Cổ phiếu cần quan tâm thời gian tới: Cổ phiếu DHT của Công ty Cổ phần Dược Hà Tây

Stars Capital – Cổ phiếu ngành dược phẩm là một trong những ngành có tính phòng thủ cao. Tuy nhiên, có mã cổ phiếu DHT được công ty chứng khoán khuyến nghị mua với mức sinh lời 21%.

Cổ phiếu cần quan tâm: Lợi nhuận Thế Giới Di Động “bốc hơi” 96%, cổ phiếu MWG vẫn lao dốc

Nhận định chứng khoán hôm nay (1/11/2023): Quá bán và có thể xuất hiện nhịp hồi kỹ thuật

Stars Capital cung cấp dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán

Khuyến nghị mua cổ phiếu DHT với tỷ lệ sinh lời dự kiến lên tới 21%

Trong bối cảnh thị trường chứng khoán giảm điểm mạnh, nhiều nhà đầu tư có xu hướng tìm đến những dòng cổ phiếu phòng thủ cao và có tiềm năng tăng giá trong thời gian tới. Trong số đó, cổ phiếu DHT của Công ty Cổ phần Dược Hà Tây được nhiều người quan tâm hơn cả.

Mới đây, Chứng khoán Phú Hưng (PHS) bất ngờ khuyến nghị mua cổ phiếu DHT với tỷ lệ sinh lời dự kiến lên tới 21%, tương ứng giá mục tiêu 25.400 đồng/cp. Đây là mã cổ phiếu tạo nền ổn định ở hỗ trợ mạnh và có cơ hội phục hồi trở lại. Chủ động cắt lỗ khi giá đóng cửa về 19.400 đồng/cp.

Được biết tới đây, Dược phẩm Hà Tây sẽ đón thêm dòng vốn của doanh nghiệp dược Nhật Bản. Cụ thể, trong thông báo mới nhất, HĐQT Công ty CP Dược phẩm Hà Tây (DHT) đã thông qua Nghị quyết về việc triển khai phương án chào bán cổ phiếu riêng lẻ cho cổ đông chiến lược. Công ty dự kiến phát hành thêm 8,4 triệu cổ phiếu riêng lẻ tương ứng tỷ lệ 11,36% tổng số cổ phiếu đang lưu hành.

Mức giá chào bán là 21.500 đồng/cp, tương ứng số tiền thu về khoảng 181 tỷ đồng. Đối tượng đăng ký mua vào toàn bộ lượng cổ phiếu mới là ASKA Pharmaceutical Co., Ltd (Nhật Bản). Nếu hoàn tất, ASKA sẽ nắm 26,8 triệu cổ phiếu DHT, tương ứng gần 33% vốn. Lượng cổ phiếu mới phát hành sẽ bị hạn chế chuyển nhượng trong vòng 3 năm.

Được biết, ASKA là hãng dược có tuổi đời hơn 100 tuổi, có trụ sở chính tại Tokyo, Nhật Bản. Ngành nghề kinh doanh chính của ASKA là sản xuất, kinh doanh và xuất nhập khẩu dược phẩm, thuốc chữa bệnh, thiết bị y tế… Trong mảng dược phẩm, công ty chuyên về các sản phẩm nội khoa, sản phụ khoa và tiết niệu.

Trước đó vào đầu năm 2021, doanh nghiệp dược Nhật Bản đã trở thành nhà đầu tư chiến lược của Dược Hà Tây khi mua gần 5,3 triệu cổ phần phát hành mới với mức giá 70.000 đồng/cp, cao hơn 18% thị giá cổ phiếu DHT khi đó.

Phối cảnh nhà máy công nghệ cao Hataphar của Dược Hà Tây (ảnh: hataphar.com.vn)

Lợi nhuận 9 tháng đã vượt kế hoạch năm

Theo báo cáo tài chính quý 3/2023 của Dược Hà Tây, chi phí xây dựng cơ bản dở dang của Nhà máy tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc đạt 577,8 tỷ đồng, tăng 276,4 tỷ đồng so với đầu năm và chiếm 37,7% cơ cấu tài sản của DHT.

Đầu tháng 10/2023, Hội đồng quản trị Dược DHT công bố nghị quyết thông qua việc điều chỉnh tổng mức đầu tư giai đoạn 1 (xây dựng nhà máy) của Dự án lên 790 tỷ đồng với các hạng mục phát sinh thêm 30 tỷ đồng và tổng dự toán điều chỉnh tăng thêm 80 tỷ đồng. Theo kế hoạch, giai đoạn xây dựng Nhà máy sẽ hoàn tất trong năm 2023.

