Doanh thu và lợi nhuận các công ty dược như thế nào?

doanh-thu-va-loi-nhuan-cac-cong-ty-duoc-nhu-the-nao

Stars Capital – Trong số các doanh nghiệp đã công bố kết quả kinh doanh quý 3/2023, có tới hơn một nửa công ty dược ghi nhận doanh thu giảm so với cùng kỳ và lợi nhuận sụt giảm.

Bài viết liên quan:

Lợi nhuận quý 3/2023 của các công ty chứng khoán như thế nào?

“Làn gió mới” trong các thương vụ mua bán và sáp nhập doanh nghiệp tại Việt Nam

Stars Capital cung cấp dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán

Ngành dược phẩm là một trong những ngành kinh tế quan trọng của Việt Nam, đóng góp đáng kể cho GDP quốc gia. Trong những năm gần đây, các công ty dược phẩm Việt Nam có tốc độ tăng trưởng nhanh chóng, với doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng đều đặn.

Trong bài viết này, hãy cùng Stars Capital tìm hiểu “Doanh thu và lợi nhuận các công ty dược như thế nào?

Tình hình kinh doanh quý III/2023 của các công ty dược: Tăng trưởng và suy giảm

Tính đến ngày 20/10/2023, hơn 10 doanh nghiệp ngành dược đã công bố báo cáo tài chính quý III/2023. Trong số đó, có tới hơn một nửa ghi nhận doanh thu giảm so với cùng kỳ và lợi nhuận sụt giảm.

doanh-thu-va-loi-nhuan-cac-cong-ty-duoc-nhu-the-nao

Doanh thu và lợi nhuận các công ty dược như thế nào?

Nhóm doanh nghiệp giảm doanh thu và lợi nhuận

Đáng chú ý, trong số các doanh nghiệp giảm doanh thu, có nhiều doanh nghiệp lớn và có thương hiệu lâu năm như:

 • Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương 2 (mã: DP2) ghi nhận doanh thu quý III giảm 37% xuống còn 37,8 tỷ đồng, lỗ sau thuế hơn 4,5 tỷ đồng. Tính chung 9 tháng đầu năm 2023, doanh thu tăng 21% đạt 149 tỷ đồng song doanh nghiệp dược này vẫn báo lỗ sau thuế gần 14 tỷ đồng, mức lỗ này đã giảm nhẹ so với mức lỗ cùng kỳ năm trước là 20 tỷ đồng.
 • CTCP Hoá – Dược phẩm Mekophar (MKP) cũng không khấm khá hơn khi doanh thu thuần quý III/2023 giảm tới 17% xuống còn hơn 208 tỷ đồng. Công ty thu được hơn 59 tỷ đồng lãi gộp, nhưng vẫn giảm 14% so cùng kỳ. Sau khi trừ các khoản chi phí và thuế, MKP lãi sau thuế gần 2,5 tỷ đồng, chỉ tăng nhẹ 6%. Trong 9 tháng đầu năm, MKP chỉ đem về hơn 651 tỷ đồng doanh thu, giảm 25% so với cùng kỳ và công ty chỉ lãi sau thuế vỏn vẹn gần 7,5 tỷ, giảm sâu 71%.
 • CTCP Dược phẩm Trung ương CPC1 (mã: DP1) giảm nhẹ 4% đạt gần 541 tỷ đồng song lãi sau thuế lại tăng tới 129% so với cùng kỳ, đạt hơn 32,6 tỷ đồng nhờ doanh thu hoạt động tài chính tăng và chi phí bán hàng, chi phí quản lý được tiết giảm. Sau 3 quý đầu năm, doanh nghiệp dược này báo lãi sau thuế tăng tới 131% so với cùng kỳ, đạt 83 tỷ đồng và doanh thu hơn 1.534 tỷ đồng.

