Chứng khoán hôm nay: Country Garden vỡ nợ; Force Sell và thị trường chứng khoán giảm mạnh trong phiên

Stars Capital – Chứng khoán hôm nay: Thông tin gã khổng lồ bất động sản Country Garden Holdings vỡ nợ, Force Sell và thị trường chứng khoán đã giảm mạnh trong phiên giao dịch.

Nhận định chứng khoán hôm nay (26/10/2023): Cơ hội mua cổ phiếu tốt cho nhà đầu tư trung và dài hạn

Nhận định chứng khoán hôm nay (25/10/2023): Cẩn thận với phiên hồi kỹ thuật?

Stars Capital cung cấp dịch vụ M&A doanh nghiệp niêm yết trên sàn chứng khoán

Giải đáp mọi thắc mắc khi khách hàng mở tài khoản chứng khoán Bản Việt (Vietcap – VCSC)

Theo Bloomberg, Citicorp International (bên được ủy thác và đại diện cho các trái chủ Country Garden) đã gửi một thông báo tới các trái chủ nói rằng việc Country Garden chưa thanh toán lãi trái phiếu khi giai đoạn ân hạn kết thúc được xem là “sự kiện vỡ nợ”.

Được biết, theo quy định, bên được ủy thác trái phiếu sẽ phải tuyên bố về sự kiện vỡ nợ, nếu những người nắm giữ ít nhất 25% nợ trái phiếu đang lưu hành yêu cầu điều đó. Tuy nhiên, hiện chưa có dấu hiệu nào cho thấy các chủ nợ đã đưa ra yêu cầu đó.

Đến nay, Country Garden vẫn chưa thanh toán 15.4 triệu USD tiền lãi trái phiếu sau khi giai đoạn ân hạn 30 ngày kết thúc vào ngày 17/10. Điều này có nghĩa là đã vỡ nợ về mặt kỹ thuật, nhưng chưa có tuyên bố chính thức từ các bên.

Trong tuần trước, Country Garden cho biết họ có thể không đủ tiền để thanh toán các nghĩa vụ nợ nước ngoài đúng hạn. Nếu phải tái cấu trúc, Country Garden có thể là một trong những vụ tái cấu trúc lớn nhất trong lịch sử.

Phát ngôn viên của Citigroup từ chối nhận định về thông báo gửi tới các trái chủ Country Garden. Country Garden cũng chưa phản hồi về thông tin trên.

Dưới sự dẫn dắt bà Yang Huiyan – một trong những người phụ nữ giàu nhất Trung Quốc, quy mô của Country Garden ngày càng lớn hơn và đóng vai trò quan trọng hơn với đất nước tỷ dân. Tại Trung Quốc, bất động sản cùng với các ngành nghề liên quan chiếm khoảng 20% GDP quốc gia.

Country Garden Holdings là công ty bất động sản tư nhân lớn nhất tại Trung Quốc (xét về doanh số theo hợp đồng) trong nhiều năm qua, trước khi tụt xuống hạng 7 trong năm 2023. Bất chấp sự tụt dốc đó, tập đoàn nặng nợ này vẫn còn hơn 3,000 dự án nhà ở tại các thành phố nhỏ và có 70,000 nhân viên. Rắc rối của Country Garden sẽ gây nhiều tác động hơn so với vụ vỡ nợ của Evergrande trong năm 2021 vì số dự án của họ gấp nhiều lần so với Evergrande.

Sau thời gian dài chìm trong khủng hoảng, giờ đây các cơ quan chức trách Trung Quốc đang tìm cách hồi sinh thị trường bất động sản. Các vấn đề của thị trường bắt nguồn từ năm 2020 khi Trung Quốc đưa ra chính sách “3 lằn ranh đỏ”. Theo đó, các công ty sẽ phải đáp ứng 3 tiêu chí nếu muốn vay thêm tiền.

Tuy nhiên, trong những tháng gần đây, giới chức Trung Quốc đã có dấu hiệu muốn xoay chiều chính sách, bao gồm nới lỏng quy định về tiền trả trước (downpayment) và giảm lãi suất với một số khoản vay mua nhà. Tuy nhiên, điều đó không đủ để xoay chuyển tình thế: Khoản đầu tư vào bất động sản giảm 9.1% trong 9 tháng đầu năm 2023, dữ liệu tuần này cho thấy.

