Tập đoàn Gelex (cổ phiếu GEX) sẽ hợp tác với Sembcorp Industries như thế nào?

Stars Capital – Tập đoàn Sembcorp Industries sẽ mua lại cổ phần hoặc vốn góp tại các dự án năng lượng đang vận hành thuộc Tập đoàn Gelex (cổ phiếu GEX).

Phân tích mã cổ phiếu GEX: Tốc độ tăng trưởng kép nhờ tiêu thụ điện và các khu công nghiệp

Cổ phiếu cần quan tâm: GELEX (cổ phiếu GEX) lãi lũy kế gần 1.400 tỷ đồng, vượt kế hoạch năm 2023

Cổ phiếu cần quan tâm: Cổ phiếu GEE – Điện lực Gelex (thuộc nhà Gelex) tăng mạnh trước tin nhận cổ tức “khủng”

Thông tin mới công bố, Tập đoàn Sembcorp Industries sẽ thông qua công ty con để mua lại cổ phần hoặc vốn góp tại các dự án năng lượng đang vận hành thuộc Tập đoàn Gelex (cổ phiếu GEX). Theo đó, danh mục các dự án năng lượng đang vận hành của GEX gồm các dự án điện gió, điện mặt trời và thủy điện có tổng công suất khoảng 245MW.

Sau đó các bên sẽ tiến hành xin chấp thuận và các thủ tục pháp lý liên quan để thực hiện thương vụ hợp tác trên.

Theo tìm hiểu, Sembcorp là nhà cung cấp giải pháp năng lượng và đô thị tích hợp hàng đầu có trụ sở tại Singapore. Giao dịch này sẽ nâng công suất các dự án năng lượng tái tạo của Sembcorp tại Việt Nam bao gồm điện gió, điện mặt trời và thủy điện lên trên 450MW.

Bên cạnh đó, GEX và Sembcorp dự kiến hợp tác phát triển các dự án năng lượng tái tạo mới, góp phần vào quá trình chuyển dịch năng lượng và phát triển bền vững tại Việt Nam.

Qua thương vụ “bắt tay” với Sembcorp, GEX tiếp tục hiện thực hoá chiến lược phát triển hệ sinh thái đối tác với các tập đoàn đa quốc gia hàng đầu để mở rộng thị trường, chuỗi giá trị cho các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của tập đoàn này..

Theo GEX, công ty đang kỳ vọng sự kết hợp giữa uy tín, năng lực trong nước của GEX với thế mạnh về quản trị và kinh nghiệm quốc tế của Sembcorp sẽ tạo được những thành công lớn, mang lại lợi ích cho cả hai bên và đóng góp vào quá trình phát triển kinh tế của Việt Nam.

Chỉ trong 9 tháng, Tập đoàn Gelex (cổ phiếu GEX) đã vượt kế hoạch kinh doanh cả năm 2023

Về hoạt động kinh doanh, tính riêng quý 3/2023, doanh thu thuần hợp nhất của GEX đạt 7.487 tỷ đồng, tăng 6,7%; Lợi nhuận gộp đạt 1.395 tỷ đồng, tăng 5,2% so với cùng kỳ; Biên lợi nhuận gộp đạt 18,6%, tương đương cùng kỳ năm ngoái. Lợi nhuận trước thuế hợp nhất đạt 374 tỷ đồng, tăng 32,6% so với cùng kỳ.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2023, doanh thu thuần hợp nhất của GEX đạt 21.893 tỷ đồng; Lợi nhuận trước thuế đạt 1.388 tỷ đồng, vượt 9,2% kế hoạch cả năm 2023.

Xét theo các mảng kinh doanh trong quý 3, doanh thu thuần mảng thiết bị điện đạt 4.177 tỷ đồng, tăng 25,1% so với cùng kỳ. Lợi nhuận gộp đạt 426 tỷ đồng, tăng 26,4% so với cùng kỳ.

Theo báo cáo của GEX, mảng năng lượng và nước sạch hoạt động ổn định, ghi nhận 414 tỷ đồng doanh thu thuần, mức cao nhất từ đầu năm đến nay, tăng 14,4% so với cùng kỳ; Mảng vật liệu xây dựng mang về 2.132 tỷ đồng doanh thu thuần cho GEX, giảm 18.3% so với cùng kỳ. Tuy nhiên, biên lợi nhuận gộp quý 3 của mảng vật liệu xây dựng đạt 15% và dần được cải thiện sau khi giảm mạnh trong quý 1, quý 2/2023; Mảng bất động sản và khu công nghiệp đạt 746 tỷ đồng doanh thu thuần, tăng 18,8% so với cùng kỳ.

Về tình hình tài chính, tại thời điểm 30/9/2023, tổng tài sản của GEX đạt 54.284 tỷ đồng, tăng 3,6% so với đầu năm. Các hệ số nợ, hệ số khả năng thanh toán của GEX tiếp tục duy trì ở mức ổn định, an toàn và không thay đổi nhiều so với quý trước và đầu năm.

Về Tập đoàn GELEX, được biết doanh nghiệp này thành lập năm 1990. GEX phát triển ấn tượng cùng quá trình chuyển đổi và tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam trong hơn 3 thập kỷ qua. Thông qua các công ty thành viên, GEX sở hữu các Thương hiệu Quốc gia uy tín như: Viglacera, Dây cáp điện CADIVI, Thiết bị đo điện EMIC, Máy biến áp THIBIDI, Động cơ điện HEM, Dây đồng CFT, Nhà máy nước sạch Sông Đà… Hiện, GEX được định vị trở thành Tập đoàn Đầu tư hàng đầu Việt Nam.

Tập đoàn GEX đang đầu tư trong các lĩnh vực cốt lõi: Sản xuất công nghiệp (Thiết bị điện, Vật liệu xây dựng); Hạ tầng (Năng lượng tái tạo, Nước sạch, Khu công nghiệp và Bất động sản công nghiệp); Nhà ở xã hội… Trong các lĩnh vực hoạt động của mình, GELEX luôn theo đuổi văn hóa chủ động đổi mới và sáng tạo, uy tín là sức mạnh, quản trị minh bạch và mang đến giá trị tích lũy lâu dài, bền vững cho khách hàng, cổ đông, người lao động và cộng đồng; đóng góp vào sự phát triển của Việt Nam.

Với tư duy toàn cầu, GEX đang triển khai chiến lược phát triển hệ sinh thái đối tác với các tập đoàn đa quốc gia hàng đầu, qua đó để mở rộng thị trường và chuỗi giá trị cho các lĩnh vực đầu tư cốt lõi của Tập đoàn.

Trên thị trường chứng khoán, kết thúc phiên giao dịch ngày 10/11/2023, giá cổ phiếu GEX tăng 2,1% lên 21.850 đồng/cổ phiếu.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư Stars Capital

Văn phòng giao dịch: Toà Vinaconex2, đường Nghiêm Xuân Yêm, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0963307675

Stargroups488@gmail.com

Khách hàng cần tư vấn về thị trường chứng khoán, đầu tư chứng khoán, mã cổ phiếu tiềm năng tại nhóm Zalo: Stars Capital Tư Vấn Chứng Khoán

Khách hàng đang gặp khó khăn về tài chính cần tư vấn giải pháp về dòng tiền, cần cơ cấu doanh nghiệp, cơ cấu tài sản và dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết có thể trao đổi tại nhóm Zalo: Stars Capital – Cơ Cấu Doanh Nghiệp.