Nhóm doanh nghiệp tăng trưởng tốt

Bên cạnh đó, vẫn có một số doanh nghiệp tăng trưởng tốt, như:

 • Công ty Cổ phần Dược phẩm Dược liệu Pharmedic (HNX: PMC) đạt 146 tỷ đồng doanh thu tăng 20% so với cùng kỳ. Giá vốn bán hàng gần 99 tỷ đồng tăng 35% so với quý 3 năm 2022. Chi phí cũng đều tăng lên nhưng lợi nhuận sau thuế của công ty vẫn đạt 21 tỷ đồng tăng 5% so với cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng, Dược phẩm Dược liệu Pharmedic lãi ròng 59 tỷ đồng, giảm 2% so với cùng kỳ năm trước. Đầu năm công ty đặt mục tiêu doanh thu là 486 tỷ đồng và gần 77 tỷ lợi nhuận sau thuế, như vậy công ty thực hiện 72% mục tiêu doanh thu và 77% mục tiêu lợi nhuận.
 • Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây (HNX:DHT) ghi nhận doanh thu thuần đạt 479 tỷ đồng, giảm 2% so với cùng kỳ. Giá vốn bán hàng giảm 2% xuống 432 tỷ đồng, chiếm 90% doanh thu. Lợi nhuận gộp đạt 47 tỷ đồng, cùng kỳ là 51 tỷ đồng. Chi phí tài chính, bán hàng đều được tiết giảm, trong khi chi phí quản lý doanh nghiệp tăng so với quý 3/ 2023. Kết quả, lợi nhuận sau thuế Dược Hà Tây đạt gần 19 tỷ đồng, giảm 17% so với cùng kỳ. Lũy kế 9 tháng, doanh thu công ty đạt 1.525 tỷ đồng tăng 17%, lãi trước thuế 90 tỷ đồng tăng 15% so với cùng kỳ. Kế hoạch đầu năm công ty đặt ra là cho doanh thu là 1.600 tỷ đồng và lợi nhuận 80 tỷ. Như vậy, công ty đã thực hiện 95% kế hoạch doanh thu năm và vượt 13% chỉ tiêu lợi nhuận năm.
 • Cùng có kết quả kinh doanh khả quan, Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung ương Vidipha (HSX: VDP) đạt mức doanh thu 214 tỷ đồng giảm 15% so với cùng kỳ. Chi tiêu cho tài chính và bán hàng suy giảm, còn chi phí quản lý doanh nghiệp tăng lên. Kết quả là Vidipha báo lãi sau thuế 12 tỷ đồng, giảm 25% so với quý III/2022. Tổng kết ba quý đầu năm nay, Dược phẩm Trung ương Vidipha thu về 732 tỷ đồng, tăng 2 tỷ đồng so với cùng kỳ. Lãi sau thuế 59 tỷ đồng, tăng 11% so với cùng kỳ.

Nguyên nhân của sự đối lập

Sự đối lập về kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp ngành dược trong quý III/2023 có thể được giải thích bởi một số nguyên nhân sau:

 • Tác động của lạm phát: Lạm phát tăng cao khiến chi phí đầu vào của các doanh nghiệp tăng lên, từ đó ảnh hưởng đến lợi nhuận.
 • Sự cạnh tranh gay gắt: Thị trường dược phẩm Việt Nam ngày càng cạnh tranh gay gắt, khiến các doanh nghiệp phải nỗ lực hơn để duy trì thị phần và tăng trưởng.
 • Thay đổi chính sách: Một số thay đổi chính sách của Chính phủ, chẳng hạn như việc tăng giá thuốc, cũng có thể ảnh hưởng đến kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp ngành dược.

Kết luận

Tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp ngành dược trong quý III/2023 có sự phân hóa rõ rệt. Một số doanh nghiệp tăng trưởng tốt, trong khi một số doanh nghiệp khác giảm sút. Nguyên nhân của sự đối lập này có thể đến từ nhiều yếu tố, bao gồm lạm phát, cạnh tranh và thay đổi chính sách. Các doanh nghiệp ngành dược cần có những giải pháp

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư Stars Capital

Văn phòng giao dịch: Toà Vinaconex2, đường Nghiêm Xuân Yêm, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội

 • Điện thoại: 0984 168 913
 • stargroups488@gmail.com
 • Khách hàng cần tư vấn về thị trường chứng khoán, đầu tư chứng khoán, mã cổ phiếu tiềm năng tại nhóm Zalo: Stars Capital Tư Vấn Chứng Khoán
 • Khách hàng đang gặp khó khăn về tài chính cần tư vấn về giải pháp về dòng tiền, cần cơ cấu doanh nghiệp, cơ cấu tài sản, dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán trao đổi tại nhóm Zalo: Stars Capital – Cơ Cấu Doanh Nghiệp