Xu hướng thị trường chứng khoán hiện nay là gì?

Nắm bắt được xu hướng thị trường chứng khoán hiện nay sẽ giúp cho nhà đầu tư chủ động phương án đi vốn, quản trị rủi ro và đem lại mức sinh lời hiệu quả nhất. 

Vì sao cổ phiếu ngành dược mang tính phòng thủ tốt nhất năm 2023?

Nhận định thị trường chứng khoán nửa cuối năm 2023: Đầu tư cổ phiếu ngành nào để đem lại lợi nhuận tốt nhất?

Xu hướng thị trường chứng khoán là gì?

Trong tiếng Anh, xu hướng là trend. Xu hướng là hướng đi chung của thị trường hoặc giá của tài sản. Trong phân tích kĩ thuật, xu hướng được xác định bởi đường xu hướng hoặc hành động giá nổi bật khi giá đang tạo ra mức dao động tăng cao hơn, thể hiện xu hướng tăng, hoặc các mức dao động giảm thấp hơn, thể hiện xu hướng giảm.

Theo đó, các nhà giao dịch lựa chọn giao dịch theo cùng một xu hướng, trong khi những người khác tìm cách xác định các đảo ngược hoặc giao dịch ngược lại xu hướng. Xu hướng tăng và xu hướng giảm xảy ra ở tất cả các thị trường, ví dụ như cổ phiếu, trái phiếu và hợp đồng tương lai. Xu hướng cũng xảy ra đối với dữ liệu, ví dụ như khi dữ liệu kinh tế hàng tháng tăng hoặc giảm từ tháng này sang tháng khác.

Đặc điểm của xu hướng thị trường chứng khoán 

Các nhà giao dịch trên thị trường chứng khoán có thể xác định một xu hướng bằng cách sử dụng các hình thức phân tích kĩ thuật khác nhau, bao gồm các đường xu hướng, hành động giá và các chỉ báo kĩ thuật. Ví dụ: đường xu hướng có thể hiển thị xu hướng trong khi chỉ số sức mạnh tương đối (RSI) hiển thị sức mạnh của xu hướng tại bất kì thời điểm nào.

Một xu hướng tăng được đánh dấu bằng sự tăng giá chung. Không có loại chứng khoán nào có thể tăng mãi, vì vậy sẽ luôn có dao động, nhưng hướng tổng thể cần phải tăng để được coi là một xu hướng tăng.

Một khi cấu trúc này bắt đầu bị phá vỡ, xu hướng tăng có thể bị đảo ngược thành xu hướng giảm. Xu hướng giảm bao gồm nhiều mức dao động thấp hơn mức dao động cao.

Các nhà giao dịch có thể cho rằng một xu hướng tăng sẽ tiếp tục cho đến khi có bằng chứng chỉ ra điều ngược lại. Bằng chứng có thể bao gồm mức dao động thấp hơn, mức giá rơi xuống dưới đường xu hướng hoặc các chỉ báo kĩ thuật chuyển sang giảm. Khi thị trường đang chứng kiến xu hướng tăng, các nhà giao dịch sẽ tập trung vào mua, cố gắng kiếm lợi nhuận từ việc tăng giá liên tục.

Khi thị trường có xu hướng giảm, các nhà giao dịch tập trung nhiều hơn vào việc bán chứng khoán, cố gắng giảm thiểu tổn thất hoặc lợi nhuận từ việc giảm giá. Hầu hết (không phải tất cả) các xu hướng giảm đều đảo ngược tại một số thời điểm, do đó khi giá tiếp tục giảm, nhiều nhà giao dịch bắt đầu xem đây là một cơ hội tốt và bắt đầu mua. Điều này có thể dẫn đến sự xuất hiện của một xu hướng tăng trở lại.

Xu hướng cũng có thể được sử dụng bởi các nhà đầu tư tập trung vào phân tích cơ bản. Hình thức phân tích này xem xét các thay đổi về doanh thu, thu nhập hoặc các số liệu kinh doanh hoặc kinh tế khác.

Ví dụ, các nhà phân tích cơ bản có thể tìm kiếm xu hướng thu nhập trên mỗi cổ phiếu và tăng trưởng doanh thu. Nếu thu nhập đã tăng trong bốn quí vừa qua, điều này thể hiện xu hướng tích cực. Tuy nhiên, nếu thu nhập đã giảm trong bốn quí vừa qua, thì nó thể hiện xu hướng tiêu cực.

