Cổ phiếu cần quan tâm: Khuyến nghị mua bán cổ phiếu QNS trong kỳ vọng giá đường tăng mạnh

Cổ phiếu cần quan tâm: Khuyến nghị mua bán cổ phiếu QNS trong kỳ vọng giá đường tăng mạnh

Stars Capital – Đường Quảng Ngãi hưởng lợi nhờ kỳ vọng giá đường tăng mạnh, nhà đầu tư có nên mua bán cổ phiếu QNS trong giai đoạn này hay không?

Lãi vay “gặm” cây mía, có nên mua cổ phiếu SBT thời điểm này?

Nhận định cổ phiếu KDH: Nút thắt dần được tháo gỡ và kỳ vọng tiềm năng tăng trưởng

VNDirect Research khuyến nghị cổ phiếu VPB như thế nào?

Stars Capital cung cấp dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán

Mới đây, Công ty cổ phần Chứng khoán Tiên Phong (TPBS – Tien Phong Securities) đã cập nhật kết quả kinh doanh của Đường Quảng Ngãi và đưa ra những phân tích, nhận định và khuyến nghị về cổ phiếu QNS của doanh nghiệp này.

Theo TPBS, QNS đã đạt lợi nhuận vượt kỳ vọng nhờ giá đường tăng mạnh trong thời gian vừa qua.

Cụ thể, QNS đã công bố kết quả kinh doanh 9 tháng đầu năm 2023 (9T.2023) với doanh thu thuần đạt 7.749 tỷ đồng, +22.8%yoy và lợi nhuận sau thuế đạt 1,717 tỷ đồng, +70.5%yoy.

Theo đó, QNS đã hoàn thành 92.3% kế hoạch doanh thu thuần và 143.1% kế hoạch lợi nhuận trước thuế đặt ra cho cả năm. Lợi nhuận sau thuế của doanh nghiệp này đạt 1,535 tỷ đồng, +70.0%yoy và đạt 152.3 kế hoạch lợi nhuận sau thuế.

Cơ cấu doanh thu của QNS đến từ một số sản phẩm chủ lực của doanh nghiệp như đường, sữa đầu nành, bia, nước khoáng….

Mảng đường là mảng đưa QNS trở thành điểm sáng trong năm nay với tốc độ tăng trưởng doanh thu thuần của mảng này trong 9T.2023 lên tới 115.8%yoy và lợi nhuận gộp tăng 260.0%yoy. Kết quả này là nhờ vào sự cộng hưởng của sản lượng và giá đường cùng tăng lên trong 9 tháng vừa qua.

Đáng chú ý, kể từ đầu năm, giá đường thế giới tăng mạnh (tăng gần 60%yoy) do biến đổi khí hậu ảnh hưởng tới sản lượng đường ở Ấn Độ và Thái Lan, là một trong những quốc gia có lượng đường xuất khẩu lớn trên thế giới. Gần đây, Ấn Độ và Thái Lan đã đưa ra chính sách tăng giá đường xuất khẩu và kiểm soát lượng đường xuất khẩu. Cụ thể, Ấn Độ công bố kế hoạch xuất khẩu đường trong vụ mùa bắt đầu vào tháng 10, Thái Lan tăng giá xuất khẩu thêm 2,700 đồng trên mỗi kg và kiểm soát xuất khẩu để đảm bảo nguồn cung trong nước. Theo đó, tỷ trọng đóng góp của mảng đường vào doanh thu thuần của QNS tăng mạnh từ 23.0% trong 9T.2022 lên 40.4% trong 9T.2023.

Mảng doanh thu thứ hai đáng chú ý của QNS là sữa đậu nành. Do ảnh hưởng sự chậm lại của nền kinh tế đã làm giảm sức tiêu thụ sữa đậu nành đã tác động không tích cực tới doanh thu và lợi nhuận của mảng này. Cụ thể, trong 9T.2023, doanh thu thuần của mảng sữa đậu nành giảm -8.4%yoy. Do doanh thu giảm, giá vốn đầu vào đậu nành được chốt giá cao từ năm 2022 đã làm cho lợi nhuận gộp trong 9T.2023 giảm -11%yoy.

