Chuyên gia đánh giá gì về động thái hút ròng 10.000 tỷ thông qua tín phiếu Ngân hàng Nhà nước?

Stars Capital – Các chuyên gia nhận định rằng, động thái Ngân hàng Nhà nước (NHNN) hút ròng 10.000 tỷ sẽ không tác động quá tiêu cực đến thị trường chứng khoán.

Ngân hàng Nhà nước “hút tiền” về 

Việc Fed giữ nguyên lãi suất đúng như thị trường dự báo, song điều đáng nói là quan điểm điều hành có phần “diều hâu” của cơ quan này khiến giới đầu tư lo ngại mức lãi suất ở Mỹ sẽ duy trì mức cao trong thời gian lâu hơn. Sau cuộc họp của Fed, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cũng phát đi thông báo gây chú ý khi về việc phát hành gần 10.000 tỷ đồng tín phiếu kỳ hạn 28 ngày với lãi suất trúng thầu là 0,69%/năm. Đây là đợt phát hành tín phiếu đầu tiên của NHNN kể từ tháng 3/2023 và động thái này diễn ra trong bối cảnh thanh khoản hệ thống ngân hàng đang ở trạng thái dư thừa.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước phát hành tín phiếu kỳ hạn 28 ngày kể từ ngày 21/09/2023. Thời gian ghi nhận đơn dự thầu vào lúc 13h45 ngày 21/09/2023 và đóng thầu vào lúc 15h00 cùng ngày. Phương thức thanh toán lãi của giấy tờ có giá là một lần đầu kỳ. Ngày đến hạn thanh toán của giấy tờ có giá vào 19/10/2023.

Theo kết quả đấu thầu, Ngân hàng Nhà nước đã phát hành 9,995 tỷ đồng tín phiếu với lãi suất trúng thầu đạt 0,69%/năm. Mức lãi suất trúng thầu tín phiếu hiện đang cao hơn mức lãi suất bình quân liên ngân hàng được công bố mới nhất vào ngày 19/09/2023 là 0,15%.

Đây là đợt phát hành tín phiếu đầu tiên của NHNN kể từ tháng 3/2023 và động thái này diễn ra trong bối cảnh thanh khoản hệ thống ngân hàng đang ở trạng thái dư thừa.

Thông tin này đã được lan truyền từ sáng và được cho là có ảnh hưởng tiêu cực về tâm lý lên nhóm cổ phiếu “nhạy” với diễn biến thanh khoản và lãi suất, bao gồm Chứng khoán, Ngân hàng và Bất động sản.

Ông Trần Ngọc Báu – CEO Wi Group: Giai đoạn này là “vùng nhiễu động”

Ông Báu không quá bất nhờ trước động thái hút tín phiếu qua nghiệp vụ thị trường mở. Đây là quyết định chính xác từ phía nhà điều hành để giảm thiểu đầu cơ tỷ giá trong hệ thống. Quyết định này không phải đến từ những phát biểu của Fed trong cuộc họp vừa qua mà đến từ chính nội tại trong nước.

Hiện nay hệ thống tài chính của chúng ta đang gặp một vấn đề khá lớn là thanh khoản thị trường liên ngân hàng (thị trường 2) đang dư thừa rất nhiều nhưng tín dụng ra nền kinh tế (thị trường 1) lại rất ì ạch. Do đó, đang có sự ngắt kết nối giữa hai thị trường và điều này sẽ để lại những hệ quả đối với hệ thống tài chính, trong đó ba hệ quả trước mắt mà chúng ta đang thấy là: Giá tài sản tài chính sẽ tăng, tỷ giá sẽ chịu áp lực và nền kinh tế phục hồi chậm. Để giải quyết vấn đề này thì sự điều chỉnh chỉnh sách cân bằng hơn là điều cần thiết.

