Nhận định cổ phiếu GAS: Tiềm năng trong đà tăng của giá dầu?

Nhận định cổ phiếu GAS: Tiềm năng trong đà tăng của giá dầu?

Stars Capial – Phân tích, dự phóng kết quả kinh doanh Tổng Công ty Khí Việt Nam và nhận định cổ phiếu GAS trong thời gian tới sẽ như thế nào, có đáng để đầu tư hay không?

Cổ phiếu cần quan tâm: Vì sao cổ phiếu GMD (Gemadept) tăng mạnh trong thời gian qua?

Cổ phiếu cần quan tâm: Vinamilk sẽ nhận “mưa cổ tức của Mộc Châu Milk (MCM)

Cổ phiếu cần quan tâm: Tập đoàn Cao su Việt Nam (cổ phiếu GVR) sắp chi hàng nghìn tỷ trả cổ tức

Stars Capital cung cấp dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán

Luận điểm đầu tư

Theo Chứng khoán VNDirect, luận điểm đầu tư của GAS có một số điểm chính sau. Thứ nhất là Kho cảng LNG Thị Vải sẽ đóng góp 12,5% sản lượng khí từ năm 2025 Vào ngày 29/10, dự án liên quan đến LNG đầu tiên tại Việt Nam – kho cảng LNG Thị Vải – chính thức đi vào vận hành thương mại.

Trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch, điện khí LNG sẽ đóng một vai trò quan trọng trong cơ cấu nguồn điện của Việt Nam nhờ tính ổn định trong việc sản xuất điện và ít phát thải hơn so với nguồn nhiệt điện than, đặc biệt trong bối cảnh các nguồn khí trong nước đã dần bước vào giai đoạn suy giảm sản lượng. VND dự kiến LNG Thị Vải sẽ đóng góp 12,5% vào tổng sản lượng khí của GAS từ năm 2025 trở đi.

Thứ hai là về yếu tố giá dầu. Theo VND, trong năm 2024 dường như sẽ tiếp tục là một năm tươi sáng cho giá dầu. VND tin rằng nguồn cung dầu thắt chặt sẽ thúc đẩy giá dầu trong năm 2024. Giá dầu có thể khó đạt được mức của năm 2022, nhưng vẫn sẽ duy trì ở mức cao trong năm 2024, đạt trung bình 88 USD/thùng (+4% svck).

Nhận định cổ phiếu GAS: Tiềm năng trong đà tăng của giá dầu?

Cổ phiếu GAS có nhiều luận điểm đáng để đầu tư

Trong khi nhu cầu dầu toàn cầu dự kiến tiếp tục tăng, khả năng nguồn cung dầu vẫn bị thắt chặt do: OPEC+ gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng, căng thẳng địa chính trị trên toàn cầu và nhu cầu mua dầu để lấp đầy kho Dự trữ dầu khí chiến lược của Mỹ.

Thứ ba, vị thế độc quyền của GAS sẽ hỗ trợ cho tăng trưởng dài hạn. GAS đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển cơ sở hạ tầng năng lượng với các dự án lớn từ đường ống dẫn khí cho đến kho cảng LNG, đảm bảo việc cung cấp khí cho phát điện tại Việt Nam. GAS hiện là doanh nghiệp (DN) nhà nước độc quyền trong lĩnh vực phân phối khí thiên nhiên với danh mục các dự án trọng điểm trong dài hạn. Trong đó, dự án đường ống dẫn khí Lô B – Ô Môn sẽ là động lực tăng trưởng chính từ năm 2027 trở đi. Ngoài ra, các dự án kho cảng LNG như Thị Vải Giai đoạn 2 và Sơn Mỹ, cũng sẽ đưa GAS trở thành DN dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực đầy hứa hẹn này.

LN ròng của GAS sẽ trở lại quỹ đạo tăng trưởng trong năm 2024

VND ước tính sản lượng tiêu thụ khí của GAS sẽ tăng 8,7%/6,1% so với cùng kỳ (svck) trong giai đoạn 2024-25. Dự phóng này dựa trên sự hồi phục của hoạt động sản xuất công nghiệp kéo theo nhu cầu huy động điện khí cải thiện và đóng góp từ kho cảng LNG Thị Vải. Kết hợp với giá dầu dự kiến sẽ ở mức cao hơn.

