Nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện

no-ngan-hang-bao-nhieu-thi-bi-khoi-kien

Stars Capital  – Nhắc đến nợ ngân hàng, nhiều người đặt ra câu hỏi: “Nợ ngân hàng bao nhiêu tiền thì có thể bị khởi kiện?” Trong bài viết này, Stars Capital sẽ khám phá nguy cơ pháp lý khi có nợ với ngân hàng và cung cấp những gợi ý hữu ích để tránh rơi vào tình trạng khởi kiện.

Bài viết liên quan:

Nợ xấu FE có bị đi tù không

Cơ cấu lại thời hạn trả nợ bao gồm những thủ tục gì?

Những nguyên tắc và quy định về mua bán nợ của tổ chức tín dụng

Nợ ngân hàng là gì?

Nợ ngân hàng là khoản tiền mà khách hàng vay của ngân hàng và chưa trả hết. Theo quy định của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, các khoản nợ ngân hàng được phân loại theo 5 nhóm, từ N1 (nợ tốt) đến N5 (nợ xấu). Trong đó, các khoản nợ thuộc nhóm N5 (nợ xấu) sẽ được báo cáo lên CIC và ảnh hưởng đến lịch sử tín dụng của khách hàng.

Nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện?

Theo quy định của pháp luật hiện hành, ngân hàng có quyền khởi kiện khách hàng ra tòa án khi khoản nợ của khách hàng thuộc nhóm N5 và quá hạn từ 36 tháng trở lên.

Ngoài ra, ngân hàng cũng có thể khởi kiện khách hàng ra tòa án khi khoản nợ của khách hàng thuộc nhóm N4 (nợ cần chú ý) và quá hạn từ 12 tháng trở lên nếu khoản nợ đó có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên.

no-ngan-hang-bao-nhieu-thi-bi-khoi-kien

Nợ ngân hàng bao nhiêu tiền thì có thể bị khởi kiện?

Lưu ý:

 • Nếu khoản nợ của khách hàng thuộc nhóm N5 nhưng chưa quá hạn 36 tháng thì ngân hàng vẫn có thể khởi kiện khách hàng ra tòa án nếu khoản nợ đó có giá trị từ 2 triệu đồng trở lên.

 • Nếu khoản nợ của khách hàng thuộc nhóm N4 nhưng chưa quá hạn 12 tháng thì ngân hàng không có quyền khởi kiện khách hàng ra tòa án.

Các trường hợp không bị khởi kiện

Ngoài ra, theo quy định của pháp luật, một số trường hợp sau đây sẽ không bị khởi kiện về tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, kể cả khi khoản nợ quá hạn từ 36 tháng trở lên và có dư nợ từ 2 triệu đồng trở lên:

 • Người vay không có khả năng trả nợ do lý do bất khả kháng.
 • Người vay đã thực hiện đầy đủ nghĩa vụ trả nợ theo thỏa thuận, nhưng do lỗi của ngân hàng mà khoản nợ bị quá hạn.
 • Người vay đã thực hiện thỏa thuận với ngân hàng về việc trả nợ, nhưng do ngân hàng không thực hiện đúng thỏa thuận nên khoản nợ bị quá hạn.

Một số lưu ý khi bị khởi kiện về nợ ngân hàng

Khi bị khởi kiện về nợ ngân hàng, người vay cần lưu ý những điều sau:

 • Nhận được giấy triệu tập của tòa án, người vay cần có mặt tại tòa án đúng thời gian, địa điểm quy định.
 • Người vay có quyền tham gia tố tụng, đưa ra chứng cứ và ý kiến để bảo vệ quyền lợi của mình.
 • Nếu người vay không có khả năng trả nợ, có thể thỏa thuận với ngân hàng về phương án trả nợ.

Nếu người vay không thực hiện nghĩa vụ trả nợ theo bản án của tòa án, có thể bị cưỡng chế thi hành án.

Trước câu hỏi “Nợ ngân hàng bao nhiêu thì bị khởi kiện,” việc hiểu rõ về điều kiện và cách phòng ngừa là quan trọng. Bài viết này cung cấp thông tin hữu ích để đối mặt với nguy cơ pháp lý và giúp bạn duy trì mối quan hệ tích cực với ngân hàng. Hãy nhớ rằng sự hợp tác và sự thông tin là chìa khóa để tránh rơi vào tình trạng khởi kiện.

Thông tin liên hệ

Công ty Cổ phần Đầu tư Stars Capital

Văn phòng giao dịch: Toà Vinaconex2, đường Nghiêm Xuân Yêm, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội

 • Điện thoại: 0963307675
 • stargroups488@gmail.com
 • Khách hàng cần tư vấn về thị trường chứng khoán, đầu tư chứng khoán, mã cổ phiếu tiềm năng tại nhóm Zalo: Stars Capital Tư Vấn Chứng Khoán
 • Khách hàng đang gặp khó khăn về tài chính cần tư vấn về giải pháp về dòng tiền, cần cơ cấu doanh nghiệp, cơ cấu tài sản, dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán trao đổi tại nhóm Zalo: Stars Capital – Cơ Cấu Doanh Nghiệp