Thời gian tới SBV sẽ làm đồng thời cả 2 nhiệm vụ, một mặt hút bớt thanh khoản thị trường 2 để giảm áp lực đầu cơ tỷ giá của các NHTM trong ngắn hạn, lượng hút là vừa đủ để cân bằng tỷ giá bước đầu và không gây ra căng thẳng thanh khoản trên liên ngân hàng. Song song với đó là tiếp tục ban hành các chính sách giúp lãi suất thị trường 1 giảm và tín dụng khơi thông. Hành động này của SBV có thể kéo dài đến cuối năm trước khi có những dấu hiệu mới đối với nền kinh tế.

Những hành động cân đối thị trường này không đồng nghĩa với việc Việt Nam chính thức bước vào giai đoạn chính sách tiền tệ thắt chặt như cuối năm ngoái. Xét về tổng thể tác động của các chính sách từ phía SBV, Việt Nam vẫn đang trong giai đoạn nới lỏng chính sách tiền tệ. Tuy nhiên có thể sẽ không còn chứng kiến một giai đoạn mà lãi suất liên ngân hàng về tiệm cận 0% như vừa qua nữa, đây là một trạng thái thanh khoản không phù hợp mà SBV đã để duy trì khá lâu.

Xét về ngắn hạn, thông tin này mục đích chính là tác động vào thanh khoản thị trường hai nên sẽ chủ yếu tác động mạnh đến giá tài sản tài chính, biến động tỷ giá, còn xét về phía tác động đến nền kinh tế là không lớn.

Ông Trần Ngọc Báu – CEO Wi Group

Theo ông Báu, những biến động tỷ giá hiện tại một phần đến từ nhu cầu USD thực sự để thanh toán các nghĩa vụ, nhưng phần lớn còn lại là đến từ hoạt động đầu cơ khi thanh khoản liên ngân hàng quá dư thừa và chênh lệch lãi suất lớn đẩy nỗi sợ tỷ giá bật mạnh như năm ngoái.

Hành động hút bớt thanh khoản trên liên ngân hàng là bước đi đầu tiên để xoa dịu áp lực đầu cơ tỷ giá. Tuy nhiên đây là hành động ngắn hạn và có tính thăm dò, không đủ để tạo những cú hích thực sự đến sự dịch chuyển vốn.

Về ngắn hạn, tỷ giá có thể sẽ giảm và ổn định lại sau hành động này, nhưng muốn xử lý dứt điểm vấn đề của tỷ giá thì hoặc là SBV phải bán USD để can thiệp tỷ giá, hoặc phải chấp nhận hy sinh tăng trưởng kinh tế để tăng lãi suất hoặc phải chông chờ vào dòng USD chảy vào từ thặng dư thương mại, kiều hối, FDI và một số khoản cam kết rót vốn lớn vừa qua. SBV có thể kiểm soát tốt được tỷ giá với bối cảnh dòng USD và dự trữ ngoại hối như hiện tại. Bối cảnh năm nay rất khác năm ngoái.

Nói về tác động đến thị trường chứng khoán, ông Báu cho rằng, động thái Ngân hàng hút tiền về khiến nhà đầu tư lo ngại là hoàn toàn có cơ sở và thị trường giảm là điều khó tránh khỏi, nhưng bán tháo như hiện tại là vấn đề thái quá của tâm lý. Mọi thứ sẽ sớm cân bằng trở lại trong một vài phiên tới, nhưng sẽ là cân bằng rồi giảm hoặc đi ngang chứ không còn kỳ vọng một giai đoạn tích cực như các tháng đầu năm.

Về ngắn hạn, thị trường vừa rồi đã tăng quá mạnh bởi sự kỳ vọng về một giai đoạn nới lỏng giống như năm 2019-2021 và với hành động mới của SBV gần như đã “phá tan” sự kỳ vọng đó, đưa thị trường về với thực tại. Quá trình điều chỉnh kỳ vọng này sẽ là lúc thị trường chính thức bước vào giai đoạn giảm hoặc lình xình, có nghĩa cơ hội đầu tư trong giai đoạn tới sẽ khó khăn hơn những tháng đầu năm.

Xét về trung và dài hạn thì chúng ta thấy kinh tế đang phục hồi dần, lãi suất thị trường một vẫn sẽ giảm, chính sách tiền tệ nhìn chung là cân bằng hoặc nới lỏng. Xu hướng tăng trong trung và dài hạn vẫn sẽ là chủ đạo.

