Chuyển nhượng vốn có xuất hóa đơn không và cách làm như thế nào?

chuyen-nhuong-von-co-xuat-hoa-don-khong-va-cach-lam-nhu-the-nao

Chuyển nhượng vốn có xuất hóa đơn không?

Chuyển nhượng vốn là một trong những hoạt động kinh doanh phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa nắm rõ quy định về việc xuất hóa đơn khi chuyển nhượng vốn. Bài viết dưới đây, Stars Capital sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc chuyển nhượng vốn có xuất hóa đơn không và cách làm như thế nào?, hãy cùng theo dõi nhé!

Bài viết liên quan:

Vận tải và Xếp dỡ Hải An bán nhầm cổ phiếu HAH vì mắt kém?

Tường tận thủ tục chuyển nhượng cổ phần trong công ty cổ phần

Một số quy định đáng chú ý về cơ cấu nợ và gia hạn nợ

Chuyển nhượng vốn là gì?

Chuyển nhượng vốn là hoạt động chuyển quyền sở hữu phần vốn góp, cổ phần của một tổ chức, cá nhân sang tổ chức, cá nhân khác. Hoạt động này không tạo ra giá trị gia tăng, không có yếu tố thương mại. Do đó, hoạt động chuyển nhượng vốn không chịu thuế GTGT.

Tuy nhiên, theo quy định tại khoản 1 Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC, hoạt động chuyển nhượng vốn vẫn phải xuất hóa đơn. Hóa đơn xuất cho hoạt động chuyển nhượng vốn không ghi thuế GTGT, chỉ ghi rõ giá trị chuyển nhượng vốn.

Chuyển nhượng vốn có chịu thuế GTGT hay không?

Theo quy định tại điểm b khoản 2 Điều 3 Nghị định 209/2013/NĐ-CP, hoạt động chuyển nhượng vốn thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT, vì

Chuyển nhượng vốn là hoạt động chuyển quyền sở hữu phần vốn góp, cổ phần của một tổ chức, cá nhân sang tổ chức, cá nhân khác. Hoạt động này không tạo ra giá trị gia tăng, không có yếu tố thương mại. Do đó, hoạt động chuyển nhượng vốn không chịu thuế GTGT.

Như vậy, hoạt động chuyển nhượng vốn không phải chịu thuế GTGT, kể cả trường hợp chuyển nhượng vốn giữa các tổ chức, cá nhân là tổ chức kinh doanh.

Công ty chuyển nhượng cổ phần có phải nộp thuế?

Câu trả lời là Có. Công ty chuyển nhượng cổ phần phải nộp thuế thu nhập doanh nghiệp (TNDN) đối với phần chênh lệch giữa giá chuyển nhượng cổ phần và giá trị vốn góp thực tế.

Vì chuyển nhượng cổ phần là hoạt động chuyển quyền sở hữu cổ phần của một tổ chức sang tổ chức, cá nhân khác. Hoạt động này tạo ra thu nhập cho tổ chức chuyển nhượng cổ phần. Do đó, tổ chức chuyển nhượng cổ phần phải nộp thuế TNDN đối với phần thu nhập này.

Thuế suất thuế TNDN đối với chuyển nhượng cổ phần là 20%. Thời hạn nộp thuế TNDN đối với chuyển nhượng cổ phần là 30 ngày kể từ ngày phát sinh nghĩa vụ thuế.

Chuyển nhượng vốn có xuất hóa đơn không?

Theo quy định tại Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC, tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, dịch vụ thuộc đối tượng không chịu thuế GTGT thì sử dụng hóa đơn bán hàng theo quy định.

