Nhận định cổ phiếu DLG sau khi Đức Long Gia Lai được hủy quyết định mở thủ tục phá sản

Nhận định cổ phiếu DLG sau khi Đức Long Gia Lai được hủy quyết định mở thủ tục phá sản

Stars Capital – Cập nhật thông tin mới nhất về cổ phiếu DLG và nhận định cổ phiếu DLG sau khi Đức Long Gia Lai được hủy quyết định mở thủ tục phá sản.

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay (17/11/2023): VN-Index kiểm định vùng 1.035-1.040 điểm?

Nhận định thị trường chứng khoán tuần tới (13-17/11/2023): Chỉ số VN-Index có dấu hiệu hụt hơi

Stars Capital cung cấp dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán

Ngày 16-11, TAND cấp cao tại Đà Nẵng cho biết đã ban hành quyết định hủy quyết định mở thủ tục phá sản số 01/2023/QĐ-MTTPS ngày 9-10-2023 (QĐ-01) của TAND tỉnh Gia Lai đối với Công ty CP Tập đoàn Đức Long Gia Lai (DLG).

Theo đó, TAND cấp cao tại Đà Nẵng nhận thấy QĐ-01 của TAND đã căn cứ vào Điều 9, Điều 42 và Điều 66 của Luật phá sản; theo đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản của Công ty CP Lilama 45.3 (TP Quảng Ngãi, tỉnh Quảng Ngãi) để quyết định mở thủ tục phá sản đối với DLG là có cơ sở.

Ngay sau đó, DLG có các đơn nêu lý do hiện doanh nghiệp này không mất khả năng thanh toán, không lâm vào phá sản và đề nghị xem xét lại QĐ-01 của TAND tỉnh Gia Lai.

TAND cấp cao tại Đà Nẵng cho rằng TAND tỉnh Gia Lai không triệu tập phiên họp để kiểm tra các căn cứ chứng minh doanh nghiệp mất khả năng thanh toán và đồng thời tạo điều kiện cho hai công ty thương lượng thanh toán nợ.

DLG là công ty hoạt động đa ngành nghề, có nhiều chi nhánh và cơ sở hoạt động ở nhiều địa phương khác nhau; là doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh bình thường và có nhiều công nhân lao động. Báo cáo tài chính trong 3 năm gần đây và 9 tháng đầu năm 2023 thì kết quả kinh doanh có lợi nhuận.

Sau khi có QĐ-01, DLG đã 3 lần trả nợ cho Công ty CP Lilama 45.3 tổng cộng 4 tỉ đồng, có cam kết lộ trình thanh toán nợ theo thủ tục thi hành án dân sự. TAND cấp cao tại Đà Nẵng nhận định đây là tình tiết mới chứng minh DLG không mất khả năng thanh toán, chưa lâm vào tình trạng phá sản và có thiện chí trả nợ.

Do đó, TAND cấp cao tại Đà Nẵng đã quyết định chấp nhận đơn đề nghị xem xét lại QĐ-01; hủy QĐ-01 của TAND tỉnh Gia Lai đối với DLG. Quyết định này có hiệu lực pháp luật từ ngày 10-11-2023.

Nhận định cổ phiếu DLG sau khi Đức Long Gia Lai được hủy quyết định mở thủ tục phá sản

Trước đó, ngày 24/7/2023, TAND tỉnh Gia Lai đã thụ lý đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với DLG theo đơn yêu cầu của Công ty CP Lilama 45.3, trụ sở tại tỉnh Quảng Ngãi. Tòa án đã gửi thông báo tới DLG và yêu cầu trong 30 ngày phải gửi cho Tòa án văn bản ghi ý kiến của mình đối với yêu cầu mở thủ tục phá sản và các tài liệu kèm theo. Tới ngày 9/10/2023, TAND tỉnh Gia Lai đã ra Quyết định mở thủ tục phá sản số 01/2023/QĐ-MTTPS đối với DLG.

Đến ngày 13/10/2023, DLG đã có đơn đề nghị xem xét lại và ngày 19/10/2023, công ty này có đơn bổ sung. Trong đơn giải trình liên quan đến các vấn đề trên, DLG cho hay hiện nay công ty gặp phải khó khăn tài chính tạm thời do bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch Covid-19 từ năm 2020 – 2023; khủng hoảng kinh tế toàn cầu, lạm phát gia tăng do xung đột Nga – Ukraine căng thẳng kéo dài chưa đến hồi kết.

Trong nước, việc áp dụng chính sách thắt chặt tiền tệ, lãi suất ngân hàng tăng cao, việc tiếp cận vốn rất khó khăn khiến nhiều doanh nghiệp trong cả nước đang phải đối mặt với muôn vàn khó khăn và DLG cũng không phải ngoại lệ.

DLG cũng khẳng định công ty vẫn đang khắc phục một cách hiệu quả và hiện đang tổ chức các hoạt động sản xuất kinh doanh bình thường, giải quyết công ăn việc làm cho người lao động, nộp ngân sách đầy đủ cho nhà nước và có trách nhiệm với cổ đông, nhà đầu tư, khách hàng. Công ty không bị mất khả năng thanh toán và có tổng tài sản gần 6.000 tỷ đồng, nguồn tài chính đủ khả năng trả nợ cho các đối tác, khách hàng, ngân hàng từ hoạt động sản xuất kinh doanh cũng như công nợ phải thu từ các đối tác.

Trong khi đó thì khoản nợ của Lilama 45.3 là rất nhỏ, chỉ chiếm chưa đến 0,3% tổng tài sản của công ty (khoảng 20 tỷ đồng), hoàn toàn nằm trong khả năng thanh toán của công ty, do đó công ty không thuộc đối tượng phải áp dụng Luật Phá sản.

“Chúng tôi đã rất thiện chí, làm việc với Lilama 45.3, đề ra lộ trình trả nợ, sẵn sàng trả nợ cho Lilama 45.3 sau khi hai bên thống nhất lộ trình thanh toán, nhưng phía công ty Lilama 45.3 vẫn chưa đồng ý”, văn bản của DLG nhấn mạnh.

Trên thị trường chứng khoán, trong phiên giao dịch ngày 17/11, bất chấp thị trường chung giảm hơn 24 điểm, cổ phiếu DLG tiếp tục tăng trần 6,6% lên mức 2.410 đồng/cp. Có thể thấy, chỉ trong 2 phiên sau Đức Long Gia Lai được hủy quyết định mở thủ tục phá sản, cổ phiếu DLG đã tăng hơn 13%. Hiện nay cổ phiếu vẫn còn dư mua, nhà đầu tư vẫn chưa chịu bán hàng ra.

Một số nhà đầu tư cho rằng, cổ phiếu DLG đã có mức giảm rất mạnh so với giá 11.500 đồng hồi đầu năm 2023, trong khi đó khi DLG thoát khỏi phá sản, cổ phiếu này đã coi như được hồi sinh và có thể tiếp tục bật tăng mạnh trong thời gian tới.