Vì sao cổ phiếu ngành dược mang tính phòng thủ tốt nhất năm 2023?

Cổ phiếu ngành dược được coi là nhóm phòng thủ cao nhất năm 2023 vì tính ổn định và kết quả kinh doanh tốt. Do đó, nhóm cổ phiếu này được nhà đầu tư quan tâm trong thời điểm thị trường nhiều biến động.

 

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 21/07/2023: Tăng tỷ trọng ở những cổ phiếu thép, bất động sản, điện

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay 20/07/2023: Chỉ mua khi thị trường có nhịp chỉnh.

 

Vì sao cổ phiếu ngành dược mang tính phòng thủ cao?

Lý do là bởi nhóm cổ phiếu này ít khi giảm sốc như các mã khác trên thị trường chứng khoán. Chỉ khi nào thị trường chung lao dốc kéo dài, cổ phiếu dược mới giảm giá mạnh, nhưng nhìn chung vẫn mang lại cơ hội cho các nhà đầu tư giá trị.

Đơn cử như có thời điểm giá cổ phiếu TRA (Traphaco) giảm về xuống quanh mức 50.000 đồng/cp, cổ đông nội bộ lập tức đăng ký mua vào và khi thị trường ổn định trở lại, giá cổ phiếu này đã tăng gần gấp đôi.

Chính vì vậy, trên thị trường chứng khoán nhiều nhà đầu tư vẫn miệt mài gom cổ phiếu ngành dược để chờ những câu chuyện riêng như tăng vốn điều lệ, bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài, nhà đầu tư chiến lược, thoái vốn nhà nước.

Bên cạnh đó, nhiều nhà đầu tư ngoại cũng rất quan tâm đến nhóm cổ phiếu ngành dược vì tính chất ổn định và bền vững của nó. Theo đó, mỗi khi có cơ hội từ các hoạt động thoái vốn nhà nước hay nới room, cổ đông ngoại vẫn luôn sẵn sàng chi đậm để thâu tóm, qua đó tạo ra thêm động lực thúc đẩy giá cổ phiếu.

Cổ phiếu ngành dược được coi là nhóm phòng thủ tốt nhất bậc nhất năm 2023

Thống kê trên HoSE, các doanh nghiệp dược Việt Nam có tỷ lệ sở hữu nước ngoài lớn có thể kể đến Dược Hậu Giang, Domesco, Traphaco, Imexpharm, Pymepharco. Trong đó, Taisho Pharmaceutical (Nhật Bản) hiện đang là công ty mẹ nắm quyền chi phối 51% cổ phần Dược Hậu Giang. Abbott cũng đã thâu tóm thành công 52% cổ phần tại DMC thông qua công ty con là CFR International Spa. SK Investment Vina III – thành viên của SK Group (Hàn Quốc) hiện là cổ đông lớn nhất nắm giữ gần 48% cổ phần tại IMP. Tính cả công ty liên quan, tỷ lệ sở hữu của cả nhóm cổ đông này đã lên đến trên 55%.

Cổ phiếu ngành dược được nhiều người quan tâm còn đến từ kết quả kinh doanh tăng trưởng vượt trội của các doanh nghiệp dược phẩm. Trong bức tranh lợi nhuận quý I có phần không mấy khả quan của các doanh nghiệp niêm yết, nhóm doanh nghiệp dược được đánh giá có phần ngược dòng. Sang đến quý II, dù chỉ lác đác một vài doanh nghiệp đã báo cáo kết quả kinh doanh, song nhìn chung vẫn đang nghiêng về hướng tích cực, thậm chí là tăng trưởng mạnh.

Dự báo về triển vọng của cổ phiếu ngành dược

Theo dự báo của Fitch Solutions, doanh thu ngành dược phẩm Việt Nam sẽ tăng trưởng đều đặn với mức tăng trưởng kép hàng năm (CAGR) khoảng 6,7% trong giai đoạn 2022 – 2026 nhờ vào tăng trưởng trong chi tiêu cho sức khoẻ của người dân, nhất là khi quy mô dân số lớn và đang trong quá trình già hóa. Do đó, cổ phiếu ngành dược được khuyến nghị đầu tư nhờ tính phòng thủ, ngành nghề kinh doanh ổn định, nhu cầu thiết yếu.

Theo dự đoán của Chứng khoán Agriseco, triển vọng lợi nhuận ngành dược trong năm 2023 vẫn sẽ ở mức ổn định. Ngành dược được biết đến là ngành mang tính phòng thủ trong bối cảnh nền kinh tế gặp nhiều khó khăn. Bên cạnh đó, ngành dược còn nhiều tiềm năng phát triển trong trung và dài hạn khi quy mô dân số Việt Nam ở mức lớn và đang trong quá tính già hóa với tốc độ nhanh. Thu nhập bình quân đầu người tăng cũng giúp người dân chi tiêu nhiều hơn cho các sản phẩm y tế, chăm sóc sức khỏe.