 “Sideway up” là câu trả lời cho sự thắc mắc xu hướng thị trường chứng khoán hiện nay là gì?

 

Xu hướng thị trường chứng khoán hiện nay là gì?

Tại thời điểm ngày 24/7/2023, xu hướng thị trường vẫn đang vận động trong trạng thái “Sideway up”. Xu hướng thị trường chứng khoán vừa tích lũy, vừa tăng, hoặc có thể gọi là “tăng từ từ”.

Thị trường hiện nay đang trong bối cảnh trong nước và thế giới có nhiều yếu tố hỗ trợ tích cực. Về yếu tố liên thị trường, điểm sáng đến từ số liệu CPI của Mỹ được công bố khá tích cực, khiến đồng Dollar Index giảm mạnh xuyên dưới ngưỡng 100 và lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ cũng hạ nhiệt. Đồng thời, các chỉ số thị trường chứng khoán Mỹ tăng mạnh và tạo đỉnh mới trong năm cũng tạo hiệu ứng tâm lý tích cực đến thị trường Việt Nam.

Trong nước, động lực lớn nhất giúp thị trường duy trì đà tăng vẫn là sự hưng phấn của nhà đầu tư cá nhân. Minh chứng là áp lực chốt lời xuất hiện vẫn không thể “nhấn chìm” chỉ số, lực chốt lời nhanh chóng được hấp thụ tốt và giá phục hồi rất nhanh. Điều này cho thấy lực bán chưa đủ làm đảo chiều xu hướng và chưa có tin xấu đáng kể để thị trường điều chỉnh sâu. Trong khi đó, câu chuyện chính vẫn là sự xoay chuyển của chính sách tiền tệ với 4 lần giảm lãi suất liên tiếp và những động thái hỗ trợ nền kinh tế của cơ quan quản lý.

Trong bối cảnh tin vĩ mô tích cực và tâm lý nhà đầu tư cá nhân được đẩy lên mức hưng phấn, việc bẻ gãy xu hướng tăng sẽ không diễn ra trong một vài phiên mà là quá trình nhiều phiên khi dòng tiền đạt ngưỡng. Đặc biệt, cũng rất khó đoán đỉnh thị trường khi dòng tiền đang có phần lạc quan quá đà.

Tâm điểm thị trường thời gian tới là mùa kết quả kinh doanh Quý 2/2023. Dù bức tranh kinh doanh dự báo không mấy tích cực, song khả năng cũng không làm nguội những cái đầu nóng khi dòng tiền chưa đạt ngưỡng. Tuy nhiên, việc trường tăng trong mùa hè sẽ tạo đỉnh khi đạt ngưỡng hoặc có tin xấu tương đối lớn.

Do đó, khả năng cao thị trường vẫn tiếp tục duy trì đà tăng, kháng cự tiếp theo ở 1.180 và xa hơn ở 1.200 điểm. Hỗ trợ quan trọng hiện tại quanh 1.140 điểm.

Hiện nay ít thông tin tác động đến thị trường chứng khoán Việt Nam, nếu có một tin tốt hoặc tin xấu nào đó, thị trường cơ bản là sẽ vận động khá bền theo tin đó. Khi vào xu hướng tăng, mọi thứ cho chúng ta cảm giác như bắt đầu một chu kỳ mới và thị trường không thể giảm được. Dù vậy nhà đầu tư cần lưu ý thị trường đã phục hồi khá mạnh trong thời gian gần đây.

Xét theo độ dài chu kỳ từ đỉnh 2022 đến nay và bối cảnh kinh tế hiện tại, hơi sớm để đến giai đoạn thị trường tăng nóng, tức là đoạn tăng chính của uptrend.

Rủi ro chính trong thời điểm này vẫn là việc nền kinh tế không phục hồi được như kỳ vọng. Định giá hiện tại không rẻ và nếu sức hấp thụ chính sách của nền kinh tế không đủ tốt, đó sẽ là rủi ro.

Đối với người cầm tiền, việc quan trọng nhất là xác định “mình là ai”. Nếu đánh ngắn hạn theo sóng thì khi thị trường sôi động, việc tham gia là hết sức bình thường và cách giao dịch của thị trường chứng khoán hiện tại cho phép điều đó. Tuy nhiên, mặt bằng cổ phiếu hiện tại không quá rẻ để có thể mua một cách bất chấp như vùng đáy năm trước.