Ưu nhược điểm của mua lại doanh nghiệp

uu-nhuoc-diem-cua-mua-lai-doanh-nghiep

Stars Capital – Mua lại doanh nghiệp là một quyết định lớn đối với doanh nhân và nhà đầu tư. Trong bài viết này, hãy cùng Stars Capital tìm hiểu về “Ưu nhược điểm của mua lại doanh nghiệp” để giúp bạn đưa ra quyết định chín chắn nhất cho sự phát triển kinh doanh của mình.

Bài viết liên quan:

“Tuyệt chiêu” khởi nghiệp bằng cách mua lại công ty cũ vô cùng hiệu quả

Tình hình mua bán sáp nhập tại Việt Nam: Hấp dẫn nhà đầu tư nước ngoài

Hướng dẫn chi tiết nhất về cách hạch toán mua bán doanh nghiệp

Mua lại doanh nghiệp (M&A) là một hoạt động kinh doanh phổ biến, trong đó một doanh nghiệp (bên mua) mua lại một doanh nghiệp khác (bên bán). M&A có thể được thực hiện với nhiều mục đích khác nhau, chẳng hạn như mở rộng thị trường, tăng quy mô, thâu tóm đối thủ cạnh tranh, hoặc đơn giản là để đầu tư.

Mặc dù M&A mang lại nhiều lợi ích tiềm năng, nhưng cũng tồn tại một số rủi ro cần được cân nhắc kỹ lưỡng trước khi quyết định thực hiện.

Ưu điểm của mua lại doanh nghiệp

Khi mua lại doanh nghiệp đã và đang hoạt động, những ưu điểm nổi bật sau đây sẽ thuộc về bạn:

Có sẵn thương hiệu, tiết kiệm thời gian thành lập và xây dựng công ty

Nếu là công ty mới, sẽ mất thời gian, tiền bạc và công sức để xây dựng thương hiệu đến với khách hàng. Còn khi mua lại công ty, thương hiệu đã có sẵn, thậm chí một số thương hiệu rất nổi tiếng nếu thì chủ sở hữu mới chỉ cần kế thừa và tiếp tục phát triển thương hiệu đó.

Một số trường hợp, các nhà đầu tư đánh giá được thương hiệu có tiềm năng phát triển nên mua lại công ty, sau đó sẽ đầu tư để phát triển thương hiệu theo kế hoạch.

Có sẵn cơ sở vật chất, đội ngũ nhân sự

Khi mua lại Công ty thì thông thường hai bên sẽ thoả thuận chuyển giao nguyên tình trạng công ty từ chủ cũ sang chủ mới, trong đó bao gồm toàn bộ cơ sở vật chất, mặt bằng kinh doanh, đội ngũ nhân sự, giấy tờ sổ sách, quy trình hoạt động kinh doanh,…Do đó, không phải tốn thời gian và công sức xây dựng mọi thứ từ đầu

Việc chuyển giao công ty khi hoàn tất thủ tục mua bán cũng sẽ bao gồm tệp khách hàng thân thiết, khách hàng tiềm năng đã có sẵn. Do đó bạn cũng tận dụng được đáng kể và bước đầu sẽ không mất nhiều công sức để tìm kiếm khách hàng.

Thừa hưởng cơ sở dữ liệu khách hàng sẵn có

Việc chuyển giao công ty khi hoàn tất thủ tục mua bán doanh nghiệp cũng bao gồm cơ sở dữ liệu khách hàng, tệp khách hàng thân thiết và tệp khách hàng tiềm năng. Vậy nên, bạn có thể không cần đầu tư quá nhiều công sức trong việc tìm kiếm khách hàng.

Dễ tạo được lòng tin cho khách hàng

Công ty cũ khi được mua lại vẫn sẽ giữ nguyên mã số thuế. Thời gian và lịch sử hoạt động cũng sẽ được ghi nhận kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Khi đó, với tâm lý ưa chuộng sự ổn định của phần lớn khách hàng hiện nay thì một công ty có lịch sử hoạt động lâu năm, nhiều kinh nghiệm giao thương trên thị trường sẽ dễ tạo được lòng tin hơn là một công ty mới thành lập.