Mảng kinh doanh khác (Bia, nước khoáng, bánh kẹo và điện sinh khối) của QNS cũng đạt được mức tăng trưởng tích cực. Doanh thu và lợi nhuận gộp 9T.2023 của mảng này tăng lần lượt là 3.0%yoy và 50.5%yoy. Sự tăng trưởng tích cực của mảng này phần lớn đến từ mảng điện sinh khối nhờ sản lượng mía phụ phẩm tăng lên.

Cổ phiếu cần quan tâm: Khuyến nghị mua bán cổ phiếu QNS trong kỳ vọng giá đường tăng mạnh

TPBS khuyến nghị nắm giữ cổ phiếu QNS với giá mục tiêu 60.300 đồng/cổ phiếu

Theo TPBS, QNS có triển vọng trung dài hạn như biến đổi khí hậu và xu hướng tăng lên của sản xuất xăng Ethanol từ mía đã ảnh hưởng tới nguồn cung mía đường của các quốc gia lớn trên thế giới như Brazil, Ấn Độ, Thái Lan.

Bên cạnh đó, mảng đường của QNS còn được hưởng lợi lớn từ việc áp thuế chống bán phá giá & chống trợ cấp đối với mảng đường nhập khẩu từ Thái Lan. Mảng sữa đậu nành được kỳ vọng phục hồi khi nền kinh tế được cải thiện trong những năm tới.

Do đó, TPBS đã kết hợp phương pháp định giá DCF, P/E và P/B để đưa ra giá mục tiêu QNS là 60.300 đồng/cp, upside 28.5% so với giá đóng cửa 10/11/2023. TPBS khuyến nghị nắm giữ cổ phiếu này.

Tuy nhiên, nhà đầu tư cũng cần chú ý đến một số yếu tố có thể tác động đến thị giá của cổ phiếu QNS như: Rủi ro biến động giá nguyên liệu đậu nành và giá bán đường theo thế giới, rủi ro do biến đổi khí hậu và rủi ro từ dở bỏ chính sách bảo hộ của chính phủ.

Theo tìm hiểu, Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi có địa chỉ tại số 02 Nguyễn Chí Thanh – phường Quảng Phú – TP. Quảng Ngãi – Tỉnh Quảng Ngãi.

Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi tiền thân là Công ty Đường Quảng Ngãi thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn được thành lập từ những năm 70 của thế kỷ XX với 02 sản phẩm chính là Đường RS và Cồn cùng số lao động khoảng 650 người.

Ngày 30/9/2005, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã ra Quyết định số 2610/QĐ/BNN-ĐMDN về việc phê duyệt phương án cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước Công ty Đường Quảng Ngãi và chuyển doanh nghiệp Nhà nước Công ty Đường Quảng Ngãi thành Công ty cổ phần Đường Quảng Ngãi.
Ngày 28/12/2005, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh lần đầu số 3403000079 và Công ty Cổ phần Đường Quảng Ngãi chính thức đi vào hoạt động từ ngày 01/01/2006.

QNS kinh doanh chính trong các lĩnh vực: Công nghiệp chế biến đường, mật, thực phẩm, đồ uống, bao bì; Khai thác, sản xuất chế biến và kinh doanh nước khoáng; Kinh doanh thương mại, dịch vụ tổng hợp và hoạt động xuất nhập khẩu; Xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng; Xây dựng, sửa chữa và lắp đặt máy móc thiết bị, gia công chế tạo các sản phẩm cơ khí phục vụ các ngành sản xuất và dân dụng; Sản xuất và kinh doanh mía ( mía giống và mía nguyên liệu); Sản phẩm, dịch vụ chính : Đường, Bánh Kẹo, Bia, Nước Khoáng, Sữa đậu nành, Nha, Cồn, CO2, Mía Giống.

Trên thị trường chứng khoán, kết thúc phiên giao dịch ngày 17/11, thị giá cổ phiếu QNS giảm 1,27% xuống còn 46.800 đồng/cổ phiếu.

* Những phân tích, nhận định, khuyến nghị trên chỉ có tính chất tham khảo, nhà đầu tư được khuyến cáo tự chịu trách nhiệm trước quyết định mua bán cổ phiếu trên thị trường chứng khoán.