Thị trường chứng khoán hôm nay ngày 10/8/2023: Hạ tỷ trọng về ngưỡng an toàn

Stars Capital – Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 9/8/2023; tin tức thị trường chứng khoán Việt Nam; cổ phiếu cần chú ý ngày 10/8/2023.

Thị trường chứng khoán hôm nay ngày 9/8/2023: Chốt lời cổ phiếu đã tăng nóng

Thị trường chứng khoán hôm nay ngày 8/8/2023: Nên hạ tỷ trọng dần

Thị trường chứng khoán hôm nay ngày 7/8/2023: Hạn chế mua đuổi giá cao

 

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 10/8/2023

Trước phiên giao dịch chứng khoán hôm nay, thị trường đã điều chình khá mạnh. Nhịp điều chỉnh này là cần thiết để VN-Index hình thành nhịp nghỉ, tích lũy và tạo đà cho quá trình đi lên. Chốt phiên trước đó, VN-Index giảm -8,24 điểm (-0,66%) và đóng cửa ở 1.233,99 điểm.

Đáng chú ý, trong suốt giai đoạn vừa qua, các nhịp tăng ngắn hạn và điều chỉnh tích lũy đã liên tục được tạo ra từ khi VN-Index tạo uptrend. Xét dưới góc nhìn ngắn hạn phiên điều chỉnh này là vận động tốt để thị trường tiếp tục rũ bỏ và tích lũy lại. Tuy nhiên khó có thể dự báo nhịp điều chỉnh này sẽ chỉ là 1 chặng tích lũy sideway trong vài phiên hay sẽ có rũ bỏ mạnh hơn. Nhà đầu tư kỳ vọng trạng thái vận động theo nhịp sẽ còn diễn ra cho đến khi VN-Index chạm ngưỡng kháng cự mạnh 1.300 điểm.

Trên đồ thị kỹ thuật, VN-Index sau khi hình thành cây nến giảm điểm đã tạo thành mẫu hình sao hôm. Theo đó, xu hướng tăng trong ngắn hạn có thể sẽ bị chững lại. Khả năng thị trường sẽ tiếp tục có những phiên giao dịch tăng giảm xen kẽ, chưa thể bứt phá và cần thời gian để hấp thụ áp lực chốt lời.

Xét về góc nhìn trung hạn, thị trường vẫn đang duy trì trong xu hướng tăng điểm sau khi bứt lên khỏi nền tảng tích lũy tốt và tin cậy trong 6 tháng đầu năm 2023 và sẽ có các nhịp tăng và điều chỉnh đan xen trên đường tăng tới vùng mục tiêu 1.300 điểm.

Trong ngắn hạn thị trường đang trong nhịp điều chỉnh và rũ bỏ thông thường nhưng nhịp điều chỉnh này hàm chứa rủi ro cao hơn bởi VnIndex đang dần tiệm cận ngưỡng cản mạnh 1.300 điểm.

Trong phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán hôm nay ngày 10/8/2023, nhà đầu tư nên hạ tỷ trọng về ngưỡng an toàn

Khuyến nghị về giao dịch trên thị trường chứng khoán hôm nay

Nhà đầu tư nên thận trọng với các quyết định mua mới trong các phiên tới. Ưu tiên tối ưu hóa danh mục bằng cách giảm tỉ trọng và chốt lời dần tại các phiên hưng phấn. Nhà đầu tư có nhu cầu mua mới cần ưu tiên tại các nhịp giảm điểm, khi giá cổ phiếu thoát khỏi vùng quá mua và tập trung các mã cổ phiếu có nền tảng cơ bản tốt.

Các nhà đầu tư ngắn hạn nên thận trọng và duy trì tỷ trọng ở mức trung bình. Tuyệt đối hạn chế mua đuổi cổ phiếu trong những nhịp tăng kéo rớn trong phiên.

Với nhà đầu tư trung, dài hạn có thể tiếp tục nắm giữ danh mục cổ phiếu tốt. Bên cạnh đó, có thể chốt lời phần nào cổ phiếu đã tăng nóng, chuẩn bị tiền mặt để đợi cơ hội mua cổ phiếu mới trong những nhịp giảm điểm sâu.

