Nhận định thị trường chứng khoán ngày hôm nay (25/9/2023): Điều chỉnh tạo nền

Stars Capital – Nhận định thị trường chứng khoán ngày hôm nay (25/9/2023); thị trường chứng khoán hôm nay tăng hay giảm; chỉ số VN-Index hôm nay; cổ phiếu cần quan tâm.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày hôm nay (22/9/2023): Tiếp tục điều chỉnh

Nhận định thị trường chứng khoán ngày hôm nay (25/9/2023)

Trong phiên giao dịch trước đó, VN-Index mở cửa với tâm lý có phần hoảng loạn khi điểm số giảm tới 15 điểm ngay từ thời điểm ATO. Sự hoang mang càng lên cao hơn khi hàng loạt cổ phiếu nhóm Chứng khoán giảm mạnh xuống mức giá sàn, trong đó có cả các mã lớn như SSI, VND, VCI, HCM. Điểm số giảm mạnh kéo theo những lệnh bán tháo, đưa điểm số có lúc giảm tới 38 điểm so với tham chiếu.

Tuy nhiên, mức giảm lớn diễn ra quá nhanh lại thu hút dòng tiền bắt đáy tham gia thị trường từ thời điểm cuối phiên sáng. Dòng tiền mới đã chặn đà giảm, thậm chí đưa một số cổ phiếu quay lại mức tăng mạnh như DGC, CSV, TLH, ANV, PTB…

Tới phiên chiều, nhóm cổ phiếu hồi phục mạnh có thêm sự góp mặt của một vài mã lớn như VCB, STB, BID, GAS khiến chỉ số chung thu hẹp đà giảm chỉ còn gần 20 điểm và đóng cửa tại 1.193 điểm. Thanh khoản trên HOSE tăng vọt lên mức hơn 32 nghìn tỷ đồng. Khối ngoại tiếp tục bán ròng 180 tỷ đồng, chủ yếu là VIC.

Tuần thứ 2 điều chỉnh VN-Index đã đánh mất ngưỡng hỗ trợ tâm lý 1.200 điểm và trong phiên cuối tuần có lúc chạm ngưỡng hỗ trợ kỹ thuật 1.175 điểm. Chốt tuần VN-Index đóng cửa ở 1.193 điểm (-34,31 điểm, -2,80%). Nhịp điều chỉnh đang diễn ra là nhịp điều chỉnh thứ 2 xuất hiện ở vùng cản 1.250 điểm nên sẽ cần nhiều thời gian để thị trường bình ổn trở lại và hình thành nền tảng tích lũy mới. Xu hướng trung dài hạn của VN-Index vẫn duy trì tăng điểm tuy nhiên cần tích lũy thêm sau các rung lắc mạnh trước khi có các diễn biến tích cực hơn trong thời gian tới.

Trong phiên giao dịch thị trường chứng khoán ngày hôm nay, chỉ số VN-Index có thể điều chỉnh để tạo nền

Về kỹ thuật, Vn-Index giảm mạnh với Gap cùng volume lớn cho thấy nhà đầu tư lớn đã xả hàng ngay từ những phút đầu tiên. Sự hồi phục trong phiên chiều từ vùng hỗ trợ của biên dưới mô hình tăng giá trung hạn là tín hiệu tích cực. Tuy vậy, một cây nến pinbar không đủ khẳng định thị trường đã thoát khỏi đà giảm, khi vùng 1.210 trở thành kháng cự mạnh trong các phiên tới.

Khuyến nghị về giao dịch trên thị trường chứng khoán hôm nay

Thị trường trong ngắn hạn đang trong nhịp điều chỉnh với biến động mạnh, động thái điều chỉnh và tạo nền có thể còn kéo dài và cần thiết để thị trường tích lũy nội lực cho nhịp tăng tiếp theo, các nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng ở giai đoạn hiện tại và kiên nhân chờ thêm các tín hiệu tin cậy về nhịp hồi phục của VN-Index. Do đó, nhà đầu tư duy trì tỷ trọng cổ phiếu ở mức thấp, chưa giải ngân mua mới.

Đối với nhà đầu tư trung, dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục hiện tại.

Cổ phiếu cần quan tâm trên thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay

Công ty chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) Khuyến nghị mua cổ phiếu VCB (Ngân hàng TMCP Ngoại thương Việt Nam) với giá mục tiêu 101.400 đồng/cp.

Tổng thu nhập hoạt động (TOI) của VCB đạt 17.470 tỷ đồng (+9,4% YoY) được đóng góp chủ yếu bởi thu nhập lãi thuần (+9,6% YoY). Chi phí dự phòng giảm 7% YoY, chi phí hoạt động giảm nhẹ 2,7% YoY. Theo đó, lợi nhuận trước thuế của VCB đạt 7.428 tỷ đồng (+25% YoY), hoàn thành 48% kế hoạch năm 2023 và đứng đầu toàn ngành.

Tỷ lệ nợ xấu đi ngược với xu hướng toàn ngành khi giảm xuống còn 0,83%, tỷ lệ bao phủ nợ xấu hiện đang ở mức cao nhất ngành (386%) khi ngân hàng duy trì mức trích lập cao trong Q2, điều này sẽ cho phép VCB linh hoạt trong việc giảm dự phòng và hỗ trợ lợi nhuận trong nửa cuối năm.

NIM sẽ được duy trì ổn định trong những quý tới khi tăng trưởng huy động ở mức khá và chi phí vốn (COF) dự báo sẽ bắt đầu giảm trong quý 3 chủ yếu do các khoản huy động giai đoạn 4Q2022 kì hạn 6 tháng đáo hạn cùng với lãi suất huy động thị trường 1&2 giảm trong 2Q2023.

Điều chỉnh giảm dự phóng tăng trưởng tín dụng của VCB xuống còn 10,3% phản ánh nhu cầu tín dụng yếu. Dù vậy đây vẫn là mức tăng trưởng khá cao so với nửa đầu năm do KBSV kỳ vọng ngân hàng sẽ đẩy mạnh giải ngân vào thời gian tới nhờ sự hỗ trợ của TT06/23 và kỳ vọng phục hồi của nền kinh tế.

Sử dụng 2 phương pháp định giá P/B và Chiết khấu lợi nhuận thặng dư, KBSV đưa ra mức giá mục tiêu cho năm 2023 của cổ phiếu VCB là 101.400 đồng/cp.

Những phân tích, nhận định và khuyến nghị trên chỉ mang tính chất tham khảo. Nhà đầu tư được khuyến cáo tự chịu trách nhiệm trước quyết định mua bán trên thị trường chứng khoán.