Nhận định thị trường chứng khoán ngày hôm nay (22/9/2023): Tiếp tục điều chỉnh

Stars Capital – Nhận định thị trường chứng khoán ngày hôm nay (22/9/2023); thị trường chứng khoán hôm nay tăng hay giảm; chỉ số VN-Index hôm nay; cổ phiếu cần quan tâm.

Nhận định thị trường chứng khoán ngày hôm nay (21/9/22023): Có thể gia tăng tỷ trọng cổ phiếu

 

Nhận định thị trường chứng khoán ngày hôm nay (21/9/2023)

Trong phiên giao dịch trước đó, VN-Index trải qua một nhịp giảm điểm với biên độ rung lắc trong phiên. Thị trường chứng khoán Việt Nam bất ngờ lao dốc trong ngày đáo hạn hợp đồng phái sinh tháng 9.

Sau những phút giằng co đầu phiên, sắc đỏ dần bao trùm thị trường với áp lực bán từ xuất phát từ các cổ phiếu trụ cột như ngân hàng, bán lẻ, dầu khí. Ở chiều ngược lại, thép, thủy sản, đầu tư công là những nhóm ngành tăng điểm đáng chú ý trong phiên sáng.

Tuy nhiên, bước sang phiên chiều, lực cầu đã suy yếu rõ rệt. Thay vào đó, các nhà đầu tư ồ ạt xả hàng khiến các chỉ số chính lùi sâu, đồng thời đẩy thanh khoản tăng mạnh so với phiên sáng. Trong đó, nhóm chứng khoán là tâm điểm khi chỉ trong khoảng thời gian ngắn cuối phiên, hầu hết các cổ phiếu trong nhóm này đồng loạt bị bán mạnh.

Nhiều khả năng thị trướng sẽ tiếp tục điều chỉnh trong phiên giao dịch hôm nay

Việc hình thành mẫu nến marubozu cùng với thanh khoản tăng cho thấy những phản ứng mạnh mẽ của thị trường trong phiên đáo hạn phái sinh và trước những động thái của Ngân hàng Nhà nước. Trong những phiên sắp tới, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục trải qua các
nhịp điều chỉnh giằng co với ngưỡng kháng cự gần được đặt quanh 1.235-1.240.

Khuyến nghị về giao dịch trên thị trường chứng khoán hôm nay

Nhà đầu tư nên giữ tỷ trọng ở mức cân bằng, với ưu tiên là các vị thế có cơ bản tốt, triển vọng kinh doanh quý 3 tăng trưởng.

Cổ phiếu cần quan tâm trên thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay

CTCK SSI (SSI) khuyến nghị trung lập dành cho cổ phiếu VGC

Về dài hạn, Tổng Công ty Viglacera – CTCP (VGC – sàn HOSE) có thể duy trì biên lợi nhuận cao từ 740 ha đất KCN đã đề cập ở trên, cộng với việc công ty tiếp tục mở rộng sản xuất kính xây dựng (mở rộng kính siêu trắng tại nhà máy Phú Mỹ), và công suất đá granite và gốm (nhà máy Eurotile sẽ đi vào hoạt động vào cuối năm 2023).

SSI sử dụng phương pháp SOTP và đưa ra giá mục tiêu là 51.100 đồng/cổ phiếu đối với cổ phiếu VGC khi điều chỉnh tỷ lệ chiết khấu xuống 12% so với 13,5% như trước đó và nâng P/E mục tiêu ngành vật liệu xây dựng từ 10x lên 12x.

Do đó, SSI khuyến nghị trung lập đối với cổ phiếu VGC sau khi giá cổ phiếu tăng 21,5% kể từ khuyến nghị gần nhất của chúng tôi.

Chứng khoán Agribank (AGR) khuyến nghị mua cổ phiếu CSV

Công ty CP Hóa chất Cơ bản Miền Nam (HOSE: CSV) ghi nhận doanh thu và lợi nhuận sụt giảm mạnh trong nửa đầu năm 2023 do sản lượng và giá bán giảm trong bối cảnh nhu cầu suy yếu. Tuy nhiên, AGR đánh giá CSV có triển vọng phục hồi kết quả kinh doanh khả quan trong nửa cuối năm 2023. AGR kính gửi Quý khách hàng báo cáo cập nhật kết quả kinh doanh và triển vọng 6 tháng cuối năm cổ phiếu CSV với khuyến nghị Mua dựa trên các luận điểm đầu tư trong báo cáo.

AGR kỳ vọng lợi nhuận của CSV sẽ phục hồi trở lại nửa cuối năm nhờ: Nhu cầu trong nước quay trở lại khi các ngành công nghiệp phục hồi; Giá xút tạo đáy và tăng mạnh trong thời gian qua.

Ngoài ra, CSV cũng có cấu trúc tài chính lành mạnh và nhà máy cũ sắp hết khấu hao giúp tiết giảm chi phí.

Do đó, AGR khuyến nghị mua cổ phiếu CSV với giá mục tiêu 48.000 đồng/cp (upside 18,5%), cut lỗ khi giá cổ phiếu giảm xuống dưới 37.000 đ/cp.

* Cổ phiếu khuyến nghị: VJC (Mua)
* Cổ phiếu quan sát: EIB, HHV

Những phân tích, nhận định và khuyến nghị trên chỉ mang tính chất tham khảo. Nhà đầu tư được khuyến cáo tự chịu trách nhiệm trước quyết định mua bán trên thị trường chứng khoán.