Thâm nhập thị trường mới

Mua lại doanh nghiệp là một cách hiệu quả để thâm nhập vào một thị trường mới mà doanh nghiệp đang nhắm mục tiêu. Khi mua lại một doanh nghiệp đang hoạt động trong thị trường đó, doanh nghiệp mua lại sẽ có được sự hiểu biết sâu sắc về thị trường và khách hàng mục tiêu. Điều này sẽ giúp doanh nghiệp mua lại dễ dàng tiếp cận thị trường mới và giành được thị phần.

Có được những Giấy phép con đã cấp

Theo khoản 1 Điều 7 Luật Đầu tư 2020, ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện là ngành, nghề mà việc thực hiện hoạt động đầu tư kinh doanh trong ngành, nghề đó phải đáp ứng điều kiện cần thiết vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội, sức khỏe của cộng đồng.

Hiện nay, số lượng ngành, nghề phải xin Giấy phép con chiếm tỷ lệ không nhỏ, một số ngành, nghề phải xin Giấy phép con từ các cơ quan cấp Bộ, tốn nhiều tiền bạc và công sức.

Nếu dự định kinh doanh ngành nghề mà hiện nay việc cấp mới giấy phép con khá khó khắn thì lựa chọn mua lại công ty là lựa chọn hiệu quả nhất. Giấy phép con được cấp cho doanh nghiệp nên mặc dù thay đổi chủ sở hữu thì Giấy phép con vẫn còn giá trị, nếu cần thiết doanh nghiệp chỉ cần sửa đổi thông tin về chủ sở hữu trong các giấy phép đó.

Nhược điểm của mua lại doanh nghiệp

Rủi ro về mặt pháp lý

Những rủi ro về mặt pháp lý có thể bao gồm: rủi ro trong quá trình hoạt động (đang bị tạm ngừng hay buộc phá sản do vi phạm các nghĩa vụ về thuế hay nợ đọng các khoản tiền, không tuân thủ quy định của pháp luật khi kinh doanh); rủi ro đến từ cơ quan quản lý nhà nước – chủ thể có quyền ban hành các quyết định hành chính và có sẵn bộ máy để cưỡng chế thực hiện quyết định này; từ các hành động pháp lý của đối tác – chủ thể có quyền hành động hoặc không hành động dựa trên cơ sở thỏa thuận giữa các bên; rủi ro đến từ các hành vi cố ý, vô ý hoặc bất cẩn của cán bộ quản lý và người lao động của doanh nghiệp; tranh chấp,… dẫn tới doanh nghiệp đang bị kiện tụng hay vướng vào các vấn đề pháp lý khác.

Vì vậy khi mua lại công ty nói riêng và doanh nghiệp nói chung cần kiểm tra, đánh giá các rủi ro có thể xảy ra.

Rủi ro về mặt tài chính

Đây cũng là rủi ro mà bên mua đặc biệt quan tâm. Những rủi ro này có thể gồm rủi ro về nguồn vốn (ví dụ như bên mua chưa góp đủ vốn, nguồn vốn kinh doanh không minh bạch…), rủi ro về tài sản (việc định giá tài sản không đúng với giá trị thực tế), rủi ro về các khoản nợ đối với cơ quan nhà nước và đối tác.

Thông thường để kiểm soát rủi ro về tài chính đối với những giao dịch lớn các bên sẽ thuê các đơn vị kiểm toán độc lập để kiểm tra, soát xét lại toàn bộ báo cáo tài chính, tài sản và các vấn đề liên quan của doanh nghiệp để đưa ra báo cáo thẩm định tài chính.

