Thị trường chứng khoán hôm nay ngày 4/8/2023: Tiếp tục giảm điểm?

Stars Capital – Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay 4/8/2023; nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 4/8/2023, thị trường chứng khoán Việt Nam; bảng thị trường chứng khoán 4/8.

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay 3/8/2023: Sẽ tiếp tục tích lũy

Thị trường chứng khoán hôm nay 2/8/2023: Tiếp tục điều chỉnh

Thị trường chứng khoán hôm nay ngày 4/8/2023

Trong phiên trước đó, thị trường có phiên giảm điểm mạnh với tâm lý thận trọng bao trùm. Áp lực bán và rủi ro đầu tư gia tăng đáng kể.

Thanh khoản gia tăng trong các nhịp sụt giảm cho thấy áp lực từ bên bán hoàn toàn chiếm ưu thế và để ngỏ rủi ro mở rộng nhịp điều chỉnh trong các phiên tiếp theo.

Mặc dù vậy, ngưỡng hỗ trợ quanh 1200 (+-5) sẽ đóng vai trò điểm đỡ đáng lưu ý cho VN-Index có thể hồi phục kỹ thuật tại đây.

Thị trường sẽ có các phiên tăng giảm đan xen giúp VN-Index hình thành một nền tích lũy mới trước khi đi lên.

Nhà đầu tư nên theo dõi thêm diễn biến trong 1-2 phiên tới để đánh giá lại triển vọng tăng của thị trường và có hướng hành động phù hợp.

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 4/8/2023

Khuyến nghị về giao dịch trên thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay

Bạn nên ưu tiên cơ cấu danh mục bằng cách đóng các vị thế có mức sinh lời cao để bảo toàn lợi nhuận trước các nhịp rung lắc trong ngắn hạn.

Bạn nên giao dịch cân bằng, bán hạ tỷ trọng tại các nhịp vượt đỉnh và chỉ mở mua trở lại khi chỉ số về quanh ngưỡng hỗ trợ.

Bạn có thể tham gia thị trường với tỷ lệ cổ phiếu vừa phải (50%). Cần hạn chế margin, càng lên giá cao nhà đầu tư nên xả dần margin vì giá xuống thường nhanh hơn giá lên.

Xu hướng dài hạn, VN-Index vẫn đang tích cực, khi thị trường điều chỉnh về các mức phù hợp. Cụ thể như các cổ phiếu nhóm bank – chứng – thép điều chỉnh về MA50, nhà đầu tư hoàn toàn có thể cân nhắc giải ngân.

Khuyến nghị cổ phiếu ngày 4/8/2023

Công ty chứng khoán Phú Hưng (PHS) khuyến nghị nắm giữ cổ phiếu IDC

PHS dự phóng doanh thu và LNST năm 2023 của Tổng Công ty IDICO – CTCP (HNX: IDC) sẽ lần lượt đạt 7.633 tỷ đồng (+2% YoY) và 2.058 tỷ đồng (+0,2% YoY). Đến từ kỳ vọng, IDC có thể cho thuê 100ha đất KCN, đồng thời hưởng lợi từ mức giá ký mới cao hơn 5% so với cùng kỳ và ghi nhận 2,1ha đất chuyển cho AEON tại tỉnh Long An.

Điểm nhấn đầu tư: (1) Tiềm năng phát triển nổi bật với mảng BDS KCN, tọa lạc ở các vị trí kinh tế trọng điểm, quỹ đất thương phẩm còn lại lớn và được hỗ trợ bởi sự phát triển cơ sở hạ tầng chuyên sâu, KCN của IDC hoàn toàn có khả năng đáp ứng tiêu chí thị trường và thu hút các tập đoàn lớn như Pepsico, Heineken, Hyosung, v.v. Trong kịch bản cơ sở, PHS dự phóng IDC có thể ghi nhận diện tích đất 100 ha/kế hoạch 130ha trong năm 2023, dựa vào các tín hiệu tích cực từ thị trường và các hợp đồng hợp tác ký kết gần đây.

Hưởng lợi từ xu hướng tăng giá thuê tại khu vực phía Nam: với nguồn cung tại các khu vực trọng điểm không đáp ứng đủ nhu cầu, đã góp phần làm tăng giá thuê trung bình 5% – 10%/năm.