Cổ phiếu cần chú ý trên thị trường chứng khoán Việt Nam hôm nay

Công ty chứng khoán ACB (ACBS) khuyến nghị mua cổ phiếu TCB (Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam)

Lợi nhuận trước thuế 6T2023 của TCB giảm 20,1% y/y chủ yếu do NIM giảm mạnh. Chi phí vốn tiếp tục tăng trong Q2/23 do huy động tiền gửi lãi suất cao trong giai đoạn Q4/22-Q1/23, dù đà tăng đã chậm hơn. Trong khi đó TCB giảm lãi suất cho vay trong Q2/23 khiến NIM giảm. Điểm sáng đến từ tỷ lệ CASA tăng 3 điểm phần trăm trong Q2/23.

Tỷ lệ nợ xấu tăng 22 điểm cơ bản q/q, nhưng vẫn đang được kiểm soát ở mức tốt là 1,07%. Tỷ lệ nợ xấu tăng đến từ cho vay cá nhân và SME. Dư nợ cho vay DN lớn vẫn duy trì tỷ lệ nợ xấu 0%. Tỷ lệ nợ nhóm 2 tiếp tục duy trì ở mức cao quanh 2% nhưng ban lãnh đạo kỳ vọng tỷ lệ nợ nhóm 2 sẽ bắt đầu giảm trong Q3/23. Dư nợ tái cơ cấu theo Thông tư 02/2023 chiếm tỷ lệ không đáng kể. Nợ xấu tăng lên trong khi chi phí dự phòng ở mức vừa phải khiến tỷ lệ bao phủ nợ xấu giảm xuống mức 116%.

Theo dự báo NIM của TCB sẽ bắt đầu phục hồi kể từ Q3/23 và NIM cả năm 2023 ở mức 4,1%, thấp hơn 127 điểm cơ bản so với năm 2022. ACBS kỳ vọng NIM năm 2024 sẽ tiếp tục phục hồi 20 điểm cơ bản lên 4,3% nhờ chi phí vốn tiếp tục giảm và CASA tăng trở lại.

Ban lãnh đạo tin rằng áp lực nợ xấu gia tăng vẫn còn tiếp diễn, tuy nhiên, tốc độ gia tăng của nợ xấu sẽ ở mức thấp. ACBS dự báo chi phí tín dụng sẽ ở mức 0,5% dư nợ trong năm 2023 và 2024, cao hơn so với mức 0,4% trong năm 2022.

ACBS dự phóng lợi nhuận trước thuế cả năm 2023 của TCB đạt 22.500 tỷ đồng, giảm 12% so với năm 2022 (kế hoạch ĐHCĐ: 22.000 tỷ đồng). Cho năm 2024, lợi nhuận của TCB dự báo sẽ phục hồi mạnh hơn, đạt 27.600 tỷ đồng, tăng 23% so với năm 2023, chủ yếu nhờ NIM phục hồi.

ACBS lặp lại khuyến nghị MUA với giá mục tiêu 1 năm đối với cổ phiếu TCB là 43.000 đồng/cp theo phương pháp chiết khấu thu nhập thặng dư. Giá mục tiêu của ACBS tương đương với P/E và P/B dự phóng 1 năm là 7,6 lần và 1,1 lần.

Công ty chứng khoán Yuanta Việt Nam (FSC khuyến) nghị xem xét mua cổ phiếu PVS (Tổng Công ty CP Dịch vụ Kỹ thuật Dầu khí Việt Nam).

Mức Stock Rating của PVS ở mức 94 điểm cho nên FSC đánh giá tích cực mức xếp hạng tăng trưởng của cổ phiếu này. Đồ thị giá của PVS đóng cửa tăng 5% với khối lượng giao dịch tăng đột biến so với phiên trước đó và mức khối lượng trung bình 20 phiên. Đồng thời, đồ thị giá có dấu hiệu thoát khỏi giai đoạn tích lũy và bước vào giai đoạn biến động mạnh theo chiều hướng tích cực cho nên đồ thị giá có thể sẽ vượt hoàn toàn mức kháng cự 35.40 trong vài phiên tới.

Ngoài ra, đồ thị giá cũng đạt mức cao nhất 52 tuần cho thấy xu hướng trung và dài hạn sẽ tăng bền vững hơn. Xu hướng ngắn hạn của PVS cũng được nâng lên mức tăng. Do đó, FSC khuyến nghị các nhà đầu tư ngắn hạn có thể xem xét mua ở mức giá hiện tại với tỷ trọng thấp.

Những phân tích, nhận định và khuyến nghị trên chỉ mang tính chất tham khảo. Nhà đầu tư được khuyến cáo tự chịu trách nhiệm trước quyết định mua bán cổ phiếu trên thị trường.