Lũy kế 9 tháng đầu năm 2023, DHT ghi nhận kết quả kinh doanh khá tích cực với doanh thu thuần đạt 1.525 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm ngoái; lợi nhuận trước thuế đạt 89,6 tỷ đồng, tăng 14,4%.

Sự phục hồi của thị trường dược phẩm, những khó khăn trong công tác đấu thầu thuốc tại các bệnh viện, sở y tế đã giúp doanh thu mặt hàng sản xuất cũng như kinh doanh hàng thành phẩm của công ty đều tăng trưởng tốt, trong đó, nhóm hàng sản xuất ghi nhận mức tăng doanh thu 21,1% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, biên lợi nhuận gộp cũng được cải thiện, đạt 10,17% sau 9 tháng, tăng so với mức 9,86% cùng kỳ năm ngoái nhờ sự tăng trưởng doanh thu giúp giảm tỷ lệ chi phí cố định trên mỗi đơn vị sản phẩm và giá các hoạt chất, nguyên liệu đầu vào của ngành dược phẩm có xu hướng giảm khi Trung Quốc mở cửa trở lại nền kinh tế từ đầu năm nay.

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên năm 2023, Ban lãnh đạo DHT đã trình và được cổ đông thông qua kế hoạch kinh doanh năm nay ở mức 1.600 tỷ đồng doanh thu và 80 tỷ đồng lợi nhuận trước thuế. Như vậy, 9 tháng đầu năm, DHT đã hoàn thành 95,3% kế hoạch doanh thu và vượt 12% kế hoạch lợi nhuận năm 2023.

Tính đến cuối quý 3/2023, quy mô tổng tài sản của DHT đạt 1.531 tỷ đồng, tăng 4,2% so với đầu năm, chủ yếu là tăng chi phí xây dựng cơ bản dở dang của nhà máy dược phẩm đang đầu tư. Trong khi đó, giá trị hàng tồn kho đến cuối quý 3/2023 đạt 381,9 tỷ đồng, giảm 17,1% so với đầu năm, giá trị phải thu đạt 230,1 tỷ đồng, giảm 37,3% so với đầu năm.

Cơ cấu nguồn vốn của DHT khá an toàn với tổng dư nợ vay đến 30/9/2023 là 411,6 tỷ đồng, chiếm 26,9% cơ cấu nguồn vốn. Trong 9 tháng đầu năm nay, dư nợ vay của DHT tăng 74,8 tỷ đồng. Trong đó, số dư nợ vay ngắn hạn chiếm 269,2 tỷ đồng, tăng 14,7% so với đầu năm; nợ vay dài hạn đạt 142,4 tỷ đồng, tăng mạnh 39,3%. Đây là khoản vay dài hạn từ Ngân hàng MUFG (Mitsubishi UFJ Financial Group), khoản vay được ASKA Pharmaceutical bảo lãnh để đầu tư tài sản cố định/xây dựng nhà máy dược phẩm mới của DHT.

Trên thị trường chứng khoán, mở cửa phiên giao dịch ngày 1/11/2023, thị giá cổ phiếu DHT có giá tham chiếu là 21.000 đồng/cp.

Được biết, Công ty Cổ phần Dược phẩm Hà Tây có tiền thân là Xí nghiệp Dược phẩm Hà Tây được thành lập năm 1965. Năm 2001, Công ty chuyển sang hình thức công ty cổ phần. Công ty chuyên sản xuất kinh doanh dược phẩm, dược liệu, mỹ phẩm, thực phẩm dinh dưỡng và trang thiết bị y tế. Các sản phẩm chính của công ty là neotonid, clovaszol, flammencap và hatamintox. Công ty có hệ thống phân phối ở hầu hết các tỉnh miền Bắc.

Thông tin liên hệ:

Công ty Cổ phần Đầu tư Stars Capital

Văn phòng giao dịch: Toà VinaConex2, Kim Văn, Kim Lũ, Hoàng Mai, Hà Nội

  • Điện thoại:  0963307675

  • stargroups488@gmail.com

  • Khách hàng cần tư vấn về thị trường chứng khoán, đầu tư chứng khoán, mã cổ phiếu tiềm năng tại nhóm Zalo: Stars Capital Tư Vấn Chứng Khoán

  • Khách hàng cần giải pháp về dòng tiền, cơ cấu doanh nghiệp, cơ cấu tài sản, dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán trao đổi tại nhóm Zalo: Stars Capital – Cơ Cấu Doanh Nghiệp