/2023): VN-Index tiếp đà hồi phục kỹ thuật?

Stars Capital cung cấp dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán

Đồng Yên hiện ở mức thấp nhất 33 năm so với đồng USD khiến Warren Buffett có thể quy đổi được nhiều tài chính hơn khi tiếp xúc thị trường Nhật Bản. Thêm vào đó, mức lãi suất âm khiến việc vay vốn tín dụng đầu tư tại thị trường này hấp dẫn hơn nhiều so với Mỹ, nơi lãi suất đang khá cao.

Hãng tin CNBC cho biết trong cuộc họp mới nhất, Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) đã quyết định giữ nguyên lãi suất (-0,1%) trong ngắn hạn bất chấp lạm phát đã đạt mức 2% mục tiêu trong suốt 18 tháng qua. Nguyên nhân chính là BoJ muốn kích thích nền kinh tế Nhật Bản thêm nữa sau nhiều năm giảm tốc.

Quay trở lại với Warren Buffett, tập đoàn Berkshire Hathaway của nhà đầu tư này đã công bố danh mục tài sản đầu tư trị giá 6 tỷ USD tại 5 công ty Nhật Bản, bắt đầu từ mùa hè năm 2020.

Warren Buffett và Charlie Munger

Kết quả đầu tư khả quan khiến Berkshire Hathway, vốn chỉ ưa thích những thương hiệu Mỹ như Apple, Coca Cola cũng không thể làm ngơ. Thậm chí chính Charlie Munger cũng phải thừa nhận rằng cơ hội kiếm tiền này quá “thơm ngon” (Juicy) để có thể cưỡng lại. “Nếu bạn thông minh như Warren Buffett thì sẽ nhận ra đây là cơ hội mà 2-3 thế kỷ mới có một lần”, Charlie Munger cho biết.

Charlie Munger cho rằng, lãi suất ở Nhật Bản đang rất thấp và những công ty tại đây hầu hết là các doanh nghiệp lâu đời. Những công ty này có các mỏ đồng và những đồn điền cao su giá rẻ. Bởi vậy bạn có thể vay tiền thời hạn 10 năm để mua cổ phiếu với cổ tức bình quân 5%/năm. Đó là dòng tiền khổng lồ mà chẳng cần nhiều vốn tự thân để đầu tư, chẳng cần suy nghĩ nhiều làm gì mà vẫn có lãi.

Nói một cách đơn giản, Berkshire Hathway hiện có thể huy động số tiền cho các khoản đầu tư của mình với chi phí vay vốn cực thấp do lãi suất âm, sau đó đổ tiền vào các cổ phiếu đáng tin cậy có cổ tức ổn định và ăn lãi dài hạn mà chẳng cần nghĩ nhiều.

Tờ BI nhận định cách làm này của Warren Buffett đúng bản chất của nhà đầu tư huyền thoại khi luôn hướng đến dài hạn, đổ tiền vào các công ty có tiếng để hưởng cổ tức dài hạn.

Kể từ mùa thu năm 2022, Cục dự trữ liên bang Mỹ (FED) đã nâng lãi suất từ 0% lên 5% nhằm chống lạm phát, nhưng điều này cũng khiến các nhà đầu tư gặp khó khi chi phí vay vốn đi lên.

Trớ trêu thay, lãi suất ở Mỹ tăng trong khi Nhật Bản giữ chính sách nới lỏng tiền tệ đã khiến tỷ giá đồng Yên ngày càng thấp so với đồng USD, qua đó tạo cơ hội lớn hơn cho các nhà đầu tư nước ngoài đổi tiền để rót vốn vào thị trường này.

Tuy nhiên theo Charlie Munger, việc Berkshire có xếp hạng tín nhiệm cao đã giúp họ là công ty duy nhất vay vốn được ở Nhật Bản với những điều kiện cực kỳ ưu đãi. Để làm được điều này thì đội ngũ Berkshire đã phải tốn rất nhiều năm để xây dựng thương hiệu và sự tín nhiệm.

“Cách duy nhất để bạn có thể làm được là kiên trì từng chút một. Mặc dù việc kiếm 10 tỷ USD để đầu tư nghe có vẻ mất thời gian theo cách này nhưng đây lại là hướng kiếm tiền dễ dàng”, Charlie Munger nhận định.

Ở một diễn biến khác, thông tin hồi tháng 4/2023, Chi nhánh ở Nhật Bản của Tập đoàn Berkshire Hathaway của tỷ phú Warren Buffett đã phát hành 164,4 tỷ yên (1,2 tỷ USD) trái phiếu, chỉ vài ngày sau khi tuyên bố sẽ đầu tư thêm vào các công ty thương mại ở nước này.

Theo các dữ liệu gần đây, hiện Berkshire Hathaway đang nắm giữ cổ phần trong 5 công ty thương mại lớn nhất Nhật Bản gồm 6,6% cổ phần ở Mitsubishi, 6,6% ở Mitsui, 7,4% ở Itochu, 6,8% ở Marubeni và 6,6% ở Sumitomo.

Chi nhánh Berkshire Hathaway có trụ sở tại Omaha, Nebraska là một trong những công ty phát hành trái phiếu bằng đồng yên ở nước ngoài lớn nhất. Nó thu hút các nhà đầu tư bằng xếp hạng tín dụng cao hơn so với xếp hạng tín dụng của Nhật Bản.

Theo Berkshire Hathaway, số tiền thu được từ đợt chào bán trái phiếu này sẽ được sử dụng cho các mục đích chung của công ty, bao gồm tái cấp vốn cho một số khoản nợ.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư Stars Capital

Văn phòng giao dịch: Toà VinaConex2, Kim Văn, Kim Lũ, Hoàng Mai, Hà Nội

  • Điện thoại:  0963307675

  • stargroups488@gmail.com

  • Khách hàng cần tư vấn về thị trường chứng khoán, đầu tư chứng khoán, mã cổ phiếu tiềm năng tại nhóm Zalo: Stars Capital Tư Vấn Chứng Khoán

  • Khách hàng cần giải pháp về dòng tiền, cơ cấu doanh nghiệp, cơ cấu tài sản, dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán trao đổi tại nhóm Zalo: Stars Capital – Cơ Cấu Doanh Nghiệp