Thị trường chứng khoán hôm nay 24/7/2023: Thị trường tiếp tục hướng lên mốc cao hơn

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 21/07/2023: Tăng tỷ trọng ở những cổ phiếu thép, bất động sản, điện

Cập nhật tin tức thị trường chứng khoán hôm nay 24/7/2023; thị trường chứng khoán Mỹ và Việt Nam; bảng thị trường chứng khoán 24/07/2023

Thị trường chứng khoán hôm nay 24/07/2023

Trước phiên giao dịch hôm nay 24/07/2023, thị trường đã có tuần tăng điểm thứ ba liên tiếp khá tích cực trong bối cảnh bức tranh kinh doanh 6 tháng đầu năm của các doanh nghiệp dần được tiết lộ.

Thanh khoản duy trì ở mức cao đồng thời khối ngoại quay trở lại giải ngân mua ròng hàm ý dòng tiền đổ vào thị trường hết sức sôi động. Lực cầu lan tỏa mạnh mẽ đến hầu hết các nhóm ngành. Đáng chú ý là nhóm cổ phiếu bất động sản. Việc nhóm cổ phiếu bất động sản tăng điểm do HNX đã đưa hệ thống giao dịch sàn trái phiếu riêng lẻ vào giao dịch, theo đó các doanh nghiệp về bất động sản có dư nợ trái phiếu lớn nên sẽ được hưởng lợi. Bởi lẽ, nhà đầu tư kỳ vọng vào hệ thống này sẽ tháo gỡ vướng mắc trên thị trường trái phiếu hiện nay.

Thị trường chứng khoán 24/07/2023, nổi lên biến động một số chứng khoán tăng giá và có tiềm năng gồm: Một số cổ phiếu “phủ” sắc tím như MWG, PDR trong rổ chỉ số VN30-Index. Ngoài ra, MSN, SSI, STB, VHM, VNM, VPB, GVR, NLV, PLX…tăng từ 1% trở lên. Độ rộng thị trường khá tích cực với số mã tăng chiếm ưu thế hoàn toàn.

DIG, CTS, DGW là các cổ phiếu khác đóng cửa trong sắc tím. Ngoài ra, DBC, KBC, CII, SCR, PC, VIX cũng ghi nhận mức tăng từ 3% cho thấy dòng tiền lan tỏa sang nhóm vốn hóa vừa và nhỏ. .

Một số chứng khoán  rớt giá và đáng quan ngại gồm: STB (-0,86%), EIB (-0,99%)…

Thị trường chứng khoán hôm nay 24/7/2023: Thị trường tiếp tục hướng lên mốc cao hơn

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/07/2023

Trước phiên giao dịch thị trường chứng khoán hôm nay, thị trường vẫn tích cực sau tuần bùng nổ vượt cản. Chốt tuần VnIndex đóng cửa ở 1.185,90 điểm (tăng 17,5 điểm, +1,5%).

Đà hồi phục của thị trường trong hơn 2 tháng qua là rất tích cực với nội lực tốt được hình thành trên nền tảng gốc tích lũy chặt chẽ, sóng hồi liên tiếp được củng cố bằng các nền tảng tích lũy nhỏ trên đường lên từ đó chúng tôi dự báo VnIndex có nhiều cơ hội hình thành uptrend mới sau khi vượt 1.150 điểm.

Thời điểm hiện nay, VN-Index đã vượt lên trên ngưỡng cản và có thể xác nhận thi trường đã hành thành uptrend trung hạn, trong xu hướng tăng sẽ có những nhịp điều chỉnh ngắn hạn để củng cố đà tăng. Với việc VnIndex hình thành uptrend mục hiêu trung hạn sẽ hướng tới khu vực 1.300 điểm.

Về góc nhìn kỹ thuật, VN-Index tạo nến tuần tăng điểm thuyết phục vượt lên trên khu vực 1.180. Ở cả khung đồ thị ngày và giờ, các chỉ báo đều đồng loạt cho tín hiệu tích cực cùng với việc thanh khoản đạt xấp xỉ 19.000 tỷ đồng cho thấy kỳ vọng của nhà đầu tư trong ngắn hạn. Với diễn biến hiện tại, VN-Index sẽ tiếp tục hướng lên khu vực 1.200 tương ứng với thang đo Fibonacci mở rộng 0.786, khi đó áp lực điều chỉnh có thể sẽ diễn ra mạnh và bất ngờ hơn.

Liên quan đến yếu tố vĩ mô, trạng thái nền kinh tế vẫn đang trong giai đoạn khá trầm lắng và khó dự báo đặc biệt đối với thị trường bất động sản và thị trường xuất khẩu. Tuy nhiên việc lãi suất đang có xu hướng giảm và ổn định giúp dòng tiền trong thị trường trở nên bình ổn hơn.

Hiện, tâm lý nhà đầu tư đang dần ổn định hơn nên dòng tiền sẽ tích cực tham gia thị trường. Thị trường được kỳ vọng sẽ sớm chuyển trạng thái sang vận động tích cực là có thể hiểu được khi thị trường đang cho thấy tâm lý lạc quan khi khó khăn của vĩ mô có thể sẽ dần qua.

Thị trường trong ngắn hạn tiếp tục bứt phá liên tiếp nhưng với việc tăng không có điều chỉnh thị trường sẽ đối diện với các nhịp rung lắc mạnh hơn, do đó nhà đầu tư ngắn hạn cần thận trọng. Trong trung, dài hạn thị trường đã hình thành uptrend và mục tiêu VnIndex có thể hướng tới sẽ là khu vực 1.300 điểm. Trong các bản tin ngày và tuần chúng tôi đều khuyến nghị các nhà đầu tư trung và dài hạn liên tục giải ngân trong giai đoạn vừa qua từ chân sóng, do đó nếu tuân thủ chiến lược giải ngân nhà đầu tư hoàn toàn đã cơ cấu được danh mục hợp lý. Trong trường hợp cần giải ngân thêm có thể tận dụng các phiên điều chỉnh để gia tăng tỷ trọng, hướng giải ngân nên lựa chọn các cổ phiếu đầu ngành có nền tảng cơ bản tốt, các cố phiếu có tiềm năng tăng trưởng ổn định đang vận động trong trạng thái tích lũy hiện nay.

Thông tin thị trường chứng khoán Mỹ tác động tới Việt Nam thế nào?

Trong phiên giao dịch tối qua, thị trường trường chứng khoán Mỹ đã có đà tăng điểm tích cực. Cụ thể, chỉ số Dow Jones tăng 2.51 điểm, S&P 500 tăng 1.47 điểm, NYSE Composite tăng 25.4 điểm.  Sàn Nasdaq giảm 30.5 điểm.

Các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán Việt Nam quan sát thị trường chứng khoán Mỹ và các yếu tố vĩ mô khác để đưa ra quyết định mua bán hiệu quả nhất.

Nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 24/07/2023, trong quá trình này, xác suất cao sẽ có nhịp điều chỉnh, nên nhà đầu tư cần thận trọng trong chiều hướng mua mới, hạn chế tối đa việc mua đuổi.

Những phân tích và nhận định thị trường chứng khoán hôm nay ngày 24/07/2023 chỉ mang tính chất tham khảo. Nhà đầu tư được khuyến cáo tự chịu trách nhiệm trước quyết định mua bán trên thị trường.