VND kỳ vọng lợi nhuận ròng của GAS sẽ trở lại quỹ đạo tăng trưởng trong năm 2024 với tỷ lệ tăng 11,3% svck. Trong năm 2025, lợi nhuận ròng dự kiến sẽ tiếp tục tăng nhẹ 3,0% svck do tác động trái chiều của sản lượng tiêu thụ khí cao hơn (+6,1% svck) và giá dầu giảm (giá dầu Brent: -5,7% svck)

Năm 2024 có thể sẽ tiếp tục là một năm tươi sáng cho giá dầu

VND tin rằng 2024 sẽ tiếp tục là một năm tích cực đối với giá dầu. Khả năng giá dầu đạt mức đỉnh của năm 2022 là thấp nhưng vẫn sẽ ở mức cao trong năm 2024, đạt trung bình 88 USD/thùng (+4% svck). Rõ ràng, biến động của giá dầu được quyết định bởi những yếu tố có thể phủ bóng lên sự cân bằng cung cầu của thị trường dầu mỏ. Theo quan điểm của chúng tôi, rủi ro nguồn cung dầu thắt chặt sẽ thúc đẩy giá dầu trong năm 2024.

Theo VND, nhu cầu dầu thô toàn cầu vẫn đang trên đà tăng trưởng. Theo dữ liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), mức tiêu thụ dầu toàn cầu đã tăng 1,64 triệu thùng/ngày trong 9T23 mặc cho nhiều lo ngại về suy thoái kinh tế toàn cầu hay nền kinh tế Trung Quốc giảm tốc. EIA dự báo nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu sẽ tăng thêm khoảng 1,76 triệu thùng/ngày trong năm 2023 từ mức trung bình 99,17 triệu thùng/ngày vào năm ngoái, sau đó tiếp tục tăng 1,31 triệu thùng dầu trong năm 2024.

Trong khi đó, nguy cơ thắt chặt nguồn cung dầu vẫn hiện hữu, nguyên nhân chủ yếu đến từ cuộc xung đột Nga – Ukraine kéo dài và việc OPEC+ duy trì cắt giảm sản lượng dầu thô. Điều này có thể dẫn đến việc nguồn cung không đủ để đáp ứng nhu cầu dầu thô toàn cầu. Gần đây, OPEC+ đã tuyên bố họ sẽ gia hạn cắt giảm sản lượng dầu thô đến năm 2024 và Saudi Arabia cũng sẵn sàng gia hạn việc cắt giảm sản lượng tự nguyện nhằm tái cân bằng TT dầu mỏ. Đây là chỉ báo không chính thức cho thấy việc OPEC muốn duy trì giá dầu ở mức cao, ít nhất là đủ cao để bù đắp cho phần sản lượng bị cắt giảm. Bên cạnh đó, căng thẳng địa chính trị tại Trung Đông đang tạo thêm nhiều yếu tố bất định cho TT dầu mỏ toàn cầu do điều này có thể gây ra những sự gián đoạn nguồn cung bất ngờ.

VND cho rằng áp lực từ việc lấp đầy trở lại kho Dự trữ Dầu mỏ chiến lược của Mỹ (SPR) có thể là yếu tố hỗ trợ giá dầu trong năm tới khi lượng dầu thô dự trữ của Mỹ đã giảm xuống mức thấp nhất trong 40 năm qua sau khi Chính phủ Mỹ đã bán ra một lượng dầu thô rất lớn để kìm hãm đà tăng giá dầu trong 2 năm qua.

Kho cảng LNG Thị Vải chính thức đi vào hoạt động, mở ra một lĩnh vực kinh doanh đầy hứa hẹn cho GAS trong dài hạn

Ngày 29/10, GAS tổ chức lễ khánh thành, chính thức đưa Kho cảng LNG Thị Vải – dự án liên quan đến LNG đầu tiên tại Việt Nam – đi vào vận hành thương mại. Điện khí LNG sẽ đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển đổi sang năng lượng sạch tại Việt Nam nhờ tính ổn định trong sản xuất điện và ít phát thải hơn so với nhiệt điện than tính trên việc sản xuất ra cùng một đơn vị năng lượng, đặc biệt khi hầu hết các mỏ khí trong nước đang rơi vào giai đoạn suy giảm sản lượng nhanh chóng.