Ngoài ra có thể thuê các bên thẩm định giá để định giá tài sản của doanh nghiệp nếu như các bên không tự thỏa thuận được về việc định giá. Việc dựa trên các báo cáo này sẽ giúp bên mua nhìn ra được những số liệu và rủi ro liên quan đến tài chính để từ đó cân quyết định mua hay không, cũng như là căn cứ để đàm phán giá mua.

Ví dụ về mua lại doanh nghiệp ở Việt Nam thành công

Tập đoàn Masan đã mua lại Công ty cổ phần Thế giới Di động (MWG) vào năm 2015

uu-nhuoc-diem-cua-mua-lai-doanh-nghiep

Thương vụ M&A giữa Masan và MWG được công bố vào tháng 9 năm 2015 với giá trị 5,5 tỷ USD. Đây là thương vụ M&A lớn nhất trong lịch sử Việt Nam thời điểm đó.

Mục tiêu của Masan khi mua lại MWG là thâm nhập thị trường bán lẻ điện thoại di động và gia dụng. MWG là một trong những doanh nghiệp bán lẻ điện thoại di động và gia dụng lớn nhất Việt Nam với hơn 2.000 cửa hàng trên toàn quốc.

Thương vụ M&A này đã giúp Masan đạt được mục tiêu của mình. Sau khi mua lại MWG, Masan đã trở thành một trong những tập đoàn lớn nhất Việt Nam với hoạt động kinh doanh đa ngành, bao gồm bán lẻ, thực phẩm, nông nghiệp,…

Tập đoàn Vingroup mua lại Công ty cổ phần Vinmec vào năm 2014

Thương vụ M&A giữa Vingroup và Vinmec được công bố vào tháng 10 năm 2014 với giá trị 2,1 tỷ USD. Đây là thương vụ M&A lớn thứ hai trong lịch sử Việt Nam thời điểm đó.

Mục tiêu của Vingroup khi mua lại Vinmec là mở rộng lĩnh vực kinh doanh sang dịch vụ y tế. Vinmec là một trong những bệnh viện tư nhân hàng đầu Việt Nam với hơn 10 bệnh viện và phòng khám trên toàn quốc.

Thương vụ M&A này đã giúp Vingroup đạt được mục tiêu của mình. Sau khi mua lại Vinmec, Vingroup đã trở thành một trong những tập đoàn kinh tế đa ngành hàng đầu Việt Nam với hoạt động kinh doanh đa dạng, bao gồm bất động sản, du lịch, giáo dục,…

Trên đây chỉ là một số ví dụ về các doanh nghiệp Việt Nam đã thực hiện hoạt động M&A thành công. Hoạt động M&A có thể mang lại nhiều lợi ích cho doanh nghiệp, nhưng cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Doanh nghiệp cần cân nhắc kỹ các ưu nhược điểm của hoạt động này trước khi quyết định mua lại doanh nghiệp khác.

Kết luận

Bài viết này, Stars Capital đã cung cấp cái nhìn tổng quan về “Ưu nhược điểm của mua lại doanh nghiệp“. Trước khi đưa ra quyết định, quan trọng nhất là phải tiến hành nghiên cứu kỹ lưỡng và đánh giá tỉ mỉ mọi khía cạnh liên quan để đảm bảo sự thành công của quá trình này.

Thông tin liên hệ

Công ty Cổ phần Đầu tư Stars Capital

Văn phòng giao dịch: Toà Vinaconex2, đường Nghiêm Xuân Yêm, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội

  • Điện thoại: 0963307675
  • stargroups488@gmail.com
  • Khách hàng cần tư vấn về thị trường chứng khoán, đầu tư chứng khoán, mã cổ phiếu tiềm năng tại nhóm Zalo: Stars Capital Tư Vấn Chứng Khoán
  • Khách hàng đang gặp khó khăn về tài chính cần tư vấn về giải pháp về dòng tiền, cần cơ cấu doanh nghiệp, cơ cấu tài sản, dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán trao đổi tại nhóm Zalo: Stars Capital – Cơ Cấu Doanh Nghiệp