Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay (4/10/2023): Hạn chế mua mới

Stars Capital – Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay (4/10/2023); thị trường chứng khoán hôm nay tăng hay giảm; cổ phiếu cần quan tâm hôm nay; chỉ số VN-Index hôm nay.

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay (3/10/2023): Xu hướng giảm điểm vẫn đóng vai trò chủ đạo

Nhận định thị trường chứng khoán ngày hôm nay (2/10/2023): Tiếp tục điều chỉnh và tích lũy

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay (29/9/2023): Rủi ro giảm điểm vẫn hiện hữu

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay (4/10/2023)

Phiên giảm điểm mạnh trước đó đã xóa bỏ hết mọi nỗ lực phục hồi trong các phiên vừa qua, VN-Index một lần nữa thủng các ngưỡng hỗ trợ quan trọng 1.150 điểm và 1.135 điểm.

Xét dưới góc nhìn ngắn hạn thị trường tiếp tục trong nhịp điều chỉnh mạnh và chưa hình thành đáy ngắn hạn để hồi phục.

Biên độ điều chỉnh mạnh khiến rủi ro trong ngắn hạn tăng cao, mặc dù thị trường hoàn toàn có các nhịp hồi kỹ thuật. Ngưỡng hỗ trợ gần của chỉ số là quanh vùng 1.105 điểm, kháng cự quanh vùng 1.135 điểm.

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay, khả năng VN-Index sẽ tiếp tục quán tính giảm để kiểm định hỗ trợ của đường MA200 tại 1.100-1.105 điểm. Kỳ vọng hỗ trợ quan trọng này sẽ thúc đẩy lực mua gia tăng từ vùng giá thấp để đối trọng với lực bán ra.

Nếu thế cân bằng được thiết lập, VN-Index có khả năng sẽ hồi phục về cuối ngày hoặc ở phiên sau đó với ngưỡng kháng cự hiện nằm tại 1.135-1.140 điểm.

Ở kịch bản xấu, nếu VN-Index tiếp tục rơi mạnh xuống dưới mốc 1.100 điểm, chỉ số sẽ phát tín hiệu bước vào thị trường giá xuống (Bear Market).

Phân tích kỹ thuật chứng khoán hôm nay 4/10/2023

Ở khung đồ thị ngày, hai chỉ báo MACD và RSI vẫn đang hướng xuống tiêu cực và chưa có dấu hiệu tạo đáy. Thêm vào đó, chỉ báo ADX và DI- vẫn đang có xu hướng dâng cao cho thấy áp lực bán mạnh vẫn còn có thể tiếp diễn trong ngắn hạn.

Theo thang đo Fibonacci mở rộng, nếu áp lực tiếp tục đè nặng, VN-Index hoàn toàn có thể giảm về khu vực 1.100-1.110 điểm, tương ứng với hai mốc 0,382 và 0,5.

Khuyến nghị về giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay

Khuyến nghị về giao dịch trên thị trường chứng khoán hôm nay, nếu có lực hồi thì chúng ta cũng hạn chế vị thế mua mới, thay vào đó kiên nhẫn chờ VN-Index test ngưỡng hỗ trợ mới 1.081-1.096 điểm. Tại ngưỡng này này, nhà đầu tư có thể mở vị thế mua quay trở lại.

Nhà đầu tư ngắn hạn nên duy trì tỷ trọng thấp, quản trị rủi ro danh mục và tranh thủ các nhịp hồi phục nếu có để hạ tỷ trọng xuống mức an toàn.

Tuy nhiên, hiện tại thị trường đã rơi khá sâu, do đó nhà đầu tư có thể nhận định tình hình và có thể dừng bán. Trong trường hợp thị trường hồi phục nhẹ thì có thể xem xét mua thăm dò với tỷ trọng thấp.

Tuy nhiên, nếu nhà đầu tư có khẩu vị rủi ro thấp thì vẫn nên đứng ngoài thị trường.

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay (4/10/2023), nhà đầu tư nên đứng ngoài thị trường

Cổ phiếu cần quan tâm hôm nay 4/10/2023

Chứng khoán SSI (SSI) khuyến nghị trung lập dành cho cổ phiếu DBD.

Chúng tôi tăng giá mục tiêu 1 năm từ 43.900/cổ phiếu lên 59.000 đồng/cổ phiếu đối với cổ phiếu Công ty cổ phần Dược – Trang thiết bị Y tế Bình Định (DBD – sàn HOSE), khi kết hợp giữa phương pháp DCF và P/E mục tiêu là 13x (tăng từ 12x).

Tuy nhiên, sau khi công bố kế hoạch phát hành riêng lẻ với mức giá tối thiểu là 50.000 đồng/cổ phiếu, giá cổ phiếu DBD đã có sự phục hồi mạnh gần đạt mức giá mục tiêu, do đó chúng tôi hạ khuyến nghị từ khả quan xuống trung lập đối với cổ phiếu DBD, với tổng mức sinh lời là 10,3% (bao gồm 4% lợi suất cổ tức).

Chứng khoán Agribank (AGR) khuyến nghị tích cực dành cho cổ phiếu STK

Sau quý I có kết quả kinh doanh kém khả quan với doanh thu sụt giảm 55,1% so với cùng kỳ và lợi nhuận sau thuế chỉ đạt 1,6 tỷ đồng, CTCP Sợi Thế Kỷ (STK – sàn HOSE) dự kiến có kết quả kinh doanh quý II/2023 phục hồi tích cực hơn với doanh thu đạt 420 tỷ đồng (tăng 1,5 lần so với quý I) và lợi nhuận sau thuế đạt khoảng 33 tỷ đồng. Điều này nhờ vào lượng đơn hàng trong quý II/2023 đã cải thiện. STK đã nối lại hoạt động của nhà máy Củ Chi từ cuối quý I/2023 giúp khôi phục hoàn toàn công suất sản xuất.

Đà phục hồi rõ nét hơn trong nửa cuối năm 2023: Agriseco Research đánh giá các doanh nghiệp thượng nguồn như STK sẽ phục hồi sớm hơn so với các doanh nghiệp may mặc khác.

Cụ thể, chúng tôi cho rằng đà phục hồi của STK sẽ rõ nét hơn kể từ quý III/2023 nhờ (1) Lạm phát tại các thị trường xuất khẩu chính dần hạ nhiệt; (2) Các doanh nghiệp, đối tác lớn cũng tăng tích trữ hàng tồn kho cho mùa cao điểm cuối năm với nhiều dịp lễ lớn. Bước sang năm 2024, Lợi nhuận của STK có thể phục hồi mạnh mẽ nhờ (1) Mức nền thấp của năm 2023; (2) Nhu cầu bị dồn nén và (3) Đóng góp công suất từ nhà máy Unitex.

Dự án nhà máy Unitex là động lực tăng trưởng trong dài hạn: Nhà máy Unitex giai đoạn 1 có thể vận hành từ quý I/2024 với 30% công suất tăng thêm so với cùng kỳ. Hiện nay, STK đang có kế hoạch tăng cường nguồn vốn thông qua các khoản vay nước ngoài để tiếp tục hoàn thiện dự án nhà máy Unitex.

Do đó, AGR khuyến nghị tích cực dành cho cổ phiếu STK với giá mục tiêu 36.000 đồng/CP.

* Những phân tích, nhận định và khuyến nghị về thị trường chứng khoán hôm nay chỉ mang tính chất tham khảo. Nhà đầu tư được khuyến cáo tự chịu trách nhiệm trước quyết định mua bán trên thị trường chứng khoán.