Một số người mua nhà tiềm năng đã hoãn mua vì lo sợ các công ty không đủ khả năng hoàn thiện dự án. Gần đây, Country Garden cho biết doanh số theo hợp đồng trong tháng 9/2023 đã giảm 81% so với cùng kỳ, đây là một dấu hiệu cho thấy khủng hoảng ngày càng nghiêm trọng hơn.

Hiện Country Garden Holdings vẫn chưa chính thức tuyên bố vỡ nợ về trái phiếu nước ngoài. Họ đã đạt thỏa thuận gia hạn trả nợ với các trái chủ trong nước đối với 9 trái phiếu có tổng nợ gốc là 14.7 tỷ Nhân dân tệ.

Trước thông tin Country Garden Holdings vỡ nợ, thị trường chứng khoán Việt Nam cũng có những phiên rung lắc, giảm điểm mạnh trong phiên.

Thị trường chứng khoán Việt Nam giảm gần 50 điểm trong phiên giao dịch ngày 26/10

Không biết có liên quan thông tin Country Garden Holdings vỡ nợ có ảnh hưởng gì thị trường chứng khoán hay không nhưng thị trường đã có phiên giảm điểm khá mạnh.

Cụ thể, ngay từ đầu phiên giao dịch hôm nay, thị trường đã chìm trong sắc đỏ. Trong khoảng 9-10h sáng, chỉ số VN-Index đã có lúc giảm sâu gần 50 điểm. Theo đó, hàng loạt mã cổ phiếu giảm mạnh, thậm chí giảm sàn. Nhiều cổ phiếu còn dư bán sàn với khối lượng lớn.

Đáng chú ý, việc giảm mạnh của thị trường đã lan tỏa ra các nhóm ngành như chứng khoán, bất động sản, ngân hàng, hàng hóa… Trong nhóm đó, cổ phiếu bất động sản phản ứng rất mạnh khi nhiều mã giảm kịch sàn, các mã khác cũng giảm sâu 3-5%. Tại thời điểm 10h43 phút, nhiều mã lớn như VIC dư bán sàn 2 triệu cổ, VHM dư bán sàn gần 28 triệu cổ.

Nhiều nhà đầu tư cho rằng, thị trường chứng khoán giảm sâu vì thanh khoản cạn kiệt, do đó chỉ cần một lượng nhà đầu tư bán tháo cũng có thể gây áp lực lên chỉ số. Trong khi đó, thông tin Country Garden Holdings vỡ nợ khiến cho một số nhà đầu tư đem cổ phiếu ra bán tháo, khiến chỉ số giảm mạnh trong phiên là dễ hiểu.

Bên cạnh đó, thị trường giảm có thể do ảnh hưởng đến từ nhóm cổ phiếu họ Vingroup, vốn là nhóm có tỷ trọng vốn hóa lớn trên thị trường, lan sang các cổ phiếu khác.

Trong khi đó, nhà đầu tư đang khá thận trọng, khi thị trường đang trong xu hướng giảm ngắn hạn, họ không muốn bán cổ phiếu với giá thấp. Do đó, khi có một sự kiện kích hoạt thì tâm lý bán tháo sẽ diễn ra.

Ngoài ra, thị trường giảm mạnh vừa qua cũng có thể dẫn đến tình trạng Force Sell. Đây được hiểu là thanh lý bắt buộc, khi tài khoản giao dịch chứng khoán của nhà đầu tư vi phạm, chạm mức tỷ lệ ký quỹ tối thiểu. Lúc này công ty chứng khoán sẽ thực hiện thanh lý bắt buộc hay còn gọi là bán giải chấp cổ phiếu trong tài khoản đó để duy trì mức an toàn cho nhà đầu tư nếu nhà đầu tư không nạp thêm tiền vào tài khoản.

Tuy nhiên, điểm tích cực của phiên giao dịch hôm nay là thanh khoản đã có sự cải thiện, dòng tiền tham gia bắt đáy cũng đã tăng lên. Nhà đầu tư kỳ vọng thị trường sẽ thu hẹp đà giảm về cuối ngày và có thể trở nên tích cực hơn trong thời gian tới.