Kế hoạch mở rộng quỹ đất trong ngắn hạn vẫn đang chờ hoàn tất các thủ tục pháp lý: KCN Tân Phước 1 – 470ha (Tiền Giang); KCN Mỹ Xuân B1 mở rộng – 110ha (Bà Rịa – Vũng Tàu).

(2) Động lực tăng trưởng mảng năng lượng phát triển cùng quá trình tăng tỷ lệ lấp đầy KCN Hựu Thạnh (Long An), khi IDC được cấp giấy phép phân phối điện tại đây từ năm 2022. Hơn nữa, khả năng giá điện bán lẻ có thể tiếp tục tăng từ 3-5% trong tương lai, giúp cải thiện hiệu suất kinh doanh tại mảng này. (3) Tỷ suất cổ tức hấp dẫn: Với nguồn tiền hoạt động ổn định trong thời gian qua, PHS cho rằng IDC có thể đạt được kế hoạch chi trả 4.000 – 5.000 đồng/cp mỗi năm trong 2 năm tới.

Định giá & khuyến nghị: Sử dụng phương pháp DCF, PHS ước tính giá trị hợp lý là 48.527 đồng/cp. Do đó, PHS đưa ra khuyến nghị nắm giữ cổ phiếu IDC với mức tăng giá tiềm năng 7,1%. Định giá của PHS đã phản ánh con số ước tính dựa trên kịch bản cơ sở trong giai đoạn 5 năm tiếp theo và chưa tính đến các dự án KCN mới do chưa đủ cơ sở.

Rủi ro: (1) Rủi ro vướng mắc pháp lý làm chậm tiến độ các kế hoạch đang triển khai và ảnh hưởng đến việc ghi nhận doanh thu của các dư dự án bất động sản; (2) Chi phí giải phóng mặt bằng tăng cao ảnh hưởng đến chi phí đầu tư các dự án mới; (3) Nhu cầu thuê đất bị tác động bởi việc cắt giảm đầu tư, mở rộng sản xuất do rủi ro suy thoái của nền kinh tế toàn cầu trong ngắn hạn.

Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam – FSC khuyến nghị nắm giữ cổ phiếu PVD

Trong năm 2023, MBS dự phóng Tổng Công ty cổ phần Khoan và Dịch vụ khoan Dầu khí (HOSE: PVD) sẽ ghi nhận doanh thu đạt 5.794 tỷ đồng (+7% svck) và LNST đạt 436 tỷ đồng (2022: lỗ 155 tỷ đồng) với các giả định chính sau:

(1) Giá dầu duy trì quanh mức 80-85 USD/thùng, hỗ trợ một phần nhu cầu thăm dò và khai thác dầu khí; (2) Giá cho thuê giàn khoan tại khu vực Đông Nam Á tăng cao, các giàn Jackup của PVD có thể ghi nhận giá cho thuê trung bình ở mức 82.500 USD/ngày, (3) Biên lợi nhuận gộp dịch vụ khoan dự phóng đạt mức 12%, cải thiện từ mức 3,6% của năm 2022 nhờ các hợp đồng được ký mới với thời gian dài hơn, giảm phí vận chuyển giàn. Lũy kế 2 quý đầu năm 2023, biên lợi nhuận gộp dịch vụ khoan cho thấy tín hiệu tích cực khi đạt mức 18,7% trong khi cùng kỳ năm 2022 chỉ là -3%.

MBS ưa thích cổ phiếu PVD dựa trên các lý do chính sau: (1) Hiệu suất hoạt động các giàn khoan cải thiện, các giàn đều có kín lịch khoan trong 2023; (2) Giá cho thuê giàn khoan tại khu vực Đông Nam Á được dự báo tăng cao do khan hiếm nguồn cung, giúp PVD hưởng lợi tại các hợp đồng ký mới; và (3) Biên LNG dịch vụ khoan cải thiện 8,4 điểm % svck năm 2022.

Giá cổ phiếu PVD đã tăng 42,6% so với thời điểm đầu năm, phản ánh một phần kỳ vọng của thị trường vào hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp do đó MBS khuyến nghị nắm giữ với giá mục tiêu 29.200 đồng/cp đối với PVD. Các rủi ro chính bao gồm (1) giá cho thuê không cao như kỳ vọng và (2) biến động tỷ giá và lãi suất tăng gây áp lực lên chi phí tài chính.

Những phân tích, nhận định trên chỉ mang tính chất tham khảo. Nhà đầu tư được khuyến cáo tự chịu trách nhiệm trước quyết định mua bán trên thị trường.