Thị trường chứng khoán hôm nay ngày 14/8/2023: Thị trường phản ứng sớm hơn so với sự hồi phục kinh tế

Stars Capital –  Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 14/8/2023; tin tức thị trường chứng khoán Việt Nam; cổ phiếu cần chú ý ngày 14/8/2023.

Thị trường chứng khoán hôm nay ngày 11/8/2023: Quán tính giảm điểm

Thị trường chứng khoán hôm nay ngày 10/8/2023: Hạ tỷ trọng về ngưỡng an toàn

Thị trường chứng khoán hôm nay ngày 9/8/2023: Chốt lời cổ phiếu đã tăng nóng

 

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 14/8/2023

Trước phiên giao dịch chứng khoán hôm nay ngày 14/8/2023, thị trường đã trải qua 6 tuần liên tiếp tăng điểm. Tuy nhiên, chỉ số VN-INdex đang hình thành vùng tích lũy mới.

Sau khi uptrend được xác nhận, VN-Index tiếp tục vận động tích cực và tiếp tục hình thành các nền tảng tích lũy mang tính chất củng cố ngắn hạn để tiếp tục tích lũy động lực tăng.

Hiện, VN-Index không đối diện với ngưỡng cản thực sự rõ ràng nhưng chỉ số này đang dần tiệm cận khu vực cản mạnh. Bên cạnh đó, thị trường cũng chưa có nhịp điều chỉnh thực sự từ khi uptrend hình thành, do đó thị trường đang có những phiên điều chỉnh rung lắc mạnh như vừa qua là bình thường. Nhịp điều chỉnh có thể sẽ còn tiếp tục diễn ra và qua đó thị trường tiếp tục rũ bỏ và tích lũy thêm trước khi có nhịp tăng mới.

Kinh tế vĩ mô nhìn chung vẫn đang trong giai đoạn chưa có nhiều chuyển biến tích cực nhưng không xấu đi. Tuy nhiên thường thị trường chứng khoán sẽ có những phản ứng sớm hơn thực tế nền kinh tế đang vận động tích cực là có thể hiểu được khi thị trường đang cho thấy tâm lý lạc quan khi khó khăn của vĩ mô có thể sẽ dần qua.

Thị trường chứng khoán đang vận động tích cực so với yếu tố kinh tế vĩ mô

Khuyến nghị về giao dịch trên thị trường chứng khoán hôm nay

Thị trường trong ngắn hạn đang hình thành nền tích lũy mới và đã có các phiên điều chỉnh tuy nhiên nhịp điều chỉnh có thể vẫn chưa kết thúc, do đó nhà đầu tư ngắn hạn cần thận trọng và chỉ nên giải ngân trong các phiên điều chỉnh.

Trong trung, dài hạn thị trường đã hình thành uptrend và mục tiệu VN-Index hướng tới sẽ là khu vực 1.300 điểm. Nhà đầu tư cần giải ngân thêm có thể tận dụng các phiên điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng, hướng giải ngân nên lựa chọn các cổ phiếu đầu ngành có nền tảng cơ bản tốt, các cố phiếu có tiềm năng tăng trưởng ổn định đang vận động trong trạng thái tích lũy hiện nay.

Cổ phiếu cần chú ý trên thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay

Nhóm cổ phiếu nào tiềm năng?

Theo Chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC) xu hướng tăng của nhóm Sản xuất dầu khí tiếp tục mở rộng.

Mức Sector Rating của nhóm sản xuất dầu khí ở mức 68 điểm cho nên FSC đánh giá TRUNG TÍNH mức xếp hạng tăng trưởng của nhóm cổ phiếu này. Giá dầu Brent đã tăng 10,31% trong một tháng gần đây khi các thành viên OPEC+ tiếp tục gia hạn về việc cắt giảm sản lượng, cùng với đó lượng tồn kho dầu của Mỹ giảm mạnh.

Đồng thời, từ đầu năm đến nay, Crack Spread DO tăng mạnh, điều này giúp biên lợi nhaận của nhóm sản xuất dầu khí cải thiện, mức Crack Spread đã vượt mức đỉnh tháng 4/2023 và nếu giá dầu Brent vượt được vùng kháng cự 87.5 – 88.0 USD thì FSC kỳ vọng mức Crack Spread sẽ đạt ở mức trung bình 17.9 – 18.0 USD.

Chỉ số nhóm sản xuất dầu khí đóng cửa tăng 0,9% với khối lượng giao dịch tăng 67% so với phiên trước đó. Đồng thời, đồ thị giá của chỉ số này vẫn đang trong giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực và rủi ro ngắn hạn vẫn ở mức thấp cho nên xu hướng tăng ngắn và trung hạn có thể sẽ tiếp tục mở rộng về mức đỉnh tháng 8/2022.

Cổ phiếu mạnh nhất nhóm: BSR, OIL.

Chứng khoán Vietcombank (VCBS) khuyến nghị trung lập đối với cổ phiếu KBC

Hoạt động cho thuê đất công nghiệp dự báo chậm lại trong nửa cuối năm 2023: tính đến hiện tại KBC đã về cơ bản hoàn thành cho thuê đối với khách hàng lớn đặt trước tại khu công nghiệp Quang Châu Mở rộng và Nam Sơn Hạp Lĩnh. Do đó, kết quả kinh doanh có thể chững lại trong nửa cuối năm 2023 khi hoạt động cho thuê đất phụ thuộc vào việc thu hút đầu tư mới.

Chờ đợi nguồn cung mới từ khu công nghiệp Tràng Duệ 3: Tổng Công ty Phát triển Đô thị Kinh Bắc-CTCP (KBC – sàn HOSE) đã đền bù được khoảng 300 ha quỹ đất tại khu công nghiệp, tạo điều kiện có thể thi công mặt bằng và bàn giao nhanh chóng sau khi nhận được chấp thuận đầu tư. Trong trường hợp thông qua hồ sơ pháp lý tại cuối năm 2023, hoạt động cho thuê có thể được triển khai ngay trong năm 2024.

Đóng góp từ các dự án nhà ở xã hội: Trong giai đoạn 2023 – 2024, kết quả kinh doanh mảng bất động sản dân cư của KBC dự kiến được đóng góp chủ yếu bởi các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân. Trong khi đó, hoạt động triển khai, bán hàng các dự án BĐS thương mại dự báo chững lại đáng kể.

Trong năm 2023, kết quả kinh doanh hoạt động cốt lõi của KBC bùng nổ nhờ hoàn thành bàn giao mặt bằng cho các khách hàng lớn tại khu công nghiệp Quang Châu Mở rộng và khu công nghiệp Nam Sơn Hạp Lĩnh. Mức giá hiện tại của cổ phiếu KBC đã cơ bản phản ánh kết quả kinh doanh trong năm 2023 và triển vọng kinh doanh giai đoạn tiếp theo phụ thuộc vào tiến độ triển khai dự án Tràng Duệ 3.

VCBS dự phóng doanh thu năm 2023 của KBC đạt 5.809 tỷ đồng (tăng 315,7% so với năm ngoái), lợi nhuận thuộc về cổ đông công ty mẹ đạt 2.037 tỷ đồng (tăng trưởng 33,4%), tương ứng với EPS là 2.653 đồng/cổ phiếu. Chúng tôi đưa ra khuyến nghị trung lập đối với cổ phiếu KBC với mức định giá hợp lý là 31.886 đồng/cổ phiếu.

Những phân tích, nhận định và khuyến nghị trên chỉ mang tính chất tham khảo. Nhà đầu tư tự chịu trách nhiệm trước quyết định mua bán cổ phiếu trên thị trường.