Hàng loạt ngân hàng Hàn Quốc và Thái Lan tranh nhau mua lại công ty tài chính tiêu dùng Home Credit

Stars Capital – Các ngân hàng Thái Lan và Hàn Quốc muốn mua lại công ty, mua lại hoạt động kinh doanh của tổ chức cho vay tiêu dùng Home Credit tại Việt Nam.

Stars Capital cung cấp dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán

Đầu tư chứng khoán cùng Stars Capital với gói T+60

Giải pháp tài chính cơ cấu doanh nghiệp và cơ cấu tái sản của Stars Capital

Theo thông tin từ Bloomberg, các ngân hàng lớn nhất của Thái Lan là Kasikornbank và SCB X nằm trong danh sách những nhà đầu tư cuối cùng tham gia mua lại Công ty TNHH MTV Home Credit Việt Nam (Home Credit Việt Nam).

Một nguồn tin khác cũng cho biết, Ngân hàng KB Kookmin, thành viên của Tập đoàn Tài chính KB đến từ Hàn Quốc, cũng đã tiến vào vòng tiếp theo.

Các nguồn tin cho biết, Home Credit Việt Nam có thể được định giá lên đến mức 700 triệu USD.

Home Credit đặt mục tiêu xác định người mua cho mảng kinh doanh tại Việt Nam trước cuối năm nay. Họ cũng nói thêm, các cuộc cân nhắc đang diễn ra và các nhà đầu tư có thể quyết định không tiếp tục chào mua, trong khi Home Credit cũng có thể giữ tài sản lâu hơn.

Việc thoái vốn tại Việt Nam là một phần trong nỗ lực của Home Credit nhằm hợp lý hóa hoạt động khi chủ sở hữu Tập đoàn PPF – do gia đình cố tỷ phú người Séc Petr Kellner kiểm soát – đang chuyển trọng tâm đầu tư trở lại châu Âu. Công ty đang xem xét lại hoạt động kinh doanh của mình ở châu Á sau khi hủy bỏ đợt IPO trị giá 1,5 tỷ USD tại Hồng Kông vào năm 2019.

Đầu năm nay, Home Credit đã bán các đơn vị tại Indonesia và Philippines cho Bank of Ayudhya – một chi nhánh tại Thái Lan của Tập đoàn tài chính khổng lồ Nhật Bản Mitsubishi UFJ Financial Group.

Hồi tháng 8 vừa qua đã rộ lên thông KBank đã đưa Home Credit Việt Nam vào “tầm ngắm”, với tham vọng trở thành một trong 20 ngân hàng hàng đầu về tài sản tại Việt Nam vào năm 2027.

Liên quan vấn đề này, phía Kasikornbank và Tập đoàn PPF đều từ chối bình luận về thông tin nói trên. Trong khi đó, phía ngân hàng KB Kookmin và SCB X không trả lời yêu cầu bình luận từ phía Bloomberg.

Được biết, Home Credit Việt Nam thành lập vào năm 2009 với 100% nguồn vốn từ nước ngoài. Theo thông tin đăng ký thay đổi vốn điều lệ gần nhất (27/10/2020), Home Credit Việt Nam (Khác: HOMECREDIT) có vốn điều lệ 2,050 tỷ đồng, do bà Annica Maria Witschard (quốc tịch Thụy Điển) làm Tổng giám đốc. Ngoài Việt Nam, Home Credit còn hoạt động tại Philippines, Indonesia, Ấn Độ, Slovakia, Cộng Hòa Séc, Kazakhstan.

Trên website homecredit.vn, Home Credit Việt Nam là một trong những công ty tài chính số dẫn đầu tại Việt Nam, phục vụ hơn 15 triệu khách hàng trên toàn quốc trong suốt 15 năm qua. Đội ngũ của công ty này lên đến 6.000 nhân viên. Home Credit thúc đẩy mạnh mẽ việc tiếp cận tài chính toàn diện và trao quyền làm chủ tài chính thông qua ứng dụng sáng tạo.

Đơn vị này có 12 triệu khách hàng với 3 sản phẩm chính: Cho vay trả góp xe gắn máy; Cho vay trả góp hàng điện máy gia dụng, điện tử và Cho vay trả góp tiền mặt.

Về kết quả kinh doanh, trong báo cáo lên Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), nửa đầu năm nay, Home Credit Việt Nam ghi nhận lợi nhuận sau thuế gần 211.5 tỷ đồng.

Một số chỉ tiêu tài chính 6 tháng năm 2023 của Home Credit Việt Nam gửi HNX

Vốn chủ sở hữu 6.572 tỷ đồng tính đến 30/06/2023, tỷ suất lợi nhuận sau thuế/vốn chủ sở hữu (ROE) đạt 3.22%. Hệ số nợ phải trả/vốn chủ sở hữu ở mức 277% (tương đương giá trị nợ phải trả hơn 18.2 ngàn tỷ đồng), giảm so với con số 404% vào cuối năm 2022 (tương ứng nợ phải trả gần 21.4 ngàn tỷ đồng). Trong khi đó, hệ số dư nợ trái phiếu/vốn chủ sở hữu giữ nguyên 0.17 lần.

Tính đến cuối tháng 6/2023, tỷ lệ dự trữ thanh khoản là 8.4%, tăng so với cuối năm 2022, tỷ lệ khả năng chi trả trong 30 ngày đối với đồng VNĐ là 90.4%; đối với đồng USD là 466.1%, trong khi vào cuối năm ngoài là âm 960.3%. Ngoài ra, tỷ lệ vốn ngắn hạn cho vay trung dài hạn ở mức 13.4%, giảm so với con số 14.3% vào cuối năm ngoái.

Trước đó năm 2022, Home Credit Việt Nam có kết quả kinh doanh bùng nổ khi lợi nhuận đạt hơn 1.189 tỷ đồng (gấp gần 2.2 lần năm 2021). ROE đạt 18.64%, tăng đáng kể so với mức 10.6% của năm 2021.

Được biết, Home Credit Việt Nam đang lưu hành ba lô trái phiếu với tổng mệnh giá 1.100 tỷ đồng. Trong năm 2022, doanh nghiệp này đã thanh toán 40 tỷ đồng tiền lãi trái phiếu và dư nợ gốc vẫn giữ nguyên.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư Stars Capital

Văn phòng giao dịch: Toà Vinaconex2, đường Nghiêm Xuân Yêm, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội

Điện thoại: 0963.307.675

Email: Stargroups488@gmail.com

Khách hàng cần tư vấn về thị trường chứng khoán, đầu tư chứng khoán, mã cổ phiếu tiềm năng tại nhóm Zalo: Stars Capital Tư Vấn Chứng Khoán

Khách hàng đang gặp khó khăn về tài chính cần tư vấn giải pháp về dòng tiền, cần cơ cấu doanh nghiệp, cơ cấu tài sản và dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết có thể trao đổi tại nhóm Zalo: Stars Capital – Cơ Cấu Doanh Nghiệp.