Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay (9/10/2023): Chú ý nhóm cổ phiếu chứng khoán và bán lẻ

Stars Capital – Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay (9/10/2023); thị trường chứng khoán hôm nay tăng hay giảm; cổ phiếu cần quan tâm hôm nay; chỉ số VN-Index hôm nay.

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay (6/10/2023): Có thể ngưng bán cổ phiếu tốt

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay (5/10/2023): Áp lực điều chỉnh sớm quay trở lại

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay (4/10/2023): Hạn chế mua mới

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay (9/10/2023)

Trước phiên giao dịch hôm nay, thị trường đã trải qua phiên giao dịch ngày Thứ Sáu (06/10) khá tích cực. Chỉ số VN-Index đóng cửa ở gần 1.129 điểm, tăng gần 15 điểm điểm. Khối lượng khớp lệnh đạt gần 621 triệu cổ phiếu, tổng giá trị giao dịch gần 12 nghìn tỷ đồng.

Quan sát phiên giao dịch đó cho thấy sự thiếu thanh khoản vẫn đang là một rào cản đối với sự phục hồi của thị trường. VN-Index đã trải qua một chuỗi tăng giảm liên tục, với biên độ rộng và tâm lý của nhà đầu tư đã được cải thiện khi các chỉ báo kỹ thuật cho thấy thị trường có dấu hiệu đang hình thành một đáy.

Sau một khoảng thời gian ban đầu có sự rung lắc, VN-Index đã bắt đầu hồi phục dần và tăng đà tích cực đến cuối phiên giao dịch. Áp lực từ việc bán ra đã có dấu hiệu suy yếu, trong khi lực cầu tìm kiếm cơ hội đáy đã tăng lên đáng kể vào cuối phiên, giúp chỉ số nhanh chóng hồi phục và tạo ra một mẫu hình hai đáy nhỏ.

Trong phiên giao dịch chứng khoán hôm nay, khả năng VN-Index có thể quay trở lại vùng kháng cự quan trọng xung quanh mức 1.160 điểm (độ biến động khoảng +-10). Chỉ số sẽ đối mặt với áp lực rung lắc và có thể điều chỉnh trở lại sau đó.

Theo quy luật thông thường, các cổ phiếu trong nhóm chứng khoán và bất động sản đã bắt đầu phục hồi sớm và lan tỏa tích cực. Cần chú ý, trong phiên trước đó, nhóm cổ phiếu ngân hàng và bán lẻ đã đóng góp đáng kể vào sự tăng điểm của chỉ số chung. Do đó, đây cũng là nhóm ngành rất đáng chú ý trong phiên giao dịch hôm nay.

Trong phiên giao dịch chứng khoán hôm nay, cần chú ý nhóm cổ phiếu chứng khoán và bán lẻ

Nhà đầu tư đang kỳ vọng thông tin về kết quả kinh doanh quý 3 của các công ty niêm yết sẽ mang lại sự cải thiện về lợi nhuận. Điều này có thể được lý giải bởi chính sách lãi suất thấp trong thời gian gần đây và sự tập trung vào các dự án đầu tư công để bù đắp cho sự suy giảm trong nhu cầu của các lĩnh vực sản xuất khác.

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay youtue

Hiện nay, Stars Capital có thực hiện các clip phân tích, nhận định thị trường chứng khoán ngày hôm nay, nhận định thị trường chứng khoán ngày mai, nhận định thị trường chứng khoán tuần tới, đồng thời khuyến nghị các cổ phiếu cần quan tâm tại kênh Youtube: Stars Capital – cơ cấu doanh nghiệp. 

Youtube: Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay (9/10/2023): Hồi phục nhẹ

Phân tích kỹ thuật chứng khoán hôm nay 9/10/2023

Theo quan điểm kỹ thuật, VN-Index có phiên tăng điểm trở lại. Khối lượng giao dịch duy trì dưới mức bình quân 10 và 20 phiên, hàm ý áp lực chốt lời có thể đã hạ nhiệt sau chuỗi giảm giá trước đó.