Như vậy, khi chuyển nhượng vốn, tổ chức, cá nhân phải xuất hóa đơn bán hàng. Tuy nhiên, hóa đơn xuất cho hoạt động chuyển nhượng vốn không ghi thuế GTGT.

chuyen-nhuong-von-co-xuat-hoa-don-khong-va-cach-lam-nhu-the-nao

Hóa đơn xuất cho hoạt động chuyển nhượng vốn

Hóa đơn chuyển nhượng vốn phải có các nội dung sau:

 • Tên, địa chỉ, mã số thuế của tổ chức, cá nhân bán hàng hóa, dịch vụ
 • Tên, địa chỉ, mã số thuế của tổ chức, cá nhân mua hàng hóa, dịch vụ
 • Tên hàng hóa, dịch vụ: Chuyển nhượng vốn
 • Số lượng: 1
 • Đơn giá: Giá trị chuyển nhượng vốn
 • Thành tiền: Giá trị chuyển nhượng vốn
 • Thuế suất: Không ghi
 • Tổng số tiền thanh toán: Giá trị chuyển nhượng vốn
 • Chữ ký của người bán, người mua

Thời điểm xuất hóa đơn chuyển nhượng vốn

Thời điểm xuất hóa đơn chuyển nhượng vốn được quy định tại khoản 1 Điều 16 Thông tư 39/2014/TT-BTC như sau:

Hóa đơn bán hàng hóa, dịch vụ phải lập trước khi cho khách hàng nhận hàng hóa, dịch vụ, hoặc trước khi bên bán thu tiền của khách hàng.

Như vậy, thời điểm xuất hóa đơn chuyển nhượng vốn là trước khi bên chuyển nhượng nhận tiền của bên nhận chuyển nhượng.

Tuy nhiên, trong trường hợp bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng thỏa thuận lập hóa đơn sau khi bên nhận chuyển nhượng nhận tiền thì bên chuyển nhượng phải lập hóa đơn và giao cho bên nhận chuyển nhượng trong vòng 3 ngày kể từ ngày nhận tiền.

Lưu ý khi xuất hóa đơn chuyển nhượng vốn

 • Hóa đơn chuyển nhượng vốn phải được lập thành 2 bản, một bản giao cho bên mua, một bản lưu giữ.
 • Hóa đơn chuyển nhượng vốn phải được lập đúng thời hạn quy định.
 • Trường hợp giá chuyển nhượng vốn trên hóa đơn thấp hơn giá trị vốn góp thực tế của bên chuyển nhượng thì bên chuyển nhượng vốn phải kê khai, nộp thuế thu nhập doanh nghiệp đối với phần chênh lệch giữa giá trị vốn góp thực tế và giá chuyển nhượng vốn trên hóa đơn.
 • Trường hợp giá chuyển nhượng vốn trên hóa đơn cao hơn giá trị vốn góp thực tế của bên chuyển nhượng thì bên nhận chuyển nhượng vốn phải kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân đối với phần chênh lệch giữa giá chuyển nhượng vốn trên hóa đơn và giá trị vốn góp thực tế.

Chuyển nhượng vốn là hoạt động không chịu thuế GTGT, do đó, bên chuyển nhượng phải xuất hóa đơn nhưng không ghi thuế GTGT. Hóa đơn chuyển nhượng vốn phải có đầy đủ các thông tin theo quy định và được lập đúng thời hạn quy định.

Thông tin liên hệ

Công ty Cổ phần Đầu tư Stars Capital

Văn phòng giao dịch: Toà Vinaconex2, đường Nghiêm Xuân Yêm, phường Đại Kim, quận Hoàng Mai, Hà Nội

 • Điện thoại: 0963307675
 • stargroups488@gmail.com
 • Khách hàng cần tư vấn về thị trường chứng khoán, đầu tư chứng khoán, mã cổ phiếu tiềm năng tại nhóm Zalo: Stars Capital Tư Vấn Chứng Khoán
 • Khách hàng đang gặp khó khăn về tài chính cần tư vấn về giải pháp về dòng tiền, cần cơ cấu doanh nghiệp, cơ cấu tài sản, dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán trao đổi tại nhóm Zalo: Stars Capital – Cơ Cấu Doanh Nghiệp