Thị trường chứng khoán hôm nay ngày 7/8/2023: Hạn chế mua đuổi giá cao

Stars Capital – Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay 7/8/2023; nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 7/8/2023, thị trường chứng khoán Việt Nam; bảng thị trường chứng khoán 7/8.

Thị trường chứng khoán hôm nay ngày 4/8/2023: Tiếp tục giảm điểm?

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay 3/8/2023: Sẽ tiếp tục tích lũy

Thị trường chứng khoán hôm nay 2/8/2023: Tiếp tục điều chỉnh

Thị trường chứng khoán hôm nay ngày 7/8/2023

Trước phiên giao dịch hôm nay, thị trường chứng khoán Việt Nam đã có tuần thứ 5 liên tiếp tăng điểm. Tuy nhiên vận động của thị trường cho thấy VN-Index đang hình thành vùng điều chỉnh và tích lũy nhỏ và vẫn có thể kéo dài thêm, ngoại trừ phiên đầu tuần bùng nổ thị trường đã có 2 phiên điều chỉnh trong tuần. Chốt tuần VN-Index đóng cửa ở 1.216,27 điểm (tăng 11,58 điểm, +0,96%).

Sau khi uptrend được xác nhận, VN-Index tiếp tục vận động tích cực và tiếp tục hình thành các nền tảng tích lũy mang tính chất củng cố ngắn hạn để tiếp tục tích lũy động lực tăng. Ở khu vực vận động hiện tại, VN-Index không đối diện với ngưỡng cản thực sự rõ ràng, đồng thời chỉ số chưa có nhịp điều chỉnh đủ mạnh để rũ bỏ và củng cố lại xu hướng nên khả năng thị trường có rung lắc trong tuần này có thể xảy ra mặc dù tuần qua đã có 2 phiên điều chỉnh khá tốt.

Các số liệu vĩ mô tháng 7 cho thấy hoạt động kinh tế đang có một số dấu hiệu cải thiện như sản xuất công nghiệp, tiêu dùng nội địa, vốn FDI, kim ngạch XNK, tuy nhiên nhìn chung vẫn còn nhiều khó khăn. Các NHTW tại Mỹ, Châu Âu, Anh vẫn chưa có dấu hiệu ngừng tăng lãi suất khi lạm phát vẫn còn dai dẳng và cao hơn mục tiêu.

Tuần qua, hãng xếp hạng Fitch đã hạ xếp hạng tín nhiệm của Mỹ do quan ngại về tình trạng nợ công. Điểm tích cực là tăng trưởng kinh tế thế giới được IMF nâng lên. Lãi suất của Việt Nam đang có xu hướng giảm và thị trường trái phiếu doanh nghiệp và bất động sản có dấu hiệu cải thiện. Nhìn chung, thị trường chứng khoán thường sẽ có những phản ứng sớm hơn thực tế vĩ mô và thế việc thị trường chuyển trạng thái sang vận động tích cực là có thể hiểu được.

Trong phiên giao dịch thị trường chứng khoán hôm nay ngày 7/8/2023, nhà đầu tư chỉ nên mua mới khi thị trường điều chỉnh

Phiên tăng điểm mạnh cuối tuần với thanh khoản cao đã phần nào lấy lại tâm lý tích cực cho nhà đầu tư. Nhiều khả năng, thị trường có thể kéo VN-Index chạm ngưỡng kháng cự 1.240 điểm trong các phiên tuần này (7/8-11/8). Tuy nhiên, quan sát dòng cổ phiếu tăng giá trong tuần thì chủ yếu đến từ nhóm vốn hóa lớn, có sức ảnh hưởng cao đến chỉ số VN-Index, trong khi đó, các nhóm cổ phiếu khác thì sự tăng tốc đã vượt mức nền tích lũy một đoạn khá xa, nên không loại trừ khả năng sẽ có nhịp chỉnh.

Những yếu tố trên cho thấy, mặc dù áp lực điều chỉnh sẽ còn tiếp diễn trong các phiên tới. Tuy nhiên, chỉ số VN- Index đang có nhiều cơ hội mở rộng nhịp hồi phục và thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 123x.