“Trong các mô hình đánh giá của mình, tôi gọi giai đoạn này là “vùng nhiễu động” và giai đoạn này hành động tốt nhất là đứng ngoài và quan sát”, ông Báu nhận xét.

FiinGroup: Giữ chân dòng tiền ngoại đang “nhấp nhổm”

Ở thời điểm hiện tại khi thanh khoản hệ thống đang dư thừa, động thái hút ròng của Ngân hàng Nhà nước nên được xem xét trong mối tương quan với diễn biến về tỷ giá. Động thái này cho thấy Ngân hàng Nhà nước sẵn sàng can thiệp để “hạ nhiệt” tỷ giá và theo đó, được kỳ vọng sẽ giữ chân dòng tiền ngoại đang “nhấp nhổm” rút ra hoặc tạo cú hích cho dòng tiền ngoại đang chờ đợi giải ngân.

Như vậy, động thái phát hành tín phiếu của SBV cùng với việc giá bán USD ở VCB quay đầu giảm 2 ngày gần đây nên được nhìn nhận với góc độ tích cực hơn là tiêu cực.

Tuy nhiên, tỷ giá là một vấn đề rất phức tạp mà hầu hết những nhà đầu tư cá nhân như gần như không đủ dữ liệu hay kiến thức phân tích. Do vậy, nhà đầu tư nên theo dõi thêm diễn biến tỷ giá trong các ngày tới.

FIDT: Tạo môi trường phục hồi ổn định hơn cho nền kinh tế 

Động thái hút tiền của Ngân hàng Nhà nước là hoàn toàn hợp lý trong bối cảnh thanh khoản trong hệ thống quá dư thừa, lãi suất liên ngân hàng đang về 0,15%/năm. Việc này cũng giúp giảm áp lực tỷ giá và hạn chế bớt đầu cơ tỷ giá.

Do đó, tin này trong ngắn hạn tác động chính về mặt tâm lý thêm yếu tố bán ròng của khối ngoại sẽ khiến thị trường điều chỉnh nhưng không quá đáng ngại. Đối với các cổ phiếu nhà đầu tư đang đợi mua có thể mua khi thị trường phản ánh tâm lý.

Trung hạn, xu hướng vĩ mô và thị trường chứng khoán vẫn tốt, việc hút thanh khoản giúp ổn định tỷ giá tạo môi trường phục hồi ổn định hơn cho nền kinh tế và hỗ trợ xu hướng đi lên trung hạn của thị trường chứng khoán.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng: Luôn theo dõi rất sát tỷ giá, hàng ngày, hàng giờ để có thể điều hành phù hợp

Tại Hội nghị kết nối ngân hàng – doanh nghiệp trên địa bàn TP Hà Nội chiều 21/9, Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng cho biết, vấn đề tỷ giá là câu chuyện mà nhiều doanh nghiệp rất quan tâm. Tỷ giá cũng là một phần trong chi phí tài chính của doanh nghiệp.

“Lãi suất giảm đương nhiên tỷ giá tăng, đó là về mặt kinh tế học. Do đó điều hành cần phải có sự hài hoà, ổn định. Tại cuộc họp gần đây, tôi cũng đã có nói, điều hành tỷ giá phải trên góc độ tổng thể nền kinh tế. Tỷ giá tăng thì được lợi cho các doanh nghiệp xuất khẩu, tuy nhiên sản xuất trong nước của chúng ta phụ thuộc rất nhiều vào nhập khẩu. Tỷ lệ nhập khẩu/GDP gần 100%. Như vậy, khi tỷ giá tăng thì các doanh nghiệp nhập khẩu sẽ khó khăn. Do đó đây là một bài toán khó”.

Thống đốc Nguyễn Thị Hồng cũng khẳng định hiện Ngân hàng Nhà nước theo dõi rất sát tỷ giá, hàng ngày, hàng giờ để có thể điều hành phù hợp.