Cổ phiếu cần quan tâm: Novaland (NVL) chỉ phát hành 1,37 tỷ cổ phiếu

Cổ phiếu cần quan tâm: NVL - Novaland chỉ phát hành 1,37 tỷ cổ phiếu

Stars Capital – Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Địa ốc Nova (Novaland; cổ phiếu NVL) dự kiến sẽ phát hành thêm tổng cộng 1,37 tỷ cổ phiếu, giảm 1,55 tỷ cổ phiếu so với kế hoạch ban đầu.

NovaGroup đăng ký bán 26,5 triệu cổ phiếu NVL để làm gì?

Cổ phiếu cần quan tâm: Tình hình tài chính của Novaland (cổ phiếu NVL) hiện nay như thế nào?

Novaland (cổ phiếu NVL) giảm 1.000 tỷ đồng vốn hợp tác trong thương vụ M&A với Bất động sản Đà Lạt Valley

Stars Capital cung cấp dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán

NVL vừa công bố tài liệu xin ý kiến cổ đông bằng văn bản trong đó có nội dung quan trọng liên quan đến việc điều chỉnh phương án phát hành cổ phiếu riêng lẻ và cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, phương án phát hành cổ phiếu cho người lao động (ESOP) được thông qua trước đó.

Theo đó, Novaland dự kiến sẽ chỉ chào bán riêng lẻ tối đa 200 triệu cổ phiếu, thay vì 975 triệu cổ phiếu trong kế hoạch ban đầu. Đối tượng phát hành cũng được điều chỉnh chỉ còn là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp (tối đa 5 nhà đầu tư) và không còn tìm kiếm nhà đầu tư chiến lược.

Giá phát hành vẫn giữ nguyên, không thấp hơn 10.000 đồng/cp. Cổ phiếu chào bán riêng lẻ bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm. Phương án sử dụng vốn cũng không thay đổi.

Về phương án chào bán cổ phiếu cho cổ đông hiện hữu, Novaland cũng điều chỉnh giảm số lượng dự kiến phát hành từ 1,95 tỷ cổ phiếu xuống còn 1,17 tỷ cổ phiếu. Giá chào bán không thay đổi, tối thiểu 10.000 đồng/cp. Cổ phiếu chào bán cho cổ đông hiện hữu theo phương thức quyền mua, không bị hạn chế chuyển nhượng. Phương án sử dụng vốn cũng được giữ nguyên.

Như vậy, Novaland dự kiến sẽ phát hành thêm tổng cộng 1,37 tỷ cổ phiếu, giảm 1,55 tỷ cổ phiếu so với kế hoạch ban đầu. Số tiền huy động tối đa từ 2 đợt chào bán riêng lẻ và cho cổ đông hiện hữu tương ứng giảm xuống còn 13.700 tỷ đồng thay vì 29.250 tỷ đồng như kế hoạch ban đầu.

Ngoài ra, Novaland cũng giữ nguyên kế hoạch phát hành cổ phiếu theo chương trình lựa chọn cho người lao động năm 2023 (ESOP), số lượng tối đa 1,5% số cổ phần đang lưu hành của công ty tại thời điểm phát hành với giá không thấp hơn 10.000 đồng/cp.

Bên cạnh đó, Novaland còn xin ý kiến cổ đông thông qua việc sử dụng các bất động sản thuộc sở hữu của công ty để đảm bảo cho Công ty TNHH Delta Valley – Bình Thuận thực hiện đúng các điều khoản đã ký kết trong các hợp đồng mua bán cho các sản phẩm thuộc các phân khu đã đủ điều kiện ký hợp đồng mua bán của dự án NovaWorld Phan Thiết với khách hàng, tổng giá trị khoảng 2.800 tỷ đồng.

Novaland cũng cho biết thêm tình hình doanh nghiệp hiện tại khó khăn, việc sắp xếp dòng tiền chưa thể thực hiện ngay lập tức hay việc bán tài sản trả nợ khó đạt hiệu quả khi thị trường không thuận lợi. Để giảm áp lực tài chính, công ty đã và đang nỗ lực thương lượng, đàm phán với các bên bảo đảm, chủ nợ nhằm mang lại lợi ích tối đa và đảm bảo hài hòa lợi ích của các bên cùng đồng hành, hỗ trợ trong suốt quá trình tái cấu trúc.

Novaland theo đó trình cổ đông xin ý kiến liên quan đến chủ trương phát hành cổ phiếu hoán đổi nợ cho các khoản nợ phù hợp và trình cổ đông thỏa thuận khung bồi hoàn nhằm xác lập nguyên tắc bồi hoàn cho tất cả các bên khi sử dụng tài sản là bất động sản, cổ phiếu, vốn góp tại doanh nghiệp khác và các tài sản khác để bảo đảm cho nghĩa vụ của Novaland.

Cổ phiếu cần quan tâm: NVL - Novaland chỉ phát hành 1,37 tỷ cổ phiếu

Novaland chỉ phát hành 1,37 tỷ cổ phiếu

Về hoạt động kinh doanh, kết quả kinh doanh quý 3 và 9 tháng năm 2023 của NVL rất kém sắc.

Quý 3, NVL đạt 1.073 tỷ đồng doanh thu – giảm 67,3% so với cùng kỳ năm trước; lãi gộp giảm hơn 1.000 tỷ về mức 342 tỷ đồng.

Đáng chú ý, khoản doanh thu tài chính tăng đột biến gần 42% YoY lên mức 2.230 tỷ đồng (chủ yếu ghi nhận từ lãi hợp đồng hợp tác đầu tư và thoái vốn công ty con/công ty liên kết). Đồng pha, chi phí tài chính tăng lên mức 1.900 tỷ đồng song chi phía lãi vay giảm đáng kể so với cùng kỳ còn 170 tỷ.

NVL cũng ghi nhận khoản lợi nhuận khác gần 160 tỷ đồng trong khi quý 3 năm trước lỗ 100 tỷ.

Sau trừ thuế phí, tập đoàn báo lợi nhuận sau thuế gần 137 tỷ đồng – giảm 42% so với cùng kỳ năm trước. Dù vậy, con số này tích cực hơn khoản lỗ 410 tỷ đồng trong quý 1 và 684 tỷ hồi quý 2.

Lũy kế 9 tháng, NVL đạt doanh thu 2.731 tỷ đồng – giảm hơn 65% so với cùng kỳ năm 2022; lợi nhuận sau thuế âm gần 960 tỷ trong khi cùng kỳ lãi 2.054 tỷ đồng.

Năm 2023, NVL đặt kế hoạch doanh thu hơn 9.500 tỷ và 214 tỷ lợi nhuận sau thuế.

Trên thị trường chứng khoán, cổ phiếu NVL đang đón nhận dòng tiền tích cực để đưa giá cổ phiếu lên 17.000 đồng/cp, tăng hơn 30% kể từ tháng 11 đến nay nhưng vẫn thấp hơn 22% so với đỉnh một năm đạt được hồi đầu tháng 9. Thị giá này vẫn đang cao hơn 70% so với giá phát hành.

Kết thúc phiên giao dịch sáng ngày 14/12/2023, cổ phiếu Novaland hôm nay đạt giá tham chiếu là 17.000 đồng/cổ phiếu.