Khuyến nghị về giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay

Thị trường trong ngắn hạn đang hình thành nền tích lũy mới và đã có các phiên điều chỉnh tuy nhiên nhịp điều chỉnh có thể vẫn chưa kết thúc. Nhà đầu tư ngắn hạn cần thận trọng và chỉ nên giải ngân trong các phiên điều chỉnh.

Trong trung, dài hạn thị trường đã hình thành uptrend và mục tiệu VN-Index hướng tới sẽ là khu vực 1.300 điểm. Trong trường hợp cần giải ngân thêm có thể tận dụng các phiên điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng, hướng giải ngân nên lựa chọn các cổ phiếu đầu ngành có nền tảng cơ bản tốt, các cố phiếu có tiềm năng tăng trưởng ổn định đang vận động trong trạng thái tích lũy hiện nay.

Lưu ý: Nhà đầu tư vẫn nên thận trọng, hạn chế việc mua đuổi, nhất là khi VN-Index tiến sát mốc kháng cự 1.240 điểm ở tuần này. Nhà đầu tư được khuyến nghị giao dịch cân bằng, bán hạ tỷ trọng tại các nhịp vượt đỉnh và chỉ mở mua trở lại khi chỉ số về quanh ngưỡng hỗ trợ.

Khuyến nghị cổ phiếu ngày 7/8/2023

Công ty Chứng khoán SSI (SSI Research) khuyến nghị trung lập cho cổ phiếu HPG (Tập đoàn Hòa Phát)

Hiện, HPG giao dịch ở mức P/E và EV/EBITDA 2024 lần lượt là 12,5x và 7,2x. SSI duy trì khuyến nghị trung lập, nhưng nâng giá mục tiêu 1 năm lên 28.500 đồng/cổ phiếu (từ 19.800 đồng), do SSI chuyển cơ sở định giá sang năm 2024 (từ năm 2023) và nâng hệ số P/E và EV/EBITDA mục tiêu lần lượt là là 13x và 7,5x do lãi suất thị trường gần đây giảm đáng kể.

SSI kỳ vọng lợi nhuận sẽ phục hồi đáng kể hơn vào cuối năm 2023 hoặc đầu năm 2024. Do giá hiện tại đã phản ánh một phần lợi nhuận phục hồi trong năm tới, SSI cho rằng các nhà đầu tư dài hạn có thể chờ đợi những nhịp điều chỉnh để tích lũy cổ phiếu.

Công ty chứng khoán BIDV (BSC) khuyến nghị mua cổ phiếu NVL

Trong 2Q2023, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Địa ốc No Va (HOSE: NVL) ghi nhận doanh thu thuần đạt 1.040 tỷ đồng (-60.9% YoY) trong đó doanh thu mảng BĐS 935 tỷ đồng (-57% YoY), chủ yếu đến từ bàn giao các sản phẩm tại Nova World Hồ Tràm. Trong kỳ, NVL ghi nhận khoản thu nhập khác 293 tỷ đồng (tương đương 2Q2022) đến từ lãi vi phạm hợp đồng. Do áp lực từ chi phí lãi vay và chi phí lãi từ HĐ HTĐT, doanh nghiệp ghi nhận lỗ.

Hiện nay, chính phủ đang quyết tâm giải quyết vướng mắc pháp lý dự án nhằm khôi phục ngành bất động sản. Kỳ vọng việc thông suốt pháp lý tại các đại dự án và tác động của Nghị định 08/2023/NĐ-CP giúp các trái chủ và chủ nợ sẽ nhìn nhận lại khả năng thanh toán của doanh nghiệp.

Khi pháp lý dự án được khai thông, nguồn tiền gửi tại các ngân hàng sẽ được “mở khóa” để giải tỏa áp lực thanh khoản trong ngắn hạn, khả năng đàm phán giãn nợ sẽ thuận lợi hơn, khả năng tiếp cận vốn ngân hàng cao hơn (hỗ trợ bởi thông tư 02/2023/TT-NHNN) và doanh nghiệp đủ khả năng tiếp tục triển khai các dự án, bàn giao và thanh toán nợ.

Theo đó, BSC khuyến nghị mua cổ phiếu NVL với giá mục tiêu 22.600 đồng/cp (upside 22%) dựa trên phương pháp định giá P/B, P/B mục tiêu = 1.0x khi nhận thấy thời điểm khó khăn nhất của NVL đã qua, khả năng trả nợ rõ ràng.