Bên cạnh đó, chỉ số có dấu hiệu ổn định trên hỗ trợ MA200, cùng với đường RSI có tín hiệu tăng trở lại khi tiệm cận vùng quá bán dưới 30, cho thấy chỉ số đang có cơ hội xuất hiện nhịp hồi phục trở lại.

Tuy nhiên, chỉ số vẫn chưa thoát khỏi áp lực từ MA5, cùng với đường MA5 giữ trạng thái phân kỳ âm so với MA20, cho thấy xu hướng chính trong ngắn hạn vẫn là giảm điểm.

Do đó, nhịp hồi hiện tại mới dừng lại ở tín hiệu kỹ thuật kéo dài 3 tới 5 phiên, với kháng cự mục tiêu quanh vùng 1.150 – 1.160 điểm (MA20 và 100).

Đối với sàn Hà Nội, HNX-Index có diễn biến tương tự. Mặc dù, chỉ số cũng có phiên tăng trở lại nhưng vẫn đóng cửa dưới MA20, cùng với đường +DI nằm dưới –DI thể hiện áp lực điều chỉnh vẫn hiện hữu. Do đó, phiên tăng có thể chỉ mang tính kỹ thuật với kháng cự gần quanh 236 điểm (MA20). Nhìn chung, thị trường đang có cơ hội xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật sau phiên tăng điểm 6/10.

Khuyến nghị về giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay

Trước những tín hiệu trên, nhà đầu tư có thể cân nhắc thực hiện giao dịch lướt sóng với tỷ trọng nhỏ. Trong đó ưu tiên các cổ phiếu có cơ bản tốt, kết quả kinh doanh quý 3 dự báo tăng trưởng và đang thu hút được dòng tiền. Đối với các giao dịch ngắn hạn, nên chú ý đến nhóm chứng khoán và bán lẻ.

Tuy nhiên, nhà đầu tư tránh mua đuổi và ưu tiên việc giảm vị thế ngắn hạn về mức an toàn trong trường hợp VN-Index hồi phục sớm lên vùng kháng cự 1.160 (+-10) điểm.

Đối với chiến lược đầu tư dài hạn, có thể giải ngân và tích lũy các cổ phiếu cho mục tiêu đã chiết khấu khá sâu về giá. Đồng thời, nhà đầu tư cần quan tâm đến nhóm liên quan đến đầu tư công như các cổ phiếu trong lĩnh vực xây dựng hạ tầng, vật liệu xây dựng và khu công nghiệp.

Cổ phiếu cần quan tâm hôm nay 9/10/2023

Chứng khoán VietCap đã cập nhật một số luận điểm về mã cổ phiếu đáng quan tâm hôm nay là FMC của Công ty Cổ phần Thực phẩm Sao Ta (HOSE: FMC).

Theo đó, điểm nhấn đầu tư của FMC là khu nuôi mới dự kiến nắm bắt đà phục hồi nhu cầu tôm.

FMC là một trong ba doanh nghiệp xuất khẩu tôm hàng đầu Việt Nam, chiếm 5% giá trị xuất khẩu tôm của cả nước vào năm 2022.

Trong nửa đầu năm 2023, doanh thu của FMC giảm 25,5% YoY. Tuy nhiên, con số này vượt trội so với mức giảm 32% YoY của tổng giá trị xuất khẩu tôm của Việt Nam. Mức giảm thấp hơn này là nhờ Nhật Bản, thị trường xuất khẩu lớn nhất của FMC, ghi nhận nhu cầu tiêu thụ ổn định hơn so với các thị trường lớn khác như Châu Âu và Mỹ.

FMC đặt mục tiêu doanh thu năm 2023 là 5,9 nghìn tỷ đồng (+3,5% YoY). Theo đánh giá của Chứng khoán VietCap thì đây là kết quả khả thi nhờ kỳ vọng xuất khẩu tôm sẽ phục hồi trong nửa cuối năm 2023, bên cạnh việc FMC mở rộng năng lực chế biến và nuôi trồng.

* Những phân tích, nhận định và khuyến nghị về thị trường chứng khoán hôm nay chỉ mang tính chất tham khảo. Nhà đầu tư được khuyến cáo tự chịu trách nhiệm trước quyết định mua bán trên thị trường chứng khoán.