Cổ phiếu ngành dược còn nhiều kỳ vọng trong thời gian tới

Ở góc độ khác, SSI Research vẫn đưa ra quan điểm thận trọng. Công ty chứng khoán này cho rằng, năm 2023 sẽ khó khăn hơn cho nhóm doanh nghiệp ngành dược. “Tăng trưởng của ngành sẽ hạn chế trong năm 2023 và lợi nhuận có thể ghi nhận mức thấp trước khi khá dần lên những quý sau. Dù vậy. doanh thu ngành dược phẩm vẫn được kỳ vọng tăng 8% lên 169.000 tỷ đồng (7,2 tỷ USD) vào năm 2023”, SSI Resreach nhận định.

Nhiều chuyên gia dự báo, ngành dược sẽ tăng trưởng tiếp tục ở mức hai con số trong giai đoạn tới và đạt mức 7,7 tỷ USD vào năm sau. Nhu cầu và mức độ chi trả cho việc chăm sóc sức khỏe của người dân cũng ngày càng lớn, trong khi mỗi năm nước ta vẫn phải nhập khẩu một lượng lớn thuốc do nguồn cung sản xuất không đáp ứng đủ.

Danh sách các cổ phiếu ngành dược mang tính phòng thủ năm 2023

Các mã cổ phiếu ngành y dược niêm yết trên sàn HOSE

Cổ phiếu DBD (Công ty Cổ phần Dược – Trang thiết bị Y tế Bình Định)
Cổ phiếu DBT (Công ty Cổ phần Dược phẩm Bến Tre)
Cổ phiếu DCL (Công ty Cổ phần Dược phẩm Cửu Long)
Cổ phiếu DHG (Công ty Cổ phần Dược Hậu Giang)
Cổ phiếu DMC (Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Y tế DOMESCO)
Cổ phiếu IMP (Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm)
Cổ phiếu OPC (Công ty Cổ phần Dược phẩm OPC)
Cổ phiếu PME (Công ty Cổ phần Pymepharco)
Cổ phiếu SPM (Công ty Cổ phần SPM)
Cổ phiếu TRA (Công ty Cổ phần Traphaco)
Cổ phiếu VDP (Công ty Cổ phần Dược phẩm Trung Ương Vidipha)
Cổ phiếu JVC (Công ty Cổ phần Thiết bị Y tế Việt Nhật)
Cổ phiếu VMD (Công ty Cổ phần Y Dược phẩm Vimedimex)

Danh sách cổ phiếu ngành y tế, dược phẩm trên sàn HNX

Cổ phiếu AMV (CTCP Sản xuất Kinh doanh Dược và Trang thiết bị Y tế Việt Mỹ)
Cổ phiếu CPC (CTCP Thuốc sát trùng Cần Thơ)
Cổ phiếu DHT (CTCP Dược phẩm Hà Tây DHT)
Cổ phiếu DNM (Tổng Công ty cổ phần Y tế DANAMECO)
Cổ phiếu DP3 (CTCP Dược phẩm Trung ương 3)
Cổ phiếu LDP (CTCP Dược Lâm Đồng – Ladophar)
Cổ phiếu MKV (CTCP Dược thú Y Cai Lậy)
Cổ phiếu PMC (CTCP Dược phẩm Dược liệu Pharmedic)
Cổ phiếu PPP (CTCP Dược phẩm Phong Phú)
Cổ phiếu VFG (CTCP Khử trùng Việt Nam)

Mã chứng khoán ngành y – dược trên sàn UPCOM

Cổ phiếu AMP (CTCP Armephaco AMP)
Cổ phiếu BCP (CTCP Dược ENLIE)
Cổ phiếu CEC (CTCP Thiết kế Công Nghiệp Hóa chất)
Cổ phiếu DBM (CTCP Dược – Vật tư Y Tế Đăk Lăk)
Cổ phiếu DCI (CTCP Công nghiệp Hóa chất Đà Nẵng)
Cổ phiếu DDN (CTCP Dược và Thiết bị Y tế Đà Nẵng)
Cổ phiếu DHD (CTCP Dược Vật tư Y tế Hải Dương)
Cổ phiếu DP2 (CTCP Dược phẩm Trung ương 2)
Cổ phiếu DPP (CTCP Dược Đồng Nai)
Cổ phiếu DTG (CTCP Dược phẩm Tipharco)
Cổ phiếu DVN (Tổng Công ty Dược Việt Nam)
Cổ phiếu HDP (CTCP Dược Hà Tĩnh)
Cổ phiếu MTP (CTCP Dược Medipharco)
Cổ phiếu NDC (CTCP Nam Dược)
Cổ phiếu NDP (CTCP Dược phẩm 2/9)
Cổ phiếu TW3 (CTCP Dược Trung ương 3)
Cổ phiếu UPH (CTCP Dược phẩm TW 25)

Trên đây là các cổ phiếu ngành dược – nhóm ngành mang tính ổn định bậc nhất năm 2023. Nhà đầu tư có thể tham khảo và đưa ra các quyết định lựa chọn cổ phiếu hợp với khẩu vị “rủi ro” cũng như phân tích đầu tư của cá nhân.