Vừa chào sàn UpCom, cổ phiếu NCG giảm sàn, vốn hóa Nova Consumer giảm hơn 1.800 tỷ

Stars Capital – Ngay trong phiên chào sàn UpCom ngày 9/11, gần 120 triệu cổ phiếu NCG của Nova Consumer đã “nằm sàn” khiến vốn hóa của tập đoàn này giảm hơn 1.800 tỷ đồng.

Mua thêm 1,3 triệu cổ phiếu VCG, nhóm quỹ Dragon Capital trở thành cổ đông lớn của Vinaconex

Nhận định thị trường chứng khoán tuần tới (6-10/11/2023): Suy giảm đà tăng của nhịp hồi kỹ thuật?

Stars Capital cung cấp dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán

Theo đó, ngày 9/11/2023, 119,78 triệu cổ phiếu NCG của Công ty CP Tập đoàn Nova Consumer đã có phiên giao dịch đầu tiên trên thị trường UPCoM thuộc Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) với giá tham chiếu là 38.000 đồng/cổ phiếu.

Trong phiên giao dịch buổi sáng, thị trường chứng khoán đã có những diễn biến tích cực, chỉ số VN-Index duy trì sắc xanh, nhiều cổ phiếu tăng mạnh, thậm chí tăng trần. Tuy nhiên, cổ phiếu NCG lại đi ngược xu hướng chung của thị trường. Giá cổ phiếu NCG giảm kịch sàn, qua đó bốc hơi 15.200 đồng (-40%) xuống mức 22.800 đồng/cổ phiếu.

Cổ phiếu NCG giảm sàn (giảm 40%)

Kết thúc phiên giao dịch ngày 9/11, với việc cổ phiếu NCG nằm sàn, vốn hóa thị trường của Nova Consumer đã giảm xuống mức 2.730 tỷ đồng (khoảng 114 triệu USD) từ mức định giá ban đầu là 4.550 tỷ đồng (khoảng 190 triệu USD).

Được biết, Nova Consume niêm yết cổ phiếu NCG cũng là một trong những động thái để thực hiện tham vọng đưa vốn hóa của NCG đạt tỷ USD. Tuy nhiên, pha chào sàn đáng thất vọng này khiến mục tiêu đó cũng trở nên xa vời hơn.

Về kết quả kinh doanh, theo báo cáo tài chính hợp nhất quý 3/2023 của NCG, ghi nhận doanh thu thuần giảm 22% xuống mức 1.054 tỷ đồng. Giá vốn cùng chiều giảm dẫn tới lãi gộp giảm 26% xuống 110 tỷ đồng.

Trong khi doanh thu tài chính tăng gấp đôi lên gần 13 tỷ đồng thì các chi phí cũng đồng loạt gi tăng như chi phí tài chính (+94%), chi phí bán hàng (+105%). Chi phí quản lý doanh nghiệp giảm nhẹ 6,5% so với cùng kỳ xuống 40 tỷ đồng.

Kết quả, NCG lỗ sau thuế quý 3 hơn 43 tỷ đồng trong khi cùng kỳ năm trước vẫn lãi hơn 64 tỷ đồng. Đây cũng là quý thứ 3 liên tiếp Nova Consumer báo lỗ kể từ khi thời điểm IPO quý 1/2022.

Lũy kế 9 tháng đầu năm, doanh nghiệp này ghi nhận doanh thu thuần giảm 7% xuống mức 3.194 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế âm 74,5 tỷ đồng, trong khi cùng kỳ lãi 249 tỷ đồng.

Trong năm 2023, NCG đặt mục tiêu doanh thu thuần 5.625 tỷ đồng, tăng trưởng 15% so với kết quả đạt được năm trước. Trong khi đó, lợi nhuận sau thuế giảm mạnh, tới hơn 70% về còn mức 88 tỷ đồng. Với kết quả này, NCG đã thực hiện được 62% kế hoạch doanh thu năm, song khoản lỗ khiến mục tiêu có lãi năm 2023 của NCG đang trở nên khó khăn hơn.

NCG định hướng trở thành công ty hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất và phân phối sản phẩm nông nghiệp, hàng tiêu dùng

Thông tin thêm về NCG, tại phần giới thiệu trên website novaconsumer.com.vn, xuất phát điểm của Nova Consumer – một thành viên của Tập đoàn Đầu tư và Phát triển kinh tế NovaGroup – chính là Công ty TNHH Thương Mại Thành Nhơn, được thành lập năm 1992. Đến nay, Nova Consumer đã trở thành đơn vị dẫn đầu trong lĩnh vực nông nghiệp. Tổng công ty luôn giữ vai trò chủ đạo trong việc cung cấp giải pháp toàn diện và tối ưu cho người chăn nuôi bao gồm thuốc thú y, vắc xin, thức ăn chăn nuôi, các giải pháp chăn nuôi kỹ thuật cao…

Từ năm 2019, Nova Consumer chính thức đầu tư vào lĩnh vực thực phẩm và cung ứng cho thị trường những sản phẩm an toàn, chất lượng. Tất cả đều được truy xuất nguồn gốc rõ ràng, tạo sự tin tưởng cho người tiêu dùng. Năm 2021 đánh dấu một cột mốc quan trọng khi Nova Consumer chính thức tham gia vào lĩnh vực hàng tiêu dùng với các sản phẩm dinh dưỡng, thức uống, thực phẩm.

Tầm nhìn của NCG được giới thiệu: “Nova Consumer định hướng trở thành công ty hàng đầu Việt Nam trong lĩnh vực sản xuất và phân phối sản phẩm nông nghiệp, hàng tiêu dùng”.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư Stars Capital

Văn phòng giao dịch: Toà Vinaconex2, đường Nghiêm Xuân Yêm, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0963.307.675

Email: Stargroups488@gmail.com

Khách hàng cần tư vấn về thị trường chứng khoán, đầu tư chứng khoán, mã cổ phiếu tiềm năng tại nhóm Zalo: Stars Capital Tư Vấn Chứng Khoán

Khách hàng đang gặp khó khăn về tài chính cần tư vấn giải pháp về dòng tiền, cần cơ cấu doanh nghiệp, cơ cấu tài sản và dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết có thể trao đổi tại nhóm Zalo: Stars Capital – Cơ Cấu Doanh Nghiệp.