Kho cảng LNG Thị Vải

Kho cảng LNG Thị Vải

Theo Quy hoạch Điện 8, điện khí LNG sẽ là trọng tâm phát triển trong giai đoạn 2022-30, chiếm 15% tổng công suất nguồn điện vào năm 2030 (từ mức 0% hiện nay). Do đó, VND cho rằng LNG sẽ là lĩnh vực kinh doanh đầy hứa hẹn của GAS trong dài hạn.

Do đó, VND cho rằng GAS sẽ cung cấp một lượng LNG trong năm 2024 (công suất đạt ~30%) chủ yếu cho khách hàng tại các khu công nghiệp như: Phú Mỹ 3 và Cái Mép. LNG dự kiến sẽ đóng góp đáng kể vào KQKD của GAS từ năm 2025 khi nhà máy điện khí LNG Nhơn Trạch 3&4 dự kiến đi vào hoạt động, chiếm 12,5% tổng sản lượng tiêu thụ khí của GAS. Trong dài hạn, cùng với các dự án kho cảng LNG khác như Thị Vải Giai đoạn 2 và Sơn Mỹ, GAS vẫn sẽ DN dẫn đầu thị trường trong lĩnh vực đầy hứa hẹn này.

Khuyến nghị

Với những luận điểm trên, VND duy trì khuyến nghị khả quan với giá mục tiêu thấp hơn là 98.300 đồng/cp. VND tiếp tục duy trì khuyến nghị khả quan đối với GAS với giá mục tiêu thấp hơn là 98.300 đồng (-1,6% so với báo cáo trước đó).

Theo đó, VND đưa ra giá mục tiêu dựa trên tỷ trọng tương đương của định giá DCF và P/E mục tiêu năm 2024 là 16,0 lần (là mức P/E trung bình 5 năm).

GAS thay đổi trong định giá DCF tác động bởi các yếu tố như: Việc điều chỉnh dự phóng EPS giai đoạn 2023-25 và việc hạ giả định WACC khi giảm lãi suất phi rủi ro từ 3% xuống 2,7% (dựa trên lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm tại ngày 30/9) và giảm phần bù rủi ro thị trường từ 10% xuống 9,6%.

VND tin rằng GAS sẽ được định giá lại với hệ số P/E cao hơn nhờ kỳ vọng về giá dầu cao hơn trong thời gian tới và triển vọng kinh doanh mạnh mẽ của DN đến từ sự đóng góp của kho cảng LNG Thị Vải và việc chuỗi dự án Lô B – Ô Môn dự kiến được triển khai trong năm 2024.

Ngoài ra, cần lưu ý rằng GAS xứng đáng được giao dịch với mức định giá cao hơn so với mức trung bình các DN trong khu vực nhờ vào vị trí độc quyền của DN tại Việt Nam và hiệu suất sinh lời vượt trội so với các DN cùng ngành.

Triển vọng giá dầu hỗ trợ cho định giá P/E cao hơn Trong quá khứ, giá cổ phiếu GAS có mối tương quan cao với biến động giá dầu Brent, do đó GAS luôn là lựa chọn ưu tiên cho nhà đầu tư khi giá dầu Brent kỳ vọng có khả năng sẽ tăng cao hơn trong năm 2024 (+4% svck xét theo giá trung bình).

Trên thị trường chứng khoán, đóng cửa phiên giao dịch ngày 14/11, thị giá cổ phiếu GAS tăng 0,13% lên mốc 79.100 đồng/cổ phiếu.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư Stars Capital

Văn phòng giao dịch: Toà VinaConex2, Kim Văn, Kim Lũ, Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại:  0963307675

Stargroups488@gmail.com

Khách hàng cần tư vấn về thị trường chứng khoán, đầu tư chứng khoán, mã cổ phiếu tiềm năng tại nhóm Zalo: Stars Capital Tư Vấn Chứng Khoán

Khách hàng cần giải pháp về dòng tiền, cơ cấu doanh nghiệp, cơ cấu tài sản, dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán trao đổi tại nhóm Zalo: Stars Capital – Cơ Cấu Doanh Nghiệp